QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT


Khi ly hôn, vợ chồng không thể thỏa thuận quyền nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Vậy Tòa án giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào? Làm thế nào để giành được quyền nuôi con khi ly hôn? Quyền, nghĩa vụ của người không được giao con cho nuôi là gì? Nếu bạn đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn, giành quyền nuôi con và đang gặp phải những vướng mắc trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0988.732.880 để được tư vấn, hỗ trợ.

Quy định của pháp luật về ly hôn và quyền nuôi con

Vợ chồng thuận tình ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn

Vợ chồng có quyền thỏa thuận việc ly hôn và các vấn đề liên quan khi ly hôn. Theo Luật Hôn nhân và gia đình, Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của vợ chồng khi:

 • Vợ chồng thống nhất và cùng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;
 • Hai bên đã tự thoả thuận với nhau về việc chia tài sản;
 • Hai bên đã tự thoả thuận với nhau về quyền nuôi con; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi ly hôn
 • Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Ly hôn đơn phương và tranh chấp quyền nuôi con

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn nhưng vợ chồng có mâu thuẫn về một hoặc các vấn đề sau: 

 • Vợ chồng không thỏa thuận, thống nhất được việc ly hôn;
 • Vợ chồng có tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn; hoặc tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi ly hôn;
 • Vợ chồng có tranh chấp về việc phân chia tài sản khi ly hôn; …

Khi ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con, vợ hoặc chồng có quyền tự nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con không cần có chữ ký của bên còn lại.

Luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con – 0988.732.880

Pháp luật quy định cách giải quyết ly hôn tranh chấp quyền nuôi con như sau: 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan

 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Ai có quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn?

Câu hỏi: Tôi và vợ kết hôn từ 2015 nhưng 2 năm gần đây vợ chồng tôi thường xuyên cãi vã. Chủ yếu do công việc, làm ăn và những việc nhỏ nhặt trong nhà. Vợ tôi muốn ly hôn nhưng tôi không đồng ý vì chúng tôi có 2 con nhỏ, tôi muốn chờ các cháu lớn hơn. Chúng tôi có một cháu 6 tuổi và một cháu mới được 30 tháng tuổi. Vợ tôi đã nộp đơn ra Tòa án yêu cầu ly hôn và giành quyền nuôi cả 2 con. Nếu ly hôn tôi muốn được nuôi bé trai 30 tháng tuổi và để bé gái lớn lại cho mẹ nuôi. Luật sư cho tôi hỏi tôi có cách nào để không ly hôn không? Nếu ly hôn tôi cần làm gì để được nuôi cháu nhỏ. Mong được luật sư tư vấn, giúp đỡ. 

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp quy định pháp luật về ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con trong trường hợp của bạn như sau:

Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn đơn phương khi có căn cứ

Quá trình giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành thủ tục hòa giải đoàn tụ cho vợ chồng. Trong trường hợp của bạn, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn đơn phương khi “Sau nhiều lần hoà giải nhưng không thành và đồng thời nhận thấy đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được” và căn cứ vào một trong hai nguyên nhân:

 • Do có hành vi bạo lực gia đình;
 • Do vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Trường hợp vợ bạn không chứng minh được mâu thuẫn vợ chồng; không có căn cứ thể hiện việc bạn bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghĩa vụ vợ chồng, Tòa án không giải quyết cho ly hôn.

Bố có quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quyền nuôi con dưới 03 tuổi khi ly hôn được chia thành các trường hợp sau:

 • Đối với trường hợp thuận tình ly hôn, người trực tiếp nuôi con là người được hai bên thỏa thuận thống nhất về quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng trông nom con;
 • Đối với trường hợp không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi dưỡng con, thì người mẹ được ưu tiên trực tiếp nuôi dưỡng, trông nom, chăm sóc và giáo dục con.

Điều kiện để được quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Khi muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh các điều kiện để Tòa án xem xét. Những điều kiện mà người bố cần chứng minh để được quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện về vật chất để giành quyền nuôi con

Người được Tòa án trao quyền trực tiếp nuôi con phải là người  có nguồn tài chính ổn định, đảm bảo điều kiện nuôi dưỡng, giáo dục để con có thể phát triển toàn diện. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để Tòa án xem xét giải quyết.

Thứ hai, điều kiện về tinh thần đảm bảo để nuôi con

Tòa án sẽ xem xét dựa trên thời gian có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; tình cảm đã dành cho con; nhân cách đạo đức của người sẽ trực tiếp nuôi con;…

Thứ ba, môi trường phát triển của con.

Độ tuổi này là giai đoạn phát triển vàng của trẻ, cách giao tiếp và hành xử của những người xung quanh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thái độ và tâm lý của trẻ về sau. Vì vậy, mối quan hệ xung quanh người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là những mối quan hệ lành mạnh giúp con phát triển theo chiều hướng tích cực.

Như vậy, người bố muốn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn phải chứng minh được những điều kiện trên của bản thân tốt hơn người vợ; hoặc phải chứng minh được người vợ không đủ một trong những điều kiện trên để giành quyền chăm sóc; nuôi dưỡng và giáo dục con.

Lưu ý: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con dưới 36 tháng tại Tòa án:

Khi con qua 36 tháng, mẹ không còn được ưu tiên giao con cho nuôi dưỡng. Việc giao con cho ai nuôi dựa vào việc đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của trẻ.

Quá trình ly hôn đơn phương thông thường kéo dài từ 05 đến 08 tháng. Thực tế, thủ tục ly hôn có thể kéo dài hơn thời gian này. Nếu khi giải quyết ly hôn tại tòa mà trẻ đã qua 36 tháng thì mẹ không còn được ưu tiên giao con cho nuôi dưỡng.

LIÊN HỆ DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN, GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – 0988.732.880 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ

Ly hôn tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi

Trong trường hợp con từ đủ 03 tuổi trở lên thì quyền nuôi con khi ly hôn của người cha và người mẹ là ngang nhau. Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận, thì Tòa án sẽ xem xét giao quyền nuôi con cho người mà có thể đem lại các quyền lợi tốt nhất cho con, cụ thể như sau:

 • Điều kiện về vật chất: thu nhập, tài sản, chỗ ở ổn định, …
 • Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng, trông nom,…
 • Môi trường phát triển cho con: gia đình, trường học, xã hội xung quanh,…

Ngoài việc xem xét các điều kiện của từng người, Tòa án cũng dựa trên các chứng cứ (giấy tờ, tài liệu về khả năng tài chính, nơi ở, quỹ thời gian, điều kiện sức khỏe và một số giấy tờ khác) của hai bên chứng minh bên còn lại không đủ điều kiện để nuôi dạy con cái vì thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định…

Mời bạn tham khảo: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Xác định quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn

Khi giải quyết quyền nuôi con trên 7 tuổi, Tòa án vẫn xem xét các điều kiện của bố và mẹ để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng trên nguyên tắc đảm bảo các quyền, lợi ích của con.

Tuy nhiên, khác với thủ tục giành quyền nuôi con trên 3 tuổi; đối với con trên 7 tuổi, khi ly hôn giành quyền nuôi con, Tòa án phải xem xét nguyện vọng của con. Cụ thể, khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Thông thường, Tòa án mời trực tiếp trẻ đến Tòa để lấy lời khai, ý kiến. Việc lấy ý kiến của con thường gặp phải những khó khăn như: 

 • Bên vợ/chồng đang giữ con không cho phép con đến Tòa; đồng thời không cho phép con gửi bản ý kiến đến Tòa;
 • Con đang đi học tại nước ngoài hoặc học ở xa, không tiện đến Tòa;
 • Việc đến Tòa có thể gây ảnh hưởng đến việc học tập, tâm lý của trẻ; …

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình vắng mặt con trên 07 tuổi tại Tòa, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn bảo vệ quyền nuôi con – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0988.732.880

Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn

Ly hôn không làm chấm dứt quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con. Cha, mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ có các quyền và nghĩa vụ sau:

 • Tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 • Cấp dưỡng cho con.
 • Có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Việc thăm nom con phải phù hợp với thực tế; không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của trẻ và người trực tiếp nuôi con. 

Việc lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom; chăm sóc; nuôi dưỡng; giáo dục con của cha, mẹ không trực tiếp nuôi thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn

Thủ tục ly hôn thuận tình, thỏa thuận quyền nuôi con

Khi vợ chồng thống nhất ly hôn và quyền nuôi con, thủ tục ly hôn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vợ chồng chuẩn bị đơn yêu cầu ly hôn và thỏa thuận quyền nuôi con.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm: Đơn ly hôn; giấy chứng nhận kết hôn; CCCD vợ chồng; Sổ hộ khẩu, xác nhận cư trú vợ chồng; khai sinh của con. 
 • Bước 3: Nộp đơn yêu cầu ly hôn, thỏa thuận quyền nuôi con đến Tòa án có thẩm quyền; 
 • Bước 4: Tòa án xem xét, thụ lý yêu cầu ly hôn, thỏa thuận nuôi con.
 • Bước 5: Tòa án tiến hành hòa giải cho vợ chồng và ra quyết định giải quyết vụ việc.

Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn, thống nhất quyền nuôi con kéo dài từ 02 đến 04 tháng. Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình nhanh – Luật Hùng Bách, hỗ trợ bạn thủ tục ly hôn thuận tình nhanh, vợ chồng bạn chỉ đến Tòa 01 buổi. 

Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình nhanh – Liên hệ: 0988.732.880 (Điện thoại/Zalo)

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Khi ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con, thủ tục ly hôn được thực hiện như sau: 

Bước 1, chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con.

Hồ sơ ly hôn có tranh chấp quyền nuôi concần có các tài liệu sau:

Bước 2, nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền. 

Hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con được nộp đến Tòa án nơi người bị kiện cư trú. Bạn có thể đến trực tiếp Tòa án để nộp hồ sơ; gửi đơn thông qua dịch vụ bưu chính; hoặc ủy quyền để luật sư hoặc người khác nộp hồ sơ thay bạn.

Bước 3, Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ ly hôn. 

Tòa án chỉ thụ lý đơn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: 

 • Đơn ly hôn được viết đúng, đầy đủ nội dung theo quy định;
 • Hồ sơ ly hôn hợp lệ, đầy đủ;
 • Người nộp đơn đã nộp tạm ứng án phí theo thông báo của Tòa án. 

Trường hợp hồ sơ ly hôn thiếu; đơn ly hôn giành quyền nuôi con viết sai hoặc không đầy đủ, Tòa án không thụ lý, giải quyết mà yêu cầu người khởi kiện phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn. 

Trường hợp hồ sơ ly hôn đã đầy đủ, hợp lệ nhưng người khởi kiện không kịp thời đóng tạm ứng án phí trong thời gian quy định, Tòa án không giải quyết hồ sơ ly hôn. Bạn cần đến Tòa án để nhận lại hồ sơ.

Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ chuẩn theo quy định; thay mặt bạn làm việc tại Tòa án; giải quyết ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con. Liên hệ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0988.732.880

Bước 4, Tòa án tiến hành thủ tục chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con.

Thời gian chuẩn bị xét xử ly hôn theo quy định là 04 tháng. Trong trường hợp vụ án phức tạp, Tòa án có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử thêm 02 tháng. Trong thời gian này, các bên cần đến Tòa để thực hiện các công việc sau: 

 • Giao nộp các tài liệu, chứng cứ cần thiết cho việc giải quyết ly hôn, giành quyền nuôi con;
 • Nộp bản khai, bản tường trình về vụ việc;
 • Tham gia các phiên họp hòa giải; phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp nhận và công khai chứng cứ của các bên; 
 • Tham gia các buổi làm việc khác có liên quan để Tòa án làm rõ vụ việc; xác minh các thông tin; …

Trong giai đoạn này, để giành quyền nuôi con bạn phải giao nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi con của bản thân; các tài liệu, chứng cứ bất lợi cho bên còn lại (nếu có). 

Bước 5: Tòa án ra quyết định giải quyết vụ án. 

Quá trình chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con, Tòa án có thể ra một trong các quyết định sau: 

 • Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự: Khi các bên hòa giải thành;
 • Quyết định tạm đình chỉ vụ án;
 • Quyết định đình chỉ vụ án: Khi người khởi kiện rút yêu cầu; đồng thời người bị kiện không có yêu cầu phản tố hoặc rút yêu cầu phản tố; hoặc các trường hợp khác theo quy định. 
 • Quyết định đưa vụ án ly hôn, giành quyền nuôi con ra xét xử. 

Bước 6: Tòa án đưa vụ án ra xét xử. 

Tòa án mở phiên tòa xét xử ly hôn, giành quyền nuôi con trong thời hạn 01 đến 02 tháng. Thời gian mở phiên tòa tính từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

Trường hợp không đồng ý với nội dung của bản án ly hôn, bạn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên xét xử phúc thẩm. Thời hạn kháng cáo là 15 ngày.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH – LIÊN HỆ: 0988.732.880 (CÓ ZALO)

Luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con

Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án với những nội dung gồm:

 1. Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con; thủ tục giành lại quyền nuôi con sau ly hôn: Miễn phí qua Điện thoại/Zalo: 0988.732.880
 2. Cung cấp mẫu và hướng dẫn viêt đơn khởi kiện ly hôn giành quyền nuôi con: Chỉ 150.000đ
 3. Hỗ trợ soạn đơn ly hôn và các đơn từ cần thiết khác: Chỉ 500.000đ
 4. Tư vấn, soạn thảo văn bản phân chia tài sản chung vợ chồng;
 5. Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn, giành quyền nuôi con; hồ sơ ly hôn phân chia tài sản;
 6. Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án;
 7. Luật sư tham gia giải quyết ly hôn, bảo vệ quyền nuôi con khi ly hôn và sau khi ly hôn; 
 8. Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình nhanh: vợ chồng bạn chỉ cần lên tòa 01 buổi;
 9. Dịch vụ luật sư ly hôn đơn phương nhanh: bạn chỉ cần đến tòa từ 02 đến 03 buổi;
 10. Kháng cáo bản án, quyết định ly hôn;
 11. Tư vấn, hỗ trợ giải quyết các thủ tục pháp lý khác có liên quan. 

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình; đất đai; hình sự; … Bạn có thể liên hệ luật sư Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *