KHÔNG CÓ CMND/CCCD, SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?


Để thực hiện thủ tục ly hôn, người yêu cầu/ khởi kiện phải nộp đầy đủ hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền. Trong đó, CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của chồng là một trong những giấy tờ quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người khi muốn ly hôn nhưng không có những giấy tờ này. Nguyên nhân là do chồng cố tình cất giữ, che giấu, nhằm gây cản trở việc ly hôn. Bởi vậy, nhiều người có cùng thắc mắc là khi không có CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của chồng thì có ly hôn được không? Hay thủ tục ly hôn khi thiếu những giấy tờ này như thế nào?  Hãy liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn.

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của pháp luật, khi nộp đơn khởi kiện/ đơn yêu cầu, thì người khởi kiện/ người yêu cầu phải nộp kèm theo đó là những tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Trong lĩnh vực ly hôn, khi muốn Tòa án giải quyết cho ly hôn, người khởi kiện/ người yêu cầu phải nộp những giấy tờ như sau:

 • Đơn khởi kiện/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng:. Căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng.

Để tránh trường hợp bị Tòa yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ; người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi nộp đến Tòa. Nếu thiếu một trong các giấy tờ nêu trên nhưng không biết làm thế nào? Bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thu thập hồ sơ.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Không có CMND/CCCD, sổ hộ khẩu có ly hôn được không?

Câu hỏi: Chào Luật sư, mong Luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề này:

“Tôi và chồng kết hôn vào năm 2010, có đăng ký kết hôn tại UBND xã. Thời gian sống chung, chúng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn, cãi vã. Mỗi lúc say sỉn, chồng tôi còn dùng bạo lực với tôi. Đời sống hôn nhân không được hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt đượt. Nay tôi muốn ly hôn mà chồng tôi cương quyết không đồng ý và cố ý giấu hết giấy tờ tùy thân của mình. Tôi rất lo lắng, tôi không biết khi không CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của chồng thì có ly hôn được không? Và cách thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư đã giành thời gian giải đáp”

Trả lời: Chào bạn, Luật Hùng Bách tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Cũng theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn khi có một trong các căn cứ nêu trên. Muốn thực hiện thủ tục ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương và tiến hành nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của chồng là một trong những giấy tờ quan trọng cần phải nộp cho Tòa án. Tuy vậy, khi không có những giấy tờ đó bạn vẫn có thể thực hiện được thủ tục ly hôn. Trường hợp, chồng cố tình cất giữ, bạn cần làm đơn trình báo và nêu rõ lý do với Tòa án về việc không cung cấp được CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của chồng.

Xem thêm: ĐIỀU KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT 2022

Không có CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của chồng có được ly hôn không?
Luật sư Ly hôn – Liên hệ 0976.985.828 – 0979.884.828

Cách thực hiện thủ tục ly hôn khi không có CMND/CCCD, sổ hộ khẩu

Trường hợp không có CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của chồng thì bạn cần làm văn bản trình bày rõ về việc không cung cấp được những giấy tờ đó.

Thủ tục ly hôn khi không có CMND/CCCD, sổ hộ khẩu được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên. Trường hợp không thể cung cấp bản sao chứng thực CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của chồng để nộp cho Tòa án; bạn cần phải làm văn bản trình bày rõ lý do vì sao không thể cung cấp được chứng minh nhân dân của chồng như khi thực hiện thủ tục ly hôn thông thường.

Nếu bạn không biết khi không có CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của vợ/chồng phải làm gì? Bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn theo Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn

Sau khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn thì bạn nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền. Trường hợp ly hôn đơn phương thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Bạn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án bằng các phương thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Bước 3: Tòa án tiếp nhận và thụ lý hồ sơ ly hôn

Sau khi nhận được hồ sơ; nếu hồ sơ ly hôn đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết; thì Tòa án sẽ thông báo cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí và; nộp biên lai thu tiền cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi bạn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung. Để tránh tình trạng Tòa án  yêu cầu bổ sung hồ sơ, bạn cần làm đơn trình bày rõ lý do mà mình không thể cung cấp được CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của vợ/chồng.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VÀ THUẬN TÌNH 2022

Án phí, chi phí ly hôn khi không có CMND/CCCD, sổ hộ khẩu

Án phí, lệ phí được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30.12.2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo đó, án phí, chi phí ly hôn được tính như sau:

– Đối với trường hợp ly hôn thuận tình: Mức lệ phí là 300.000 đồng.

– Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

Trường hợp ly hôn đơn phương không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng, mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Dịch vụ Luật sư ly hôn

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về hôn nhân và gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo đơn ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền để giải quyết vụ việc ly hôn trong và ngoài nước;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án/ quyết định của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau::

Trân trọng!

TC.

5/5 - (2 bình chọn)

4 thoughts on “KHÔNG CÓ CMND/CCCD, SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

 1. Pingback: MẪU ĐƠN LY DỊ MỚI NHẤT 2022 - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHÔNG CÓ CHỨNG MINH THƯ CỦA CHỒNG

 4. Pingback: Có được ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài không? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *