THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM


Việc người Việt kết hôn với người nước ngoài hoặc người nước ngoài kết hôn với nhau và sinh sống tại Việt Nam hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng trong trường hợp này khi muốn ly hôn lại không biết cơ quan của nước nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài; Có phải về nước đăng ký kết hôn để ly hôn không? Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thế nào? Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài hoặc có yếu tố nước ngoài gồm những gì?…. Để được giải đáp các thắc mắc về ly hôn với người nước ngoài, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách; hoặc Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828.

Ly hôn với vợ/chồng là người nước ngoài tại Việt Nam được không? 

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Đối với trường hợp vợ chồng đều là người Việt; đang cư trú tại Việt Nam thì Tòa án Việt Nam là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 35, Điều 37 và Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS); Tòa án Việt Nam còn có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài khi:

 • Vợ và chồng đều là người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam;
 • Ly hôn khi một bên là công dân Việt Nam; bên còn lại là người nước ngoài;
 • Ly hôn khi cả hai vợ chồng đều là người Việt Nam; nhưng một hoặc cả hai vợ chồng đang cư trú tại nước ngoài.

Vậy Tòa án Việt Nam là cơ có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi vợ/chồng là người nước ngoài.

Đồng thời, theo Điều 35 và Điều 37 BLTTDS quy định về cấp tòa án xét xử ly hôn như sau:

 • Đối với việc ly hôn giữa một bên là công dân Việt Nam ở khu vực biên giới; bên còn lại là công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam: Tòa án cấp huyện tại nơi công dân Việt Nam cư trú có thẩm quyền giải quyết.
 • Đối với các trường hợp ly hôn với người nước ngoài khác: thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
LUẬT SƯ LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.828 (Zalo) 

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi là N.H.A, hiện đang ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Năm 2016 tôi cùng chồng là người Pháp đăng ký kết hôn tại Mỹ. Tuy nhiên do kinh tế khó khăn, công việc làm không được như mong muốn, vợ chồng có nhiều bất đồng nên chúng tôi đã về Việt Nam sinh sống. Hiện giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Vì đăng ký kết hôn tại nước ngoài nên tôi không biết có được ly hôn đơn phương với chồng người nước ngoài tại Việt Nam được không? Thủ tục ly hôn với người nước ngoài trong trường hợp của tôi như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời. Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi về ly hôn đơn phương với chồng là người nước ngoài của bạn như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài. 

Điểm d khoản 1 Điều 469 BLTTDS quy định Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết:

Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

Do vậy, trường hợp của bạn đang cư trú tại Việt Nam và muốn ly hôn với chồng là người nước ngoài thì có thể yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết. Theo quy định tại Điều 37 BLTTDS, bạn thực hiện thủ tục tại Tòa án cấp tỉnh nơi chồng bạn đang sinh sống tại Việt Nam.

Thứ hai, về hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Để yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, bạn phải chuẩn bị hồ sơ để nộp đến Tòa án. Hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn ly hôn đơn phương. Đơn ly hôn phải đúng theo mẫu, đầy đủ nội dung theo quy định. Bạn nên soạn đơn ly hôn theo mẫu của Tòa án để tránh việc sai sót thông tin dẫn đến tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn gây mất thời gian. 
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Đối với trường hợp đăng ký kết hôn tại nước ngoài của bạn; bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại UNBD quận hoặc sở tư pháp để được công nhận việc kết hôn tại Việt Nam và được giải quyết ly hôn;
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú hoặc các giấy tờ tương đương;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có);
 • Giấy tờ, thông tin về nơi cư trú của chồng bạn tại Việt Nam. 

Thứ ba, về thủ tục ly hôn đơn phương với chồng là người nước ngoài.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Việt Nam về cơ bản gồm các bước sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Tòa án xem xét, thụ lý đơn ly hôn đơn phương.

Bước 3: Tòa án tiến hành phiên họp hòa giải; giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. 

Bước 4: Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn đơn phương với người nước ngoài. 

LUẬT SƯ LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.828 (Zalo) 

Mời bạn đọc xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. 

Lưu ý: Điều kiện để được Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương. 

Khác với ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Đối với ly hôn đơn phương, tòa án giải quyết cho ly hôn khi:

 • Có căn cứ, chứng cứ chứng minh vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình.
 • Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Ví dụ: vợ, chồng có hành vi ngoại tình; Vợ, chồng không tôn trọng, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau;….
 • Có căn cứ chứng minh tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 

Do vậy, thông thường đối với các trường hợp vợ chồng chỉ có mâu thuẫn nhỏ, không quá nghiêm trọng thì Tòa án sẽ không chấp nhận giải quyết cho ly hôn. 

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách qua Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp: 0976.985.828 để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn với người nước ngoài. 

Thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài tại Việt Nam. 

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn. Tôi là người Việt, chồng tôi là người Nhật. Vợ chồng tôi kết hôn tại Việt Nam tháng 6/2014 và chuyển sang Nhật từ năm 2019. Vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn, áp lực công việc và khác biệt văn hóa nên chúng tôi đã thống nhất sẽ ly hôn. Vậy chúng tôi có phải về Việt Nam làm thủ tục ly hôn không? Thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp vấn đề ly hôn thuận tình với người nước ngoài như sau:

Đối với việc giải quyết ly hôn với người nước ngoài khi cả vợ và chồng đều đang ở nước ngoài; khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam. 

Ngoài ra, pháp luật Nhật Bản cũng quy định nếu một người là người Nhật, đang thường trú tại Nhật thì sẽ ly hôn theo pháp luật Nhật bản.

Vì bạn không nêu cụ thể vợ chồng bạn hiện có cùng chung sống, cùng nơi thường trú hay không, nên việc ly hôn có thể sẽ được giải quyết như sau:

Trường hợp ly hôn thuận tình khi vợ chồng bạn có cùng nơi thường trú. 

Do vậy, nếu bạn và chồng cùng có nơi thường trú tại Nhật Bản, việc ly hôn sẽ được thực hiện theo pháp luật Nhật Bản.Vợ chồng bạn nộp đơn tại Tòa hành chính Thành phố để được giải quyết. Đồng thời, khi về Việt Nam, bạn cần thực hiện thủ tục công nhận bản án, quyết định của nước ngoài tại Việt Nam. 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn không bị phụ thuộc vào nơi đã đăng ký kết hôn. Đây là một trong những thắc mắc thường có khi vợ chồng muốn ly hôn. Tuy nhiên, nếu nước đăng ký kết hôn và nước thực hiện ly hôn là khác nhau; bạn phải thực hiện thủ tục công nhận việc đăng ký kết hôn tại nước thực hiện ly hôn; và thực hiện thủ tục công nhận bản án, quyết định ly hôn tại nước đã đăng ký kết hôn. 

Lưu ý: Sau khi ly hôn, bạn cần trình báo tại Cục quản lý xuất nhập cảnh trong vòng 02 tuần. Đồng thời cần giải quyết các vấn đề liên quan đến Visa của bạn. 

Trường hợp ly hôn với người nước ngoài nhưng vợ chồng không cùng nơi thường trú: 

Nếu vợ chồng bạn không có cùng nơi thường trú; theo quy định nêu trên bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết ly hôn thuận tình cho mình. Khi đó, vợ chồng bạn không cần thực hiện thủ tục công nhận việc kết hôn và việc ly hôn tại hai nước. Để ly hôn thuận tiện tại Việt Nam khi đang ở nước ngoài, vợ chồng bạn có thể ủy quyền cho luật sư tại Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt cho mình. 

Về thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách qua Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828 để được hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn vắng mặt với người nước ngoài. 

Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam mất bao lâu?

Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương tại Việt Nam được giải quyết theo hai thủ tục khác nhau. Do vậy, thời gian giải quyết ly hôn trong các trường hợp này cũng khác nhau. Tại Việt Nam, thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài như sau:

 • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình: Từ 02 đến 04 tháng kể từ khi Tòa án thụ lý vụ việc.
 • Đối với ly hôn đơn phương khi vợ chồng đều ở Việt Nam: Từ 04 đến 06 tháng.
 • Đối với ly hôn đơn phương với người nước ngoài đang ở nước ngoài: Từ trên 06 tháng. 

Để được hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn nhanh, trọn gói, tiết kiệm thời gian ly hôn, bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn qua Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828 

Dịch vụ luật sư ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn với người nước ngoài; dịch vụ luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài với các công việc như:

 • Tư vấn pháp luật ly hôn có yếu tố nước ngoài; ly hôn với người nước ngoài: Miễn phí qua Điện thoại: 0976.985.828
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn thuận tình;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn với người nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn nhanh, trọn gói tại Việt Nam;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt;
 • Hỗ trợ, thực hiện thủ tục ly hôn khi thiếu giấy tờ;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; chia tài sản khi ly hôn; ….
 • Yêu cầu công nhận bản án, quyết định ly hôn của nước ngoài tại Việt Nam; ….

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về ” THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM“. Trường hợp có câu hỏi hoặc cần trợ giúp các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Báchlàm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

Hana. 

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

 1. Pingback: MẪU ĐƠN LY DỊ MỚI NHẤT 2022 - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *