MẪU ĐƠN VÀ THỦ TỤC KHÁNG CÁO GIÀNH QUYỀN NUÔI CON


Tranh chấp về con chung là tranh chấp phổ biến trong các vụ án ly hôn. Khi các đương sự không đồng ý với phán quyết của Tòa án về con chung thì các bên có quyền kháng cáo bản án ly hôn. Vậy ai có quyền kháng cáo ly hôn đơn phương? Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con như thế nào? Hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con gồm những gì? Thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con ra sao? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây. Hoặc liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn.

Quyền kháng cáo ly hôn đơn phương

Vụ án ly hôn đơn phương được giải quyết theo thủ tục của một vụ án dân sự. Vì thế, thủ tục phúc thẩm bản án ly hôn cũng được áp dụng theo các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự để giải quyết. Theo quy định tại Điều 271 BLTTDS 2015 người có quyền kháng cáo bản án ly hôn đơn phương gồm:

 • Các đương sự: ở đây là vợ, chồng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án;
 • Người đại diện hợp pháp của đương sự, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án ly hôn, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn. Tuy nhiên, ly hôn là vấn đề thuộc về nhân thân nên vợ, chồng không được ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này. Thông thường nếu vợ, chồng bị mất năng lực hành vi dân sự thì người giám hộ sẽ đứng ra thay cho vợ, chồng bị mất năng lực hành vi dân sự thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn.

Như vậy, đối với vụ án ly hôn, người có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết vấn đề con chung là vợ, chồng.

mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con
Luật sư hỗ trợ thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con – 0988.732.880

Thời hạn kháng cáo ly hôn giành quyền nuôi con

Theo quy định tại Điều 273 BLTTDS 2015. Thời hạn xin phúc thẩm bản án ly hôn của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày. Tùy từng trường hợp thời hạn này có thể có mốc xác định khác nhau như:

 • Kể từ ngày Tòa án sơ thẩm tuyên án.
 • Từ ngày đương sự nhận được bản án ly hôn (trường hợp này thường là do các đương sự vắng mặt tại phiên Tòa sơ thẩm).
 • Từ ngày bản án ly hôn được niêm yết công khai (trường hợp này thường là do các đương sự vắng mặt tại phiên Tòa sơ thẩm và cũng không thể tống đạt bằng đường công văn hay tống đạt trực tiếp cho đương sự).

Tuy nhiên, Luật cũng dự liệu những trường hợp mà đương sự có thể kháng cáo quá hạn. Khi thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn quá hạn thì người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo quá hạn, trong đó trình bày rõ lý do vì sao kháng cáo quá hạn, kèm theo đó là tài liệu, chứng cứ chứng minh cho lý do đã trình bày trong đơn.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn. Hội đồng gồm 3 thẩm phán được thành lập để xem xét đơn kháng cáo quá hạn. Sau khi mở phiên họp xem xét có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp và lấy ý kiến. Hội đồng sẽ quyết định về việc có chấp nhận hay không chấp nhận việc kháng cáo.

Hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con gồm những gì?

Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn năm 2016. Chúng tôi có với nhau 01 cháu trai sinh năm 2017. Sau khi kết hôn được 04 năm; chồng tôi đột nhiên thay đổi tính nết; không quan tâm gì tới gia đình, bỏ mặc vợ con, thường xuyên rượu chè cờ bạc. Tôi đã rất nhiều lần khuyên nhủ nhưng vẫn không có kết quả. Do đó, tôi đã quyết định ly hôn với chồng và giành quyền nuôi con.

Tại phiên Tòa xét xử ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con; Tòa án đã tuyên cho chồng tôi được quyền nuôi con. Dù đã rất cố gắng đưa ra các chứng cứ chứng minh để giành quyền nuôi con; nhưng Tòa án vẫn không tuyên cho tôi được quyền nuôi con. Trong khi đó, chồng tôi không có thu nhập và việc làm ổn định, lại hay rượu chè cờ bạc; Tòa án lại xử cho được trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con chung.

Giờ tôi muốn kháng cáo giành quyền nuôi con nhưng không biết hồ sơ cần phải chuẩn bị những gì? Mong Luật sư tư vấn giải đáp, xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con.

Chào bạn! Nếu muốn thực hiện thủ tục kháng cáo ly hôn tranh chấp quyền nuôi con; trước tiên bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ giành quyền nuôi con đầy đủ như sau:

Mẫu đơn kháng cáo ly hôn giành quyền nuôi con

Đơn kháng cáo là văn bản trình bày ý kiến, nguyện vọng của người kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp xem xét giải quyết lại vụ án ly hôn theo thủ tục phúc thẩm. Đơn kháng cáo là tiền đề để Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại một phần hoặc tòa bộ bản án của Tòa án cấp sơ thẩm. Đồng thời, khi nộp đơn kháng cáo phúc thẩm, người yêu cầu cần cung cấp cho Tòa án những hồ sơ tài liệu chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con sẽ sử dụng theo mẫu đơn kháng cáo dân sự(Mẫu số 54-DS). Mẫu đơn này được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con
Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con

 • Phần kính gửi (1):

Ghi tên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện; cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào? thuộc tỉnh thành phố trực trung ương nào? nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh; cần ghi rõ là Tòa án nhân dân tỉnh nào?

 • Phần người kháng cáo (2): 

Ghi đầy đủ họ tên của người kháng cáo bản án ly hôn.

 • Phần địa chỉ (3):

Ghi đầy đủ, cụ thể nơi cư trú của người kháng cáo bản án ly hôn. Trường hợp Tòa án có thông báo hay tống đạt văn bản gì thì sẽ gửi đến địa chỉ này của người kháng cáo.

 • Phần (4): 

Ghi rõ tư cách tham gia tố tụng của người kháng cáo bản án ly hôn, là nguyên đơn hay bị đơn.

 • Phần kháng cáo (5):

Ghi rõ là kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, hay kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật.

 • Phần lý do của việc kháng cáo (6): 

Cần ghi rõ lý do cụ thể của việc kháng cáo bản án ly hôn, chủ yếu trình bày về nguyên nhân dẫn đến việc kháng cáo: nội dung bản án, quyết định chưa đúng với sự thật khách quan, Tòa án có vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục tố tụng hoặc có căn cứ, tài liệu chứng cứ mới có thể làm thay đổi kết quả giải quyết vụ án.

 • Phần yêu cầu giải quyết vụ án (7): 

Nêu cụ thể của từng vấn đề mà người kháng cáo bản án ly hôn yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại phần nào hay yêu cầu hủy toàn bộ bản án.

 • Những tài liệu chứng cứ kèm theo đơn kháng cáo bản án ly hôn (8):

Trường hợp người kháng cáo bản án ly hôn có các tài liệu chứng cứ bổ sung thì phải ghi đầy đủ tên các tài liệu chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo, chứng minh cho việc kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

 • Phần ký tên (9):

Người kháng cáo ký và ghi rõ họ tên.

Trường hợp bạn cần cung cấp mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con hoặc cần hỗ trợ thủ tục kháng cáo ly hôn đơn phương vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0988.732.880 để được hỗ trợ.

Các tài liệu khác trong hồ sơ kháng cáo nuôi con.

Các tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có) để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo. Bởi lẽ, đây là thủ tục mà Tòa án xem xét lại bản án đã được xét xử sơ thẩm; nên hồ sơ vụ án vẫn còn lưu giữ tại Tòa án. Sau khi Tòa án nhận được đơn kháng cáo cũng như xem xét nội dung kháng cáo. Nếu được chấp thuận; Tòa án sẽ dựa trên hồ sơ vụ án đã được cấp xét xử sơ thẩm xem xét. Ngoài ra; bạn cũng có thể tự mình thu thập các bằng chứng, căn cứ để chứng minh cho yêu cầu mình để nộp cho Tòa án cấp phúc thẩm.

Đối với yêu cầu kháng cáo giành quyền nuôi con, người kháng cáo thường phải lưu ý chuẩn bị những bằng chứng, chứng cứ giành quyền nuôi con như sau:

 • Tài liệu chứng cứ chứng minh thu nhập, điều kiện kinh tế;
 • Tài liệu chứng cứ chứng minh về nơi cư trú ổn định;
 • Tài liệu chứng cứ khác chứng minh việc bạn có điều kiện tốt hơn trong việc giành quyền nuôi con.

Thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay

Bước 1: Nộp hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con, đương sự có thể nộp trực tiếp nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Đương sự có thể nộp thông qua bằng đường bưu điện.

Bước 2: Tòa án tiếp nhận, kiểm tra, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Sau khi nhận được hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con. Tòa án sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và ra một trong các thông báo sau:

 • Trả lại đơn kháng cáo: Tòa án sẽ trả lại đơn kháng cáo ly hôn khi người kháng cáo không có quyền kháng cáo. Người kháng cáo không làm lại đơn kháng cáo, không sửa đổi bổ sung theo yêu cầu của Tòa án. Người kháng cáo ly hôn giành quyền nuôi con không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm trong thời hạn theo quy định của luật.
 • Ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm: Đối với trường hợp đơn kháng cáo hợp lệ thì Tòa án sẽ ra thông báo cho đương sự biết để nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí thì người kháng cáo ly hôn đơn phương phải tới cơ quan thi hành án cùng cấp để nộp tiền tạm ứng án phí. Nếu quá thời hạn 10 ngày mà người kháng cáo mới nộp tiền tạm ứng án phí thì phải đưa ra lý do chính đáng.

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án ly hôn giành quyền nuôi con.

Sau khi người kháng cáo nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ tiến hành ra thông báo và kèm theo bản sao đơn kháng cáo cùng với các tài liệu chứng cứ kèm theo gửi sang Viện kiểm sát cùng cấp và các đương sự có liên quan biết về việc kháng cáo giành quyền nuôi con.

Tòa án sơ thẩm sẽ tiến hành chuyển hồ sơ lên cho Tòa án phúc thẩm trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày người kháng cáo nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí phú thẩm cho Tòa.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ Tòa án cấp phúc thẩm tiến hành thụ lý và ra thông báo thụ lý trong thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm.

Sau khi vụ án được thụ lý Tòa án cấp phúc thẩm xem xét, yêu cầu các bên cung cấp thêm tài liệu chứng cứ, xác minh nhằm làm rõ yêu cầu của người kháng cáo giành quyền nuôi con.

Sau khi xem xét và đánh giá các tài liệu chứng cứ có liên quan tới vụ án, Tòa án cấp phúc thẩm ra các quyết định liên quan tới quá trình giải quyết phúc thẩm:

 • Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án.
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án.
 • Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Sau khi xem xét lại hồ sơ, cũng như các tài liệu chứng cứ kèm theo, biên bản làm việc, nghiên cứu lại hồ sơ vụ án. Tòa án cấp phúc thẩm tiến hành đưa vụ án ra xét xử. Tùy từng trường hợp cụ thể việc đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm sẽ có một trong những kết quả:

 • Giữ nguyên bản án sơ thẩm.
 • Sửa bản án sơ thẩm.
 • Hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm. Chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.
 • Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm.
 • Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Thủ tục giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, vợ/chồng có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề thay đổi quyền nuôi dưỡng con chung. Nếu không thỏa thuận được, vợ/chồng có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết thay đổi quyền nuôi con. Bên yêu cầu cần phải đưa ra được chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình để Tòa án xem xét giải quyết. Đây là những căn cứ để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho con sau khi cha/mẹ giành lại quyền nuôi con.

Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn bao gồm:

– Chứng cứ chứng minh người không trực tiếp nuôi con đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con.

– Chứng cứ chứng minh người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn.

– Chứng cứ chứng minh về nguyện vọng của con. Tòa án sẽ xem xét cả nguyện vọng của con trong quá trình giải quyết vụ án để đảm bảo phù hợp với lợi ích của con (đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Hồ sơ khởi kiện giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn

Để thực hiện thủ tục khởi kiện giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn, người khởi kiện cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi quyền nuôi con.
 • Giấy tờ tùy thân của vợ chồng và con chung.
 • Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án.
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.

Thủ tục giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền

Người yêu cầu giành quyền nuôi con cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo các hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án.
 • Nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính.
 • Nộp hồ sơ thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ, thụ lý vụ án.

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án sẽ tiến hành xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án gửi người khởi kiện thông báo đóng tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tạm ứng án phí, người khởi kiện nộp lại cho Tòa án biên lai nộp tiền để Tòa án tiến hành thụ lý giải quyết vụ việc.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Tòa án sẽ gửi thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trường hợp người khởi kiện đã sửa đổi, bổ sung thì Tòa án sẽ tiếp tục giải quyết vụ án. Nếu người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử vụ án

Sau khi thụ lý, vụ án sẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị xét xử. Theo quy định, thời gian chuẩn bị xét xử vụ án giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn là 04 – 06 tháng. Trong thời gian này, Tòa án sẽ triệu tập các đương sự để tiến hành hòa giải.

 • Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành; sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định về việc thay đổi quyền nuôi con. Quyết định này có hiệu lực ngay kể từ ngày ban hành và không được kháng cáo kháng nghị.
 • Nếu hòa giải không thành: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành. Sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4: Xét xử sơ thẩm vụ án

Sau khi xem xét hồ sơ, cũng như các tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án sẽ mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu không đồng ý với bản án sơ thẩm của Tòa án thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Trường hợp bạn cần hỗ trợ hồ sơ; thủ tục giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn, hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn.

Dịch vụ Luật sư ly hôn

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về ly hôn, giành quyền nuôi con. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình với các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng.
 • Cung cấp mẫu đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 150.000đ.
 • Hỗ trợ soạn hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 500.000đ.
 • Tư vấn quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình.
 • Cử Luật sư, chuyên viên pháp lý giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình. Vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần đối với ly hôn thuận tình; lên tòa từ 02 – 03 lần đối với trường hợp ly hôn đơn phương.
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; ly hôn thuận tình nhanh.
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác liên quan.

LIÊN HỆ VỚI LUẬT HÙNG BÁCH

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng sau khi ly hôn”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về Hôn nhân gia đình; Dân sự; Đất đai; Hình sự; … Vui lòng liên hệ Luật sư tại trụ sở chính tại Hà Nội, chi nhánh văn phòng tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Nhật Bản … của Luật Hùng Bách theo các cách sau:

Trân trọng!

V.H

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *