NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG, TẶNG CHO NHÀ Ở VIỆT NAM


Như đã biết; Người nước ngoài có thể được đứng tên mua nhà ở Việt Nam khi đáp ứng đủ các điều kiện. Tuy nhiên; người nước ngoài có được chuyển nhượng, tặng cho nhà ở Việt Nam không? Người nước ngoài được mua, nhận tặng cho nhà ở Việt Nam không? Nếu được, trình tự thực hiện như thế nào? Hãy liên hệ ngay số điện thoại 0979.964.828  – Luật Hùng Bách để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Người nước ngoài gồm những ai?

“Người nước ngoài” là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài; và người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam (khoản 1 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).

“Quốc tịch nước ngoài” là quốc tịch của một nước khác; không phải là quốc tịch Việt Nam (khoản 1 Điều 3 Luật Quốc tịch 2008). Giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc Liên hợp quốc cấp, gồm hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (sau đây gọi chung là hộ chiếu) (khoản 2 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).

Người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại Việt Nam là người không có quốc tịch Việt Nam; và cũng không có quốc tịch nước ngoài (khoản 2 Điều 3 Luật Quốc tịch 2008). Người không quốc tịch được xác định bằng: Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho người không quốc tịch đang cư trú tại nước đó và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận.” (khoản 3 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).

Người nước ngoài có được sở hữu nhà ở Việt Nam?

Câu hỏi: Tôi là công dân Pháp nhưng đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Với mong muốn cư trú lâu dài, tôi muốn mua nhà ở tại Việt Nam; nhưng không biết tôi có được mua nhà tại Việt Nam không? Điều kiện để người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là công dân Pháp đang muốn mua nhà ở Việt Nam. Để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

 • Đối với cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định pháp luật.
 • Đối với cá nhân nước ngoài phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi; miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định pháp luật.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau:

 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định pháp luật;
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng; an ninh theo quy định pháp luật Việt Nam. Sở Xây dựng xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở. Theo đó, người nước ngoài không được mua, thuê mua nhà ở ngoài danh mục này.

Ngoài ra, người nước ngoài đứng tên mua nhà ở Việt Nam còn phải có các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu còn giá trị và được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam; Thẻ thường trú; thẻ tạm trú; giấy chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam 12 tháng trở lên.

Như vậy; nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên thì bạn có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên; bạn chỉ được mua nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư; nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; không được mua ngoài khu vực này. Nếu bạn cần được tư vấn hỗ trợ lựa chọn dự án; căn hộ tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại/zalo 0979.964.828 để được Luật sư tư vấn về các dự án; căn hộ mà người nước ngoài được mua tại Việt Nam.

Xem thêm: Danh sách dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài tại Hà Nội.

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG, TẶNG CHO NHÀ Ở VIỆT NAM – 0979.964.828

Người nước ngoài có được chuyển nhượng, tặng cho nhà ở Việt Nam?

Câu hỏi: Xin chào Luật Hùng Bách! Tôi là người Hàn Quốc đang sở hữu một căn hộ chung cư ở Việt Nam. Thời gian tới tôi sẽ về nước nên tôi muốn bán hoặc tặng căn hộ đó cho người khác. Luật sư cho tôi hỏi người nước ngoài có được bán, tặng cho nhà ở không?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật Hùng Bách giải đáp như sau.

Người nước ngoài được chuyển nhượng, tặng cho nhà ở Việt Nam.

Theo quy định của Luật nhà ở thì người nước ngoài được quyền bán nhà ở Việt Nam. Khi không có nhu cầu sử dụng và vẫn còn thời hạn sở hữu thì người nước ngoài được quyền bán, tặng cho người khác. Đối tượng nhận chuyển nhượng nhà ở của người nước ngoài có thể là tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 7, Luật Nhà ở.

Bên cạnh đó, Theo Khoản 8, Điều 79 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, thì nghiêm cấm tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở để bán lại nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời. Nếu không còn nhu cầu sử dụng thì được bán lại nhà ở đó theo quy định tại Khoản 4, Điều 7 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Thời hạn sở hữu nhà ở sau khi người nước ngoài chuyển nhượng, tặng cho nhà ở Việt Nam.

Điểm a, b Khoản 4, Điều 7 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định:

“Trường hợp trước khi hết hạn sở hữu nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài bán hoặc tặng cho nhà ở thì người mua, người được tặng cho được sở hữu nhà ở theo quy định sau đây:

a) Trường hợp bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì bên mua, bên nhận tặng cho được sở hữu nhà ở ổn định lâu dài;
b) Trường hợp bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn còn lại; khi hết thời hạn sở hữu còn lại mà chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này;”

Theo đó, thời hạn sở hữu nhà ở tùy thuộc vào đối tượng mua/ nhận tặng cho nhà ở.

– Trường hợp bán, tặng cho nhà ở cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; bên mua/ nhận tặng cho được sở hữu nhà ở ổn định lâu dài.

– Trường hợp bán, tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; bên mua/ bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn còn lại. Khi hết thời hạn sở hữu còn lại mà chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm; thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm

Người nước ngoài có được mua lại, nhận tặng cho nhà ở Việt Nam?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi là người Việt Nam đang sở hữu căn hộ chung cư ở Việt Nam. Hiện tại; tôi muốn chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ cho một người bạn là công dân Trung Quốc. Vậy tôi có thể thực hiện được việc này hay không? 

Người nước ngoài có được mua lại nhà ở Việt Nam?

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ; quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định này và chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu;…

Đối chiếu với quy định nêu trên; người nước ngoài chỉ được mua nhà ở của chủ đầu tư dự án nhà ở mà dự án đó không thuộc khu vực bảo đảm an ninh quốc phòng hoặc mua lại nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nghị định số 99/2015/NĐ-CP không quy định người nước ngoài được mua căn hộ từ cá nhân là người Việt Nam.

Người nước ngoài có được nhận tặng cho nhà ở Việt Nam?

Câu hỏi: Tôi là công dân Nhật Bản đã sinh sống; làm việc tại Việt Nam từ năm 2010. Tôi có kết nghĩa với một người anh Việt Nam; và được anh hứa hẹn sẽ tặng một căn hộ chung cư. Tôi muốn hỏi Luật sư: Người nước ngoài có được nhận tặng cho nhà ở Việt Nam? Và các lưu ý gì hay không? 

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam … chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu; trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam nhưng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì giải quyết theo quy định tại Điều 78 của Nghị định này.

Như vậy, người nước ngoài được nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định.

Điều kiện người nước ngoài nhận tặng cho; nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức.

Khoản 3,4 Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở:

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư; trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.

4. Trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trong đó có nhà ở riêng lẻ để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu số lượng nhà ở riêng lẻ theo quy định sau đây:

a) Trường hợp chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án đó;

b) Trường hợp chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn;

c) Trường hợp có từ hai dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% số lượng nhà ở của mỗi dự án.

Như vậy, người nước ngoài chỉ được nhận tặng cho; nhận thừa kế khi đáp ứng các điều kiện:

 • Người nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở Việt Nam;
 • Đáp ứng điều kiện số lượng nhà ở mà tổ chức; cá nhân nước ngoài được phép sở hữu.

Thủ tục người nước ngoài chuyển nhượng, tặng cho nhà ở Việt Nam.

Trình tự người nước ngoài chuyển nhượng, tặng cho nhà ở Việt Nam.

Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng có công chứng, chứng thực.

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế phải được công chứng, chứng thực. Việc công chứng, chứng thực được thực hiện tại ủy ban nhân cấp xã.

Bước 2: Đăng ký thủ tục sang tên cho bên được tặng; nhận chuyển nhượng cho tại cơ quan đăng ký đất đai (nơi có nhà ở)

 1. Người mua/ nhận tặng cho nộp một bộ hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai.
 2. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo đến người mua/ nhận tặng cho.
 3. Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi người mua/ nhận tặng cho thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp thuế) theo quy định; Văn phòng đăng ký đất đai có nhiệm vụ xác nhận nội dung biến động vào giấy chứng nhận đã cấp theo quy định.

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà ở

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà ở do các bên thỏa thuận; và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:

1. Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;

2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;

3. Giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;

4. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán;

5. Thời gian giao nhận nhà ở; 

6. Quyền và nghĩa vụ của các bên;

7. Cam kết của các bên;

8. Các thỏa thuận khác;

9. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

10. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

11. Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Trường hợp mua bán, tặng cho nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng.

Luật sư hỗ trợ thủ tục chuyển nhượng, tặng cho nhà ở Việt Nam

Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn nhà đất uy tín, chất lượng. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhà Đất. Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ tư vấn cho khách hàng các vướng mắc liên quan đến thủ tục người nước ngoài chuyển nhượng, tặng cho nhà ở Việt Nam như:

 • Tư vấn thủ tục mua, bán nhà của người nước ngoài;
 • Tư vấn thủ tục tặng cho; chia thừa kế nhà ở của người nước ngoài;
 • Tư vấn thủ tục nhận tặng cho; nhận thừa kế nhà ở của người nước ngoài;
 • Tư vấn điều kiện để cá nhân; tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong từng trường hợp cụ thể;
 • Tư vấn quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài;
 • Tư vấn thủ tục, hồ sơ cấp Sổ đỏ cho người nước ngoài;
 • Tư vấn soạn thảo hợp đồng, các văn bản liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền; tặng cho, thừa kế; bảo lãnh, thế chấp; đặt cọc, thuê, môi giới nhà đất;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về đất đai, bạn có thể truy cập Luật sư đất đai hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại/zalo 0979.964.828  để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn về đất đai và các thủ tục liên quan; bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

Br.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *