THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI


Bạn muốn ly hôn nhưng hiện nay vợ, chồng đang ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài nên không biết làm thế nào để ly hôn tại Việt Nam. Bạn cần được tư vấn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam? Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm những gì? Khác với ly hôn thông thường, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài thường khá phức tạp. Để giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài một cách nhanh chóng, hiệu quả, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828.

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và luật dân sự Việt Nam, hiện nay ly hôn thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Vợ chồng là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;
 • Một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài; Bên còn lại là người Việt Nam.
 • Vợ chồng đều là người Việt Nam nhưng một hoặc cả hai bên đang định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài;
 • Vợ chồng là người nước ngoài; hoặc Vợ/chồng là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc;
 • Vợ và chồng đều là người Việt Nam nhưng việc xác lập quan hệ hôn nhân theo pháp luật nước ngoài;
 • Tài sản, các tranh chấp trong quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.
thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.828

Mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm hai loại là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Ly hôn thuận tình là trường hợp vợ chồng đã thống nhất quan điểm về việc ly hôn; nuôi con khi ly hôn; phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn. Nếu còn bất kì tranh chấp nào liên quan đến việc ly hôn thì được xác định là ly hôn đơn phương. Tại Việt Nam, mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp đơn phương và thuận tình là khác nhau.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc nhóm việc dân sự. Mẫu đơn ly hôn thuận tình được soạn thảo dựa trên Mẫu số 01-VDS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Ly hôn đơn phương thuộc nhóm vụ án dân sự. Đơn ly hôn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài hiện nay được soạn theo Mẫu số 23-DS.

Tuy nhiên, hiện nay các Tòa án tại Việt Nam thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng. Về cơ bản, các mẫu đơn ly hôn của từng tòa án được xây dựng dựa trên hai mẫu nêu trên.

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828. để được cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương; mẫu đơn ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài của từng tòa án tại Việt Nam.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Để được giải quyết ly hôn, người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gửi đến Tòa án. Hồ sơ ly hôn trong trường hợp có yếu tố nước ngoài gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 • Giấy tờ cá nhân của vợ chồng: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng; Sổ tạm trú; Thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung;
 • Trường hợp vợ hoặc chồng đã xuất cảnh ra nước ngoài mà không xác định được địa chỉ tại nước ngoài thì phải có giấy xác nhận vợ chồng đã xuất cảnh của địa phương.

Trường hợp bạn có khó khăn và cần hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn, liên hệ Luật sư theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828

Lưu ý đối với hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Đơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài được soạn thảo theo mẫu. Trường hợp đơn xin ly hôn hoặc bất kỳ đơn từ nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến tòa án.

Trường hợp vợ chồng đăng ký kết hôn tại nước ngoài, để yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết ly hôn thì người yêu cầu cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Thủ tục ghi chú kết hôn được thực hiện tại Sở tư pháp; hoặc tại UBND quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Theo quy định, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, theo Điều 37 Bộ luật Dân sự thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế, để xác định Tòa án tỉnh nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong nhiều trường hợp là rất khó khăn. Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp cụ thể sau:

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Vợ chồng tôi có hộ khẩu tại Hồ Chí Minh nhưng hiện nay đều đang làm việc tại Nhật Bản. Do vợ chồng mỗi người ở một nơi, lại hay bất đồng quan điểm nên chúng tôi quyết định ly hôn. Chúng tôi đã thống nhất được mọi vấn đề nhưng lại không biết phải ly hôn ở Nhật bản hay ly hôn ở Việt Nam. Nếu ly hôn ở Việt Nam thì chúng tôi cần nộp đơn ly hôn đến đâu?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp các câu hỏi của bạn như sau:

Vợ chồng bạn đã thỏa thuận xong các vấn đề về ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì được xác định là ly hôn thuận tình. Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định:

Trong trường hợp 2 bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Vậy vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam. Khi đó, việc ly hôn của bạn được xác định là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Do vậy Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn. Vợ chồng bạn có hộ khẩu tại Hồ Chí Minh thì có thể yêu cầu Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết ly hôn.

Câu hỏi: Chào Luật sư. Vợ chồng tôi trước đây kết hôn tại Mỹ, tôi là người Việt còn chồng tôi quốc tịch Mỹ. Vì một số vấn đề nên hiện nay chúng tôi đều đã chuyển về Việt Nam sinh sống. Tuy nhiên gần đây vợ chồng tôi đã không sống cùng nhau do chồng tôi đã có người khác. Vậy tôi có được yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết ly hôn không? Hồ sơ ly hôn tại Việt Nam gồm những gì?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp các câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp bạn muốn ly hôn khi chồng bạn là người nước ngoài hiện đang sống tại Việt Nam thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài đã được chúng tôi liệt kê phía trên. Do vậy bạn có quyền yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết ly hôn cho mình. Tuy nhiên bạn không nêu rõ hiện nay chồng bạn đang tạm trú ở đâu? Vợ chồng bạn đã thống nhất các vấn đề khi ly hôn chưa?… Do vậy chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn trong hai trường hợp sau:

Nếu vợ chồng bạn ly hôn thuận tình, theo quy định thì Tòa án cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú đều có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Do đó nếu vợ chồng bạn đang sinh sống khác tỉnh, hai bạn có thể lựa chọn tòa án tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Nếu bạn ly hôn đơn phương, khi đó, Tòa án cấp tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú là Tòa có thẩm quyền giải quyết.

Về hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn cần chuẩn bị theo danh mục hồ sơ chúng tôi đã liệt kê ở trên. Ngoài ra, vì bạn đăng ký kết hôn tại nước ngoài, do đó bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn trước khi nộp hồ sơ ly hôn cho Tòa án.

Lưu ý khi xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Nơi cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được xác định theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới ly hôn với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

LUẬT SƯ LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH – 0976.985.828

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. 

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi và chồng là người Nhật đã kết hôn năm 2018 tại Việt Nam. Đến năm 2019 vợ chồng tôi chuyển đến Nhật sinh sống. Tuy nhiên tôi không hợp với lối sống của gia đình chồng bên Nhật nên vợ chồng thường xuyên cãi vã. Tôi và chồng đã quyết định ly hôn nhưng không biết thủ tục ly hôn cho người Việt tại Nhật thế nào. Tôi đã liên hệ tòa án gia đình tại Osaka và được hướng dẫn thực hiện thủ tục ly hôn theo luật Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay tôi không thể về Việt Nam do dịch Covid19. Vậy làm sao tôi có thể ly hôn tại Việt Nam được? Mong luật sư hướng dẫn cho tôi thủ tục ly hôn cho người Việt đang sống tại Nhật.

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Hùng Bách. Về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho người Việt tại Nhật Bản trong trường hợp của bạn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài được chuẩn bị theo danh mục đã được Luật Hùng Bách liệt kê nêu trên. Ngoài ra do vợ chồng bạn không thể về Việt Nam được, do vậy hồ sơ còn cần kèm theo đơn xin xét xử vắng mặt để tòa án có thể xét xử ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt cho vợ chồng bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Tòa án cấp tỉnh nơi bạn có hộ khẩu tại Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn. Trường hợp bạn không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ ly hôn, bạn có thể nộp đến Tòa án thông qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho Luật sư/ người quen nhận hồ sơ và nộp trực tiếp đến Tòa án.

Việc nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền có nhiều ưu điểm như: An toàn; Được tòa án tiếp nhận và trả giấy hẹn ngay khi hồ sơ hợp lệ; Nếu có sai sót về hồ sơ sẽ được Tòa án hướng dẫn sửa đổi, bổ sung ngay.

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu. Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo, vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ ly và giải quyết theo quy định.

Nếu bạn không thể về Việt Nam để thực hiện nghĩa vụ, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí/ lệ phí Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án.

Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Nếu như tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 07 ngày làm việc Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu các bên không thay đổi ý kiến.

Ngược lại, nếu vợ chồng không thống nhất các quan điểm tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Vụ việc thuận tình ly hôn chuyển thành vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài. Khi đó vụ án sẽ được đưa ra xét xử và giải quyết bằng phiên tòa.

Trường hợp vợ chồng bạn không thể về Việt Nam tham gia phiên họp hòa giải ly hôn; phiên tòa ly hôn;…. Bạn cần phải có bản ý kiến và đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt.

Bước 4: Tòa án xét xử vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Thực tế có nhiều trường hợp vợ chồng tham gia hòa giải nhưng không hòa giải được. Sau khi hòa giải không thành, tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật. Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án; Trường hợp các bên không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Nếu không đồng ý với bản án ly hôn, bạn có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày.

Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài là trường hợp các bên đã thống nhất toàn bộ các vấn đề về ly hôn. Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài khi một bên vợ chồng là người nước ngoài; hoặc hai vợ chồng là người Việt Nam nhưng một bên đang ở nước ngoài; hoặc hai vợ chồng là người Việt Nam và cả hai đều ở nước ngoài; hai vợ chồng là người nước ngoài cùng đang cư trú tại Việt Nam. Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ nêu trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Bước 3: Nộp tạm ứng lệ phí ly hôn tại cơ quan thi hành án.
 • Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án. 

Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Dear Lawyers. My name is J. and I’m an England. I got marriaged with a Dutch women in 2009 when we lived at UK. Currently both of my spouses are living in Ho Chi Minh city, Vietnam. However, my wife and I no longer have feelings, we have been separated since 2019. Currently, we are no longer keep contact. I want to get a divorce but my wife is not cooperating, she does not tell me her current address. I need lawyers consulted my how to divorce in Vietnam. What is the divorce procedures? Can lawyers help me get a divorce in the case that my spouse is not cooperate? 

Best regards,

Tạm dịch: Chào luật sư. Tôi tên J. có quốc tịch Anh. Tôi lấy vợ là người Hà Lan năm 2009 khi chúng tôi đang ở Anh. Hiện nay vợ chồng tôi đã chuyển về Hồ Chí Minh, Việt Nam sinh sống. Tuy nhiên vợ chồng tôi đã không còn tình cảm, chúng tôi đã ly thân từ năm 2019. Hiện nay vợ chồng tôi không còn liên lạc nữa. Tôi muốn được ly hôn nhưng vợ tôi không hợp tác, cô ấy không cho tôi biết địa chỉ hiện nay. Tôi cần Luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn tại Việt Nam. Luật sư có thể giúp tôi ly hôn trong trường hợp này không?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Luật Hùng Bách xin trả lời câu hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài của bạn như sau: 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trường hợp cả hai vợ chồng bạn là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam và có yêu cầu được ly hôn thì Tòa án tại Việt Nam sẽ giải quyết ly hôn cho bạn. 

Theo như nội dung bạn trình bày, vợ bạn không đồng ý ly hôn; cũng như không cung cấp địa chỉ nơi ở hiện nay. Do vậy, bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định địa chỉ nơi vợ bạn đang sinh sống; hoặc nơi vợ bạn đang làm việc để xác định được Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn. Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương cho người nước ngoài gồm:

 • Đơn ly hôn đơn phương (theo mẫu) được dịch thuật.
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc); Trích lục ghi chú kết hôn tại Việt Nam;
 • Hộ chiếu của vợ chồng (bản sao); 
 • Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao) (nếu có); và các giấy tờ khác liên quan.
 • Trường hợp không thể cung cấp được một hoặc một số giấy tờ trên; bạn cần làm đơn trình bày cụ thể trong hồ sơ ly hôn. 
 • Giấy ủy quyền cho Luật sư nếu bạn cần Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn tại Tòa;
 • CMND/CCCD của người nhận ủy quyền. 

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828 để được hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài. 

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí.

Sau khi hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định. Tạm ứng án phí ly hôn được nộp tại cơ quan thi hành án cấp tương đương với Tòa án. Vụ án được thụ lý khi bạn nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho tòa án.

Trường hợp bạn đã ủy quyền cho Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách, Luật sư của chúng tôi sẽ trực tiếp thực hiện các công việc như chuẩn bị hồ sơ ly hôn; thay mặt bạn nộp hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Tòa; nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn; và thực hiện các công việc khác liên quan. 

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ; phiên họp hòa giải ly hôn đơn phương. 

Dựa theo địa chỉ của các bên, Tòa án triệu tập đương sự đến tòa để thực hiện việc hòa giải. Hòa giải tại tòa án là thủ tục bắt buộc khi ly hôn tại Việt Nam. Trường hợp vợ hoặc chồng bạn là người nước ngoài không có mặt tại phiên hòa giải, tòa án ra biên bản hòa giải không thành. 

Bước 4: Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Việt Nam.

Trong trường hợp của bạn, nếu vợ bạn không hợp tác ly hôn; khi tòa án triệu tập đến phiên tòa lần thứ nhất nhưng vợ bạn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án hoãn phiên tòa.

Tòa án tiến hành mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương với người nước ngoài lần thứ hai. Tại phiên tòa này, nếu vợ bạn tiếp tục không có mặt thì tòa án tiến hành xét xử ly hôn đơn phương với người nước ngoài vắng mặt.

Do vậy, trong trường hợp vợ bạn không hợp tác ly hôn; không có mặt tại tòa án, vụ việc ly hôn của bạn vẫn có thể được giải quyết.

Thủ tục ly hôn chia tài sản có yếu tố nước ngoài.

Câu hỏi: Chào luật sư ly hôn. Tôi là người Nhật hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Tôi và vợ là người Việt kết hôn đã được 5 năm. Sau khi kết hôn, tôi có chuyển cho vợ 600 man (khoảng 1 tỷ 200 triệu tiền Việt) để mua nhà tại Việt Nam tiện việc sinh hoạt. Do tôi là người nước ngoài nên không được đứng tên trên giấy tờ nhà. Đến nay vợ chồng tôi đã hết yêu thương nhau, tôi đã dọn ra khỏi căn nhà này. Luật sư giải đáp cho tôi nếu ly hôn tôi có được chia căn nhà này không?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Vì căn nhà nêu trên được mua sau khi kết hôn, nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào khác thì căn nhà này được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, bạn có thể yêu cầu vợ bạn hoặc tòa án giải quyết về tài sản chung.

Trường hợp của bạn không nêu cụ thể là ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình. Do vậy, chúng tôi chia ra hai trường hợp như sau:

Thứ nhất: Nếu vợ bạn cũng đồng ý ly hôn.

Vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận về việc chia tài sản. Thỏa thuận chia tài sản của vợ chồng phải được lập thành văn bản có chứng thực theo quy định. Khi đó, bạn có thể nhận được một khoản tiền tương ứng theo thỏa thuận giữa vợ chồng.

Thứ hai: Vợ bạn không đồng ý ly hôn; hoặc vợ bạn đồng ý ly hôn nhưng không thống nhất việc chia tài sản chung.

Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn và chia tài sản có yếu tố nước ngoài. 

Về hồ sơ ly hôn đơn phương yêu cầu chia tài sản có yếu tố nước ngoài. Ngoài các giấy tờ Luật Hùng Bách đã hướng dẫn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: Giấy tờ nhà đất; chứng cứ chứng minh việc đóng góp (chuyển tiền) của bạn để mua căn nhà; Đơn ly hôn cũng cần được thể hiện rõ yêu cầu chia nhà của bạn. 

Về thủ tục ly hôn chia tài sản có yếu tố nước ngoài. Tùy thuộc vào việc bạn ly hôn đơn phương hay thuận tình mà thủ tục sẽ khác nhau như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

Nếu bạn cần Luật sư hỗ trợ ly hôn yêu cầu chia tài sản có yếu tố nước ngoài, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828

Giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Thủ tục ly hôn thuận tình và thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là khác nhau. Do vậy, thời gian giải quyết ly hôn trong mỗi trường hợp cũng khách nhau. 

Đối với ly hôn thuận tình, thời hạn mở phiên họp hòa giải từ 02 đến 04 tháng kể từ khi tòa án thụ lý. Tuy nhiên, nếu có một bên đang cư trú ở nước ngoài, thủ tục có thể kéo dài hơn. 

Đối với thủ tục ly hôn đơn phương, thời gian giải quyết có thể kéo dài từ 04 đến 06 tháng. Trường hợp một bên đang ở nước ngoài; ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là từ 09 tháng đến 12 tháng. 

Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài còn phụ thuộc vào sự hợp tác của vợ chồng. Nếu bị đơn cố tình che giấu nơi cư trú; bị đơn không có mặt khi tòa án triệu tập thì thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ lâu hơn. Vậy nên, việc hòa giải, thỏa thuận trước khi ly hôn là rất quan trọng. 

Án phí, chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài hết bao nhiêu tiền.

Chi phí để ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm nhiều khoản khác nhau; phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nhìn chung, các chi phí khi ly hôn với người nước ngoài; ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể gồm:

 • Án phí ly hôn đơn phương/ Lệ phí ly hôn thuận tình: 300.000 VNĐ nếu không tranh chấp về tài sản. 
 • Chi phí chứng thực hồ sơ; chi phí dịch thuật; 
 • Phí để chuyển giao hồ sơ, văn bản; 
 • Phí thuê luật sư tư vấn pháp luật ly hôn có yếu tố nước ngoài; luật sư hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn; luật sư nhận ủy quyền giải quyết ly hôn: Tùy thuộc vào tính chất, mức độ phức tạp của vụ việc; Tính chuyên nghiệp của Luật sư;…

Trước khi thực hiện thủ tục ly hôn, dự trù về chi phí và các công việc là rất cần thiết. Để được tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, vui lòng liên hệ luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm giải quyết ly hôn cả trong nước và trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, Luật Hùng Bách sẵn sàng cung cấp các dịch vụ pháp lý sau nhằm hỗ trợ bạn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh chóng, tiết kiệm nhất: 

 • Luật sư tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, các đơn từ cần thiết khi ly hôn vắng mặt;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, hồ sơ ly hôn; hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ ly hôn;
 • Luật sư, chuyên viên nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn; nhận ủy quyền đại diện thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án;
 • Luật sư, chuyên viên hỗ trợ giải quyết ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài;
 • Luật sư, chuyên viên tư vấn, trực tiếp giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản có yếu tố nước ngoài;

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài“. Trường hợp bạn có câu hỏi, thắc mắc hoặc cần hỗ trợ các thủ tục pháp lý về ly hôn có yếu tố nước ngoài; ly hôn khi vợ chồng đều ở nước ngoài; ly hôn cho người Việt tại Nhật;…Bạn có thể Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

Hana.

5/5 - (23 bình chọn)