THỦ TỤC LY HÔN VỚI VIỆT KIỀU MỸ


Câu hỏi: “Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và chồng tôi đều là người Việt Nam, chúng tôi kết hôn vào năm 2009. Năm 2015, chồng tôi qua Mỹ làm việc và định cư ở Mỹ cho đến nay. Vì nhiều lý do mà chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và cãi nhau. Nay tôi muốn ly hôn, xin hỏi Luật sư tôi có thể ly hôn đơn phương không? Tôi phải làm thế nào để ly hôn? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn Luật sư”

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách. Luật Hùng Bách sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Ly hôn với Việt Kiều Mỹ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn yêu cầu ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý. Vì vậy, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Căn cứ để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương là:

 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, khi có một trong các căn cứ cho rằng chồng bạn (Việt Kiều Mỹ) có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn.

Nếu bạn cần được tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn với Việt Kiều Mỹ, bạn có thể liên hệ Luật  sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Tư vấn thủ tục ly hôn với Việt Kiều Mỹ
Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với Việt Kiều Mỹ – 0976.985.828

Mẫu đơn ly hôn với Việt Kiều Mỹ

Để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị mẫu đơn xin ly hôn đơn phương theo đúng quy định của pháp luật. Theo quy định pháp luật Việt Nam, ly hôn đơn phương được xác định là vụ án dân sự. Mẫu đơn ly hôn đơn phương được sử dụng theo Mẫu số 23-DS – Đơn khởi kiện ban hành kèm Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP. Đơn ly hôn đơn phương được soạn theo mẫu và phải đảm bảo các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Thông tin của cả vợ và chồng bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu; nơi cư trú hiện nay của cả vợ, chồng.
 • Những vấn đề đề nghị Tòa án giải quyết về hôn nhân; con chung; tài sản chung; nợ chung;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai, thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài

Hồ sơ ly hôn với Việt Kiều Mỹ

Sau khi soạn thảo đơn ly hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan để được Tòa án xem xét, giải quyết các yêu cầu trong đơn ly hôn. Hồ sơ ly hôn đơn phương với Việt Kiều Mỹ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính). Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/thẻ tạm trú/xác nhận cư trú của vợ chồng tại Việt Nam hoặc địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài.
 • Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con chung (Nếu có con chung);
 • Các giấy tờ khác liên quan đến yêu cầu chia tài sản (Nếu có tranh chấp về tài sản);
 • Giấy tờ chứng minh liên quan đến yêu cầu giành quyền nuôi con (Nếu có tranh chấp về việc nuôi dưỡng con chung).

Nếu thiếu một trong các giấy tờ nêu trên, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thu thập hồ sơ.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với Việt Kiều Mỹ

Theo quy định tại khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Căn cứ quy định tại Điều 29; Điều 37 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp vợ, chồng ở Việt Nam muốn đơn phương ly hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có thể nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng trước khi xuất cảnh. Nếu không xác định được địa chỉ cư trú, làm việc cuối cùng của bị đơn trước khi xuất cảnh thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến Tòa án tỉnh nơi mà chồng bạn cư trú, làm việc cuối cùng trước khi sang Mỹ. Trường hợp không xác định được nơi cư trú, làm việc cuối cùng của chồng bạn trước khi sang Mỹ thì bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án tỉnh nơi bạn cư trú, làm việc nếu có căn cứ không thể xác minh địa chỉ cuối cùng của chồng bạn.

Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn với Việt Kiều Mỹ

Thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều Mỹ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn. Nếu hồ sơ đầy đủ, Tòa án sẽ ra thông báo đóng tạm ứng án phí. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 5: Tòa án ra Thông báo thụ lý vụ án.

Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Theo quy định pháp luật, thời gian để giải quyết vụ án là từ 04 – 06 tháng. Trường hợp một bên đang ở nước ngoài; ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là từ 09 tháng đến 12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn. Vì Tòa án cần phải tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp với người bên nước ngoài để lấy lời khai và ý kiến của người ở nước ngoài. Trong trường hợp người ở nước ngoài cố tình giấu địa chỉ thì thời hạn giải quyết sẽ kéo dài hơn.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn với Việt Kiều Mỹ.

Chi phí ly hôn với Việt Kiều Mỹ

Chi phí để ly hôn với Việt Kiều Mỹ bao gồm nhiều khoản khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể, trong đó bao gồm các khoản chi phí như:

Án phí ly hôn sơ thẩm: Trường hợp ly hôn với Việt Kiều Mỹ không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí sơ thẩm là 300.000 đồng. Trường hợp ly hôn với Việt Kiều Mỹ mà có giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 6.000.000 đồng trở lên thì phải nộp phí yêu cầu chia tài sản dựa trên % giá trị tài sản tranh chấp.

Chi phí khác: Trong trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc đương sự đang ở nước ngoài sẽ phải cần thêm các khoản chi phí như:

 • Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài.
 • Chi phí chứng thực hồ sơ; chi phí dịch thuật;
 • Phí để chuyển giao hồ sơ, văn bản;
 • Phí thuê luật sư tư vấn pháp luật ly hôn có yếu tố nước ngoài; luật sư hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn; luật sư nhận ủy quyền giải quyết ly hôn,…

Nếu bạn cần được Luật sư tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn với Việt Kiều Mỹ; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với Việt Kiều Mỹ

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách đã giúp rất nhiều khách hàng tháo gỡ các vướng mắc pháp lý trong suốt quá trình ly hôn với Việt Kiều Mỹ; cũng như tham gia giải quyết ly hôn với Việt Kiều Mỹ nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn với Việt Kiều Mỹ;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn với Việt Kiều Mỹ;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, hồ sơ ly hôn; hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn với Việt Kiều Mỹ cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản có yếu tố nước ngoài;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn – Ly hôn với Việt Kiều Mỹ

Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn khởi kiện về việc ly hôn; thu thập chứng cư;…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn về Thủ tục ly hôn với Việt Kiều Mỹ. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn hỗ trợ, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *