THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG


Khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn. Không giống ly hôn thuận tình là có được sự đồng thuận của cả hai bên, ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn. Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ khó khăn và phức tạp hơn so với ly hôn thuận tình do một bên không đồng ý ly hôn hoặc hai bên có tranh chấp khi ly hôn. Vậy hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách.

Ly hôn đơn phương là gì? 

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Đơn phương ly hôn được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên; xảy ra khi một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn; hoặc trường hợp vợ, chồng đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được một trong các vấn đề về con chung, tài sản chung hoặc nợ chung.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014; thì hiện nay pháp luật cho phép vợ, chồng được phép ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng. Theo đó, căn cứ ly hôn đơn phương được quy định như sau:

 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, khi có một trong các căn cứ nêu trên làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, trong trường hợp vợ đang có thai; sinh con; hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương
Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương – 0976.985.828

Ly hôn đơn phương khó hay dễ?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên mà người còn lại không đồng ý ly hôn; hoặc không thỏa thuận được về việc nuôi con; hoặc không thống nhất được việc giải quyết về tài sản chung, nợ chung. Do có sự bất đồng quan điểm trong các vấn đề ly hôn nên trường hợp ly hôn đơn phương sẽ có những khó khăn như:

– Về hồ sơ khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương thường khá là phức tạp vì bên muốn ly hôn không chỉ cung cấp những giấy tờ về nhân thân của mình mà còn cần cung cấp giấy tờ nhân thân của bên vợ hoặc chồng còn lại. Khi bên vợ chồng còn lại không đồng ý ly hôn thì việc yêu cầu họ hỗ trợ cung cấp giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ ly hôn đơn phương cực kỳ khó khăn. Hơn nữa Tòa án chỉ thụ lý và giải quyết hồ sơ ly hôn đơn phương đã đủ giấy tờ. Nếu không thì hồ sơ bị trả lại và vụ án ly hôn không được giải quyết. Do đó đây là một trong những khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

– Về thẩm quyền khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Hiện nay pháp luật quy định thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình do các bên tự thỏa thuận lựa chọn là nơi một trong hai bên cư trú. Tuy nhiên, ly hôn đơn phương bắt buộc phải giải quyết tại nơi bị đơn cư trú. Pháp luật cho phép các bên tự thỏa thuận bằng văn bản để lựa chọn Tòa án nơi nguyên đơn (nơi người làm đơn cư trú) để giải quyết; nhưng khi bên còn lại đã không đồng ý ly hôn thì việc cùng nhau thống nhất lựa chọn Tòa án hiếm khi xảy ra.

Do đó nếu các bên đã ly thân và không có cùng nơi cư trú thì người làm đơn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm việc trực tiếp tại tòa. Nhiều trường hợp để tránh việc ly hôn bên vợ/chồng còn lại đã đi khỏi nơi cư trú; cắt đứt liên lạc; hoặc thường xuyên chuyển địa điểm sống để nguyên đơn không thể tìm địa chỉ và khởi kiện; hoặc đã thực hiện khởi kiện nhưng khi Tòa án xuống xác minh thì họ không còn sinh sống tại đó dẫn đến vụ án không được tiếp tục giải quyết.

Xem thêm: Nộp đơn ly hôn ở đâu?

– Về thủ tục ly hôn đơn phương

Pháp luật quy định hòa giải là bắt buộc trong thủ tục ly hôn đơn phương nhưng hòa giải được diễn ra nhiều lần sẽ làm mất rất nhiều thời gian của các bên. Ngoài các buổi hòa giải tùy vào yêu cầu của từng cặp vợ chồng mà thủ tục ly hôn đơn phương có thể phải bổ sung thêm một số hoạt động như thẩm định giá tài sản; lấy ý kiến của con,… mỗi bước bổ sung lại phải tuân thủ những điều kiện riêng khiến cho thủ tục ly hôn đơn phương trở nên phức tạp, khó khăn hơn.

Ngoài ra, ly hôn đơn phương sẽ mất nhiều chi phí hơn cho việc đi lại, làm việc tại Tòa án. Trường hợp có tranh chấp về tài sản thì các bên sẽ phải chịu thêm chi phí thẩm định giá tài sản; án phí dựa trên giá trị tài sản nhận được sau ly hôn theo bảng giá ngạch.

Liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương.

Đơn xin ly hôn đơn phương 

Đơn xin ly hôn đơn phương thường theo mẫu và phải có đầy đủ các nội dung theo quy định. Theo quy định của Bộ luật Dân sự; ly hôn đơn phương được xếp vào vụ án dân sự; mẫu đơn ly hôn đơn phương được soạn thảo dựa trên Mẫu số 23-DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Theo đó, đơn xin ly hôn đơn phương phải đảm bảo có các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Thông tin vợ/chồng người yêu cầu khởi kiện;
 • Thông tin của vợ/chồng người bị kiện. Trường hợp không rõ nơi cư trú; làm việc người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú; làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn xin ly hôn đơn phương.

Hồ sơ ly hôn đơn phương 

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con;
 • Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản.

Ngoài các giấy tờ trên thì trường hợp ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù; người mất tích; người mất năng lực hành vi dân sự; hoặc ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con; ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản thì hồ sơ ly hôn còn cần bổ sung giấy tờ liên quan để nộp đến tòa.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý; hoặc hai bên đều muốn ly hôn nhưng lại không thỏa thuận với nhau về các vấn đề như giành quyền nuôi con; mức cấp dưỡng nuôi con; phân chia tài sản chung, nợ chung. Theo đó, thủ tục ly hôn đơn phương thường được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Như trình bày ở trên để yêu cầu ly hôn thì người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đơn; kèm theo đơn cần chuẩn bị các giấy tờ nhân thân và các giấy tờ liên quan chứng minh cho yêu cầu của mình. Bởi lẽ nếu không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định thì Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ và; có thể sẽ bị Tòa án trả lại hồ sơ trong trường hợp không bổ sung được giấy tờ.

Để tránh trường hợp bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ gây mất thời gian; thì người yêu cầu ly hôn nên tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết từ ban đầu. Nếu bạn không có đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương nhưng không biết làm thế nào? Bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Nếu vụ án ly hôn đơn phương có đương sự; hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết mà sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Theo đó, trường hợp ly hôn đơn phương; thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, nếu hai bên là công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án phải xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án thì Tòa án gửi thông báo cho người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và; nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì vụ án ly hôn chính thức được thụ lý.

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo cho người khởi kiện để sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Tòa án ấn định. Trường hợp người khởi kiện đã sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo đúng quy định thì Tòa án tiếp tục việc thụ lý vụ án; nếu người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử; trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

– Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành; sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn. Quyết định này có hiệu lực ngay kể từ ngày ban hành và không được kháng cáo kháng nghị.

– Nếu hòa giải không thành: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn; đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục tại Toà án; giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con 

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn. Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2015, chúng tôi có một con chung hiện con 5 tuổi. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ ưu tiên cho mẹ nuôi; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con; hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp của bạn, con bạn đã 5 tuổi thì bạn và chồng bạn có quyền nuôi con bình đẳng như nhau; vì vậy đều có thể giành quyền nuôi con sau ly hôn. Lúc này, Tòa án sẽ xem xét đến những yếu tố về vật chất và tinh thần để đưa ra quyết định giao con cho cha hoặc mẹ nuôi trên cơ sở đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con.

Như vậy, trường hợp bạn ly hôn giành quyền nuôi con thì ly hôn đơn phương và; bạn phải đưa ra được những căn cứ cho thấy rằng việc bạn nuôi con sẽ đảm bảo tốt nhất quyền lợi của con.

Hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Về hồ sơ ly hôn đơn phương bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên. Ngoài ra, bạn cần bổ sung các giấy tờ để chứng minh bạn đủ điều kiện nuôi con như:

 Điều kiện về vật chất (kinh tế): Bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như có thu nhập thực tế; công việc ổn định; chỗ ở ổn định. Ngoài ra, bạn có thể chứng minh bạn có điều kiện về tài chính hơn so với chồng; mức thu nhập, nơi cư trú của bạn đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng; học tập và vui chơi cho con. Để chứng minh được vấn đề này bạn cần cung cấp các giấy tờ như: Hợp đồng lao động; bảng lương; giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất; sở hữu nhà (sổ đỏ),…

– Điều kiện về tinh thần: Bạn có thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; tình cảm dành cho con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi, giải trí,…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ đến Tòa án nơi chồng bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Về thủ tục ly hôn thì như Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên. Nếu bạn bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con; bạn có thể liên hệ trực tiếp số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2015, chúng tôi có 2 con chung. Nhưng thời gian gần đây chúng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn. Tôi muốn làm đơn ly hôn với chồng tôi, nhưng không biết sau khi ly hôn thì tài sản của vợ/chồng sẽ xử lý thế nào? Nếu đơn phương chồng tôi không muốn chia thì phải làm sao ạ. Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn bạn như sau:

Khi ly hôn, ngoài việc xin ly hôn thì khi có yêu cầu và hai bên không thỏa thuận được, Tòa án sẽ giải quyết cả vấn đề nuôi con và chia tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Do vậy, trường hợp bạn yêu cầu ly hôn bạn cũng có thể yêu chia tài sản chung nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được.

Theo đó, việc chia tài sản như thế nào sẽ dựa trên nguyên tắc của pháp luật về giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Trường hợp trước khi đăng ký kết hôn vợ chồng cùng nhau lập một thỏa thuận về chế độ tài sản trong thời kỳ hôn nhân; thì khi tiến hành ly hôn việc chia tài sản của vợ chồng sẽ được áp dụng theo thỏa thuận đó.

Trường hợp vợ chồng không có bất kỳ một thỏa thuận nào về chế độ tài sản vợ chồng; thì khi ly hôn vợ/chồng có quyền thỏa thuận với nhau việc phân chia tài sản; nếu không thỏa thuận được vợ/chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản.

Hồ sơ ly hôn đơn phương chia tài sản

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ, tài liệu mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên. Trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản thì bạn cần bổ sung vào hồ sơ ly hôn các giấy tờ, tài liệu về tài sản chung đó.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết. Về thủ tục ly hôn thì như Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên. Trường hợp bạn cần được tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản; bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Nguyên tắc phân chia tài sản chung vợ chồng

Khi các bên yêu cầu Tòa án giải quyết việc phân chia tài sản thì Tòa án sẽ giải quyết theo các nguyên tắc sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và; nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung vợ chồng được chia bằng hiện vật; nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận được tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Đối với tài sản riêng thì tài sản riêng của vợ chồng thuộc quyền sở hữu của người đó; trừ trường hợp tài sản riêng đã được nhập vào tài sản chung. Trong quá trình phân chia tài sản Tòa án sẽ xem xét việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên; con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự; hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Đối với vụ án ly hôn tranh chấp không có giá ngạch thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp có giá ngạch thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

– Mức thu tiền tạm ứng án phí: Theo quy định hiện nay thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có tranh chấp tài sản thì tiền tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp.

– Án phí ly hôn đơn phương phúc thẩm là 300.000 đồng. Tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án ly hôn bằng tiền án phí phúc thẩm.

Giải quyết ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử ly hôn đơn phương là 4 tháng; kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án; thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định sau đây:

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (thuận tình ly hôn);
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử; Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đền liên quan đến hôn nhân gia đình trong nước và có yếu tố nước ngoài mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn trong nước và có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn hoặc trường hợp có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn; soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

6 thoughts on “THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

 1. Pingback: ĐIỀU KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: TRANH CHẤP TÀI SẢN KHI LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG/ VỢ NGOẠI TÌNH - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG NGOẠI TÌNH - LUẬT HÙNG BÁCH %

 5. Pingback: TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG GỒM NHỮNG GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

 6. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH MỚI NHẤT -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *