ĐƠN LY HÔN MUA Ở ĐÂU? TRÌNH BÀY RA SAO?


Đơn ly hôn là gì? Có mấy loại đơn ly hôn? Nên mua mẫu đơn ly hôn ở đâu? Viết đơn ly hôn như thế nào? Đơn ly hôn khi ly hôn có yếu tố nước ngoài có gì khác không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần cung cấp mẫu đơn ly hôn, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ.


Đơn ly hôn là gì?

Đơn ly hôn là văn bản mà vợ hoặc chồng hoặc cả vợ, chồng viết để nộp đến toà để yêu cầu giải quyết ly hôn. Đơn ly hôn là giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ ly hôn để toà án căn cứ xem xét yêu cầu của vợ chồng.

Về cơ bản, đơn ly hôn cần có các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại của người yêu cầu hoặc người khởi kiện, người bị kiện;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Những vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết: Về quan hệ hôn nhân, về con chung, về tài sản chung, về nợ chung;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn;
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu, người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;
 • Phần ký tên.

Có mấy loại đơn ly hôn?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, vợ chồng được tiến hành ly hôn theo hai hình thức. Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, tương ứng với hai hình thức ly hôn sẽ có hai mẫu đơn ly hôn.

Hiện nay mẫu đơn xin ly hôn phải được viết theo mẫu của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ- HĐTP).

Mẫu đơn thuận tình ly hôn và mẫu đơn đơn phương ly hôn là khác nhau. Trong đó:

 • Ly hôn thuận tình sẽ sử dụng biểu Mẫu số 01-VDS – Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (V/v: Công nhân thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản). Đơn thuận tình ly hôn sẽ do vợ chồng cùng ký tên hoặc cùng điểm chỉ vào đơn.
 • Ly hôn đơn phương sẽ áp dụng biểu Mẫu số 23-DS – Mẫu đơn khởi kiện (V/v: Ly hôn). Đơn đơn phương ly hôn thì chỉ người làm đơn ký vào đơn.

Tuy nhiên, mẫu đơn khởi kiện là mẫu chung sử dụng cho các vụ án dân sự. Mẫu đơn yêu cầu là mẫu chung sử dụng cho các vụ việc dân sự. Do vậy, có thể gây khó khăn cho người viết nếu không am hiểu pháp luật. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc viết đơn ly hôn, bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo) để tư vấn, hỗ trợ soạn đơn ly hôn.

Mua mẫu đơn ly hôn ở đâu?

Hiện nay, một số toà án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng để đương sự dễ viết và toà án sẽ dễ nắm được yêu cầu của đương sự. Do vậy, người yêu cầu ly hôn có thể đến toà để mua mẫu đơn. Ngoài ra, các văn phòng luật sư uy tín cũng có cung cấp mẫu đơn ly hôn của các toà. Nếu không tiện đến toà để mua mẫu đơn, bạn có thể mua mẫu đơn tại các văn phòng luật sư uy tín.

Phí mẫu đơn ly hôn là bao nhiêu?

Hiện nay, Công ty Luật Hùng Bách có cung cấp mẫu đơn ly hôn chung, mẫu đơn ly hôn riêng của từng toà án. Bộ mẫu đơn do Luật Hùng Bách cung cấp phí là 150.000 đồng, bao gồm:

 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương/thuận tình (mẫu chung hoặc mẫu riêng của toà án có thẩm quyền);
 • Mẫu đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại (để thủ tục của bạn nhanh hơn);
 • Tờ hướng dẫn chi tiết viết đơn và giấy tờ kèm theo đơn.

Mua mẫu đơn ly hôn như thế nào?

1. ĐĂNG KÝ MUA VÀ NHẬN MẪU ĐƠN LY HÔN TẠI NHÀ

Hiện nay Công ty Luật Hùng Bách có văn phòng ở các khu vực sau:

 • Khu vực miền Nam – Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 306, Nguyễn Văn Lượng, Phường 16, quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
 • Khu vực miền Bắc – Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Khu vực miền Trung – Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Khu vực Bắc Trung Bộ – Văn phòng Hà Tĩnh: Số 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Nếu bạn cần nhận mẫu đơn tại nhà ở các khu vực trên, Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ gửi đơn cho bạn đến địa điểm bạn yêu cầu. Phí ship sẽ tuỳ địa điểm nhận. Văn phòng sẽ báo phí ship cho bạn trước khi giao đơn đi.

Liên hệ số Điện thoại/Zalo  0979.884.828 để được giao đơn tại nhà. 

2. ĐĂNG KÝ MUA MẪU ĐƠN LY HÔN QUA ZALO HOẶC EMAIL

Nếu bạn không tiện để mua mẫu đơn trực tiếp, bạn có thể mua mẫu đơn ly hôn qua Zalo: 0979.884.828 hoặc Email: luathungbach.hcm@gmail.com. Sau khi nhận mẫu đơn qua zalo hoăc email, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trên file hoặc in file và điền tay thông tin theo tờ hướng dẫn mà Luật Hùng Bách cung cấp.

Mua mẫu đơn ly hôn qua Zalo: 0979.884.828

3. ĐĂNG KÝ MUA MẪU ĐƠN LY HÔN QUA SHOPEE

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua mẫu đơn qua kênh Shopeehttps://shopee.vn/luathungbach

luathungbach

Viết đơn ly hôn như thế nào?

Khi tiến hành thủ tục ly hôn, người yêu cầu ly hôn cần phải nộp đơn theo mẫu chuẩn cho Tòa án. Hiện nay, mẫu đơn xin ly hôn không được viết tùy tiện mà phải tuân thủ mẫu chuẩn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Theo đó, đối với hai trường hợp là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình sẽ áp dụng 02 biểu mẫu khác nhau gồm: Mẫu số 23-DS: Đơn khởi kiện và Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Vậy đơn ly hôn được viết như thế nào? Dưới đây, Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn ly hôn. Trường hợp cần tư vấn hoặc hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo).

♦ Về phần thông tin chung: 

Ghi chính xác thông tin của 02 vợ chồng khớp với sổ hộ khẩu hoặc CMND/CCCD/Hộ chiếu.

♦ Về quan hệ hôn nhân: 

Trình bày chính xác toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng.

Lý do dẫn đến ly hôn (Ví dụ: Do ngoại tình, cờ bạc, bạo hành gia đình hay do bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc,…), mâu thuẫn phát sinh từ đâu? Từ thời điểm nào?

Vợ chồng đã ly thân hay chưa? Thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ? Đã bao giờ được hòa giải chưa?…

♦ Về con chung: 

Nếu đã có con chung ghi đầy đủ thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và đề nghị nuôi con…

Nếu chưa có con chung ghi: Chưa có.

Nếu vợ chồng đã thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi nội dung thỏa thuận.

♦ Về tài sản:

Nếu có tài sản chung và yêu cầu Tòa án phân chia thì liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá thực tế, đề nghị phân chia.

Nếu không có tài sản chung ghi: Không có. Nếu không yêu cầu Tòa án phân chia thì ghi 02 bên tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án phân chia.

♦ Về nợ chung: 

Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ.

Nếu không có nợ chung ghi: Không có… Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia…

Đơn ly hôn khi ly hôn có yếu tố nước ngoài có gì khác?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi muốn ly hôn với người nước ngoài nhưng không biết viết đơn thế nào? Xin hỏi luật sư đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài có khác gì so với đơn ly hôn trong nước không ah? Chồng tôi hiện nay đang ở mỹ, chúng tôi ly hôn thuận tình ah. Tôi cảm ơn luật sư.

 Câu hỏi của chị K.A – TP.HCM

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn ly hôn thuận tình, chồng bạn là người nước ngoài hiện nay đang ở Mỹ. Do vậy, vụ việc của bạn được xem là ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ khác so với thủ tục ly hôn trong nước.  Về cơ bản, đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng cần có những nội dung như đơn ly hôn trong nước. Tuy nhiên có vài điểm khác biệt so với đơn ly hôn trong nước như:

Thẩm quyền của Toà án:

Đối với vụ việc ly hôn thông thường thì thẩm quyền giải quyết là Toà án nhân dân cấp huyện. Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết sẽ là Toà án nhân dân cấp tỉnh.

>> Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ngôn ngữ:

Đối với trường hợp ly hôn với người nước ngoài hoặc người nước ngoài là người yêu cầu ly hôn thì đơn cần nộp cho toà 2 bản dịch. Trong đó bao gồm bản đơn ly hôn tiếng việt và bản đơn ly hôn tiếng mẹ đẻ của người nước ngoài.

Giấy tờ kèm theo đơn:

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn/Đơn ly hôn đơn phương (theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Đơn từ chối lựa chọn hòa giải nếu bạn không muốn hòa giải tại Trung tâm hòa giải;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng;
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng;
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con chung);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có);
 • Giấy ủy quyền (trong trường hợp không thể đến tòa để nộp hồ sơ ly hôn).

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Có cần Luật sư viết đơn ly hôn không?

Nhiều người khi muốn ly hôn nhưng không viết bắt đầu từ đâu? Viết đơn ly hôn thế nào? Có cần Luật sư hỗ trợ viết đơn ly hôn không?

Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc không có thời gian tìm hiểu về cách viết đơn ly hôn. Hoặc để tránh việc viết sai dẫn đến bị sửa đổi, bổ sung đơn gây mất thời gian bạn có thể nhờ Luật sư soạn thảo đơn ly hôn. Ngoài ra, trong trường hợp ly hôn nhưng thiếu giấy tờ, bạn cũng có thể nhờ Luật sư tư vấn, hướng dẫn thu thập để hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Việc nhờ Luật sư viết đơn ly hôn sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm hiểu về mẫu đơn, cách viết đơn và giấy tờ tài liệu kèm theo đơn ly hôn.

Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ soạn thảo đơn ly hôn với mức phí chỉ từ 500.000 đồng. Bộ mẫu đơn do Luật Hùng Bách soạn thảo bao gồm:

Bộ hồ sơ ly hôn thuận tình gồm:

 1. Đơn ly hôn thuận tình theo mẫu của Toà án có thẩm quyền;
 2. Đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại;
 3. Hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp đến toà.

Bộ hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

 1. Đơn ly hôn đơn phương theo mẫu của Toà án có thẩm quyền;
 2. Đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại;
 3. Đơn trình bày nếu có tài liệu không cung cấp được do bị đơn cố tình không cất giấu;
 4. Đơn xin xác nhận thông tin cư trú nếu không có giấy tờ cư trú của bị đơn;
 5. Hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp đến toà.
Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Bách về chủ đề “Đơn ly hôn mua ở đâu? Trình bày ra sao?”. Nếu bạn cần cung cấp mẫu đơn ly hôn hoặc cần Luật sư hỗ trợ viết đơn ly hôn, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo).

CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT HÙNG BÁCH

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *