LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ


Bạn đang mong muốn ly hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự nhưng không biết thủ tục như thế nào? Hồ sơ chuẩn bị ra sao? Giải quyết trong bao lâu? Hãy liên hệ hệ trực tiếp Luật sư ly hôn theo số 0976.985.828 để được tư vấn và hỗ trợ.

Thế nào là mất năng lực hành vi dân sự?

Theo quy định tại Điều 24 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Người mất năng lực hành vi dân sự là người bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi.

Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan; Tổ chức hữu quan; Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Vợ/Chồng bị mất năng lực hành vi dân sự muốn ly hôn thì phải làm sao?

Khi Vợ/Chồng có căn cứ chứng minh người kia bị mất năng lực hành vi dân sự; Một bên muốn ly hôn thì thực hiện các bước sau:

Bước 1: Yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố Vợ/chồng mất năng lực hành vi dân sự.

Cần làm đơn yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố Vợ/chồng mất năng lực hành vi dân sự. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu; Tòa án sẽ giám định pháp y tâm thần đối với người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Sau khi nhận được kết luận giám định; Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp để xét đơn yêu cầu. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Bạn không biết chuẩn bị hồ sơ yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố Vợ/chồng mất năng lực hành vi dân sự như thế nào? Thủ tục làm sao? Liên hệ đến Luật Hùng Bách để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý miễn phí.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

Sau khi có quyết định tuyên bố Vợ/chồng bị mất năng lực hành vi dân sự thì bên kia chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn. Thông thường, Vợ/chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự. Nhưng khi ly hôn, Vợ/chồng không thể đại diện cho bên còn lại khi người kia bị mất năng lực hành vi dân sự; Bởi có thể sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của họ.

Trong trường hợp này theo khoản 3 Điều 24 Luật Hôn nhân Gia đình quy định: “3. ..Trong trường hợp một bên vợ; chồng mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự; Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn”.

ly hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự
Tư vấn ly hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự, Luật sư ly hôn – 0976.985.828

Hồ sơ đơn phương ly hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

– Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

– Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao chứng thực) (nếu có yêu cầu).

– Các giấy tờ liên quan khác.

Khi có đủ các giấy tờ trên, bên ly hôn nộp tại Tòa án có thẩm quyền để giải quyết vụ án ly hôn theo quy định pháp luật.

Trình tự thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương với người bị mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo quy trình, thủ tục giải quyết các vụ án dân sự với các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ nêu trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
 • Bước 3: Nộp tạm ứng án phí ly hôn tại cơ quan thi hành án.
 • Bước 4: Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn.

Điểm khác biệt của vụ án ly hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự là sau khi thụ lý, tòa án sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử mà không qua thủ tục hòa giải như các vụ án ly hôn thông thường theo Khoản 3 Điều 207 BLTTDS.

Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày; Viện kiểm sát được quyền kháng nghị trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. Nếu đương sự vắng mặt tại phiên xử thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Trong thời hạn nêu trên nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án ly hôn đơn phương sẽ được tòa án cấp trên giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Chi phí ly hôn mất bao nhiêu tiền?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự bạn có thể phải mất những khoản chi phí sau:

 • Phí công chứng hồ sơ, giấy tờ, công chứng ủy quyền: Theo quy định của Văn phòng công chứng.
 • Phí mua đơn ly hôn, soạn đơn ly hôn: Từ 100.000 đồng.
 • Án phí, lệ phí ly hôn: 300.000 nếu không có tranh chấp tài sản. Nếu có tranh chấp tài sản thì án phí sẽ được tính theo giá ngạch.
 • Chi phí thẩm định, định giá tài sản (nếu có): Tùy thuộc vào giá trị tài sản.
 • Phí thuê Luật sư ly hôn: Tùy thuộc vào từng vụ việc.

Chi phí giải quyết ly hôn có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vụ việc khác nhau. Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc không quen thực hiện thủ tục thì cũng có thể liên hệ Luật sư ly hôn theo số 0976.985.828 để được tư vấn và báo phí dịch vụ ly hôn trọn gói.

Dịch vụ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Hiện nay Luật Hùng Bách đang cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn nhanh cho các trường hợp:

 • Ly hôn thuận tình nhanh. Luật sư ly hôn xử lý các thủ tục cần thiết để bạn chỉ phải lên tòa trong 01 buổi là thực hiện xong các công việc cần thiết để có thể ly hôn.
 • Ly hôn đơn phương nhanh. Thông thường thời hạn để giải quyết ly hôn đơn phương là từ 04 – 06 tháng. Đối với vụ việc phức tạp có thể kéo dài hơn. Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh hỗ trợ giải quyết nhanh nhất trong khoảng thời gian 02 tháng kể từ thời điểm tòa án thụ lý.
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh. Nhận ủy quyền để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Ly hôn khi một bên vợ, chồng đang thi hành án phạt tù; Mất năng lực hành vi dân sự
 • Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh trong các trường hợp khác.

Trường hợp cần hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh, trọn gói bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư ly hôn theo số 0976.985.828 để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ

 1. Pingback: LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ NHANH ĐƯỢC KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *