Bị cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn cần làm gì?


Câu hỏi: Vợ chồng tôi ly hôn năm 2020. Vợ chồng tôi chỉ có 1 con chung, khi ly hôn chúng tôi thống nhất bố cháu sẽ nuôi con. Tuy nhiên, chồng cũ nhiều lần cản trở quyền thăm nom con của tôi sau khi ly hôn. Từ đầu năm 2023 đến nay, tôi không thể gọi điện cho con hay thăm con vào cuối tuần vì bên bố hay viện lý do đi vắng. Mong Luật sư tư vấn, hỗ trợ để tôi được quyền thăm nom con sau khi ly hôn. Tôi xin cảm ơn.

Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn, hướng dẫn bạn quy định về quyền thăm nom con sau khi ly hôn; Cách xử lý trong trường hợp bị cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn trong bài viết dưới đây. Liên hệ Luật sư – 0988.732.880 (Điện thoại/Zalo) để được tư vấn trực tiếp. 

Quy định về quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Khi ly hôn, Tòa án sẽ ban hành Bản án hoặc Quyết định ly hôn. Khi một bên trực tiếp nuôi con, bên còn lại vẫn sẽ có các quyền, nghĩa vụ đối với con. Cụ thể, Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau: 

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Như vậy, sau khi ly hôn, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở. Dưới đây là nội dung quyết định ly hôn và quyền nuôi con đã được giải quyết tại Tòa án: 

Bị cản trở quyền thăm nom con sau ly hôn cần làm gì
Quyền nuôi con và thăm nom con khi ly hôn – 0988.732.880 (Zalo)

Thực hiện quyền thăm nom con sau khi ly hôn như thế nào?

Thỏa thuận việc thăm nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ có quyền thỏa thuận về chế độ, thời gian, địa điểm thăm nom con. Việc thỏa thuận thăm con phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của con. Đồng thời, việc thăm nom con không được làm cản trở hoặc ảnh hưởng xấu đến việc trông nom; nuôi dưỡng; chăm sóc; giáo dục con của người trực tiếp nuôi con, hoặc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của con. 

Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc hạn chế quyền năm nom con sau khi ly hôn như sau: 

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Thực tế, việc cản trở quyền thăm nom con tương đối khó thực hiện. Để yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn, người yêu cầu phải cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh việc lạm dụng quyền thăm nom con gây ảnh hưởng đến đời sống của con; của người trực tiếp nuôi con.

Yêu cầu thi hành án khi bị cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Các bên có quyền, nghĩa vụ chấp hành nghiêm chỉnh nội dung của bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Việc thi hành bản án, quyết định được các bên thực hiện tự nguyện. Trong trường hợp không tự nguyện thi hành án, bên được thi hành án có quyền yêu cầu bên phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ thông qua cơ quan thi hành án. 

Khi bạn đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với con theo bản án, quyết định ly hôn nhưng bị bên trực tiếp nuôi con cản trở việc thăm nom, bạn có thể làm đơn yêu cầu thi hành án để được cơ quan thi hành án hỗ trợ.

Luật Hùng Bách cung cấp mẫu đơn yêu cầu thi hành án mới nhất – Mẫu số 04-THADS. 

Đơn yêu cầu thi hành án
Mẫu đơn yêu cầu thi hành án dân sự

Liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo số: 0988.732.880 (Điện thoại/Zalo) để được tư vấn, hướng dẫn bảo vệ quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

Xử phạt hành vi cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn khi chưa có bản án, quyết định của Tòa án; cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật. Pháp luật về hôn nhân và gia đình bảo vệ quyền được thăm nom con sau khi ly hôn của người không trực tiếp nuôi con. Ngoài việc buộc phải thi hành án, người có hành vi hạn chế quyền thăm con sau khi ly có thể bị xử phạt như sau:

Điều 56 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 quy định:

“Điều 56. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau”.

Như vậy, việc ngăn cản cha, mẹ thăm nom, chăm sóc con mà không phải do quyết định của Tòa án sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Thỏa thuận thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. 

Việc ly hôn không làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa cha, mẹ, con. Sau khi ly hôn, cha, mẹ vẫn có thể yêu cầu thay đổi quyền nuôi con; mức cấp dưỡng nuôi con; … Việc thỏa thuận thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn phải đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con. 

Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi hôn như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị đơn, hồ sơ yêu cầu thay đổi quyền nuôi con.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi quyền nuôi con đến Tòa án.
 • Bước 3: Tòa án tổ chức lấy lời khai, hòa giải giữa các bên; Tòa án lấy ý kiến của con trên 7 tuổi.
 • Bước 4: Tòa án ban hành quyết định thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn.

LIÊN HỆ DỊCH VỤ THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN NHANH – 0988.732.880 (Zalo)

Khởi kiện yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Khi bị cản trở quyền thăm nom con và  cha, mẹ không thể thỏa thuận thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn, một bên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Để thực hiện thủ tục khởi kiện yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn nhanh chóng, Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn thủ tục như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện yêu cầu thay đổi quyền nuôi con

Hồ sơ khởi kiện yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn gồm: 

 • Đơn khởi kiện theo Mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con
 • Bản án/Quyết định ly hôn (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (Bản sao chứng thực);
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh việc cản trở quyền thăm nom con. Ví dụ: Quyết định cưỡng chế thi hành án; biên bản ghi nhận, xử phạt hành vi cản trở quyền thăm nom con; Vi bằng ghi nhận hành vi cản trở quyền thăm nom con; …
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi con và các tài liệu liên quan. 

Xem thêm: Giành quyền nuôi con theo quy định mới nhất

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án. 

Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn là Tòa án nơi người được quyền nuôi con cư trú. Bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp đến Tòa án; gửi qua dịch vụ bưu chính; hoặc ủy quyền nộp, nhận hồ sơ khởi kiện. 

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Tòa án chỉ thụ lý đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ như hướng dẫn của Luật Hùng Bách ở trên. 

Sau khi tiếp nhận, xem xét hồ sơ, đơn khởi kiện, Tòa án gửi thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Vụ án thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn được Tòa án thụ lý, giải quyết sau khi người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định.

Bước 4: Tham gia phiên các phiên họp, làm việc tại Tòa án. 

Để giải quyết yêu cầu thay đổi quyền nuôi con, Tòa án cần thu thập tài liệu, chứng cứ và mời các bên đến Tòa án làm việc. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án mời các bên đến Tòa để: 

 • Lấy lời khai, ý kiến của các bên;
 • Tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp nhận, công khai chứng cứ;
 • Tiến hành các phiên họp hòa giải giữa các bên. 

Tại các buổi làm việc ở Tòa án, các bên có thể thỏa thuận về vụ việc.

Bước 5: Tham gia phiên tòa giải quyết yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. 

Để được bảo vệ tối đa quyền lợi của bạn khi Tòa án giải quyết yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn; hạn chế tối đa việc đi lại, hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo/Viber: 0988.732.880

Trường hợp nào được hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn?

Theo khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn được quy định như sau:

“Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

Vậy, cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu hạn chế việc thăm nom con khi bên còn lại có một trong các hành vi:

 • Cản trở việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; hoặc
 • Gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp:

 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phá tán tài sản của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Việc hạn chế quyền thăm nom con chỉ được thực hiện khi có bản án; quyết định của Tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền. 

Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền nuôi con

Luật Hùng Bách là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên tận tâm, uy tín, nhiều năm kinh nghiệm, Luật Hùng Bách cung cấp các dịch vụ luật sư bảo vệ quyền nuôi con như sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về ly hôn; điều kiện ly hôn; giải quyết tranh chấp về con chung, cấp dưỡng cho con; tranh chấp tài sản chung, nợ chung; …
 • Tư vấn quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến quy định giành quyền nuôi con trong nước và có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn, hỗ trợ đảm bảo quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;
 • Tư vấn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn;
 • Hỗ trợ tham gia các buổi làm việc tại Tòa án và cơ quan, tổ chức khác trong việc bảo vệ quyền nuôi con;
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc về quyền nuôi con.

Liên hệ Luật sư hôn nhân gia đình – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung của Luật Hùng Bách về “Bị cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn cần làm gì?”. Để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách thông qua các cách sau:

Trân Trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *