HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON


Khi ly hôn mà vợ chồng không thể thỏa thuận về việc nuôi con, cấp dưỡng, để giành quyền nuôi con, vợ hoặc chồng cần thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con. Bạn đang thắc mắc cách viết đơn ly hôn giành quyền nuôi con thế nào? Điều kiện để giành được quyền nuôi con khi ly hôn là gì? Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con thế nào? Để được giải đáp các vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số điện thoại 0988.732.880 (Zalo). 

Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Câu hỏi: Chào luật sư. Vợ chồng tôi hiện đang cư trú tại Thống Nhất, Đồng Nai. Tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ tình cảm với người khác nên muốn ly hôn. Chồng tôi cũng đồng ý ly hôn nhưng lại muốn nuôi con vì con tôi là con trai tôi là cháu đích tôn, nay cháu đã được 5 tuổi. Tôi không đồng ý vì chồng tôi không đứng đắn, không đủ tư cách. Luật sư cho tôi hỏi khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không? Làm thể nào để tôi giành quyền nuôi con khi ly hôn? Mong luật sư giúp đỡ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Luật Hùng Bách giải đáp về điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn như sau: 

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (HNGĐ 2014), việc giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn được quy định như sau: 

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Vậy, việc nuôi con sau khi ly hôn đặt ra đối với trường hợp con chưa thành niên; con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự. Con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Trường hợp con đã thành niên (tức trên 18 tuổi) và có đủ năng lực hành vi dân sự, đủ khả năng lao động. Hoặc không có khả năng lao động nhưng có tài sản để tự nuôi mình thì không giải quyết về quyền nuôi con sau khi ly hôn. 

Luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con – 0988.732.880

 

Các điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn như sau: 

Việc ly hôn không làm chấm dứt quyền, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con. Tuy nhiên, khi có tranh chấp về giành quyền nuôi con, Tòa án giao con cho người có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con được trực tiếp nuôi con. Các điều kiện đảm bảo cho quyền lợi của con gồm:

Thứ nhất, các điều kiện về vật chất để giành quyền nuôi con khi ly hôn: 

 • Điều kiện về chỗ ở ổn định: cha mẹ cần có chỗ ở ổn định cho con có thể sống, sinh hoạt bình thường. Chỗ ở có thể là nhà riêng; nhà của bố mẹ; hoặc nhà thuê lâu dài. 
 • Điều kiện về kinh tế, thu nhập. Để giành quyền nuôi con khi ly hôn, cha mẹ cần đảm bảo điều kiện về kinh tế đủ để lo cho bản thân và cho con. 

Thứ hai, các điều kiện về tinh thần cần chứng minh khi giành quyền nuôi con:

 • Điều kiện về thời gian chăm sóc, nuôi dạy con. Vợ hoặc chồng khi giành quyền nuôi con cần đảm bảo đủ thời gian để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con. Trường hợp một bên vì lý do công việc hoặc lý do khác mà không có thời gian trông nom, chăm sóc con so với bên còn lại thì có thể bất lợi khi ly hôn giành quyền nuôi con. 
 • Điều kiện về sức khỏe. 
 • Việc một bên vợ, chồng vi phạm đạo đức; vi phạm nghĩa vụ vợ chồng dẫn đến ly hôn; hoặc có hành vi phạm pháp, có tiền án, tiền sự thì tòa sẽ ưu tiên giành quyền nuôi con cho bên còn lại hơn. 

Vậy, để giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh có đủ các điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi con. Đồng thời, việc chồng bạn có hành vi ngoại tình đã vi phạm nghĩa vụ vợ chồng. Bạn cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc bản thân đủ điều kiện nuôi con và chứng minh chồng bạn ngoại tình để Tòa án xem xét, giải quyết tranh chấp ly hôn giành quyền nuôi con cho bạn. 

LUẬT SƯ LY HÔN LUẬT HÙNG BÁCH 0988.732.880 (ZALO)

Hồ sơ giành quyền nuôi con khi ly hôn gồm những gì?

Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con là vụ án dân sự. Người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

 • Đơn ly hôn giành quyền nuôi con (Theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính/Bản trích lục);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con;
 • Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản (Nếu có).
 • Các tài liệu, chứng minh điều kiện về vật chất để đảm bảo việc nuôi con. Các chứng cứ có thể gồm hợp đồng lao động; bảng lương; sao kê tài khoản kinh doanh; …
 • Các chứng cứ thể hiện người khởi kiện đủ điều kiện về tinh thần, thời gian nuôi con.
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh bên vợ/chồng còn lại vi phạm đạo đức; vi phạm nghĩa vụ vợ chồng; không đủ điều kiện về vật chất để nuôi con; ...

Để được hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0988.732.880

Xem thêm: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, giành quyền nuôi con khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn là vụ kiện dân sự. Hiện nay, đơn khởi kiện các vụ án dân sự nói chung được soạn theo Mẫu số 23/DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Tuy nhiên, việc ly hôn, giành quyền nuôi con có những đặc thù riêng biệt so với các vụ án dân sự chung. Do vậy các tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn đơn phương riêng để người khởi kiện tiện sử dụng; tránh việc người khởi kiện điền sai hoặc thiếu thông tin dẫn đến phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ khởi kiện ly hôn. Bạn có thể tham khảo Mẫu số 23/DS dưới đây: 

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON
Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Để được cung cấp mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con của Tòa án có thẩm quyền, vui lòng liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0988.732.880

Cách viết đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Căn cứ theo Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự, nội dung đơn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con gồm:

 • Ngày, tháng năm viết đơn ly hôn;
 • Tên tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn tranh chấp quyền nuôi con;
 • Thông tin nhân thân của người khởi kiện gồm: Họ và tên; số CMND/CCCD; Nơi cư trú; Nơi ở hiện tại; Số điện thoại.
 • Thông tin nhân thân của người bị kiện: Họ và tên; số CMND/CCCD (nếu có); Nơi cư trú; Nơi ở hiện tại; Số điện thoại.
 • Thông tin của người làm chứng; người có quyền, nghĩa vụ liên quan (nếu có);
 • Nguyên nhân, lý do khởi kiện;
 • Các yêu cầu về ly hôn; nuôi con; cấp dưỡng sau khi ly hôn.
 • Danh mục hồ sơ, tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn khởi kiện ly hôn đơn phương.

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn cách viết đơn ly hôn giành quyền nuôi con như sau: 

Về phần nguyên nhân, lý do khởi kiện ly hôn:

Người viết đơn cần trình bày rõ thời điểm đăng ký kết hôn, địa điểm đăng ký kết hôn. Ngoài ra, một số Tòa án còn yêu cầu ghi rõ số của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 

Theo quy định tại Điều 56 Luật HNGĐ 2014, trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của một bên, Tòa án giải quyết cho ly hôn khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Từ quy định trên, người viết đơn cần trình bày rõ các vấn đề gồm:

 • Thời điểm chung sống của vợ chồng;
 • Thời điểm phát sinh mâu thuẫn của vợ chồng;
 • Nguyên nhân, lý do vợ chồng mâu thuẫn; 
 • Thời điểm vợ chồng ly thân (nếu có). 

Về phần yêu cầu của người khởi kiện ly hôn: 

Các nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết phải cụ thể, rõ ràng. Trường hợp nội dung khởi kiện không chính xác, không rõ ràng, Tòa án khó có thể giải quyết ly hôn; do vậy Tòa án phải yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc trả đơn khởi kiện gây mất thời gian. Nội dung phần yêu cầu đơn khởi kiện ly hôn giành quyền nuôi cần soạn như sau:

 • Đối với phần quan hệ hôn nhân: Người viết đơn cần viết rõ yêu cầu xin ly hôn với vợ/chồng.
 • Đối với phần con chung: Đây là phần quan trọng đối với những trường hợp muốn giành quyền nuôi con. Người viết đơn phải trình bày rõ có bao nhiêu con chung; ngày, tháng, năm, sinh của con, giới tính; trình bày rõ yêu cầu của bản thân đối với việc ai sẽ là người nuôi con, ai là người cấp dưỡng cho con, mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu.
 • Đối với phần tài sản chung, nợ chung: Người viết đơn cũng phải trình bày rõ số tài sản chung, nợ chung nếu muốn Tòa án giải quyết. 

Để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn. Vui lòng liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0988.732.880

Xem thêm: MẪU ĐƠN VÀ CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Câu hỏi: Chào luật sư. Em là N.V hiện đang sống tại Tân Phú, Hồ Chí Minh. Em và chồng hiện đang có 2 bé, một bé 6 tuổi, một bé 8 tháng. Sau khi sinh con thứ hai, chồng em thường không quan tâm đến mẹ con mà chơi bời, ăn nhậu. Hơn nữa, chồng em còn ghen tuông vô cớ, thậm chí đã đánh đập em. Vì không thể chịu nổi nên em đã đề nghị chồng ly hôn, anh ta đồng ý nhưng lại đòi giành quyền nuôi cả hai con. Em hiện vừa sinh con chưa có việc làm, chồng em thì có nhà cửa, công việc ổn định.

Luật sư cho em hỏi giờ chồng em kiện đòi ly hôn thì em có được quyền nuôi cả hai con không? Khi em bị chồng đánh thì em có quyền nuôi con khi ly hôn không? Thủ tục để em được giành quyền nuôi cả hai con thế nào? Mong luật sư giúp đỡ. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn, hướng dẫn thủ tục giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn như sau: 

Thứ nhất, quy định về quyền yêu cầu ly hôn:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình, vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền của mẹ và trẻ em, điều này cũng quy định chồng không được quyền yêu cầu ly hôn trong các trường hợp sau:

 • Vợ đang có thai. Chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, bất kể trường hợp người vợ mang thai con có phải của chồng hợp pháp hay không. 
 • Vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 

Các quy định này chỉ áp dụng đối với người chồng. Người vợ thuộc các trường hợp trên vẫn được quyền yêu cầu ly hôn. Do vậy, theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên chồng bạn chưa có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Để ly hôn, giành quyền nuôi cả hai con, bạn có thể nộp đơn đến Tòa án nơi chồng bạn đang sinh sống. 

Thứ hai, thủ tục giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn tại tòa án như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn. 

Bạn chuẩn bị hồ sơ như Luật sư ly hôn đã hướng dẫn ở trên. Trường hợp chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, bạn cần cung cấp thêm các hình ảnh thương tích; biên bản giải quyết, hòa giải của công an khu vực; hồ sơ bệnh án (nếu có). 

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền

Theo quy định, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương không có yếu tố nước ngoài là tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú. Vợ chồng bạn hiện đang ở Quận Tân Phú, Tp. HCM, do vậy Tòa án Quận Tân Phú là tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn. 

Bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn bằng một trong các hình thức sau: 

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi hồ sơ đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).
 • Ủy quyền để người khác thay mặt bạn nộp hồ sơ, tài liệu đến Tòa. 

Xem thêm: MUỐN LY HÔN THÌ NỘP ĐƠN Ở ĐÂU?

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Sau khi nhận hồ sơ ly hôn, Tòa án tiến hành kiểm tra, xem xét hồ sơ. Thời hạn xem xét hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương là 08 ngày.

Nếu hồ sơ đã đầy đủ và đúng thẩm quyền giải quyết, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Thời hạn đóng tiền tạm ứng án phí ly hôn là 07 ngày. Trong thời hạn này, bạn phải nộp tạm ứng án phí và gửi lại biên lai cho Tòa. Vụ án chính thức được thụ lý khi bạn nộp biên lai cho Tòa. Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án gửi cho các đương sự. 

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho biên lai cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Thẩm phán thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung. Tương tự như trường hợp nộp hồ sơ ly hôn, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn. 

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại 0988.732.880 (ZALO) để được hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn. 

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Khi ly hôn thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; trừ trường hợp không tiến hành hòa giải được. Trường hợp vợ chồng đều có mặt và hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Tòa án xét xử ly hôn, giành quyền nuôi con dựa trên các tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp và quy định của pháp luật. Đối với việc nuôi con sau khi ly hôn, Điều 81 Luật Hôn Nhân gia đình quy định:

 • Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên, Tòa án phải xem xét ý kiến, nguyện vọng của con về việc con mong muốn được sống với ai khi bố mẹ ly hôn. 
 • Trường hợp giành quyền nuôi con dưới con dưới 36 tháng tuổi, con được ưu tiên giao cho mẹ nuôi. 
 • Trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, Tòa giao con cho chồng nuôi kể cả con dưới 36 tháng tuổi. 

Việc giao cho bố hoặc mẹ có quyền nuôi con sau khi ly hôn cần đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. 

Đương sự có quyền kháng cáo bản án ly hôn trong thời hạn 15 ngày. Thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án. Nếu đương sự có mặt tại phiên tòa. Hoặc từ ngày nhận được bản án trong trường hợp đương sự vắng mặt. Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án mà không có kháng cáo, kháng nghị. 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ LY HÔN0988.732.880 (ZALO)

Vì sao nên sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con?

Khi ly hôn, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đến Tòa án trình bày thì Tòa án sẽ quyết định cho nuôi con. Hay nhiều người nghĩ rằng điều kiện kinh tế của mình thua thiệt bên kia sẽ không được giành quyền nuôi con.

Tuy nhiên, việc xem xét giao quyền nuôi con sẽ do Tòa án quyết định. Việc đưa ra quyết định này dựa trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: Điều kiện vật chất, điều kiện tinh thần, yếu tố về nhân thân của bố mẹ,… Muốn thể hiện những vấn đề này, người yêu cầu giành quyền nuôi con buộc phải chứng minh.

Việc chứng minh bằng cách giao nộp các tài liệu, chứng cứ đến Tòa án. Tuy vậy, nhiều người thường bỏ sót những tài liệu, chứng cứ quan trọng có lợi cho mình. Hay không biết tài liệu, chứng cứ như thế nào mới được Tòa án chấp nhận. Điều này làm cho bản thân người có yêu cầu từ bên có lợi thành bất lợi. Vì vậy, để được chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất. Người yêu cầu giành quyền nuôi con nên sử dụng dịch vụ Luật sư giành quyền nuôi con.

Dịch vụ luật sư ly hôn giành quyền nuôi con

Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con với những nội dung gồm:

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con qua Điện thoại/Zalo: 0988.732.880
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình; mẫu đơn khởi kiện ly hôn kèm hướng dẫn: 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn đơn ly hôn và các đơn từ cần thiết khác: Từ 500.000đ;
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Cử luật sư tham gia giành quyền nuôi con; chia tài sản khi ly hôn.

Xem thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ MẸ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn về “HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

TC.

5/5 - (8 bình chọn)

3 thoughts on “HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

 1. Pingback: LUẬT SƯ LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: TÀI SẢN CHUNG ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ ĐƯỢC CHIA KHI LY HÔN? - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ/CHỒNG TÁI HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *