ĐIỀU KIỆN MUA NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI


Nhiều người nước ngoài muốn định cư ổn định tại Việt Nam nhưng không nắm được quy định liệu người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không? Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam là gì?; Hồ sơ, thủ tục để sở hữu nhà tại Việt Nam ra sao?; …. Điều này dẫn đến việc nhiều người nước ngoài phải thuê nhà hoặc nhờ người khác đứng tên thuê mua, mua nhà đất;…. Việc này tiềm ẩn nhiều mặt bất lợi, rủi ro cho người nước ngoài. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư đất đai theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0979.964.828 để được giải đáp thắc mắc liên quan đến việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với người nước ngoài.

Người nước ngoài có được mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam không?

Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở 2014, cá nhân, tổ chức nước ngoài sau đây được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam:

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam. Việc đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án phải tuân theo quy định của Luật nhà ở; các luật khác có liên quan đến lĩnh vực đầu tư nước ngoài;
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; 
 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Vậy không phải mọi cá nhân là người nước ngoài đều được mua nhà ở tại Việt Nam. Cá nhân là người nước ngoài thuộc một trong hai đối tượng gồm Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam: 

Hình thức sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam.

Cá nhân là người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì được sở hữu nhà thông qua các hình thức khác nhau tương ưng với từng đối tượng. Về cơ bản, hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài gồm:

 • Sở hữu theo hình thức Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định.  
 • Mua; thuê mua; nhận tặng cho; nhận thừa kế nhà ở thương mại. 

Theo quy định của Luật Nhà ở Việt Nam; nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán; cho thuê; cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ. 

Sở Xây dựng xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở. Người nước ngoài không được mua, thuê mua nhà ở ngoài danh mục này. 

Luật sư Đất Đai – Luật Hùng Bách – 0979.964.828

Điều kiện để người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam.

Đối với mỗi đối tượng được phép sở hữu nhà ở nêu trên, người nước ngoài cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định để được mua nhà ở tại Việt Nam. Cụ thể:

Trường hợp bạn là người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam. Để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bạn cần phải đáp ứng được hai điều kiện gồm:

 • Có giấy chứng nhận đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Có nhà ở được xây dựng trong dự án theo Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan. 

Các điều kiện để cá nhân là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

 • Được phép nhập cảnh hợp pháp theo quy định của Luật Việt Nam;
 • Không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật như Đại diện ngoại giao; cơ quan Lãnh sự; cơ quan Đại diện của Tổ chức Quốc tế tại Việt Nam. 

Cá nhân là người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện mua nhà ở tại Việt Nam gồm:

 • Giấy chứng nhận đầu tư; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam. 
 • Hộ chiếu còn giá trị và được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam; Thẻ thường trú; thẻ tạm trú; giấy chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam 12 tháng trở lên.

Để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam, vui lòng Liên hệ Luật sư đất đai theo số Điện thoại/Zalo/Viber: 0979.964.828 

Quyền sở hữu nhà của người nước ngoài ở Việt Nam

Người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà ở tại Việt Nam thì có quyền mua, thuê mua nhà trong một giới hạn nhất định.

Về số lượng nhà người nước ngoài được mua:

 • Đối với căn hộ chung cư. Người nước ngoài được quyền sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa chung cư; 
 • Đối với dự án xây dựng nhà ở rêng lẻ dưới 2500 căn. Người nước ngoài được sở hữu tố đa 10% số lượng nhà ở trong dự án.
 • Đối với dự án xây dựng nhà ở riêng lẻ trên 2500 căn. Người nước ngoài được sở hữu tối đa 250 căn

Về thời hạn sở hữu nhà của người nước ngoài ở Việt Nam:

Thời hạn sở hữu nhà của người nước ngoài ở Việt Nam là không quá 50 năm. Thời hạn này được tính kể từ khi người nước ngoài được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà theo quy định của pháp luật. 

Thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam?

Trường hợp bạn là người nước ngoài đủ điều kiện để mua nhà ở tại Việt Nam, Luật sư đất đai – Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục mua nhà ở tại Việt Nam để đảm bảo tính pháp lý, hạn chế rủi cho cho người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam như sau: 

Bước 1: Kiểm tra các điều kiện của nhà ở. 

Người nước ngoài chỉ được mua; thuê mua nhà ở nằm trong danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở. Trước khi ký kết hợp đồng, bạn cần kiểm tra điều kiện của nhà ở dự định mua. Việc kiểm tra có thể được thực hiện bằng cách: 

 • Kiểm tra nhà ở có nằm trong danh mục cho phép người nước ngoài được sở hữu do Sở Xây dựng cho phép không:
 • Kiểm tra các giấy tờ pháp lý của nhà ở, dự án.Đối với nhà chung cư cần kiểm tra: Quyết định phê duyệt dự án; Hợp đồng cho thuê hoặc quyết định giao đất để xây dựng nhà ở; Biên bản bàn giao đất; Bản vẽ sơ đồ mặt bằng. Đối với nhà ở riêng lẻ cần kiểm tra: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra nhà ở có thuộc trường hợp người nước ngoài được phép sở hữu không; Tính hợp pháp của nhà ở;… Vui lòng liên hệ Luật sư đất đai theo số Điện thoại/Zalo/Viber: 0979.964.828  để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 2: Giao kết hợp đồng mua bán nhà ở cho người nước ngoài.

Người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam có thể giao dịch trực tiếp với chủ; hoặc cũng có thể mua nhà ở thông qua sàn giao dịch bất động sản. Trong trường hợp nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần lập hợp đồng mua nhà ở.

Nội dung hợp đồng mua bán nhà ở gồm nhiều điều khoản, về cơ bản bắt buộc phải có các nội dung gồm: Thông tin các bên giao dịch; thông tin cụ thể, chi tiết về nhà ở; giá trị giao dịch và hình thức, tiến độ thanh toán; quyền và nghĩa vụ, cam kết của các bên.

Về hình thức: hợp đồng mua bán nhà ở cần được công chứng, chứng thực theo quy định.

Liên hệ Luật sư đất đai theo số Điện Thoại/Zalo/Viber. 0979.964.828  để được tư vấn, hỗ trợ về hợp đồng mua nhà ở tại Việt Nam.

Bước 3: Xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà là tài liệu giúp chứng minh quyền sở hữu; đảm bảo quyền lợi của người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, bên bán; hoặc người nước ngoài mua nhà cần chuẩn bị các tài liệu gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. (Bản tiếng anh và tiếng Việt);
 • Bản sao hộ chiếu; bản sao các giấy tờ chứng minh người người nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà;
 • Bản chính Hợp đồng mua bán; Giấy xác nhận về mua căn hộ qua sàn giao dịch bất động sản;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của bên bán Theo quy định của pháp luật về nhà ở:
 • Biên lai nộp thuế, lệ phí khi mua bán nhà.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài tại Việt Nam là UBND tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền bằng cách: Nộp trực tiếp; Nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính; hoặc ủy quyền cho cá nhân/Luật sư nộp và thực hiện thủ tục liên quan để được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà cho người nước ngoài.

LUẬT SƯ ĐẤT ĐAI 0979.964.828  (Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp)

Luật sư hỗ trợ người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ người nước ngoài thực hiện mua nhà ở tại Việt Nam với các nội dung như:

 • Tư vấn quy định của pháp luật nhà đất; điều kiện, thủ tục sở hữu nhà ở tại Việt Nam;
 • Tư vấn, hỗ trợ kiểm tra điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài;
 • Tư vấn, hỗ trợ kiểm tra điều kiện của nhà ở; dự án nhà ở để bán cho người nước ngoài;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hợp đồng mua bán nhà;
 • Hỗ trợ các thủ tục pháp lý chuyển nhượng quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp về hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà ở;… 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài“. Trường hợp bạn có câu hỏi, thắc mắc hoặc cần hỗ trợ các thủ tục pháp lý về Nhà đất; Hợp đồng; Hôn nhân gia đình;… Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (4 bình chọn)

4 thoughts on “ĐIỀU KIỆN MUA NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

 1. Pingback: THỦ TỤC BÁN NHÀ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: 05 LƯU Ý KHI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ Ở VIỆT NAM

 3. Pingback: NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MUA ĐẤT Ở VIỆT NAM - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG, TẶNG CHO NHÀ Ở VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *