CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ/CHỒNG TÁI HÔN


Khi ly hôn, Tòa án giải quyết về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân; giải quyết việc nuôi con sau khi ly hôn và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, việc giao con cho ai nuôi không làm chấm dứt quyền, nghĩa vụ của người còn lại đối với con. Cha/mẹ có quyền thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. Vậy khi nào thì được thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn? Vợ chồng tái hôn thì có được giành lại quyền nuôi con không? Cách giành quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn như thế nào? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách0988.732.880 (Điện thoại/Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Khi ly hôn nếu vợ chồng không thoả thuận được ai sẽ là người nuôi con. Thì Toà án quyết định việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn là việc yêu cầu Toà án ra quyết định công nhận quyền nuôi con cho bên vợ hoặc chồng sau khi ly hôn. Bên nào có yêu cầu giành quyền nuôi con thì phải đưa ra được những chứng cứ chứng minh cho rằng mình có đủ điều kiện để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con.

Quy định về nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình (HNGĐ) năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Như vậy khi ly hôn; hoặc sau khi ly hôn, bố mẹ có quyền thỏa thuận về việc nuôi con. Trường hợp vợ chồng thỏa thuận thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn thì cần phải được Tòa án công nhận thỏa thuận. Khi bố, mẹ có tranh chấp về việc nuôi con sau khi ly hôn thì có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.\

Luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con – 0988.732.880

 

Có được giành lại quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn không?

Câu hỏi: Chào luật sư. Vợ chồng tôi đã ly hôn được 4 năm. Khi ly hôn, chúng tôi có thỏa thuận với nhau giao cho vợ trực tiếp nuôi dưỡng con chung. Cháu nay đã được 6 tuổi. Tôi được biết vợ cũ của tôi chuẩn bị tái hôn vào cuối năm nay. Hiện tại tôi đang ở một mình, vì lo lắng vợ cũ có gia đình mới có thể không chăm lo toàn vẹn được cho con nên tôi rất muốn đón con về nuôi. Luật sư cho tôi hỏi tôi có được đón con về nuôi khi đã có quyết định không? Làm cách nào để tôi có thể giành lại quyền nuôi con? Mong được Luật sư tư vấn. 

Trả lời: Chào bạn Luật Hùng Bách tư vấn về việc “Giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn” như sau:

Trong trường hợp của bạn, Toà án đã giao con cho vợ bạn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng theo thỏa thuận khi hai vợ chồng bạn ly hôn. Theo quy định của pháp luật, bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con

Theo Khoản 2 Điều 84 Luật HNGĐ năm 2014 quy định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Vợ chồng thoả thuận được với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau về việc người nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con để phù hợp với lợi ích về mọi mặt của con. Việc thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xuất phát từ sự tự nguyện của hai bên; lợi ích của con và được thể hiện bằng văn bản.

 • Người trực tiếp được giao quyền nuôi con không có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con.

Vợ hoặc chồng có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con phải chứng minh được người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của con.

Như vậy, trong trường hợp của bạn muốn giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn. Đầu tiên vợ chồng bạn nên thỏa thuận với nhau để đưa ra quyết định ai là người nuôi con mà có thể đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con.

Nếu hai vợ chồng không thể đi tới thỏa thuận với nhau để bạn là người trực tiếp nuôi con, bạn phải tìm ra các căn cứ chứng minh rằng khi người vợ tái hôn bước vào cuộc sống hôn nhân mới sẽ không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con và việc vợ tái hôn có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của con.

Các điều kiện cần chứng minh để thực hiện việc giành quyền nuôi con

Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. do vậy, để yêu cầu được quyền nuôi con, cha mẹ cần chứng minh mình đủ điều kiện để nuôi con. Các điều kiện cụ thể gồm:

Điều kiện về vật chất để nuôi con: 

Cha/mẹ giành quyền nuôi con sau khi ly hôn cần chứng minh bản thân đủ điều kiện về vật chất để nuôi con hoặc chứng minh người đang nuôi con không còn đủ điều kiện vật chất để nuôi con. Các điều kiện về vật chất bao gồm:

 • Điều kiện về chỗ ở ổn định;
 • Điều kiện về công việc, thu nhập để nuôi con.

Điều kiện về tinh thần để nuôi con: 

Việc phát triển toàn diện của trẻ phụ thuộc không chỉ bởi các yếu tố vật chất mà còn có yếu tố tinh thần. Khi xem xét giao con cho ai nuôi, Tòa án cũng xem xét các điều kiện về tinh thần của cha mẹ để quyết định. Các vấn đề về tinh thần cần chứng minh để giành quyền nuôi con gồm: 

 • Chứng minh bản thân có đủ thời gian; đủ sức khỏe; đạo đức tốt; … để chăm lo cho con; 
 • Chứng minh vợ/chồng đang nuôi con khi tái hôn không còn đủ thời gian; sức khỏe; đời sống chung với gia đình mới không đảm bảo các quyền lợi được học tập, vui chơi của con; …

Liên hệ Luật sư theo số Điện thoại/Zalo 0988.732.880 để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ thực hiện việc giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn. 

Hồ sơ giành quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn gồm những gì?

Trường hợp vợ chồng không tự thỏa thuận được với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi vợ/ chồng đang trực tiếp nuôi con tái hôn thì bên còn lại có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con. Khi đó, cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con.
 • Bản án/quyết định ly hôn (bản sao chứng thực);
 • Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của cả hai bố, mẹ (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

Để được cung cấp mẫu đơn giành quyền nuôi con; hỗ trợ thu thập hồ sơ, thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con, hãy liên hệ ngay Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0988.732.880 (có Zalo).

Trình tự, thủ tục khởi kiện giành lại quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn

Căn cứ Điều 28, 35, 39 Bộ Luật TTDS năm 2015 thì thủ tục khởi kiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ kèm các tài liệu chứng cứ. Và nộp hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn tại TAND quận/huyện nơi vợ/chồng (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc. Bạn có thể nộp hồ sơ đến Toà bằng những cách thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi hồ sơ đến Tòa án qua đường bưu điện;
 • Hoặc ủy quyền cho luật sư ly hôn Luật Hùng Bách0988.732.880 (Có Zalo) để được hỗ trợ thủ tục, hạn chế tối đa số lần đến tòa.

Bước 2: Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ để xử lý

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ khởi kiện. Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Sau khi nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; nếu đã đầy đủ và đúng thẩm quyền giải quyết.  Trong thời hạn 08 ngày, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án thụ lý vụ án khi bạn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ yêu cầu thay đổi quyền nuôi con của bạn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung. Thẩm phán sẽ ra thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Nộp tạm ứng án phí

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa. Bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ tiến hành hòa giải

Toà án sẽ mở phiên họp công khai chứng cứ và tiến hành hoà giải theo quy định.

Bước 5: Mở phiên toà xét xử

Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu không đồng ý với bản án/quyết định của Tòa thì các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0988.732.880 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Xem thêm: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Dịch vụ luật sư giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Luật Hùng Bách là một đơn vị uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành luật. Chúng tôi đã từng tư vấn giành quyền nuôi con sau khi vợ/chồng tái hôn cho rất nhiều khách hàng. Luật sư Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ giành quyền nuôi con khi ly hôn và sau khi ly hôn với các công việc như:

 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con; đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn;
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giành quyền nuôi con; thu thập hồ sơ, chứng cứ giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục và các vấn đề pháp lý về ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Cử luật sư tư vấn, hỗ trợ, đại diện thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con; giành quyền nuôi con khi ly hôn;
 • Luật sư đại diện ngoài tố tụng; đại diện trong tố tụng giải quyết phân chia tài sản chung vợ chồng;
 • Tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý khác.

Quy trình thuê luật sư tham gia giành quyền nuôi con – Luật Hùng Bách

Để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn thuận tình; ly hôn đơn phương; giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con; phân chia tài sản chung vợ chồng, bạn có thể liên hệ đến Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Quy trình tiếp nhận và giải quyết vụ việc của chúng tôi như sau: 

Bước 1: Tư vấn nhu cầu của khách hàng

Khi có nhu cầu thuê luật sư giành quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn; hoặc cần hỗ trợ các thủ tục pháp lý khác, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng hoặc liên hệ đến hotline Luật Hùng Bách 0988.732.880 để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

Sau khi khách hàng cung cấp thông tin vụ việc và các tài liệu, chứng cứ hiện có, Luật sư/Chuyên viên của Luật Hùng Bách sẽ tiến hành tư vấn, đưa ra phương án giải quyết nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng. 

Bước 2: Ủy quyền công việc cho luật sư

Luật sư của Luật Hùng Bách sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các công việc từ soạn thảo hồ sơ; đóng lệ phí tạm ứng cho Tòa án, làm việc với Toà trong việc giao nhận hồ sơ; thực hiện điều tra thu thập chứng cứ; chứng minh các điều kiện giành quyền nuôi con; và các công việc khác theo thoả thuận…

Bước 3: Luật sư, Chuyên viên tham gia giải quyết vụ việc

Luật sư nhận uỷ quyền tham gia tố tụng với tư cách là luật sư nhằm hỗ trợ khách hàng tại các buổi làm việc; tham gia tranh tụng giành quyền nuôi con nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích cho khách hàng.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ THAM GIA TRANH TỤNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON 0988.732.880

Chi phí thuê luật sư giành quyền nuôi con khi vợ/chồng tái hôn

Đây cũng là một vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm khi tìm đến Luật Hùng Bách để hỗ trợ. Phí thuê luật sư giành quyền nuôi con sau ly hôn sẽ được xác định cụ thể tùy thuộc vào từng trường hợp, nhu cầu thực tế của khách hàng, cũng như tùy thuộc vào tính chất phức tạp của sự việc.

 • Chi phí luật sư tư vấn qua điện thoại: Miễn phí
 • Chi phí luật sư ly hôn tư vấn theo giờ tại văn phòng: 500.000 đồng/giờ
 • Chi phí luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện giành quyền nuôi con: từ 500.000 đồng
 • Chi phí tư vấn để bạn có thể tự thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con cho đến lúc Toà giải quyết xong: Chỉ từ 3.000.000 đồng.
 • Chi phí thuê luật sư tư vấn giành quyền ly hôn và tham gia tranh tụng: Tùy từng vụ việc; 

 Liên hệ với chúng tôi

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về thủ tục giành quyền nuôi con. Hoặc cần Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn nhanh thì hãy liên hệ với chúng tôi. Luật Hùng Bách là một trong những công ty Luật chuyên về ly hôn hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư ly hôn giỏi, uy tín và chuyên nghiệp; Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp tất cả các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực này.

Trân trọng!

B.Phuong.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *