QUY ĐỊNH GIẢI QUYẾT QUYỀN NUÔI CON TRÊN 7 TUỔI KHI LY HÔN


Ngoài việc tranh chấp phân chia tài sản thì tranh chấp về quyền nuôi con cũng là tranh chấp thường xuyên xảy ra khi vợ chồng ly hôn. Vợ, chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì căn cứ vào điều kiện của các bên Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Trong bài viết này, Luật Hùng Bách sẽ tư vấn Quy định giải quyết quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0988.732.880 để được tư vấn, giải đáp.

Quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn được quy định thế nào?

Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do vậy, nếu con trên 7 tuổi khi ly hôn Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con, con có thể chọn lựa ở với cha hoặc mẹ.

Lấy ý kiến của con trên 7 tuổi như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Vợ chồng tôi ly hôn thuận tình. Chúng tôi có con chung trên 7 tuổi, chúng tôi thống nhất con sẽ do mẹ nuôi. Tôi sẽ cấp dưỡng 5 triệu đồng/tháng. Tôi nghe nói con trên 7 tuổi toà phải lấy ý kiến của bé. Xin hỏi luật sư nếu vợ chồng tôi ly hôn thì lấy ý kiến của con trên 7 tuổi như thế nào? Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Nếu vợ chồng bạn thống nhất ly hôn, đã thoả thuận được về việc nuôi con, tài sản chung thì vợ chồng bạn ly hôn thuận tình. Con bạn trên 7 tuổi, theo thông tin bạn cung cấp vợ chồng bạn thoả thuận con do vợ bạn nuôi dưỡng. Bạn sẽ cấp dưỡng nuôi con chung với mức 5 triệu đồng/tháng. Do vậy, trong đơn thuận tình ly hôn bạn cần ghi rõ thoả thuận này vào trong đơn.

Về mẫu đơn ly hôn và cách viết đơn ly hôn, bạn có thể liên hệ trực tiếp số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ viết đơn.

Đối với vấn đề lấy ý kiến của con chung, trường hợp con trên 7 tuổi Toà án sẽ lấy ý kiến của con xem nguyện vọng con muốn ở với ai. Việc lấy ý kiến của con có thể thông qua hình thức sau:

 • Vợ chồng sẽ dẫn bé đến Toà để Thẩm phán giải quyết lấy ý kiến của bé hoặc
 • Con tự viết bản tự khai, trình bày thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, họ tên cha mẹ. Nếu cha mẹ ly hôn thì bé có nguyện vọng ở với ai. Vợ chồng cùng ký xác nhận đó là chữ viết và chữ ký của bé.

Việc lấy ý kiến theo hình thức nào còn tuỳ thuộc vào cách làm việc của Thẩm phán giải quyết. Thông thường Thẩm phán sẽ yêu cầu vợ chồng cùng dẫn bé đến Toà để lấy ý kiến trực tiếp.

Điều kiện giành quyền nuôi con trên 7 tuổi sau khi ly hôn.

Câu hỏi:

Chào luật sư. Em tên là N.T.K.T em đang ở Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Em muốn được tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con ạ. Con em đến tháng 12/2023 sẽ đủ 7 tuổi. Em và chồng không hợp nhau nên muốn ly hôn. Luật sư tư vấn giúp em cần làm gì giành quyền nuôi con trên 7 tuổi với ạ? Em cảm ơn.

Trả lời:

Quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Vấn đề nuôi con sau khi ly hôn sẽ do vợ chồng thoả thuận. Nếu không thoả thuận được thì căn cứ vào điều kiện của các bên Tòa án quyết định giao con cho vợ hoặc chồng nuôi dưỡng.

Đối với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với con từ đủ 36 tháng tuổi trở lên thì cha mẹ có quyền nuôi ngang nhau. Trường hợp này Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của cha mẹ để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Ngoài xem xét điều kiện của cha mẹ, con trên 7 tuổi Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con.

Điều kiện giành quyền nuôi con trên 7 tuổi sau khi ly hôn

Để được giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh mình có đủ các điều kiện về kinh tế và tinh thần để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất về mọi mặt.

 • Về điều kiện kinh tế: Bạn phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định…để tạo điều kiện cho con sinh hoạt, học tập, vui chơi.
 • Về tinh thần: Bạn phải chứng minh được có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con;…

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh chồng bạn không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái như chồng bạn thường xuyên vắng nhà. không có điều kiện để trực tiếp chăm sóc con, có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định,…

Trường hợp nào không được nuôi con trên 7 tuổi?

Vợ, chồng bị hạn chế quyền nuôi con trong các trường hợp sau:

 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý. hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phá tán tài sản của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể ra quyết định không cho cha, mẹ nuôi con. Thời hạn bị hạn chế quyền nuôi con là từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Quyền của người khi không trực tiếp nuôi dưỡng con.

Ly hôn chỉ làm chấm dứt mối quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. Không làm chấm dứt quan hệ cha, mẹ, con. Do vậy, mối quan hệ giữa cha, mẹ với con vẫn tồn tại dù đã ly hôn. Khi ly hôn vợ chồng sẽ tự thoả thuận giao con cho người một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, người không trực tiếp nuôi con không được lạm dụng việc thăm nom để cản trở. Hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc nuôi dưỡng con. Nếu lạm dụng việc thăm nom để cản trở. Hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

>> Xem thêm: Bị cản trở quyền thăm nom con sau ly hôn cần làm gì?

Quy định về mức cấp dưỡng nuôi con trên 7 tuổi.

Pháp luật hiện hành không quy định mức cấp dưỡng cụ thể. Mà mức cấp dưỡng sẽ do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng thỏa thuận. Căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem thêm: Mức trợ cấp nuôi con sau ly hôn là bao nhiêu?

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi.

Câu hỏi:

Em chào luật sư. Vợ chồng e cưới nhau nay gần 10 năm. Chồng e quê bình định đang ở Quận 9, Tp.HCM, còn e ở Sài Gòn (Thủ Đức). Tụi em có 1 bé gái 7 tuổi. 2 năm trở lại đây 2 đứa e có nhiều cuộc tranh cãi. Và dần dần cảm thấy ko hợp nhau, cứ tiếp tục thì sẽ không vui vẻ gì ạ. 2 tháng nay thì chồng e đã ra ở trọ riêng 1 mình sau 1 cuộc tranh cãi. E có nói với chồng ly hôn, chồng em đồng ý ký đơn nhưng không đồng ý cho e nuôi con. E muốn giành quyền nuôi con ạ, nhờ luật sư tư vấn giúp e cách giành quyền nuôi con ạ? E cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Vợ chồng bạn không thoả thuận được về việc nuôi con thì bạn có thể đơn phương ly hôn. Trong đơn bạn sẽ trình bày rõ nguyện vọng nuôi con. Để ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi, bạn cần chứng minh các điều kiện mà chúng tôi đã đề cập nêu trên. Nếu có vấn đề bạn chưa rõ hoặc cần được tư vấn cụ thể hơn về trường hợp của mình. Bạn có thể liên hệ trực tiếp số 0988.732.880 (Zalo) để được Luật sư/chuyên viên pháp lý tư vấn rõ hơn.

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi sẽ thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Viết đơn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con.

Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con trên 7 tuổi được thực hiện theo thủ tục vụ án dân sự. Mẫu đơn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con được viết theo biểu Mẫu số 23-DS – Mẫu đơn khởi kiện.

Huong Dan Chuan Bi Ho So Ly Hon
Mẫu số 23-DS – Mẫu đơn khởi kiện (V/v ly hôn)

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) để được hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn giành quyền nuôi con.

>> Xem thêm: Cách làm đơn ly hôn đơn phương để được Toà án thụ lý

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ kèm theo đơn.

Ngoài đơn ly hôn thì bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ, tài liệu sau để nộp đến Toà án:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con;
 • Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản.

Vì bạn muốn giành quyền nuôi con nên bạn phải chứng minh được những điều kiện tốt nhất dành cho con về mặt vật chất và tinh thần. Do vậy, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ, tài liệu gồm:

 • Hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng, bảng lương công ty…
 • Những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, chỗ ở, phương tiện đi lại…
 • Những tài liệu, chứng cứ khác chứng minh về điều kiện về tình cảm, đạo đức của cha mẹ. Thời gian, khả năng chăm sóc, dạy dỗ cho con,….

Bước 3: Nộp hồ sơ đến Toà án có thẩm quyền.

Trường hợp ly hôn đơn phương thì bạn nộp đơn đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Chồng bạn hiện nay đang ở Quận 9, Tp.HCM. Bạn sẽ nộp đơn đến Toà án nhân dân Thành phố Thủ Đức (Quận 9 cũ), Tp. Hồ Chí Minh.

Bước 4: Đóng tạm ứng án phí.

Sau khi nộp hồ sơ đến Toà án, Toà án sẽ xem xét hồ sơ. Nếu đơn đã đúng quy định, giấy tờ, tài liệu kèm theo đơn đã đầy đủ. Và vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. Thẩm phán sẽ thông báo cho bạn đóng tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí. Và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán thụ lý vụ án khi bạn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp đơn không có đủ các nội dung thì Thẩm phán thông báo cho bạn những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung. Bạn phải sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Thẩm phán ấn định.

Bước 5: Toà án chuẩn bị xét xử.

Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Thẩm phán sẽ mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự.

Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn, Thẩm phán sẽ lấy ý kiến của con từ đủ 7 tuổi trở lên. Trường hợp cần thiết có thể mời đại diện cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, về trẻ em chứng kiến, tham gia ý kiến. Việc lấy ý kiến của con chưa thành niên phải bảo đảm thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người chưa thành niên. Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, giữ bí mật cá nhân của người chưa thành niên.

Bước 6: Mở phiên Toà xét xử sơ thẩm.

Thời gian mở phiên Toà là từ 01 – 02 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Toà án xét xử sơ thẩm vụ án và ra bản án. Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án.

Liên hệ Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn.

Luật Hùng Bách là đơn vị Luật sư chuyên về ly hôn. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý là những người tận tâm, chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc giải quyết ly hôn tại Toà án. Luật Hùng Bách sẵn sàng giải đáp các vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình của bạn.

Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư chuyên về ly hôn ở toàn quốc. Do vậy, nếu bạn cần Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi, bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp Văn phòng của Công ty Luật Hùng Bách ở các khu vực sau:

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 33 Đường số 4, Phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Số 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
Liên hệ số 0988.732.880 để đặt lịch tư vấn trực tiếp. 

Chi phí thuê Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn.

Chi phí thuê Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn là vấn đề mà nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm. Sau đây, Luật Hùng Bách sẽ cung cấp bảng phí dịch vụ thuê Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi cho bạn tham khảo:

 • Tư vấn sơ bộ hồ sơ, thủ tục ly hôn qua Hotline/Zalo 0988.732.880: MIỄN PHÍ!
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn: 150.000 đồng/bộ.
 • Soạn thảo đơn ly hôn: 500.000 đồng.
 • Phí tư vấn chuyên sâu thu thập hồ sơ giành quyền nuôi con qua Điện thoại/Zalo 0988.732.880: Phí 300.000 đồng.
 • Phí tư vấn trực tiếp tại Văn phòng: 500.000 đồng/giờ hành chính.
 • Tư vấn trọn gói để bạn có thể tự thực hiện thủ tục ly hôn cho đến lúc xong: Phí từ 3.000.000 đồng.
 • Dịch vụ Luật sư bảo vệ quyền nuôi con: Phí tuỳ từng vụ việc. Để để tư vấn, báo phí thuê Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con cụ thể cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ số 0988.732.880.

Dịch vụ Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn.

Dịch vụ Luật sư ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi của Luật Hùng Bách bao gồm:

 1. Cung cấp mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con;
 2. Tư vấn luật ly hôn quyền nuôi con;
 3. Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn;
 4. Tư vấn, hướng dẫn thu thập hồ sơ giành quyền nuôi con;
 5. Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con tại Toà;
 6. Kháng cáo bản án ly hôn giành quyền nuôi con.

MẪU ĐƠN VÀ CÁCH VIẾT ĐƠN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN MỚI NHẤT

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về chủ đềQuy định giải quyết quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách qua số 0988.732.880 (Zalo/Viber/Whatsapp).

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *