HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?


Hiện nay, việc vợ chồng giành quyền nuôi con khi ly hôn diễn ra rất phổ biến. Bởi  lẽ, cha mẹ nào cũng muốn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng và dành những điều tốt nhất cho con. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con phải được chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng. Thực hiện tốt việc này sẽ giúp bạn có thêm phần cơ hội trong việc giành quyền nuôi con. Nếu bạn không biết hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con gồm những gì? Bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo Điện thoại/Zalo/Viber 0988.732.880 để được tư vấn..

Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con là gì?

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc này xảy ra khi cuộc sống hôn nhân không như mong muốn; giữa vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ, chồng. Hoặc cả hai vợ chồng đều thống nhất ly hôn nhưng lại phát sinh tranh chấp về người nuôi con chung; về tài sản chung hay nợ chung.

Từ phân tích trên, có thể hiểu ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con là ly hôn theo yêu cầu của một bên; và có phát sinh thêm việc giành quyền nuôi con chung. Luật Hôn nhân và gia đình cũng có quy định trường hợp vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Hồ sơ đơn phương ly hôn giành quyền nuôi con cần những giấy tờ gì?

Câu hỏi: “Xin chào Luật sư! Em tên là N, sinh năm 1993. Hiện nay, chồng em đang nộp đơn ly hôn tại Tòa án và có yêu cầu giành quyền nuôi con. Chồng em thì hay bạo lực, chửi bới, xúc phạm em. Điều này có chứng kiến của chính quyền địa phương. Em không muốn chồng em nuôi con. Em đang có công việc ổn định, có nhà riêng và có thời gian chăm sóc cũng như dạy dỗ cho con. Em muốn trình bày với Tòa án, nhưng không biết thực hiện như thế nào? Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Nhờ Luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!”

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Ly hôn trả lời bạn như sau:

Thông thường, hồ sơ đơn phương ly hôn gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con;
 • Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản.

Tuy nhiên, khi muốn giành quyền nuôi con, người khởi kiện phải chứng minh được những điều kiện tốt nhất dành cho con về mặt vật chất và tinh thần. Những giấy tờ để chứng minh cho việc này bao gồm:

 • Hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng, bảng lương công ty…
 • Những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, chỗ ở, phương tiện đi lại…
 • Những tài liệu, chứng cứ khác chứng minh về điều kiện về tình cảm, đạo đức của cha mẹ; thời gian, khả năng chăm sóc, dạy dỗ cho con,….

Đối với trường hợp của bạn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như trên, ngoài ra còn có thể xin xác nhận sự chứng kiến của chính quyền địa phương về hành vi bạo lực của chồng bạn để nộp đến Tòa. Trường hợp bạn không biết phải thực hiện như thế nào, hay muốn được bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của bản thân hãy liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0988.732.880

Luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con – 0988.732.880

 

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Theo quy định, đơn ly hôn giành quyền nuôi con được soạn theo mẫu số 23/DS do Hội đồng thẩm phán ban hành. Nhìn chung, mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con không quá khác biệt với mẫu đơn ly hôn đơn phương thông thường. Điểm khác biệt đó là về phần con chung, bạn cần trình bày rõ thông tin về con chung và yêu cầu cụ thể của mình. Bạn có thể dựa theo mẫu đơn khởi kiện dân sự số 23/DS dưới đây để soạn đơn khởi kiện ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con.

Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con

Hiện nay, do cách thức làm việc khác nhau mà các Tòa án thường ban hành mẫu đơn khởi kiện ly hôn riêng để thuận tiện giải quyết. Để được cung cấp mẫu đơn khởi kiện ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con của từng tòa án và hướng dẫn soạn đơn, hướng dẫn tài liệu gửi kèm đơn khởi kiện ly hôn giành quyền nuôi con, hãy liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0988.732.880

Xem thêm: Cách viết đơn ly hôn mới nhất 2022

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

Theo quy định của Luật tố tụng dân sự, thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn giành quyền nuôi con

Để thực hiện thủ tục này, người khởi kiện cần chuẩn bị đơn ly hôn giành quyền nuôi con và những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. Người khởi kiện cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, những giấy tờ cần thiết. Vì khi xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ có sai sót hoặc thiếu những giấy tờ cần thiết thì Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung gây mất thời gian, công sức đi lại.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ; người khởi kiện cần nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền để thực hiện thủ tục. Đối với trường hợp này; Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc tạm trú sẽ có thẩm quyền thụ lý, giải quyết. Người khởi kiện có thể nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng những cách thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi hồ sơ đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Nếu bạn không có thời gian đi lại. Hoặc bạn đang ở xa nơi Tòa án có thẩm quyền. Bạn có thể ủy quyền cho Luật sư Ly hôn theo Hotline/Zalo/Viber 0988.732.880 để thực hiện thủ tục,

Xem thêm: Muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Sau khi nhận và xem xét hồ sơ; nếu hồ sơ đã đầy đủ và đúng thẩm quyền giải quyết; trong thời hạn 08 ngày, kể từ ngày hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho biên lai cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Thẩm phán thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Khi ly hôn thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; trừ trường hợp không tiến hành hòa giải được. Trường hợp vợ chồng đều có mặt và hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình 2022

Có cần Luật sư tham gia để giành quyền nuôi con không?

Giành quyền nuôi con sau ly hôn là tranh chấp thường thấy trong xã hội ngày nay. Bởi lẽ, bậc cha mẹ nào cũng muốn được trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy con cái của mình. Họ mong muốn con của mình có được điều kiện chăm sóc và phát triển và tốt nhất.

Khi tham gia vào quan hệ tranh chấp giành này, những người không am hiểu pháp luật sẽ không biết được những tài liệu; chứng cứ hay tình tiết nào sẽ có lợi cho bản thân. Họ thường bỏ qua chúng  và tự đưa bản thân vào thế bất lợi trong việc giành quyền nuôi con. Chính vì thế, khâu chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để giành quyền nuôi rất quan trọng. Ngoài ra, việc trình bày tại phiên họp, phiên tòa tại Tòa án cũng rất quan trọng. Nếu được thực hiện tốt sẽ giúp người khởi kiện thể hiện đầy đủ, chặt chẽ những thế mạnh của mình trước Tòa; giúp cho Tòa án dễ dàng trong việc ra quyết định có lợi cho bản thân.

Hiểu được tầm quan trọng đó; Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách với nhiều năm kinh nghiệm tham gia tố tụng tại Tòa án; chúng tôi cung cấp dịch vụ Luật sư bảo vệ ích tốt nhất cho khách hàng khi có tranh chấp giành quyền nuôi con.

Dịch vụ Luật sư ly hôn giành quyền nuôi con

Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ly hôn với những nội dung gồm:

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con qua Điện thoại/Zalo: 0988.732.880
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình; mẫu đơn khởi kiện ly hôn kèm hướng dẫn: 150.000đ
 • Hỗ trợ soạn đơn ly hôn và các đơn từ cần thiết khác: Từ 500.000đ
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Nhận ủy quyền thực hiện dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói;
 • Cử luật sư tham gia giành quyền nuôi con; chia tài sản khi ly hôn.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

TC.

4.7/5 - (6 bình chọn)

7 thoughts on “HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

 1. Pingback: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: LY HÔN KHI KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: MẪU ĐƠN LY HÔN CỦA TOÀ ÁN QUẬN THANH KHÊ, TP ĐÀ NẴNG - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: GIẢI QUYẾT NỢ CHUNG CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN THẾ NÀO? - LUẬT HÙNG BÁCH

 5. Pingback: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ/CHỒNG TÁI HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

 6. Pingback: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN - LUẬT SƯ LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

 7. Pingback: LÀM THẾ NÀO ĐỂ MẸ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *