NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MUA NHÀ ĐẤT Ở VIỆT NAM?


Bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn mua nhà đất ở Việt Nam nhưng không biết điều kiện, thủ tục thế nào? Bạn không biết người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được đứng tên Sổ đỏ không? Thủ tục để người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà đất ở Việt Nam là gì? Hãy liên hệ trực tiếp số điện thoại/zalo 0979.964.828  – Luật Hùng Bách để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà đất ở Việt Nam không?

Theo Điều 3 Luật Quốc tịch 2008 sửa đổi, bổ sung 2014, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Căn cứ Điều 169; Điều 186 Luật Đất đai 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua; thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

 • Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
 • Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức mua; thuê mua nhà ở thương mại của tổ chức kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho; nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định.

Như vậy, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu đáp ứng điều kiện nêu trên sẽ được mua; thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Nếu bạn đang gặp phải khó khăn khi mua nhà đất ở Việt Nam, bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn nhà đất qua số điện thoại/zalo 0979.964.828  để được tư vấn hỗ trợ.

Luật sư tư vấn hỗ trợ người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà đất ở Việt Nam – 0979.964.828 – 0973.444.828

Liên hệ Luật sư tư vấn nhà đất – Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0979.964.828  để được Luật sư tư vấn pháp luật nhà đất miễn phí.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được đứng tên trên sổ đỏ?

Theo quy định tại Điều 186 Luật Đất đai 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam có các quyền sau:

 • Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Chuyển quyền sử dụng đất ở khi bán; tặng cho; để thừa kế; đổi nhà ở cho tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
 • Thế chấp nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
 • Cho thuê, ủy quyền quản lý nhà ở trong thời gian không sử dụng.

Như vậy, nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc trường hợp được sở hữu nhà ở theo quy định thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) theo quy định pháp luật. Bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn nhà đất qua số điện thoại/zalo 0979.964.8280973.444.828 để được tư vấn hỗ trợ thủ tục mua nhà đất ở Việt Nam.

Có nên nhờ người đứng tên mua nhà đất ở Việt Nam?

Trên thực tế vì một số lý do cá nhân, nhiều người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhờ người thân; bạn bè đứng tên giùm nhà đất của mình. Tuy nhiên, việc nhờ người khác đứng tên dùm chứa nhiều rủi ro mà người mua nhà, đất không thể lường trước được.

Theo quy định Luật Đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý chứng minh cho việc sử dụng đất hợp pháp của người sử dụng đất. Do đó, việc để người khác đứng tên trên giấy chứng nhận nhà đất đồng nghĩa với việc Nhà nước thừa nhận quyền sử dụng; sở hữu của người đó đối với nhà đất. Trong khi thực tế họ không phải là chủ thực sự. Người đứng tên giùm sẽ có quyền thực hiện các giao dịch về nhà đất như tặng cho; bán; thế chấp,… Điều này dẫn đến rất nhiều rủi ro cho người nhờ đứng tên như có thể mất tài sản hoặc; nếu lấy lại được tài sản cũng tốn nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

Để tránh trường hợp tranh chấp không đáng có xảy ra liên quan đến đứng tên giùm nhà đất; người dân cần phải tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật khi thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản. Do đó, nếu bạn không nắm rõ các quy định pháp luật, bạn có thể liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách qua số điện thoại/zalo 0979.964.828 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Người Việt Nam định cư ở Mỹ có được mua đất ở Việt Nam?

Câu hỏi:

Chào Luật sư tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn “Tôi là người Việt Nam, hiện nay tôi đang sinh sống tại Mỹ. Tôi có hai quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Mỹ, tôi vẫn sử dụng hộ chiếu Việt Nam. Nay tôi về Việt Nam, tôi muốn mua đất ở Việt Nam. Xin hỏi Luật sư tôi có được mua đất ở Việt Nam không? Cảm ơn Luật sư”.

Luật sư giải đáp:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú; sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Tại khoản 6 Điều 5 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất bao gồm người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Căn cứ Điều 169 Luật Đất đai 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định thì được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua; thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Điều kiện để được công nhận nhà ở tại Việt Nam:

 • Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
 • Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức mua; thuê mua nhà ở thương mại của tổ chức kinh doanh bất động sản; mua, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định.

Như vậy, trường hợp bạn là người Việt nam định cư ở nước ngoài nếu đáp ứng điều kiện nêu trên, bạn có thể được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua; thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Thủ tục để người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà đất ở Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ theo quy định

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định sau:

 • Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất; nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.
 • Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất; nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu; kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc; giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc; giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 2: Xác định dự án mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu các loại nhà đất ở sau:

 • Nhà ở thương mại;
 • Nhà ở riêng lẻ;
 • Quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định pháp luật.

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ lựa chọn dự án, căn hộ, bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn nhà đất qua số điện thoại/zalo 0979.964.8280973.444.828 để được tư vấn về các dự án, căn hộ được bán cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: Danh sách dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Bước 3: Kiểm tra giấy tờ pháp lý nhà đất

Đối với nhà ở thương mại:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Giấy phép đầu tư; văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất thực hiện dự án;
 • Hồ sơ chứng từ liên quan việc hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư;
 • Giấy phép xây dựng và giấy phép khác liên quan đến việc xây dựng nhà ở thương mại;
 • Hồ sơ dự án; thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
 • Biên bản nghiệm thu; Hợp đồng bảo lãnh; Văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Đối với nhà ở riêng lẻ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất .

Ngoài ra, cần kiểm tra trên giấy tờ nhà đất và thực tế xem có đúng như quy hoạch. Đảm bảo rằng nhà ở hoặc nhà trong dự án không nằm trong quy hoạch của Nhà nước; không thuộc diện tranh chấp; không bị kê biên đảm bảo thi hành án. Bạn có thể liên Luật Hùng Bách qua số điện thoại/zalo 0979.964.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ kiểm tra giấy tờ pháp lý nhà đất.

Bước 4: Ký và công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán do các bên thỏa thuận và phải lập thành văn bản bao gồm các nội dung như:

 • Họ và tên; Địa chỉ các bên;
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở;
 • Giá giao dịch; Thời hạn và phương thức thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;
 • Cam kết của các bên;
 • Các thỏa thuận khác;
 • Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên; nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Theo quy định Hợp đồng chuyển nhượng; mua bán quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực; trừ một số trường hợp không bắt buộc công chứng, chứng thực. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm hợp đồng được công chứng, chứng thực.

Để giảm thiểu các rủi ro pháp lý cũng như tránh việc xảy ra tranh chấp khi ký Hợp đồng mua bán. Bạn có thể nhờ Luật sư tư vấn hướng dẫn soạn thảo Hợp đồng, liên hệ ngay số 0979.964.828 – Luật Hùng Bách để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Bước 5: Thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Theo mẫu);
 • Giấy tờ chứng minh người đề nghị thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Giấy tờ chứng minh về nguồn gốc; quốc tịch Việt Nam của người đề nghị;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng);
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (Bản sao);
 • Biên lai nộp nghĩa vụ tài chính.

Nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tài nguyên môi trường tại nơi có nhà, đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Mời bạn đọc tham khảo thêm: Luật sư tư vấn nhà đất giỏi, uy tín

Luật sư hỗ trợ người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà đất ở Việt Nam

Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn nhà đất uy tín, chất lượng. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhà Đất. Chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn cho khách hàng các vướng mắc liên quan đến thủ tục mua bán nhà đất tại Việt Nam như:

 • Tư vấn về điều kiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất ở Việt Nam;
 • Kiểm tra tình trạng pháp lý, điều kiện mua bán của nhà; nhà gắn liền với đất; dự án phát triển, xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai.
 • Tư vấn, hướng dẫn soạn thảo hợp đồng mua bán; hợp đồng chuyển nhượng nhà đất;
 • Tư vấn thủ tục để người Việt Nam đinh cư ở nước ngoài mua bán, chuyển nhượng nhà đất ở Việt Nam;
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng nhà đất;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: Luật chuyển nhượng, mua bán đất đai mới nhất hiện nay

Liên hệ Luật sư đất đai – Luật Hùng Bách

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn mua nhà đất ở Việt Nam hoặc cần tư vấn hỗ trợ các dịch vụ nêu trên bạn có thể Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “NGƯỜI VIỆT NAM ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MUA NHÀ ĐẤT Ở VIỆT NAM?

 1. Pingback: NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MUA ĐẤT Ở VIỆT NAM - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *