LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ NHANH ĐƯỢC KHÔNG?


Khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, ai cũng muốn thủ tục ly hôn thực hiện nhanh chóng. Người yêu cầu ly hôn luôn mong muốn vụ việc được giải quyết nhanh gọn nhất có thể để tránh mệt mỏi, phiền toái cho cả đôi bên. Tuy nhiên, không giống ly hôn thuận tình được sự đồng ý của cả hai bên, ly hôn đơn phương phức tạp hơn, do đây chỉ là mong muốn của một bên. Vậy ly hôn đơn phương là gì? Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu? Ly hôn đơn phương có nhanh được không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828  0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hỗ trợ.

Ly hôn đơn phương là gì? 

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Thủ tục ly hôn được quy định chặt chẽ bởi các chế định của Luật Hôn nhân gia đình và Bộ luật Tố tụng dân sự.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Sau đây gọi là “Luật HNGĐ”) thì hiện nay pháp luật cho phép vợ, chồng được phép ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Theo đó, ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn; hoặc trường hợp vợ, chồng đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được một trong các vấn đề con chung, tài sản chung hoặc nợ chung.

Căn cứ ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật

Theo Điều 51 Luật HNGĐ quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì; “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng. Cụ thể tại Điều 56 Luật này quy định như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn; nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Do vậy, khi muốn ly hôn đơn phương vợ hoặc chồng (người yêu cầu ly hôn) cần chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật để tòa án chấp thuận cho ly hôn. Tuy nhiên, trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình 

Theo khoản 2 Điều 1 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 thì; “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại; hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình”.

Trong đó, các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:
 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
 • Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;
 • Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục;
 • Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;
 • Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình; hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;
 • Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;
 • Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Các hành vi nêu trên làm cho người bị ngược đãi luôn bị giày vò về mặt tình cảm; bị tổn thất về danh dự, đau khổ về tinh thần; hoặc bị thương tích, tổn hại đến sức khỏe thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được… Theo đó, vợ hoặc chồng bị bạo lực gia đình có quyền đơn phương ly hôn.

Căn cứ về việc vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng 

Hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng được hiểu là vợ, chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo; nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hòa giải; nhưng người vợ hoặc người chồng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình; thì người còn lại có quyền đơn phương ly hôn.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi chồng, vợ ngoại tình

Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật HNGĐ thì; “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn; thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”. Tuy nhiên, nếu muốn ly hôn với người mất tích; thì người yêu cầu ly hôn cần thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích tại Tòa án. Sau khi có quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án; thì người yêu cầu ly hôn có thể đơn phương ly hôn.

Xem thêm: Ly hôn với người mất tích mới nhất

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn 

Khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ; thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp này, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết ly hôn; nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Muốn ly hôn đơn phương nhanh phải chuẩn bị những gì? 

Để ly hôn đơn phương nhanh, người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đơn và hồ sơ ly hôn để nộp đến Tòa án. Vậy đơn ly hôn đơn phương là gì? Mẫu đơn ly hôn đơn phương thế nào? Hồ sơ ly hôn đơn phương cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đơn ly hôn đơn phương 

Đơn ly hôn đơn phương là đơn trình bày các thông tin về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung và nợ chung. Khi viết đơn ly hôn đơn phương, người yêu cầu ly hôn cần lưu ý thông tin trong đơn đầy đủ, chính xác và trình bày rõ các yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết. Hiện nay, mẫu đơn ly hôn đơn phương là được soạn thảo dựa trên Mẫu đơn khởi kiện số 23-DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Dựa theo mẫu đơn này, các Tòa thường ban hành mẫu đơn ly hôn đơn phương riêng.

Để tránh việc sử dụng mẫu đơn ly hôn đơn phương không đúng hoặc nội dung đơn thiếu dẫn đến phải sửa đổi bổ sung gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828  0979.884.828 (Zalo/Viber) để được cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương đúng mẫu của Tòa án có thẩm quyền.

Đơn đơn phương
Mẫu đơn ly hôn đơn phương0976.985.828 0979.884.828

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương chuẩn nhất

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Sau khi viết đơn, người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương để nộp đến Tòa án. Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);
 • Đơn trình bày nguyện vọng của các con về việc sau khi bố mẹ ly hôn, các con mong muốn ở với ai (nếu con từ 07 tuổi trở lên);
 • Đơn từ chối lựa chọn hòa giải và lựa chọn hòa giải viên (nếu người yêu cầu ly hôn không muốn hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại);
 • Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản;
 • Các tài liệu, chứng cứ có liên quan khác.

Ngoài các giấy tờ trên thì khi ly hôn đơn phương mà thuộc một số trường hợp đặc biệt như Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, Ly hôn đơn phương vắng mặt, Ly hôn đơn phương chia tài sản, Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài,… thì hồ sơ ly hôn còn cần bổ sung giấy tờ liên quan để nộp đến Tòa.

Để được tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương trong từng trường hợp cụ thể; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828  0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hướng dẫn.

Ly hôn đơn phương có nhanh không? 

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn: Khởi kiện và thụ lý vụ án, hòa giải, chuẩn bị xét xử; mở phiên tòa sơ thẩm, kháng cáo, mở phiên tòa phúc thẩm; giám đốc thẩm, tái thẩm.

Trong trường hợp thông thường, thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thường là ít nhất 04 tháng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp phức tạp, vì nhiều lý do bất khả kháng mà thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Thứ nhất, về hồ sơ ly hôn 

Để ly hôn đơn phương, người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn để nộp đến Tòa án có thẩm quyền. Trong hồ sơ ly hôn, người yêu cầu ly hôn cần cung cấp chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn là bước đầu tiên và quan trọng để Tòa án xem xét, giải quyết yêu cầu của người xin ly hôn.

Khi ly hôn đơn phương, người yêu cầu ly hôn có thể chỉ yêu cầu ly hôn; hoặc yêu cầu ly hôn cùng với yêu cầu giải quyết tranh chấp về con chung, tài sản chung hoặc nợ chung. Trong trường hợp ly hôn có tranh chấp; thì ngoài những giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên; người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khác để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ.

Do vậy, việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn cũng ảnh hưởng đến thời gian giải quyết ly hôn đơn phương; nếu chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định thì người khởi kiện phải sửa đổi, bổ sung gây mất thời gian.

Thứ hai, bị đơn cố tình không hợp tác 

Trong quá trình giải quyết ly hôn; Tòa án sẽ triệu tập các bên lấy lời khai, hòa giải. Tuy nhiên, trường hợp một cố tình không hợp tác, không đến tòa theo lịch mời của Tòa; thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương sẽ lâu. Tòa phải tiến hành thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự; tống đạt văn bản đến bị đơn để mời bị đơn đến tham dự phiên hòa giải; nếu bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt; thì được xem là không hòa giải được theo khoản 1 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Tòa án tiến hành xác minh thông tin; nếu vụ án đủ các điều kiện theo quy định thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Tại phiên tòa sơ thẩm; nếu bị đơn vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa; trừ trường hợp có đơn đề nghị xin xét xử vắng mặt. Tòa án triệu tập lần thứ hai; nếu bị đơn vắng mặt mà không có lý do chính đáng Tòa án tiến hành xét xử theo thủ tục chung. Tòa án sẽ ra Bản án chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu của người khởi kiện; các vấn đề về con chung, tài sản chung; hoặc nợ chung Tòa án cũng sẽ tuyên trong bản án.

Thứ ba, yêu cầu của người xin ly hôn 

Bên cạnh yêu cầu ly hôn’ thì nhiều trường hợp người xin ly hôn còn yêu cầu liên quan đến việc chia tài sản chung, nợ chung; giành quyền nuôi con hay yêu cầu cấp dưỡng. Ngoài ra, trong trường hợp Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, Ly hôn đơn phương với người mất tích, Ly hôn đơn phương với người mất năng lực hành vi dân sự, Ly hôn với người đang thi hành án, Ly hôn đơn phương khi một bên cố tình giấu địa chỉ,… thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn so với thời gian quy định.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – 0976.985.8280979.884.828 (ZALO/VIBER)

Làm sao để ly hôn đơn phương? 

Theo quy định pháp luật về tố tụng dân sự; thì thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Để yêu cầu ly hôn thì người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đơn; kèm theo đơn cần chuẩn bị các giấy tờ nhân thân và các giấy tờ liên quan như Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên.

Nếu bạn cần hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn đơn phương hoặc cần tư vấn, hướng dẫn thu thập hồ sơ ly hôn trong trường hợp thiếu hồ sơ; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828  0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ; thì người yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền; có thể nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Về thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương; bạn có thể tham khảo bài viết Muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Nếu hồ sơ khởi kiện đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án; thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Thẩm phán thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Khi ly hôn thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; trừ trường hợp không tiến hành hòa giải được.

Trường hợp vợ chồng đều có mặt và hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn; đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn đơn phương; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục tại Toà án; giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828  0979.884.828.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định trình tự, thời gian như sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn đến Toà án có thẩm quyền. Nếu nộp trực tiếp, Toà án sẽ cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn, nếu gửi qua dịch vụ bưu chính thì giấy xác nhận được cấp trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Bước 2: Tòa án xem xét đơn trong thời hạn 03 ngày làm việc. Sau khi xem xét đơn, trong thời hạn 05 ngày làm việc Thẩm phán đưa ra một trong các quyết định: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn; thụ lý vụ án hoặc chuyển đơn cho Toà có thẩm quyền hoặc trả lại đơn.

Bước 3: Sau khi nhận đơn ly hôn đơn phương, Toà án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà.

Bước 4: Thẩm phán thông báo thụ lý vụ án trong 03 ngày làm việc. Đồng thời, phân công Thẩm phán thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 5: Chuẩn bị xét xử vụ án trong thời gian từ 04 – 06 tháng nếu vụ ly hôn đơn phương có tính chất phức tạp/sự kiện bất khả kháng/trở ngại khách quan. Trong thời gian này, Toà án xác minh, thu thập chứng cứ, hoà giải… và đưa ra một trong số các quyết định sau:

 • Công nhận sự thoả thuận.
 • Tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án.
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Bước 8: Thời hạn đưa vụ án ra xét xử sau khi có quyết định là 01 tháng.

Như vậy, nếu theo thủ tục thông thường, một vụ án ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết trong thời gian từ 06 – 08 tháng.

Làm sao để ly hôn đơn phương nhanh nhất? 

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên; xảy ra khi một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn hoặc trường hợp vợ, chồng đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được một trong các vấn đề về con chung, tài sản chung hoặc nợ chung. Do đó, để ly hôn đơn phương nhanh, người yêu cầu ly hôn cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, phải có căn cứ ly hôn đơn phương 

Ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên vợ, chồng yêu cầu ly hôn khi không muốn kéo dài cuộc sống hôn nhân với người còn lại. Theo đó, Toà án sẽ giải quyết cho vợ chồng ly hôn nếu có các điều kiện nêu tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, khi muốn ly hôn đơn phương nhanh người yêu cầu ly hôn cần đưa ra lý do và bằng chứng ly hôn để Toà án chấp nhận như:

 • Một trong hai người vợ hoặc chồng phải có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như chung thuỷ, yêu thương nhau…
 • Chính hành vi nêu trên của vợ chồng khiến cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng, vợ chồng không thể chung sống với nhau.

Do đó, khi muốn ly hôn đơn phương nhanh, người làm đơn cần phải chuẩn bị đầy đủ bằng chứng để chứng minh cho yêu cầu ly hôn của mình là chính xác. Qua đó, yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ được chấp nhận và thời gian xem xét thụ lý vụ án cũng như chuẩn bị xét xử cũng sẽ thuận lợi hơn.

Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ ly hôn đầy đủ 

Khi hồ sơ ly hôn đủ thì không mất thêm thời gian để sửa đổi, bổ sung. Theo khoản 1 Điều 193 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; Toà án chỉ cho vợ chồng sửa đổi, bổ sung trong thời hạn không quá 01 tháng hoặc gia hạn thêm không quá 15 ngày nếu thuộc trường hợp đặc biệt.

Do vậy, để thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn từ ban đầu để tránh trường hợp phải sửa đổi, bổ sung.

Thứ ba, nguyên đơn phải có mặt khi Tòa triệu tập 

Người xin ly hôn phải có mặt khi được Toà triệu tập, bởi theo khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

 • Vắng mặt ở lần triệu tập thứ nhất, Toà án sẽ hoãn phiên toà trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
 • Vắng mặt ở lần triệu tập thứ hai, Toà án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án vì coi như nguyên đơn từ bỏ yêu cầu khởi kiện.

Do đó, nếu không có đơn xét xử vắng mặt hoặc vắng mặt khi Toà án triệu tập hợp lệ thì thời gian giải quyết sẽ bị kéo dài do phiên toà bị hoãn xét xử.

Thứ tư, không yêu cầu Toà án hoà giải 

Theo khoản 4 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được thì; “Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hoà giải”. Do vậy, để thủ tục ly hôn được giải quyết nhanh, nguyên đơn có thể không yêu cầu Toà án hoà giải thì thời gian chuẩn bị xét xử có thể rút ngắn hơn so với bình thường.

Liên hệ Luật sư Ly hônLuật Hùng Bách theo số 0976.985.828  0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh.

Có được ly hôn đơn phương vắng mặt không? 

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Hiện nay tôi đang ở Hà Nội, chồng tôi thì ở Đồng Tháp. Tôi muốn ly hôn đơn phương, tôi có nộp hồ ly hôn đến tòa án nơi tôi ở nhưng tòa bảo tôi phải nộp nơi chồng tôi cư trú. Do ở xa nên nếu thực hiện thủ tục ở nơi chồng tôi cư trú thì rất khó cho tôi. Xin hỏi Luật sư tôi có thể ly hôn đơn phương vắng mặt được không ah? Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương 

Theo quy định tại Điều 28, Điều 35, Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp có đương sự; hoặc tài sản ở nước ngoài; hoặc cần phải ủy thác tư pháp ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ; thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Do vậy, trường hợp ly hôn đơn phương thì bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn để nộp Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Nếu bạn ở xa không tiện đi lại để thực hiện thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư/ Chuyên viên pháp lý hỗ trợ bạn nộp, nhận kết quả hồ sơ cũng như các văn bản tố tụng của Tòa án; bạn chỉ cần đến Tòa những buổi bắt buộc. Để ủy quyền cho Luật sư/ Chuyên viên pháp lý; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0976.985.828  0979.884.828 (Zalo/Viber).

Ly hôn đơn phương vắng mặt 

Theo quy định tại Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu vợ hoặc chồng vắng mặt, Tòa án vẫn sẽ giải quyết ly hôn trong ba trường hợp sau:

 • Người vắng mặt có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.
 • Có người đại diện tham gia phiên tòa.
 • Vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Trong đó, nếu người bị ly hôn vắng mặt lần đầu; thì Tòa án sẽ hoãn nhưng nếu vắng mặt đến lần thứ hai thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt. Nếu người yêu cầu ly hôn vắng mặt sau hai lần triệu tập thì sẽ bị coi là từ bỏ yêu cầu ly hôn và Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu này.

Vậy nên để tránh việc bị trả hồ sơ, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt cũng như sắp xếp thời gian để có mặt tại Tòa án. Bạn có thể tham khảo bài viết Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi kết hôn với chồng là người Mỹ; chúng tôi không có con chung và tài sản chung. Tôi và chồng đã ly thân 2 năm nay. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương, hiện tại tôi đang ở Việt Nam, chồng tôi ở Mỹ. Xin hỏi Luật sư tôi ly hôn đơn phương cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn thế nào? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn Luật sư.  

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị đơn và các giấy tờ kèm theo để nộp đến Tòa án có thẩm quyền, cụ thể:

Đơn ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị đơn ly hôn đơn phương theo đúng quy định. Theo quy định của luật dân sự, ly hôn đơn phương với người nước ngoài được xem là vụ án dân sự. Đơn ly hôn đơn phương được soạn theo Mẫu số 23-DS Do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành và phải đảm bảo các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Thông tin của cả vợ và chồng bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu; nơi cư trú hiện nay của cả vợ, chồng.
 • Những vấn đề đề nghị Tòa án giải quyết về hôn nhân; con chung; tài sản chung; nợ chung;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Ngoài đơn ly hôn thì khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến tòa, các tòa thường sẽ hướng dẫn người khởi kiện bổ sung thêm các đơn như đơn trình bày, bản cam kết,… Do vậy, bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hônLuật Hùng Bách theo số 0976.985.828  0979.884.828 (Zalo/Viber) để được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo bộ hồ sơ ly hôn với người nước ngoài.

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Sau khi viết đơn, người khởi kiện cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan để được Tòa án xem xét, giải quyết các yêu cầu trong đơn ly hôn. Hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài gồm:

 • Đơn ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc).
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài.
 • Hộ chiếu; Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Các giấy tờ khác liên quan đến yêu cầu chia tài sản, giành quyền nuôi con;…

Nếu thiếu một trong các giấy tờ trên, Tòa án có thể không nhận đơn khởi kiện hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ để được thụ lý. Do vậy, việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương là rất quan trọng. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền, bạn có thể tham khảo bài viết Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Về thủ tục ly hôn, bạn có thể tham khảo bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ly hôn đơn phương hết bao nhiêu tiền? 

Theo quy định hiện nay thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch phải nộp là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có tranh chấp tài sản; thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp. Tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án ly hôn bằng tiền án phí phúc thẩm.

Án phí trong vụ án ly hôn mà yêu cầu tranh chấp tài sản của vợ chồng là một khoản tiền cụ thể; hoặc tài sản có thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản; thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh trọn gói; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828  0979.884.828 để được tư vấn, báo phí.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc giải quyết ly hôn tại Tòa án. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh với chi phí hợp lý. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh bao gồm:

 • Tư vấn về điều kiện ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về hồ sơ, các giấy tờ cần thiết để ly hôn đơn phương;
 • Giải đáp về án phí ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn, hướng dẫn về quy trình, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương;
 • Hướng dẫn giải quyết các trường hợp đối phương cố tình không ly hôn; che giấu địa chỉ;…
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn đơn phương trong trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;
 • Cử Luật sư tham gia vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng trong trường hợp có tranh chấp nuôi con, tài sản hoặc nợ chung.
 • Tư vấn, hướng dẫn giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong việc ly hôn đơn phương.

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách 

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về Ly hôn đơn phương có nhanh được không?. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng./.

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *