LY HÔN CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN KHÔNG?


Khi ly hôn, nhiều người có tâm lý ngại đến Tòa án hoặc không có thời gian đi lại,… nên muốn nhờ người khác thực hiện thủ tục ly hôn thay mình hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt. Vậy, pháp luật có cho phép ủy quyền ly hôn không? Ủy quyền ly hôn vắng mặt như thế nào? Chi phí ủy quyền ly hôn là bao nhiêu? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.8280979.884.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Ủy quyền là gì?

Ủy quyền là việc một người đồng ý để cho người khác thay mình thực hiện một; hoặc một số công việc theo nội dung mà các bên đã thỏa thuận và được thực hiện trong một thời hạn nhất định.

Theo Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 thì Hợp đồng ủy quyền được quy định như sau:

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên; theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền; bên ủy quyền phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật quy định”.

Như vậy, có thể hiểu hợp đồng ủy quyền là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền đồng ý để người được ủy quyền thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi ủy quyền.

Ly hôn có được ủy quyền không?
Luật sư Ly hôn – 0976.985.8280979.884.828

Ly hôn có được ủy quyền không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì: “Quyền nhân thân là quyền gắn liền với mỗi cá nhân và không thể chuyển giao cho người khác; trừ một số trường hợp pháp luật có quy định khác”. Theo đó quyền nhân thân của công dân được pháp luật liệt kê cụ thể, trong đó bao gồm có quyền ly hôn.

Tại khoản 4 Điều 85 BLTTDS thì đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo khoản 2 Điều 51 Luật HNGĐ thì họ là người đại diện. Theo đó, người thứ ba chỉ được phép yêu cầu ly hôn nếu vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần; hoặc mắc bệnh khác và là nạn nhân bạo lực gia đình; bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần. Trong trường hợp này, người thứ ba chỉ thực hiện với vai trò người đại diện.

Do vậy, nếu trường hợp vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh về nhận thức và; không làm chủ được hành vi của bản thân thì khi thực hiện thủ tục ly hôn cha, mẹ hoặc người thân thích khác sẽ trở thành người đại diện. Còn lại tất cả các trường hợp vợ chồng không được phép ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng, trừ việc đại diện nộp hồ sơ. Vợ chồng phải là người thực hiện việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn; điều này thể hiện ở việc vợ chồng phải là người trực tiếp ký vào đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn.

Ủy quyền cho người khác giải quyết ly hôn được không?

Câu hỏi: “Tôi và chồng tôi đăng ký kết hôn tại UBND xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long vào năm 2015. Đến tháng 8/2019 tôi qua Mỹ làm việc, chồng tôi vẫn ở Việt Nam tại địa chỉ xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Do xa cách địa lý nên tình cảm vợ chồng không còn. Nay chúng tôi quyết định ly hôn; chúng tôi không có con chung, cũng không có tài sản hay nợ chung; nhưng do công việc bận tôi không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn được. Xin hỏi Luật sư tôi có thể ủy quyền cho người khác giải quyết ly hôn được không? Tôi cảm ơn Luật sư”.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Nếu vợ chồng bạn đã thống nhất được các vấn đề ly hôn như hai bên tự nguyện ly hôn; đã thỏa thuận được các vấn đề về nuôi con, tài sản, nợ chung thì vợ chồng bạn có thể ly hôn thuận tình. Do bạn đang ở Mỹ, chồng bạn đang ở Việt Nam nên quan hệ hôn nhân của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài theo khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 29, khoản 3 Điều 35, điểm c khoản 1 Điều 37, điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; thì Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của bạn.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Do đó bạn không thể ủy quyền cho người khác thay bạn tham gia tố tụng.

Tuy nhiên, bạn có thể ủy quyền cho người khác thay mặt bạn nộp hồ sơ ly hôn và tài liệu cho Tòa; nộp tạm ứng án phí và giao nhận các văn bản tố tụng khác của Tòa. Theo đó, nếu bạn không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn; thì cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt và hồ sơ ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn gửi đến Tòa án.

Về hồ sơ ly hôn vắng mặt ủy quyền, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng;
 • Sổ hộ khẩu của của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con (nếu có con chung);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).
 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến.
 • Giấy ủy quyền được chứng thực chữ ký theo quy định;
 • CCCD/CMND/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền.
Lưu ý:
 • Trường hợp đơn xin ly hôn hoặc bất kỳ đơn từ nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài; thì cần phải được dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến tòa án.
 • Thủ tục ghi chú kết hôn được thực hiện tại Sở tư pháp; hoặc tại UBND quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.
 • Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn vắng mặt, bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.8280979.884.828.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài

Mẫu giấy ủy quyền nộp đơn ly hôn mới nhất

Như trình bày ở trên, vợ chồng không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Tuy nhiên, vợ chồng có thể ủy quyền cho người khác thay mặt nộp hồ sơ ly hôn và tài liệu cho Tòa; nộp tạm ứng án phí và giao nhận các văn bản tố tụng khác của Tòa. Bạn đọc có thể tham khảo Mẫu giấy ủy quyền nộp đơn ly hôn dưới đây:

Ly hôn có được ủy quyền không?
Mẫu giấy ủy quyền nộp đơn ly hôn – 0976.985.8280979.884.828

Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt

Uỷ quyền ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Chi phí khi thực hiện thủ tục ủy quyền ly hôn có thể bao gồm những khoản sau:

Chi phí soạn văn bản ủy quyền ly hôn: Để có thể thực hiện ủy quyền ly hôn tại Tòa án; các bên cần phải xuất trình được văn bản ủy quyền. Văn bản này thường là do các bên tự soạn; hoặc nhờ Văn phòng công chứng; hoặc Công ty Luật soạn thảo dựa trên nội dung công việc hai bên thỏa thuận. Trường hợp nhờ Văn phòng công chứng hoặc Công ty Luật soạn thảo; thì các bên phải trả phí soạn thảo văn bản.

Chi phí thù lao cho người nhận ủy quyền ly hôn: Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về khoản chi phí thù lao cho người nhận ủy quyền ly hôn.  Do đó, chi phí này sẽ dựa trên sự thỏa thuận của các bên; bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền có thể tự quyết định chi phí hợp lý để bên nhận ủy quyền thực hiện những công việc trong phạm vi được phép giúp bên ủy quyền ly hôn.

Tiền công chứng, chứng thực ủy quyền ly hôn: Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn, các bên sẽ còn mất thêm một khoản phí liên quan đến việc công chứng, chứng thực hợp đồng ủy quyền ly hôn, giấy ủy quyền ly hôn. Khoản phí này sẽ tùy thuộc vào quy chế hoạt động và biểu phí của từng văn phòng công chứng.

Uỷ quyền ly hôn trọn gói bao nhiêu tiền?

Câu hỏi: “Chào Luật sư, tôi và chồng đã ly thân hơn 3 năm. Hiện tại tôi đang ở Tp.HCM còn chồng tôi ở Đồng Tháp. Chúng tôi quyết định ly hôn nhưng do ở xa nên tôi muốn ủy quyền cho Luật sư thực hiện hết các thủ tục. Xin hỏi Luật sư chi phí ủy quyền ly hôn là bao nhiêu? Tôi cảm ơn”.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Nếu vợ chồng bạn đã thống nhất được các vấn đề ly hôn thì vợ chồng bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự; thuận tình thì vợ chồng có thể nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết. Do vậy, bạn có thể thực hiện thủ tục ở Tp.HCM hay Đồng Tháp đều được.

Về hồ sơ ly hôn thuận tình, bạn cần có thể tham khảo bài viết Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Nếu vợ chồng bạn không có thời gian đi lại nhiều, bạn có thể ủy quyền cho Luật Hùng Bách hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục. Cán bộ bên văn phòng sẽ soạn đầy đủ hồ sơ và hướng dẫn vợ chồng bạn ký, trường hợp thuận tình thì vợ chồng bạn chỉ đến tòa 1 lần. Để được báo phí trọn gói ủy quyền ly hôn cụ thể, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.8280979.884.828

Dịch vụ luật sư nhận ủy quyền ly hôn

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư, chuyên viên nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn; giúp khách hàng giải quyết thủ tục một cách nhanh gọn nhất. Nội dung công việc Luật Hùng Bách hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ trong trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Nhận ủy quyền thu thập tài liệu, chứng cứ, chuẩn bị hồ sơ trong quá trình giải quyết ly hôn;
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong trường hợp ly hôn tranh chấp về nuôi con, cấp dưỡng và tài sản;
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về vấn đề “Ly hôn có được ủy quyền không?”. Trường hợp bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng ở Hà Nội, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (5 bình chọn)

3 thoughts on “LY HÔN CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN KHÔNG?

 1. Pingback: LY HÔN VỚI NGƯỜI TRONG TÙ CẦN NHỮNG GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN ĐỊNH ĐOẠT TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: ĐƠN LY HÔN NÊN VIẾT TAY HAY ĐÁNH MÁY? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *