NGHĨA VỤ KHI ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRÁI PHÁP LUẬT


Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật là gì? Quy định pháp luật về nghĩa vụ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thế nào? Làm thế nào để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư tư vấn lao động của Luật Hùng Bách qua số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương. Và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Chấm dứt hợp đồng lao động được hiểu là chấm dứt một quan hệ pháp luật lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động nhằm chấm dứt việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng lao động.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là việc một bên trong quan hệ lao động tự ý chấm dứt hợp đồng mà không cần có sự thỏa thuận hoặc đồng ý của bên còn lại. Có thể hiểu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là hành vi pháp lý thể hiện ý chí của một bên chủ thể nhằm chấm dứt quan hệ lao động với bên kia.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là gì?

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Lao động 2019. Thì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các Điều 35, 36 và 37 của Bộ luật Lao động 2019. Cụ thể:

Người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động theo thời gian quy định. Trừ các trường hợp không cần báo trước. Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không báo trước đúng thời gian cho người sử dụng lao động. Thì được xem là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019. Và phải báo trước cho người lao động theo thời gian quy định. Trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng không thuộc các trường hợp theo quy định. Hoặc không báo trước đúng thời gian quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2019. Thì được xem là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

>>> Xem thêm: Quy định về thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động TẠI ĐÂY.

Nghĩa vụ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Người sử dụng lao động

Theo quy định tại Điều 41 Bộ luật Lao động 2019 thì nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết. Phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc. Và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Sau khi được nhận lại làm việc. Người lao động hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc. Thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước. Thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc. Thì ngoài khoản tiền phải trả quy định tại khoản 1 người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc để chấm dứt hợp đồng lao động.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động. Và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định tại khoản 1 và trợ cấp thôi việc. Thì hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Người lao động

Theo quy định tại Điều 40 Bộ luật Lao động 2019. Thì nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là:

1. Không được trợ cấp thôi việc.

2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 Bộ luật Lao động 2019.

Cần làm gì khi bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái luật?

Câu hỏi:

Tôi bị công ty cho nghỉ việc không đúng theo hợp đồng lao động. Tôi đã khiếu nại lần đầu nhưng công ty không giải quyết. Tôi được hướng dẫn nộp đơn yêu cầu hoà giải đến Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở. Nhưng kết quả hoà giải không thành. Công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với tôi trái pháp luật. Xin hỏi luật sư tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình ạ. Mong nhận được luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn.

Luật sư tư vấn: 

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Bộ luật Lao động 2019, thì tranh chấp lao động cá nhân về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không bắt buộc thông qua thủ tục hoà giải của hoà giải viên lao động. Trường hợp này các bên có quyền trực tiếp yêu cầu Hội đồng Trọng tài lao động hoặc Toà án giải quyết. 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã khiếu nại và đã yêu cầu hoà giải viên lao động hoà giải nhưng không thành. Do vậy, bạn có thể nộp đơn để yêu cầu Hội đồng Trọng tài lao động hoặc Toà án giải quyết. 

Về hồ sơ nộp để yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động thì bạn cần viết đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp. Trường hợp yêu cầu Toà án giải quyết thì bạn viết đơn theo Mẫu đơn khởi kiện – Mẫu số 23. Bạn có thể tham khảo Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lao động mới nhất TẠI ĐÂY. Ngoài ra bạn cần cung cấp các giấy tờ liên quan để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ như:

 • Hợp đồng lao động;
 • Giấy tờ tuỳ thân của bạn;
 • Quyết định của công ty về việc chấm dứt hợp lao động với bạn;
 • Biên bản hoà giải không thành của hoà giải viên lao động;
 • Các tài liệu khác có liên quan đến nội dung tranh chấp…

>>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động mới nhất

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động. Bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách qua số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp lao động tại Luật Hùng Bách

Dịch vụ Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp lao động

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp lao động bao gồm các dạng tranh chấp sau:

 1. Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động;
 2. Tranh chấp lao động về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải;
 3. Tranh chấp lao động về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
 4. Tranh chấp lao động về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;
 5. Tranh chấp lao động giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;
 6. Tranh chấp lao động về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
 7. Tranh chấp lao động về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
 8. Tranh chấp lao động giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại;
 9. Các tranh chấp khác về lao động.
Luật sư tư vấn nghĩa vụ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật – 0988.732.880

Nội dung công việc Luật sư tư vấn, hỗ trợ 

 • Tư vấn quy định pháp luật liên quan đến nội dung tranh chấp;
 • Đánh giá vụ việc dựa trên những tài liệu mà khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng nắm rõ những khó khăn, thuận lợi khi thực hiện thủ tục;
 • Tư vấn các phương thức giải quyết tranh chấp lao động theo quy định để khách hàng lựa chọn. Tư vấn những ưu, nhược điểm của từng phương án để khách hàng cân nhắc;
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập hồ sơ, tài liệu có lợi cho mình;
 • Hỗ trợ khách hàng soạn đơn khiếu nại, đơn khởi kiện, văn bản ý kiến,…;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ khởi kiện;
 • Đại diện khách hàng thoả thuận, thương lượng;
 • Luật sư tham gia tố tụng với tư cách bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đương sự tại Toà án;
 • Tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng kháng cáo bản án;
 • Hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp lao động theo quy định của pháp luật.

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ. Bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *