BẰNG CHỨNG ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?


Bằng chứng để giành quyền nuôi con khi ly hôn là những tài liệu quan trọng để tòa án xem xét, giải quyết giao con cho một bên vợ hoặc chồng nuôi dưỡng. Không thu thập đủ, hoặc không giao nộp bằng chứng để giành quyền nuôi con sẽ ảnh hưởng đến quyền được nuôi con của bạn khi ly hôn.  Bằng chứng để giành quyền nuôi con gồm những gì? Thu thập bằng chứng để giành quyền nuôi con như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0973.444.828 để được tư vấn, hướng dẫn thu thập bằng chứng để giành quyền nuôi con,. 

Quy định về quyền nuôi con khi ly hôn

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận giao con cho một bên nuôi dưỡng. Khi vợ chồng không thể tự thỏa thuận về quyền nuôi con sau khi ly hôn thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo thỏa thuận

Vợ chồng có thể thỏa thuận con sẽ do ai nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Đồng thời, hai người cũng có thể thỏa thuận về quyền quyền thăm nom con và cấp dưỡng sau khi ly hôn. Tòa án sẽ tôn trọng và công nhận sự thỏa thuận của các bên khi nội dung thỏa thuận đảm bảo quyền lợi của vợ và con. 

Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo phán quyết của Tòa án

Tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để giải quyết giao con cho một bên nuôi dưỡng khi có tranh chấp. Quyền lợi của con gồm quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục. Bên vợ hoặc chồng có điều kiện đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con sẽ được Tòa án giao con cho nuôi. Do vậy, vợ chồng ly hôn muốn giành quyền nuôi con phải cung cấp bằng chứng để chứng minh mình có đủ khả năng đảm bảo quyền lợi cho con. 

Quy định về độ tuổi của con khi giải quyết ly hôn và giành quyền nuôi con

Theo quy định, Tòa án giao con cho một bên vợ hoặc chồng nuôi dưỡng căn cứ vào độ tuổi của con; các bằng chứng mà vợ chồng cung cấp theo quy định; ý kiến của con (nếu có) và các tài liệu, chứng cứ khác do Tòa án thu thập theo đúng trình tự. Về độ tuổi của con, Luật Hôn nhân và gia đình quy định: 

 1. Con dưới 36 tháng tuổi Tòa án sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, nếu mẹ không đủ điều kiện nuôi con; hoặc mẹ không quan tâm, chăm sóc và nuôi dưỡng con thì Tòa án giao cho bố nuôi dưỡng. 
 2. Tòa phải xem xét ý kiến của con nếu con trên 7 tuổi. Lưu ý: Ý kiến của con chỉ là một trong các căn cứ để Tòa án xem xét giao con cho bên vợ hay chồng nuôi dưỡng. Tòa án không bắt buộc phải giải quyết quyền nuôi con theo ý kiến của con.

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi ly hôn, bên nào có khả năng đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con tốt nhất thì được Tòa án giao con cho nuôi. Vợ, chồng muốn giành quyền nuôi con phải có điều kiện để đáp ứng quyền lợi được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của con. Điều kiện để giành quyền nuôi con gồm điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần. Cụ thể, các điều kiện được Tòa án xem xét gồm chỗ ở; kinh tế; thu nhập; sức khỏe; thời gian chăm sóc con; đạo đức; …

Điều kiện về vật chất để giành quyền nuôi con

Cha, mẹ muốn giành quyền nuôi con cần có các điều kiện đáp ứng cho sự phát triển thể chất, học hành của con. Các điều kiện về vật chất đảm bảo quyền lợi của con gồm:

 • Có chỗ ở ổn định; không gian sinh hoạt đáp ứng nhu cầu của con;
 • Có thu nhập ổn định hoặc công việc tạo thu nhập;
 • Có tài sản đảm bảo cho sự phát triển của con. Ví dụ: Có sổ tiết kiệm; có tài sản riêng là nhà đất; …

Điều kiện về tinh thần để giành quyền nuôi con

Các điều kiện về tinh thần cha, mẹ cần đáp ứng để giành quyền nuôi con như sau:

 • Có thời gian quan tâm, chăm sóc, giáo dục con;
 • Có sức khỏe ổn định và đủ để chăm sóc, giáo dục con.
 • Có nhân thân, đạo đức tốt.

Xem thêm: TRƯỜNG HỢP NÀO MẸ KHÔNG ĐƯỢC NUÔI CON?

BẰNG CHỨNG ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON
Luật sư ly hôn giành quyền nuôi con – Luật Hùng Bách

Bằng chứng để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Như phân tích ở trên; việc tranh chấp quyền nuôi con khi không thỏa thuận được sẽ do Tòa án ấn định. Việc xem xét giao con cho bên nào nuôi phải dựa trên điều kiện của cha, mẹ được thể hiện qua các tài liệu, chứng cứ, bằng chứng vợ chồng cung cấp để giành quyền nuôi con. Căn cứ theo quy định của pháp luật, các bằng chứng để giành quyền nuôi con gồm bằng chứng chứng minh điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần. 

Bằng chứng chứng minh điều kiện vật chất để giành quyền nuôi con

Bằng chứng chứng minh điều kiện vật chất đề giành quyền nuôi con là toàn bộ các tài liệu, chứng cứ chứng minh chỗ ở, công việc, thu nhập, tài sản để đảm bảo con được chăm sóc, nuôi dưỡng, học tập trong điều kiện tốt nhất. Các tài liệu, bằng chứng chứng minh điều kiện vật chất để giành quyền nuôi con gồm:

 • Chứng cứ chứng minh điều kiện chỗ ở ổn định. Ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà; Hợp đồng thuê nhà dài hạn; giấy cho ở nhờ. 
 • Chứng cứ chứng minh có công việc ổn định hoặc thu nhập ổn định. Ví dụ: Hợp đồng lao động; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Sao kê tài khoản, thu nhập trong 03 tháng gần nhất nếu là lao động tự do; …
 • Bằng chứng, tài liệu về tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà; sổ tiết kiệm; sổ bảo hiểm; …

Bằng chứng chứng minh đủ điều kiện về tinh thần để giành quyền nuôi con

Ngoài vật chất, điều kiện về tinh thần để nuôi con cũng được Tòa án xem xét khi giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con. Để chứng minh đủ điều kiện về tinh thần nhằm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con tốt nhất, vợ chồng phải có bằng chứng chứng minh bản thân có đủ sức khỏe, thời gian để nuôi con. Đồng thời, chứng cứ chứng minh đủ điều kiện về đạo đức, nhân thân để giành quyền nuôi con cũng cần được cung cấp cho Tòa án.

Các chứng cứ chứng minh đủ điều kiện về tinh thần để giành quyền nuôi con có thể là: 

 • Hợp đồng lao động hoặc xác nhận thời giam làm việc. Tài liệu này nhằm chứng minh điều kiện về thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh đủ điều kiện để nuôi con. 
 • Chứng cứ chứng minh việc quan tâm, chăm sóc, giáo dục con (nếu có).

Bằng chứng chứng minh bên còn lại không đủ điều kiện để giành quyền nuôi con

Bằng chứng chứng minh bên còn lại không đáp ứng được các điều kiện về vật chất, tinh thần để nuôi con cũng là tài liệu quan trọng khi ly hôn giành quyền nuôi conCác bằng chứng chứng minh bên còn lại không đủ điều kiện để giành quyền nuôi con có thể là bằng chứng chứng minh vợ/chồng không có điều kiện về kinh tế; chỗ ở; nợ nần; không quan tâm, chăm sóc con; chứng cứ chứng minh bạo lực gia đình; chứng cứ chứng minh bên còn lại có nhân thân xấu, không đủ đạo đức để nuôi dạy con. 

Bằng chứng chứng minh bên vợ/chồng không đủ điều kiện về vật chất để giành quyền nuôi con:

 • Bên vợ/chồng có các khoản nợ riêng như: Giấy tờ, hợp đồng vay nợ, cam kết nợ riêng, …
 • Bên vợ/chồng không có công việc ổn định; không tu chí làm ăn và thường xuyên phá hoại tài sản gia đình.
 • Bên vợ/chồng không có chỗ ở đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con.

Bằng chứng chứng minh đối phương không đáp ứng được các điều kiện về tinh thần để giành quyền nuôi con:

 • Bằng chứng chứng minh việc vi phạm nghĩa vụ của cha mẹ với con: trong thời gian đang chung sống, đối phương không quan tâm đến con; hay đánh đập, bạo lực với con về tinh thần và thể xác; ngăn cản, không tạo điều kiện cho con được phát triển năng khiếu… ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển toàn diện của con.
 • Bằng chứng chứng minh vi phạm nghĩa vụ vợ chồng dẫn đến ly hôn: ngoại tình, bạo lực gia đình; …
 • Bằng chứng chứng minh bên vợ, chồng không đủ sức khỏe để giành quyền nuôi con: Hồ sơ bệnh án; giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế cấp huyện trở lên.
 • Bằng chứng chứng minh đối phương không đủ phẩm chất đạo đức nuôi con: Biên bản, chứng cứ chứng minh việc thường xuyên vi phạm pháp luật; có tiền án, tiền sự hoặc đang trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự; ….

LUẬT SƯ LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – LUẬT HÙNG BÁCH – LIÊN HỆ: 0973.444.828

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn năm 2017, quá trình chung sống chúng tôi có một cháu trai 4 tuổi. Hiện nay, do mâu thuẫn vợ chồng nên tôi muốn ly hôn đơn phương và muốn giành quyền nuôi con. Tôi muốn biết hồ sơ, thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con có phức tạp không? Tôi cần làm gì để được quyền nuôi con. Nhờ Luật sư tư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con

Bạn chuẩn bị đơn khởi kiện; các giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng và giấy tờ nhân thân vợ chồng; Giấy khai sinh của con; Các bằng chứng, chứng cứ chứng minh đủ điều kiện để giành quyền nuôi con mà Luật Hùng Bách đã hướng dẫn ở trên.

Để biết cách thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con và cách viết đơn ly hôn giành quyền nuôi con, mời bạn tham khảo bài viết: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ? hoặc liên hệ Luật sư theo số Điện thoại/Zalo: 0973.444.828 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con được thực hiện tương tự như khi ly hôn đơn phương. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như chúng tôi đã hướng dẫn, bạn nộp hồ sơ đến Tòa án nơi chồng bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án để được giải quyết. Thủ tục ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con, bạn cần thực hiện 05 bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con và nộp đến Tòa án có thẩm quyền;
 • Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí khi đủ điều kiện để tòa án thụ lý vụ án;
 • Bước 3: Tham gia các phiên họp, phiên hòa giải, các buổi lấy lời khai tại tòa;
 • Bước 4: Tham gia phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con. 
 • Bước 5: Nhận bản án, quyết định ly hôn giành quyền nuôi con để thi hành hoặc thực hiện thủ tục kháng cáo khi không đồng ý với quyết định của Tòa án. 

Để nắm được thời gian, cách thức tiến hành các bước ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, mời bạn tham khảo bài viết: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Nếu bạn bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con; bạn có thể liên hệ trực tiếp số Điện thoại/Zalo/Viber 0973.444.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ tư vấn giành quyền nuôi con?

Với trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con; ngoài việc chứng minh với Tòa án khả năng và điều kiện vật chất, tinh thần của mình thì bạn cũng phải chứng minh được đối phương hoàn toàn không đủ tư cách nuôi dưỡng và chăm sóc tốt cho con cái. Tuy nhiên việc chứng minh này không hề đơn giản. Tòa án chỉ giải quyết tranh chấp căn cứ theo những tài liệu mà bạn cung cấp. Do vậy, nếu chỉ trình bày mà không có bằng chứng chứng minh thì rất khó để Tòa án chấp nhận nội dung bạn trình bày. 

Do đó, thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu, thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh; nắm được tiến trình, thủ tục, thời điểm giao nộp chứng cứ. Khi bạn không nắm rõ cách thực thực hiện, việc tìm bằng chứng để giành quyền nuôi con; thực hiện thủ tcụ khởi kiện sẽ gặp không ít khó khăn. Vậy nên việc có một luật sư ở bên hỗ trợ cũng như là tư vấn, và giải quyết những khó khăn một nhanh chóng và hiệu quả.

 LUẬT SƯ LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – LIÊN HỆ: 0973.444.828

Dịch vụ luật sư ly hôn giành quyền nuôi con

Luật Hùng Bách là đơn vị chuyên giải quyết ly hôn, giành quyền nuôi con và phân chia tài sản. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ ly hôn, Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách sẵn sàng thực hiện các công việc sau để bảo vệ quyền, lợi ích của bạn khi ly hôn giành quyền nuôi con:

 1. Tư vấn quy định, hồ sơ, thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con: Miễn phí qua Điện thoại/Zalo: 0973.444.828
 2. Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con: Chỉ 150.000 đồng.
 3. Soạn thảo hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con chuẩn theo mẫu của Tòa án: 500.000 đồng. 
 4. Luật sư tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, bằng chứng để ly hôn giành quyền nuôi con. 
 5. Kiểm tra, đánh giá hồ sơ, tài liệu, chứng cứ  của Khách hàng. Đưa ra phương án ly hôn giành quyền nuôi con trong từng trường hợp cụ thể;
 6. Luật sư tham gia giải quyết ly hôn, bảo vệ quyền nuôi con tại Tòa án: Chi phí thỏa thuận. 
 7. Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục kháng cáo bản án ly hôn giành quyền nuôi con. 
 8. Tư vấn, giải quyết giành quyền nuôi con, thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn.
 9. Luật sư tư vấn, hỗ trợ các thủ tục khác có liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0973.444.828 để được tư vấn và báo phí dịch vụ luật sư ly hôn giành quyền nuôi con

Liên hệ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về Bằng chứng để giành quyền nuôi con gồm những gì?. Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau để được tư vấn, báo phí và hỗ trợ thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con:

Trân trọng./.

5/5 - (6 bình chọn)

5 thoughts on “BẰNG CHỨNG ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

 1. Pingback: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CẢ 2 CON KHI LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: CÓ PHẢI HỎI Ý KIẾN CỦA CON KHI LY HÔN KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: LUẬT LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: MẪU ĐƠN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT - LUẬT HÙNG BÁCH

 5. Pingback: QUY ĐỊNH VỀ VIỆC CẤP DƯỠNG SAU LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *