CÁCH LÀM ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG ĐỂ ĐƯỢC THỤ LÝ?


Bên cạnh việc có thể thỏa thuận ly hôn, vợ chồng có thể gửi yêu cầu đến Tòa án yêu cầu ly hôn đơn phương. Vậy đơn ly hôn đơn phương được làm thế nào để được thụ lý? Mẫu đơn ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật thế nào? Mua đơn ly hôn ở đâu? Thời gian thụ lý đơn ly hôn đơn phương là bao lâu? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Cách làm đơn ly hôn đơn phương để được thụ lý” của Luật Hùng Bách. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn đơn phương; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 


Đơn ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp vợ chồng không thống nhất về việc ly hôn; hoặc đã thống nhất ly hôn nhưng không thể thỏa thuận việc nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn; phân chia tài sản khi ly hôn;… Khi vợ chồng có các tranh chấp trên, một bên vợ hoặc chồng có quyền làm đơn ly hôn đơn phương gửi đến Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Đơn ly hôn đơn phương là mẫu văn bản do một bên vợ hoặc chồng viết yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về ly hôn; tranh chấp về quyền nuôi con, cấp dưỡng sau khi ly hôn; tranh chấp về việc chia tài sản khi ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật

Hiện nay, mẫu đơn ly hôn đơn phương được trình bày theo mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP). Khi có yêu cầu muốn ly hôn đơn phương thì người yêu cầu ly hôn phải làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Dưới đây là mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất bạn có thể tham khảo:

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn
Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Hiện nay, các Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn đơn phương riêng của Tòa án nhằm giúp việc viết đơn ly hôn dễ dàng hơn. Bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách 0979.884.828 để được cung cấp mẫu đơn của Toà án có thẩm quyền.

Ai được gửi đơn ly hôn đơn phương?

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương là:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được do:

 • Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau).

Như vậy, việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Mua đơn ly hôn tại đâu?

Đơn ly hôn là văn bản bắt buộc phải có khi vợ/chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Đơn ly hôn có thể được viết tay, đánh máy hoặc điền theo mẫu. Để tránh việc viết đơn ly hôn sai, thiếu thông tin dẫn đến việc vợ chồng phải sửa đổi, bổ sung mất thời gian; vợ chồng nên sử dụng mẫu đơn ly hôn có hướng dẫn viết đơn cụ thể để điền; hoặc dựa theo mẫu đơn ly hôn chuẩn để viết tay hoặc đánh máy.

Để mua Mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất, bạn có thể thực hiện các cách sau:

1. Mua trực tiếp tại Toà án

Mẫu đơn ly hôn của Toà án có thẩm quyền

2. Mua mẫu đơn ly hôn nhanh qua Zalo: 0979.884.828 hoặc Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Luật Hùng Bách là đơn vị tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có thể cung cấp mẫu đơn ly hôn mới nhất và chuẩn xác nhất cho hàng nghìn khách hàng khắp cả nước. Mẫu đơn ly hôn của Luật Hùng Bách gồm có:

 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương; mẫu đơn ly hôn thuận tình chuẩn nhất;
 • Mẫu đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại để thủ tục ly hôn nhanh chóng;
 • Tờ hướng dẫn cách viết đơn ly đơn phương, đơn ly hôn thuận tình và hướng dẫn hồ sơ, giấy tờ thực hiện thủ tục ly hôn.
Mua mẫu đơn ly hôn nhanh qua zalo

3. Mua đơn ly hôn qua Kênh Shopee: https://shopee.vn/luathungbach

luathungbach

Làm đơn ly hôn đơn phương cần những gì?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi tên là N.T.P.V hiện tại tôi đang sinh sống tại Quận 8, Tp.HCM. Do hôn nhân không hạnh phúc, chồng tôi thường xuyên đi nhậu bên ngoài rồi về đánh đập vợ con. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng không biết viết đơn đơn phương thế nào? thủ tục có phức tạp không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi làm đơn ly hôn đơn phương cần những gì để tôi chuẩn bị. Tôi chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách. Trường hợp của bạn, Luật Hùng Bách tư vấn, hướng dẫn như sau:

Để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị như sau:

Thứ nhất, chuẩn bị mẫu đơn ly hôn đơn phương

Để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, bạn cần viết đơn để gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Đơn ly hôn đơn phương là đơn trình bày các thông tin về quan hệ hôn nhân và các yêu cầu của bạn đề nghị được Tòa án giải quyết. Đơn ly hôn là cơ sở để Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

Bạn có thể đến Tòa án có thẩm quyền để mua mẫu đơn ly hôn đơn phương; hoặc sử dụng mẫu đơn ly hôn đơn phương do Luật Hùng Bách biên soạn ở phần trên. Nếu bạn không có thời gian hoặc điều kiện để đến Tòa án mua mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất; bạn có thể Luật Hùng Bách theo số 0979.884.828 (Zalo) để được cung cấp mẫu đơn ly hôn của từng Tòa án có thẩm quyền.

Thứ hai, viết đơn ly hôn đơn phương

Nội dung đơn ly hôn đơn phương bạn cần viết đầy đủ và chính xác thông tin của các bên; trình bày cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết như yêu cầu ly hôn, yêu cầu giải quyết quyền nuôi con, yêu cầu phân chia tài sản chung, nợ chung.

Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn đơn phương thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai, thiếu nội dung bạn dẫn đến việc bị trả hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể tham khảo bài viết “Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương chuẩn nhất”. Nếu bạn cần Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn để bạn chỉ việc ký vào đơn; bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số 0979.884.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Thứ ba, chuẩn bị các giấy tờ kèm theo đơn

Kèm theo đơn ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp đến Toà án có thẩm quyền:

 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn.
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con.
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu/ tạm trú vợ chồng.
 • Giấy xác nhận nơi cư trú của vợ chồng (nếu không có sổ hộ khẩu).
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD của vợ chồng.
 • Bản sao chứng thực các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác (nếu có yêu cầu phân chia tài sản).

Nộp đơn ly hôn đơn phương tại đâu?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư. Tôi tên là N.T.T tôi đang ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Tôi cần tư vấn về ly hôn đơn phương. Mong luật sư tư vấn giúp tôi:

Tôi và chồng kết hôn năm 2020, chúng tôi có 1 con chung 20 tháng tuổi. Từ khi tôi mang thai bé đến nay chồng tôi rất ít quan tâm đến tôi. Khi tôi sinh bé thì tôi về nhà mẹ đẻ ở tại Thống Nhất, Đồng Nai; chồng tôi thì vẫn ở nhà anh ấy Gò Vấp, Tp.HCM. Lúc tôi ở nhà mẹ đẻ chồng tôi và gia đình bên chồng rất ít qua lại để thăm mẹ con tôi, cũng không hỏi thăm gì về bé.

Thời gian gần đây tôi biết được chồng tôi ngoại tình; tôi không thể tha thứ tôi đã đề nghị ly hôn, nhưng chồng tôi không đồng ý. Anh ấy nói anh sẽ không đến toà để ly hôn. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương xin hỏi luật sư tôi có thể nộp đơn ly hôn đơn phương tại đâu? Tôi cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách. Trường hợp của bạn, Luật Hùng Bách tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Đối với vụ án ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh; trừ trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Chồng bạn hiện tại đang ở Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn đơn phương sẽ nộp đơn đến Toà án nhân dân quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – 0979.884.828 (ZALO)

Thời gian thụ lý đơn ly hôn đơn phương?

Theo Điều 191, Điều 195, Điều 196 của Bộ luật Tố tụng dân sư 2015 thì thời gian thụ lý đơn ly hôn đơn phương được quy định như sau:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện; Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công; Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây;

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án;

Như vậy, nếu hồ sơ ly hôn đơn phương đúng và đầy đủ thì thời gian Tòa án tiến hành thụ lý vụ án là 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện. Nếu hồ sơ ly hôn thiếu; đơn ly hôn viết không đúng hoặc không đầy đủ nội dung thì thời gian xem xét, thụ lý đơn ly hôn sẽ bị kéo dài.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương

Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Cung cấp mẫu đơn đơn phương của Toà án có thẩm quyền;
 • Tư vấn quy định về điều kiện, thẩm quyền ly hôn đơn phương; hồ sơ, các giấy tờ cần thiết để ly hôn đơn phương;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn đơn phương;
 • Giải đáp về án phí ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn, hướng dẫn về quy trình, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Hướng dẫn giải quyết các trường hợp đối phương cố tình không ly hôn; che giấu địa chỉ;…
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương trong nước và nước ngoài;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;
 • Cử Luật sư tham gia vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng trong trường hợp có tranh chấp nuôi con, tài sản hoặc nợ chung;
 • Tư vấn, hướng dẫn giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong việc ly hôn đơn phương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về vấn đề “Cách làm đơn ly hôn đơn phương để được thụ lý”. Nếu bạn cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *