NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ KHÔNG?


Bạn là người nước ngoài muốn mua nhà đất ở Việt Nam nhưng không biết thủ tục thế nào? Bạn không biết người nước ngoài có được mua nhà đất ở Việt Nam hay không? Để được mua nhà ở tại Việt Nam người nước ngoài cần đáp ứng điều kiện gì? Hoặc là người nước ngoài có được đứng tên sổ đỏ hay không? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây. Nếu cần được tư vấn, bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại/zalo 0979.964.828  – Luật Hùng Bách để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Người nước ngoài có được mua nhà đất ở Việt Nam không?

Theo quy định tại Điều 5; Điều 169 Luật Đất đai 2013 thì người nước ngoài không thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất; cho thuê đất; công nhận quyền sử dụng đất; nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Do đó, người nước ngoài không được phép nhận chuyển nhượng, mua bán đất tại Việt Nam. Tuy nhiên, người nước ngoài vẫn được sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở.

Theo đó, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải đáp ứng điều kiện sau:

 • Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.
 • Sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua hình thức đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam hoặc mua, thuê mua nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định pháp luật.

Như vậy, nếu đáp đủ các điều kiện nêu trên thì người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam và được đứng tên trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở tại Việt Nam.

Nếu bạn là người nước ngoài muốn mua nhà ở tại Việt Nam nhưng không biết thủ tục thế nào? Bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn theo số điện thoại/zalo 0979.964.828  để được Luật sư tư vấn thủ tục mua nhà ở tại Việt Nam.

Luật sư đất đai giỏi - Uy tín
Liên hệ luật sư đất đai giỏi – Uy tín – 0979.964.828

Liên hệ Luật sư tư vấn nhà đất – Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0979.964.828  để được Luật sư tư vấn pháp luật nhà đất miễn phí.

Người nước ngoài có được đứng tên sổ đỏ không?

Câu hỏi: Chào Luật sư tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn “Tôi là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam. Hiện nay, tôi có nhu cầu mua nhà đất ở Việt Nam, xin hỏi Luật sư tôi có được mua nhà đất ở Việt Nam không? Tôi có được đứng tên trên Sổ đỏ khi mua nhà đất ở Việt Nam không? Cám ơn Luật sư”.

Luật sư giải đáp: Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam muốn mua nhà đất ở Việt Nam. Các vấn đề cần tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền sử dụng đất tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 5; Điều 169 Luật Đất đai 2013, người nước ngoài ở trong nước hoặc ở nước ngoài đều không thuộc các đối tượng được Nhà nước giao đất; cho thuê đất; công nhận quyền sử dụng đất; nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Do đó, người nước ngoài sẽ không được phép nhận chuyển nhượng, mua bán đất tại Việt Nam. Vì vậy, đối với quyền sử dụng đất thì người nước ngoài sẽ không được đứng tên trên Sổ đỏ.

Thứ hai, về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Căn cứ khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định, người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

 • Người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.
 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, các hình thức cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở; trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Như vậy, đối với quyền sở hữu nhà ở thì người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và được đứng tên trên Sổ đỏ đối với căn hộ chung cư; nhà ở riêng lẻ của mình. Tuy nhiên, người nước ngoài chỉ được mua căn hộ chung cư; nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở; không được mua ngoài khu vực này cũng như phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Trường hợp cần được tư vấn hỗ trợ lựa chọn dự án, căn hộ tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ số điện thoại/zalo 0979.964.828  để được Luật sư tư vấn về các dự án, căn hộ mà người nước ngoài được mua tại Việt Nam.

Xem thêm: Danh sách dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Điều kiện để người nước ngoài được đứng tên sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 119 Luật Nhà ở 2014; Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, bên mua, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại nếu là cá nhân nước ngoài thì phải đáp ứng điều kiện sau:

 • Phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định;
 • Phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú; thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.
 • Phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất; nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi; miễn trừ ngoại giao theo quy định pháp luật.

Các bên tham gia giao dịch mua bán nhà ở sẽ tiến hành thỏa thuận lập Hợp đồng mua bán có đầy đủ nội dung theo Điều 121 Luật Nhà ở 2014. Các bên có thể thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó; trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua; trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Nếu bạn không biết soạn thảo Hợp đồng mua bán thế nào? Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại/zalo 0979.964.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn thảo Hợp đồng.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn đăng ký cấp Sổ đỏ (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất; trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng;
 • Hợp đồng về mua bán nhà ở đã công chứng, chứng thực;
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu của các bên (Bản sao chứng thực);
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (Bản sao);
 • Biên lai nộp nghĩa vụ tài chính;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Theo mẫu);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (Theo mẫu).

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai đất tỉnh/thành phố tại khu vực sở hữu nhà ở.

Bước 3: Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

Bước 4: Người nước ngoài nhận Sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Nếu bạn không có nhiều thời gian tìm hiểu về thủ tục cũng như việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp Sổ đỏ, bạn có thể liên hệ số điện thoại/zalo 0979.964.828  để được tư vấn hỗ trợ. Luật Hùng Bách nhận ủy quyền thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.

Việt kiều có được đứng tên sổ đỏ nhà đất tại Việt Nam không?

Câu hỏi: “Tôi là người Việt Nam đang làm ăn sinh sống ở Hàn Quốc. Tôi có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Hàn Quốc. Nay tôi về Việt Nam tôi muốn mua nhà đất tại Việt Nam nhưng tôi không biết tôi có được mua nhà đất tại Việt Nam hay không? Tôi có được đứng tên Sổ đỏ không? Mong được Luật sư giải đáp, tôi cảm ơn Luật sư”.

Luật sư giải đáp: Theo quy định tại Điều 3 Luật Quốc tịch 2008 sửa đổi, bổ sung 2014, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) và bạn muốn mua nhà đất tại Việt Nam. Các vấn đề cần tư vấn như sau:

Thứ nhất, Việt kiều có được mua nhà đất ở Việt Nam không?

Căn cứ Điều 169; Điều 186 Luật Đất đai 2013 quy định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua; thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Theo quy định của Luật Nhà ở, điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

 • Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức mua; thuê mua nhà ở thương mại của tổ chức kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho; nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định.

Như vậy, trường hợp bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên, bạn sẽ được mua; thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Thứ hai, Việt kiều có được đứng tên Sổ đỏ hay không?

Theo quy định tại Điều 186 Luật Đất đai 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam có quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, nếu bạn thuộc trường hợp được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) theo quy định pháp luật.

Liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0979.964.828 để được Luật sư tư vấn thủ tục mua bán nhà đất tại Việt Nam.

Luật sư hỗ trợ người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn nhà đất uy tín, chất lượng. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhà Đất. Chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn cho khách hàng các vướng mắc liên quan đến thủ tục mua bán nhà đất tại Việt Nam như:

 • Tư vấn quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Tư vấn điều kiện để cá nhân; tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong từng trường hợp cụ thể;
 • Tư vấn thủ tục, hồ sơ cấp Sổ đỏ cho người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Tư vấn soạn thảo hợp đồng, các văn bản liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền; tặng cho, thừa kế; bảo lãnh, thế chấp; đặt cọc, thuê, môi giới nhà đất;
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp phát sinh khi người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Liên hệ Luật sư đất đai – Luật Hùng Bách

Người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam hoặc cần tư vấn hỗ trợ các dịch vụ nêu trên có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ KHÔNG?

 1. Pingback: 05 LƯU Ý KHI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ Ở VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *