NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MUA ĐẤT Ở VIỆT NAM


Bạn là người nước ngoài muốn mua nhà đất ở Việt Nam nhưng không biết điều kiện và thủ tục thế nào? Bạn không biết người nước ngoài có thể mua đất ở Việt Nam không? Điều kiện để người nước ngoài mua nhà đất ở Việt Nam là gì? Thủ tục mua nhà đất ở Việt Nam được thực hiện thế nào? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây. Nếu cần được tư vấn hỗ trợ bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại 0979.964.828 – Luật Hùng Bách để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không? 

Theo quy định tại Điều 5; Điều 169 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

 • Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước; đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị – xã hội; tổ chức kinh tế,…;
 • Hộ gia đình, cá nhân trong nước;
 • Cộng đồng dân cư;
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam
 • Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, niệm phật đường, trường đào tạo riêng của tôn giáo…;
 • Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao;
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo quy định trên thì người nước ngoài không thuộc đối tượng nhận chuyển quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Do đó, người nước ngoài sẽ không được phép nhận chuyển nhượng, mua bán đất tại Việt Nam. Tuy nhiên, người nước ngoài vẫn được sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở.

Nếu bạn là người nước ngoài muốn mua nhà ở tại Việt Nam nhưng không biết thủ tục thế nào? Bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn theo số điện thoại/zalo 0979.964.828  để được Luật sư tư vấn thủ tục mua nhà ở tại Việt Nam.

Tư vấn hỗ trợ người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam – 0979.964.828 

Điều kiện để người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam

Câu hỏi:

Chào Luật sư tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn: “Tôi là người nước ngoài. Tôi qua Việt Nam làm việc đã được 2 năm, nay tôi muốn mua nhà ở tại Việt Nam nhưng tôi không biết tôi có được mua nhà tại Việt Nam không? Điều kiện để người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn Luật sư”.

Luật sư giải đáp:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam. Để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

 • Đối với cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định pháp luật.
 • Đối với cá nhân nước ngoài phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi; miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định pháp luật.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau:

 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định pháp luật;
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng; an ninh theo quy định pháp luật Việt Nam. Sở Xây dựng xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở. Theo đó, người nước ngoài không được mua, thuê mua nhà ở ngoài danh mục này.

Ngoài ra, người nước ngoài đứng tên mua nhà ở Việt Nam còn phải có các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu còn giá trị và được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam; Thẻ thường trú; thẻ tạm trú; giấy chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam 12 tháng trở lên.

Như vậy, nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên thì bạn có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn chỉ được mua nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư; nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; không được mua ngoài khu vực này. Nếu bạn cần được tư vấn hỗ trợ lựa chọn dự án, căn hộ tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại/zalo 0979.964.828  để được Luật sư tư vấn về các dự án, căn hộ mà người nước ngoài được mua tại Việt Nam.

Xem thêm: Danh sách dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Việt kiều có được mua đất ở Việt Nam không?

Câu hỏi: 

“Tôi là người Việt Nam nhưng tôi đang làm ăn sinh sống tại Mỹ. Tôi qua Mỹ đã được 5 năm, tôi có quốc tịch Mỹ và quốc tịch Việt Nam. Hiện tại, tôi muốn mua đất ở Việt Nam để sau này tôi về Việt Nam ở nhưng tôi không biết tôi có được mua đất ở Việt Nam không? Nếu mua đất ở Việt Nam tôi có được đứng tên Sổ đỏ không? Xin Luật sư tư vấn, tôi cám ơn Luật sư”.

Luật sư giải đáp:

Căn cứ Điều 169; Điều 186 Luật Đất đai 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua; thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

 • Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
 • Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức mua; thuê mua nhà ở thương mại của tổ chức kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho; nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có các quyền sau:

 • Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Chuyển quyền sử dụng đất ở khi bán; tặng cho; để thừa kế; đổi nhà ở cho tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
 • Thế chấp nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
 • Cho thuê, ủy quyền quản lý nhà ở trong thời gian không sử dụng.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì bạn sẽ được mua; thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ) theo quy định pháp luật.

Liên hệ Luật sư tư vấn nhà đất theo số điện thoại/zalo 0979.964.8280973.444.828 để được Luật sư tư vấn về thủ tục mua bán nhà đất ở Việt Nam.

Xem thêm: Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam.

Thủ tục người nước ngoài mua nhà đất ở Việt Nam

Bước 1: Lựa chọn căn hộ

Người nước ngoài lựa chọn căn hộ trong dự án nhà ở thương mại để mua. Bạn nên lựa chọn những dự án, chủ đầu tư có uy tín để giảm thiểu rủi ro. Khi lựa chọn cũng cần rà soát xem căn hộ, dự án có đủ điều kiện bán cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam hay không.

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ lựa chọn dự án, căn hộ, bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn nhà đất qua số điện thoại/zalo 0979.964.828  để được tư vấn về các dự án, căn hộ được bán cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bước 2: Đặt cọc mua bán nhà ở Việt Nam

Sau khi lựa chọn được căn hộ phù hợp người nước ngoài có thể ký Hợp đồng đặt cọc để mua nhà ở. Số tiền đặt cọc tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên hoặc chủ đầu tư của từng dự án. Tiền đặt cọc sẽ được khấu trừ vào số tiền bạn thanh toán khi mua nhà.

Giấy đặt cọc cũng sẽ xác định giá trị nhà ở, thời điểm ký hợp đồng mua bán và các điều khoản khác có liên quan. Giá trị nhà ở Việt Nam tùy thuộc vào từng khu vực, từng dự án và theo thỏa thuận của các bên.

Xem thêm: Thủ tục bán nhà cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Bước 3: Ký và công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán do các bên thỏa thuận và phải lập thành văn bản bao gồm các nội dung như:

 • Họ và tên; Địa chỉ các bên;
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch;
 • Giá giao dịch; Thời hạn và phương thức thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;
 • Cam kết của các bên;
 • Các thỏa thuận khác;
 • Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên; nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở, trường hợp mua bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng,  trừ trường hợp không bắt buộc công chứng; chứng thực theo quy định tại khoản 2 Điều này. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm hợp đồng được công chứng, chứng thực.

Để giảm thiểu các rủi ro pháp lý cũng như tránh việc xảy ra tranh chấp khi ký hợp đồng mua bán. Bạn có thể nhờ Luật sư tư vấn hướng dẫn soạn thảo hợp đồng, liên hệ ngay số 0979.964.828  – Luật Hùng Bách để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn thảo hợp đồng

Bước 4: Tiến hành thủ tục sang tên Sổ đỏ cho người nước ngoài

Sau khi nhận bàn giao căn hộ, người nước ngoài có thể tự thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ hoặc người nước ngoài cũng có thể cung cấp hồ sơ để chủ đầu tư xin cấp sổ đỏ cho mình.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đăng ký cấp Sổ đỏ (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất; trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng;
 • Hợp đồng về mua bán nhà ở đã công chứng, chứng thực;
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu của các bên (Bản sao chứng thực);
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (Bản sao);
 • Biên lai nộp nghĩa vụ tài chính;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Theo mẫu);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (Theo mẫu).

Gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai đất tỉnh/thành phố tại khu vực sở hữu nhà ở và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

Xem thêm: 05 Lưu ý khi người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Luật sư tư vấn thủ tục người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn nhà đất uy tín, chất lượng. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhà Đất. Chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn cho khách hàng các vướng mắc liên quan đến thủ tục mua bán nhà đất tại Việt Nam như:

 • Tư vấn quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Tư vấn điều kiện để cá nhân; tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong từng trường hợp cụ thể;
 • Tư vấn thủ tục, hồ sơ cấp Sổ đỏ cho người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Tư vấn soạn thảo hợp đồng, các văn bản liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền; tặng cho, thừa kế; bảo lãnh, thế chấp; đặt cọc, thuê, môi giới nhà đất;
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp phát sinh khi người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Liên hệ Luật sư đất đai – Luật Hùng Bách

Người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam hoặc cần tư vấn hỗ trợ các dịch vụ nêu trên có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *