LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH MỚI NHẤT


Hiện nay, các vụ án ly hôn khi vợ hoặc chồng mất tích ngày càng gia tăng. Vì nhiều lý do như không còn tình cảm, nợ nần,… dẫn đến một người bỏ trốn biệt tích. Điều này khiến tình cảm gia đình không còn; người ở lại gặp khó khăn về thủ tục pháp lý. Thực tế cho thấy rằng thủ tục ly hôn với người mất tích thường diễn ra khó khăn; kéo dài thời gian. Hiểu được tâm lý của khách hàng; Công ty Luật Hùng Bách  0976.985.828 sẽ giải đáp thắc mắc và những câu hỏi bằng nội dung bài viết dưới đây. 

Điều kiện tuyên bố một người mất tích 

Câu hỏi: “Chào Luật sư. Chồng tôi bỏ đi đến nay không liên hệ đã 4 năm. Công an đã vào cuộc tìm kiếm bằng mọi cách, nhưng vẫn không tìm được. Vậy điều kiện nào để Toà án tuyển bố chồng tôi mất tích?” 

Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi về việc xác định người mất tích. Tuy nhiên; không phải mọi trường hợp bỏ đi sẽ được tuyên bố mất tích.

Theo khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015; điều kiện để Tòa án tuyên bố một người mất tích là:

– Một người phải biệt tích 02 năm liền trở lên; mặc dù đã áp dụng đầy đủ tất cả các biện pháp như thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự; nhưng vẫn không có tin tức xác thực về người đó còn sống hay đã chết. Lúc này, theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan; Tòa án sẽ tuyên bố người đó mất tích.

– Thời hạn một người biệt tích 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó.

Lưu ý: Trường hợp không xác định được ngày có tin tức cuối cùng; thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng. Trường hợp không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng; thì tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Khi ấy, theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan; Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

THỦ TỤC YÊU CẦU TUYÊN BỐ MỘT NGƯỜI MẤT TÍCH TẠI TOÀ ÁN
Tư vấn thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích – 0976.985.828

Có được ly hôn với người mất tích không?

Câu hỏi: “Luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi mất tích đã 2 năm 3 tháng. Toà án cũng đã tuyên bố chồng tôi mất tích. Xin hỏi Luật sư; tôi có thể ly hôn với người mất tích có được không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn ”

Như vậy, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Toà án có thẩm quyền giải quyết ly hôn; nếu vợ hoặc chồng của họ là người bị Toà án tuyên bố mất tích. 

Hồ sơ ly hôn với người mất tích gồm những gì?

Câu hỏi: “Chào Luật sư, tôi tên V.S. Hiện tại tôi muốn hỏi về hồ sơ ly hôn với người mất tích thì gồm những giấy tờ gì, thủ tục sẽ kéo dài bao lâu vậy Luật sư?

Các giấy tờ cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn xin ly hôn với người mất tích (viết tay hoặc đánh máy). Đơn này phải đúng theo quy định của từng Toà;
 • Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của hai vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan (giấy đăng ký xe; sổ tiết kiệm; GCNQSDĐ; bản tự khai của con trên 7 tuổi,…).

Trình tự thủ tục ly hôn với người mất tích khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, để thủ tục diễn ra nhanh chóng và thuận lợi; bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách – 0976.985.828 để hỗ trợ và giải quyết giúp bạn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người mất tích.

Câu hỏi: “Chào Luật sư, vợ em mất tích đã được 3 năm. Mặc dù công an đã sử dụng mọi biện pháp để tìm kiếm, nhưng đến nay vẫn không tìm ra. Toà án đã tuyên vợ em mất tích. Em có tìm hiểu và được biết có thể ly hôn với người mất tích. Vậy Toà án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn của em ạ”

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp về hôn nhân gia đình.

Theo điểm a, khoản 1, điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở.

Như vậy; khi có quyết định tuyên bố mất tích của Toà án, có thể thực hiện thủ tục ly hôn với người mất tích tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của bị đơn trước khi người đó mất tích.

Bạn đọc có tham khảo bài viết sau đây: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án ly hôn với người mất tích

Thủ tục ly hôn với người mất tích có 6 bước như sau:

Bước 1: Yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích (Nếu cần).

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý. Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thời hạn thông báo tìm là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Trường hợp: người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Đây là bước thủ tục quan trọng để ly hôn với người mất tích. Liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách – 0976.985.828 để được hỗ trợ và hướng dẫn hoàn thành nhanh chóng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn người mất tích.

Vợ hoặc chồng tiến hành chuẩn bị hồ sơ mà Công ty Luật Hùng Bách – 0976.985.828 đã liệt kê ở nội dung trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ khởi kiện xin ly hôn với người mất tích tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền thông qua các phương thức sau:

 • Trực tiếp nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Nộp hồ sơ ly hôn thông qua dịch vụ bưu chính (Bưu điện ).

Bước 4: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và nhận kết quả xử lý đơn.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, thẩm phán Tòa án được phân công giải quyết sẽ ra thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn.

Bước 5Nộp tiền tạm ứng án phi dân sự sơ thẩm.

Tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền. Sau đó, nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án.

Như vậy, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án ly hôn với người mất tích và ra thông báo thụ lý vụ án.

Bước 6: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Trường hợp, Tòa án không chấp thuận yêu cầu ly hôn. Người yêu cầu ly hôn với người mất tích có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Lưu ý: một người đã bị tuyên mất tích tức là không thể liên hệ được với người đó. Họ cũng không thể tham gia hòa giải. Vì vậy, đương sự sẽ không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng (theo quy định tại khoản 2 điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Như vậy, Vợ hoặc chồng phải làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên người còn lại là người tích. Sau đó, mới làm hồ sơ xin ly hôn gửi lên tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Trình tự thủ tục ly hôn với người mất tích khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, để thủ tục diễn ra nhanh chóng và thuận lợi; bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách  0976.985.828 để hỗ trợ và giải quyết giúp bạn.

Dịch vụ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Vấn đề ly hôn với người mất tích không hề đơn giản. Vì vậy, cần đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Thực hiện các thủ tục về hành chính, tố tụng hạn chế những rủi ro và lãng phí thời gian. Công ty Luật Hùng Bách – 0976.985.828 tự tin có thể giải quyết những vấn đề trên và đạt được kết quả mà khách hàng mong muốn. Luật sư chuyên giải quyết vấn đề hôn nhân gia đình của chúng tôi sẽ thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ yêu cầu quyết định tuyên bố người mất tích;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi ích hơp pháp cho khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

NT

5/5 - (5 bình chọn)

One thought on “LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH MỚI NHẤT

 1. Pingback: LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ NHANH ĐƯỢC KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *