MẪU ĐƠN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT


Mẫu đơn giành quyền nuôi con mua ở đâu? Cách viết đơn giành quyền nuôi con như thế nào? Đây là những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết. Hoặc bạn có thể liên hệ ngay theo số điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp) 0988.732.880 để được cung cấp mẫu đơn và tư vấn cách soạn đơn.

Ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (HNGĐ 2014) về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể:

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên, được hiểu rằng việc nuôi con sau ly hôn là quyền, nghĩa vụ của cha mẹ. Tuy nhiên, sẽ phải chỉ ra một người để trực tiếp nuôi con khi vợ, chồng đã ly hôn.

Xem thêm: LUẬT NUÔI CON SAU LY HÔN

Vậy ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Căn cứ theo quy định trên, để trả lời cho câu hỏi “Ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn” thì đó là cả cha và mẹ. Còn người trực tiếp nuôi con sẽ là cha hoặc mẹ.

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trên thực tế thì nhiều cặp vợ chồng khi đã ly hôn thì vẫn lựa chọn cùng chung sống với con. Điều này nhằm tạo điều kiện để con được phát triển tốt nhất. Pháp luật không cấm những trường hợp này. Do đó, bố, mẹ hoàn toàn có thể cùng nhau nuôi con sau khi ly hôn, nếu có thể thoả thuận.

Xem thêm: CÓ PHẢI HỎI Ý KIẾN CỦA CON KHI LY HÔN KHÔNG?

Điều kiện nuôi con khi ly hôn

Căn cứ theo khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014, cụ thể:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Dựa theo quy định trên, khi vợ chồng không thể thoả thuận được ai sẽ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Thì Toà án sẽ quyết định giao con cho một bên. Việc quyết định này sẽ dựa trên điều kiện của bên nào đáp ứng tốt nhất quyền lợi về mọi mặt của con. Ngoài ra, con từ đủ 07 tuổi sẽ được quyền trình bày nguyện vọng của mình về việc muốn sống với cha hoặc mẹ.

Như vậy, khi thực hiện thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con tại Toà án. Điều kiện để có thể giành quyền nuôi con là có thể chăm sóc tốt cho con, đáp ứng tốt về quyền lợi mọi mặt của con. Vấn đề này được thể hiện thông qua điều kiện về vật chất, tinh thần. Cụ thể:

Điều kiện về vật chất:

 • Có công việc ổn định;
 • Có mức thu nhập đủ để chăm sóc tốt cho con và bản thân;
 • Có chỗ ở ổn định, lâu dài.

Điều kiện về tinh thần:

 • Là người yêu thương con, chăm sóc tốt cho con về mọi mặt trong đời sống;
 • Có nhiều thời gian để dạy dỗ con, vui chơi cùng con;
 • Là người có nhân cách tốt, đạo đức tốt, lối sống lành mạnh;
 • Đáp ứng được thể trạng, sức khoẻ tốt có thể chăm sóc được cho con.

Trên đây là những điện kiện tối thiểu để có thể giành quyền nuôi con. Nếu có thể đáp ứng tốt hơn những điều kiện đã nêu trên sẽ góp phần nâng cao khả năng giành quyền nuôi con.

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Trường hợp ly hôn có tranh chấp sẽ sử dụng mẫu đơn khởi kiện. Tại Mẫu số 23-DS Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP; cụ thể như sau:

cách giành quyền nuôi 2 con sau ly hôn

Tuy hiện nay nhiều Toà tự ban hành mẫu đơn khác nhau. Nhưng vẫn đáp ứng đủ các nội dung như sau: Thông tin người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền và lợi ích liên quan; Phần nội dung yêu cầu; Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo nộp cho Toà án.

Nếu bạn không có thời gian đi lại, hoặc bạn ở xa Toà án. Hãy liên hệ cho Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được cung cấp mẫu đơn.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Cách viết đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Trước khi tiến hành soạn đơn ly hôn giành quyền nuôi con, thì bạn phải chuẩn bị mẫu đơn chính xác. Vì hiện nay, mỗi Toà thường tự mình ban hành mẫu đơn khác nhau.

Về nội dung

Phần thông tin người khởi kiện, người bị kiện: Bạn cần cung cấp rõ, chính xác tên, năm sinh, địa chỉ hiện nay của các bên cho Toà án. Mục đích là để xác định thẩm quyền Toà án giải quyết; nhằm thuận tiện cho việc tống đạt văn bản.

Phần nội dung về tình trạng hôn nhân: Phần này bạn cần trình bày rõ thời điểm đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn tại cơ quan nào; nếu không đăng ký kết hôn thì phải thể hiện rõ thời điểm chung sống. Trình bày rõ, cụ thể những mâu thuẫn dẫn đến yêu cầu ly hôn. Nguyện vọng, mong muốn được ly hôn.

Phần nội dung về tài sản chung, nợ chung: Nếu có yêu cầu Toà án giải quyết, người khởi kiện cần trình bày rõ tài sản chung hiện có là gì, nợ chung. Khi liệt kê, cần phải mô tả chính xác theo giấy tờ xác nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu của cơ quan có thẩm quyền.

Phần nội dung về con chung: Người khởi kiện liệt kê cụ thể có bao nhiêu con chung. Trình bày rõ thông tin như tên, giới tính, ngày tháng năm sinh của con. Sau đó là ý kiến của người khởi kiện về việc nuôi con. Chẳng hạn như: Mong muốn nuôi bao nhiêu người con, có yêu cầu đối phương cấp dưỡng hay không.

Việc soạn đơn ly hôn cần phải chính xác, tỉ mỉ. Trình bày rõ những nội dung cần thiết. Để tránh việc Toà án yêu cầu bổ sung, hoặc soạn lại đơn khởi kiện.

Nếu bạn không biết soạn đơn sao cho chính xác, đủ nội dung. Hãy liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được hỗ trợ.

Xem thêm: BẰNG CHỨNG ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

Có được giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn không?

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Em và chồng đã ly hôn theo bản án của Toà án huyên X. Bản án giao con cho chồng em nuôi vì lúc đó em không có khả năng kinh tế. Nay em có đã có điều kiện kinh tế, hơn nữa em có bằng chứng chồng em không quan tâm, chăm sóc con. Vậy em có được giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn không? Mong Luật sư giải đáp cho em”

Trả lời: Chào bạn! Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn được quy định cụ thể tại Điều 84 Luật HNHĐ 2014. Căn cứ theo khoản 2 Điều 84 Luật HNGĐ 2014, cha, mẹ có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn khi có một trong các căn cứ sau:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nếu không thể thoả thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Cha hoặc mẹ có thể thu thập tài liệu, chứng cứ về việc người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Những tài liệu, chứng cứ này cũng giống như tài liệu, chứng cứ chứng minh việc cha hoặc mẹ không đủ điều kiện giành quyền nuôi con đã được đề cập trên.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “Có được giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn không?” thì đó là có thể.

Mẫu đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Đối với trường hợp giành quyền nuôi con sau khi ly hôn là vụ việc dân sự có tranh chấp. Do đó, vụ việc này sẽ sử dụng mẫu đơn khởi kiện. Tại Mẫu số 23-DS Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP; cụ thể như sau:

cách giành quyền nuôi 2 con sau ly hôn

Hiện nay, tại các Toà án thường ban hành mẫu đơn riêng. Nêu bạn không có thời gian đi lại, hoặc bạn ở xa Toà án. Hãy liên hệ cho Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được cung cấp mẫu đơn.

Cách viết đơn xin giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Cách soạn đơn xin giành quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ gần giống với đơn ly hôn. Nội dung sẽ bao gồm:

Phần thông tin người khởi kiện, người bị kiện: Bạn cần cung cấp rõ, chính xác tên, năm sinh, địa chỉ hiện nay của các bên cho Toà án. Mục đích là để xác định thẩm quyền Toà án giải quyết; nhằm thuận tiện cho việc tống đạt văn bản.

Phần nội dung về con chung: Người khởi kiện liệt kê cụ thể có bao nhiêu con chung. Trình bày rõ thông tin như tên, giới tính, ngày tháng năm sinh của con.

Phần nội dung yêu cầu: Người khởi kiện cần trình bày rõ vụ việc ly hôn đã được giải quyết tại Toà án nào. Quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi. Sau đó, người khởi kiện sẽ trình bày yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Nếu rõ lý do vì sao người khởi kiện có yêu cầu như vậy. Lý do này sẽ tập trung vào vấn đề người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Phần tài liệu, chứng cứ nộp cho toà án: Liệt kê rõ những tài liêu, chứng cứ sẽ nộp cho Toà án. Đánh số thứ tự theo từng tài liệu, chứng cứ.

Việc soạn đơn ly hôn cần phải chính xác, tỉ mỉ. Trình bày rõ những nội dung cần thiết. Để tránh việc Toà án yêu cầu bổ sung, hoặc soạn lại đơn khởi kiện.

Nếu bạn không biết soạn đơn sao cho chính xác, đủ nội dung. Hãy liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được hỗ trợ.

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về ly hôn, giành quyền nuôi con. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình với các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng.
 • Cung cấp mẫu đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 500.000đ; 
 • Tư vấn quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình;
 • Cử Luật sư, chuyên viên pháp lý giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình. Vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần đối với ly hôn thuận tình; lên tòa từ 02 – 03 lần đối với trường hợp ly hôn đơn phương;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; ly hôn thuận tình nhanh;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Liên hệ luật sư ly hôn và giành quyền nuôi con – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Mẫu đơn giành quyền nuôi con và hướng dẫn cách viết”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

TC.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *