THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG MỚI NHẤT


Xin cấp giấy phép xây dựng là thủ tục bắt buộc khi tiến hành xây dựng công trình nhà ở. Việc cấp giấy phép xây dựng giúp cơ quan nhà nước quản lý xây dựng theo quy hoạch, đảm bảo an toàn xây dựng. Thủ tục cấp giấy phép xây dựng như thế nào? Thời gian cấp giấy phép mất bao lâu? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc của mình.

Để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục xin giấy phép xây dựng nhanh chóng, chính xác, bạn có thể liên hệ theo Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0973.436.828 

Khái niệm giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là giấy tờ pháp lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư khi có giấy phép mới được phép tiến hành các hoạt động cải tạo, sửa chữa hoặc di dời công trình xây dựng. Tùy vào từng hoạt động cụ thể, chủ đầu tư sẽ xin giấy phép cho từng hoạt động xây dựng. Pháp luật hiện hành quy định giấy phép xây dựng gồm:

 • Giấy phép xây dựng mới;
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo;
 • Giấy phép di dời công trình;
 • Giấy phép xây dựng có thời hạn.

Pháp luật nghiêm cấm hành vi xây dựng không đúng với giấy phép, trái với quy hoạch xây dựng. Do đó, chủ đầu tư cần xin giấy phép trước khi tiến hành thi công để tránh bị xử phạt.

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng?

Công trình xây dựng phải có giấ phép thi công công trình. Trừ các trường hợp được miễn giấy phép theo khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014. Nếu thuộc các trường hợp phải có giấy phép nhưng khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra mà không xuất trình được hồ sơ thi công thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi của mình và buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

DỊCH VỤ XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG - 0973.436.828 
DỊCH VỤ XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG LUẬT HÙNG BÁCH0973.436.828 

Điều kiện cấp giấy phép

Tùy vào từng loại công trình mà điều kiện cấp giấy phép sẽ khác nhau. Luật xây dựng 2014 quy định điều kiện của 03 loại công trình:

 • Nhà ở riêng lẻ;
 • Công trình trong đô thị;
 • Công trình không theo tuyến ngoài đô thị.

Mỗi loại công trình sẽ có điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, có thể kể đến một số điểm chung của các loại công trình trên về điều kiện như sau:

 1. Phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai;
 2. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước phê duyệt;
 3. Phải đảm an an toàn cho các công trình xây dựng lân cận, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng
 4. Đảm bảo công tác phòng chống cháy, nổ, hóa chất độc hại.
Như vậy, tùy vào từng trường hợp công trình mà chủ đầu tư phải đáp ứng các điều kiện khác nhau. Liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp: 0973.436.828. để được tư vấn, thực hiện thủ tục cấp giấy phép cho trường hợp của mình, 

Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Như đã phân tích, mỗi loại công trình sẽ đáp ứng điều kiện riêng để được cấp giấp phép. Theo đó, hồ sơ xin giấy phép thi công sẽ phụ thuộc vào loại công trình. Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 2. Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh QSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai;
 3. Bản vẽ thiết kế xây dựng;
 4. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.
 5. Các giấy tờ kèm theo khác như: Giấy phép môi trường, kiểm định nước,….

LIÊN HỆ HOTLINE/ZALO: 0973.436.828  – ĐỂ NHẬN MẪU ĐƠN XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG MỚI NHẤT

Don De Nghi Cap Giay Phep Xay Dung
Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy phép xây dựng Luật Hùng BáchSĐT: 0973.436.828 

Đối với công trình theo tuyến, công trình quảng cáo,… sẽ có sự khác nhau theo quy định pháp luật. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu theo quy định để tránh bị trả, bổ sung hồ sơ làm kéo dài thủ tục.

Trình tự thực hiện thủ tục 

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng đối với công trình, nhà ở riêng lẻ trong đô thị được quy định như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thiến hành xây dựng. UBND cấp huyện có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn bổ sung tài liệu khi tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ thiếu, sai quy định thì thời hạn giải quyết sẽ kéo dài hơn so với quy định pháp luật.

Bước 2: Xem xét, thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp huyện phải tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Trường hợp cần bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ thì UBND phải trả lời bằng văn bản một lần để chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của UBND. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ khi có hướng dẫn của UBND, chủ đầu tư phải đáp ứng các điều kiện mà Ủy ban yêu cầu. Nếu không thực hiện được để hoàn thiện hồ sơ thì sẽ không đủ điều kiện cấp giấy phép. Trong thời hạn 03 ngày sau khi hết thời hạn hướng dẫn, UBND có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Bước 3: Xin ý kiến của cơ quan có liên quan

Tùy vào tính chất, quy mô, địa điểm của dự án xây dựng, UBND cấp huyện đối chiếu các điều kiện theo quy định tại Luật Xây dựng 2014 để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
Cơ quan quản lý có thẩm quyền có trách nhiệm trả lời văn bản lấy ý kiến trong lĩnh vực quản lý. Trong thời hạn 12 ngày, nếu không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý. Cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. UBND căn cứ các quy định hiện hành quyết định việc cấp giấy phép thi công công trình;

Bước 4: Cấp giấy phép

Kể từ khi đủ hồ sơ hợp lệ, UBND xem xét để cấp giấy phép trong thời hạn 30 ngày. Với giấy phép nhà ở riêng lẻ thì thời hạn cấp là 15 ngày. Đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần xem xét thêm thì UBND được gia hạn nhưng không quá 10 ngày.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 

 • UBND cấp tỉnh cấp giấy phép đối với công trình thuộc địa bàn tỉnh. Trừ những trường hợp thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. UBND cấp tỉnh phân cấp, ủy quyền cho Sở xây dựng, ban quản lý khu công nghiệp, UBND huyện,… với công trình thuộc chức năng và phạm vi quản lý của UBND cấp tỉnh.
 • UBND cấp huyện cấp giấy phép với công trình cấp III, IV và nhà ở riêng lẻ do mình quản lý.

Thời gian thực hiện thủ tục

Theo quy định của Luật xây dựng 2014, thời gian cấp giấy phép phụ thuộc vào từng loại công trình. Đối với nhà ở riêng lẻ, thời hạn thực hiện là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Với các công trình khác, thời hạn cấp giấy phép là 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Đến thời hạn mà cần xem xét thêm thì cơ quan có thẩm quyền có thể gia hạn. Cơ quan có thẩm quyền có thể gia hạn 01 lần, thời gian gia hạn không quá 10 ngày.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng

Tùy vào từng khu vực, vị trí địa lý mà cơ quan quản lý cấp phép mà sẽ có chi phí khác nhau. Và cơ quan quản lý cũng sẽ dựa trên quy mô, loại giấy phép,… để có mức phí phù hợp. Các loại phí mà cơ quan cấp giấy phép sẽ thu có thể bao gồm:

 • Phí thẩm định hồ sơ, tiếp cận cơ sở hạ tầng;
 • Phí quản lý hành chính, môi trường;
 • Phí thẩm định phương án an toàn xây dựng;…

Các trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng

Theo quy định pháp luật, không phải mọi công trình đều phải xin giấy phép xây dựng. Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) đã quy định các trường hợp được miễn, bao gồm:
 • Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp;
 • Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công đã được phê duyệt đầu tư xây dựng;
 • Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật Xây dựng 2014;
 • Công trình sửa chữa, cải tạo, không làm thay đổi công năng sử dụng. Việc thi công không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình. Việc xây dựng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép theo quy định của Luật Quảng cáo;
 • Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế;
 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị;
 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;…

Dịch vụ xin giấy phép trọn gói – Luật Hùng Bách

Khi có nhu cầu xin cấp Giấy phép xây dựng, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0973.436.828 để được hướng dẫn, tư vấn chi tiết nhất. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ xin cấp Giấy phép trọn gói với chi phí hợp lý, thời gian nhanh chóng và đúng quy định pháp luật. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách sẽ tư vấn hỗ trợ như sau:

 • Tư vấn điều kiện xin cấp Giấy phép xây dựng, thi công công trình;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục thực hiện;
 • Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy phép theo đúng quy định;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục tại Cơ quan có thẩm quyền;
 • Theo dõi và thông báo tiến trình hồ sơ đến khách hàng;
 • Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng.

Liên hệ dịch vụ giấy phép – Luật Hùng Bách

Dịch vụ thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ tại địa điểm thi công. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách theo các phương thức sau:

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *