Có được ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài không?


Hiện nay, có rất nhiều trường hợp người chồng phải ra nước ngoài học tập, làm việc…. Vì khoảng cách địa lý, xa mặt cách lòng nên tình cảm giữa các cặp vợ chồng ngày càng xa cách; phát sinh nhiều mâu thuẫn. Khi đó, ly hôn để kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc là lựa chọn của khá nhiều cặp vợ chồng. Nhưng khi chồng đang ở nước ngoài thì vợ có thực hiện việc ly hôn được không? Hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị những gì? Bài viết sau đây của Luật Hùng Bách sẽ cung cấp các thông tin về các quy định ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài. Nếu bạn đọc có thắc mắc hoặc cần tư vấn thủ tục ly hôn; vui lòng liên hệ số điện thoại của Luật Hùng Bách 0976.985.828  – 0979.884.828  (có Zalo) để được hỗ trợ.

Chồng đang ở nước ngoài có ly hôn được không?

Tình huống: Xin chào Luật Hùng Bách. Vợ chồng tôi kết hôn năm 2016, hiện có 1 con chung 3 tuổi. Đầu năm 2021, chồng tôi đi sang Nhật Bản làm việc. Qua được một thời gian thì chồng tôi ít gọi điện về nhà. Nhờ tìm hiểu người quen ở bên ấy, tôi được biết chồng tôi đang ngoại tình và sống chung với một người phụ nữ khác. Tôi không chấp nhận được chuyện này nên muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý. Khi chồng tôi đang ở bên Nhật Bản như vậy, tôi nộp hồ sơ ly hôn tại Việt Nam có được không? Chồng không cung cấp địa chỉ hiện tại ở bên Nhật thì tôi phải làm như thế nào? Mong được luật sư giải đáp. 

Trả lời: Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách. Về nội dung câu hỏi của bạn, Luật Hùng Bách tư vấn như sau:

Thứ nhất, ly hôn theo yêu cầu của một bên

Theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Do đó, nếu người chồng không đồng ý ly hôn thì bạn vẫn có thể làm đơn ly hôn đơn phương.

Thứ hai, về căn cứ xin đơn phương ly hôn

Tòa án giải quyết chấp nhận cho ly hôn đơn phương khi có căn cứ. Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo đó, trong trường hợp của bạn, nếu chồng bạn đang ngoại tình; xác định đủ căn cứ ly hôn, hai vợ chồng không còn tình cảm gì với nhau, mâu thuẫn trầm trọng; chồng bạn hiện đang ở nước ngoài thì bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bình thường. Để được tòa án chấp nhận cho ly hôn, bạn cần trình bày lý do và cung cấp chứng cứ nếu có. 

Thứ ba, ly hôn khi không biết địa chỉ của chồng ở nước ngoài

Về trường hợp không xác định rõ địa chỉ đương sự ở nước ngoài, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành văn bản số 253/TANDTC-PC ngày 26 tháng 11 năm 2018 hướng dẫn vấn đề này. Cụ thể:

 • Người yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ ly hôn đầy đủ theo quy định tại Tòa án nhân dân (TAND) cấp Tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị đơn;
 • Trong quá trình thực hiện giải quyết ly hôn, khi TAND đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của bị đơn cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho TAND; cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của TAND thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.
 • Sau phiên tòa xét xử vắng mặt bị đơn với trường hợp không xác định được địa chỉ; TAND sẽ tiến hành gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn; đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Như vậy, nếu chồng không hợp tác, bạn nộp hồ sơ ly hôn đầy đủ theo quy định tại TAND cấp Tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị đơn để yêu cầu Toà giải quyết.

 

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI
DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI LUẬT HÙNG BÁCH – 0976.985.828 

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt

Hồ sơ thuận tình ly hôn vắng mặt khi chồng ở nước ngoài

Việc ly hôn được thực hiện theo trình tự, thủ tục và thời gian nhất định. Thực tế, việc vợ, chồng đang ở nước ngoài trở về Việt Nam để tham gia giải quyết ly hôn là rất khó khăn. Khi đó, thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt là giải pháp hiệu quả nhất. 

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt khi vợ/chồng ở nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: 

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc); 
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu /Sổ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực); xác nhận thông tin cư trú;
 • Bản sao Giấy khai sinh của con chung(nếu có)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).
 • Đơn đề nghị giải quyết vắng mặt của người yêu cầu.

Lưu ý: Hồ sơ ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn; hoặc đăng ký kết hôn ở nước ngoài muốn ly hôn ở Việt Nam:

Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài, để ly hôn tại Việt Nam thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự. 

Trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn, bạn có thể xin trích lục kết hôn để bổ sung vào hồ sơ ly hôn. 

Hồ sơ đơn phương ly hôn vắng mặt khi chồng ở nước ngoài

 • Đơn khởi kiện về việc ly hôn;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực); Xác nhận thông tin cư trú;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. 
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung (Nếu có).
 • Các giấy tờ về tài sản chung, nợ chung (bản sao) trong trường hợp yêu cầu tòa án chia tài sản.
 • Bị đơn ở nước ngoài thì cần thêm xác nhận của chính quyền địa phương ở Việt Nam về việc bị đơn đã xuất cảnh; hoặc tài liệu chứng cứ chứng minh địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài.
 • Đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Lưu ý: Trường hợp vợ/chồng ở nước ngoài muốn ly hôn đơn phương với người ở Việt Nam, hồ sơ ly hôn cần được ký chứng thực chữ ký tại cơ quan có thẩm quyền trước khi gửi đến Tòa án.

Liên hệ Luật Hùng Bách để được hỗ trợ soạn đơn ly hôn; thu thập giấy tờ; uỷ quyền thực hiện thủ tục giải quyết ly hôn: 0976.985.828  – 0979.884.828 (ZALO).

Thiếu giấy tờ có ly hôn được không?

Việc thiếu giấy tờ ly hôn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Giấy tờ bị mất; Giấy tờ bị rách, hư hỏng; Giấy tờ bị giấu khi một bên không hợp tác; Giấy tờ bị cơ quan nhà nước thu giữ;…

Để tiến hành ly hôn khi thiếu các giấy tờ; người yêu cầu ly hôn cần thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy tờ tùy thân, cụ thể:

 • Đối với giấy chứng nhận kết hôn: Xin trích lục kết hôn tại UBND cấp xã, phường nơi đăng ký kết hôn.
 • Thiếu giấy khai sinh con chung: Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao; bản trích lục khai sinh.
 • Đối với sổ hộ khẩu: Bạn ó thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi người yêu cầu thường trú để xin xác nhận thông tin cư trú. Ngoài ra, bạn cũng có thể đề nghị Tòa án hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ.
 • Đối với chứng minh thư nhân dân: Nếu không có CMND, có thể sử dụng CCCD hoặc hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ. Sau đó, có thể liên hệ với công an phường, xã, thị trấn để được cấp lại CMND.

Trường hợp ly hôn đơn phương mà không có giấy tờ của chồng (CMND, sổ hộ khẩu,…). Có thể trình bày trong đơn ly hôn và yêu cầu Tòa án yêu cầu bị đơn cung cấp giấy tờ để tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp thiếu giấy tờ, vẫn có thể thực hiện việc thu thập để bổ sung hồ sơ; yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn theo quy định.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI NHANH – LIÊN HỆ: 0976.985.828  – 0979.884.828 (ZALO)

Xem thêm: KHÔNG CÓ CMND/CCCD, SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách , chồng tôi đi công tác tại Nga 03 năm chưa một lần về lại quê hương thăm gia đình. Tôi hiện đang ở Đà Nẵng. Thời gian xa cách khiến cho chúng tôi phát sinh rất nhiều mâu thuẫn; nên tôi quyết định yêu cầu chồng ly hôn và được anh ta đồng ý. Tuy nhiên, vì yếu tố công việc nên chồng tôi không thể về nước làm thủ tục ly hôn được. Vậy thủ tục ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài được thực hiện như thế nào? Xin được tư vấn.

Trả lời: Chào bạn, thủ tục thực ly hôn thuận tình khi chồng đang ở nước ngoài gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài được chuẩn bị như đã được liệt kê nêu trên. Vì chồng bạn không thể về Việt Nam được; do vậy hồ sơ còn cần kèm theo đơn xin xét xử vắng mặt để tòa án có thể xét xử ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt cho vợ chồng bạn. 

Các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Tòa án cấp tỉnh nơi bạn có hộ khẩu tại Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn. Trường hợp của bạn thì Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của bạn. Bạn có thể nộp đến Tòa án thông qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho Luật sư/ người quen nhận hồ sơ và nộp trực tiếp đến Tòa án.

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ; Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu với thời hạn đóng 07 ngày. Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định.

Nếu bạn không có thời gian thực hiện các thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí/ lệ phí Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Tuy nhiên, do có một bên không có mặt nên Toà án sẽ không tổ chức hoà giải.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ ly hôn

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng đang ở nước ngoài; bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ đã đề cập ở trên. Nếu thời điểm xét xử bạn không thể tham gia cần nộp đơn yêu cầu đề nghị xét xử vắng mặt.

Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Bước 2: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Nếu hồ sơ khởi kiện đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Thẩm phán thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Xác minh địa chỉ cư trú của Bị đơn

Trường hợp bạn cung cấp được địa chỉ và bằng chứng chứng minh bị đơn ở nước ngoài thì Toà án sẽ thực hiện một số thủ tục uỷ thác tư pháp để xác định nơi cư trú.

Nếu không biết địa chỉ của bị đơn, bị đơn cố tình giấu địa chỉ thì Toà án thực hiện các thủ tục giải quyết theo quy định tại Công văn số 253/TANDTC-PC ngày 26 tháng 11 năm 2018 Về việc giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ.

Bước 4: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

XEM THÊM: THỜI GIAN LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MẤT BAO LÂU?

Phí ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình khi chồng đang ở nước ngoài

 Theo quy định của Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH thì lệ phí ly hôn thuận tình hai vợ chồng phải nộp là 300.000 đồng.

Đối với ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn; tiền án phí mà vợ chồng phải nộp khi thực hiện thủ tục ở Tòa án cấp sơ thẩm sẽ được xác định hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Toà án chỉ giải quyết quan hệ hôn nhân

Trường hợp này chỉ cần phải đóng Án phí ly hôn không có giá ngạch với mức là 300.000 đồng.

Trường hợp 2: Toà án giải quyết chia tài sản chung

Tòa án sau khi xác định giá trị tranh chấp mà vợ chồng khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết trong việc phân chia tài sản chung sẽ ra thông báo tạm đóng án phí. Mức án phí phải tạm nộp là 50% khoản án phí theo bảng sau:

Giá trị tài sản có tranh chấpMức án phí
Từ 4.000.000 đồng trở xuống200.000 đồng
Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng

Ngoài ra còn có Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài là 200.000 đồng.

XEM THÊM: PHÍ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Dịch vụ luật sư ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Dịch vụ ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài; và các vấn đề pháp lý liên quan đến ly hôn là một trong những lĩnh vực pháp lý mà chúng tôi có nhiều kinh nghiệm. Luật Hùng Bách có một đội ngũ luật sư, chuyên tư vấn pháp lý; dịch vụ pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn và các vấn đề pháp lý ly hôn. Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ thực hiện:

 • Hướng dẫn, tư vấn, chuẩn bị hồ sơ để nộp tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Đại diện nộp hồ sơ; liên hệ Tòa án có thẩm quyền để kịp thời hoàn tất thủ tục nhanh gọn;
 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp Quý khách tại các cấp Tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về Có được ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài không?. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về ly hôn; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

BP.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *