ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP


Kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Kiểu dáng công nghiệp có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Luật Hùng Bách sẽ phân tích nội dung liên quan đến đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Tại sao cần phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp? Thủ tục đăng ký được thực hiện thế nào? Nếu cần được tư vấn bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại 0976.985.828 để được tư vấn và hỗ trợ.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009 (Luật Sở hữu trí tuệ) quy định:

“Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối; đường nét; màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này”.

Trong đó, sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện hoặc bộ phận dùng để lắp ráp hợp thành các sản phẩm đó. Sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập. 

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: “Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế; kiểu dáng công nghiệp; thiết kế bố trí; nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên”.

Theo đó, kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là việc Chủ sở hữu tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng công nghiệp của mình.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp
Luật sư tư vấn thủ tục Đăng ký kiểu dáng công nghiệp – 0976.985.828

Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp? 

Thứ nhất, xác lập quyền sở hữu

Kiểu dáng công nghiệp tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm của mỗi doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trước khi đưa sản phẩm ra thị trường để tránh trường hợp có người sao chép và họ làm thủ tục bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trước. Vì Cục Sở hữu trí tuệ chỉ cấp Văn bằng bảo hộ cho cho người có đơn sớm nhất trong số những người cùng nộp đơn và đối tượng đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ (nguyên tắc nộp đơn đầu tiên). Vì vậy, khi có tranh chấp hoặc; hành vi xâm phạm xảy ra, Văn bằng bảo hộ được xem là bằng chứng trong việc chứng mình quyền sở hữu của Chủ sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp của mình.

Thứ hai, Chủ sở hữu được độc quyền sử dụng

Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tối đa là 15 năm. Trong thời hạn này Chủ sở hữu được độc quyền khai thác kiểu dáng nhằm mục đích thương mại như sản xuất; đưa vào lưu thông; xuất nhập khẩu sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp đó.

Trong thời gian bảo hộ này, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sử dụng kiểu dáng công nghiệp đã được đăng ký nếu chưa được sự cho phép của Chủ sở hữu thì sẽ được xem là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và bị xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ ba, giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm của doanh nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp không chỉ đơn thuần là hình ảnh mang tính thẩm mỹ cao của sản phẩm mà còn nâng cao được chất lượng của sản phẩm; giúp người tiêu dùng cảm nhận được sự khác biệt khi sử dụng sản phẩm.

Thứ tư, cạnh tranh công bằng

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp khuyến khích các doanh nghiệp cạnh tranh công bằng và thực hành thương mại trung thực với nhau. Với văn bằng bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp, doanh nghiệp vừa có thể thu được lợi nhuận vừa có thể quảng bá sản phẩm hoặc bán kiểu dáng công nghiệp cho một doanh nghiệp khác.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn về vấn đề Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại 0976.985.828

Điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp 

Điều 63 Luật Sở hữu trí tuệ quy định, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Có tính mới

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc; bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc; trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

Có tính sáng tạo

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc; bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc; ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc; trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên; kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

Có khả năng áp dụng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Lưu ý: Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp:

 • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;
 • Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;
 • Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gồm:

 • 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp (Theo mẫu);
 • 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;
 • 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.
 • Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);
 • Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

Hình thức nộp đơn giấy: Nộp trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ như sau:

 • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Hình thức nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số; đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Bước 3: Xử lý đơn

Thẩm định hình thức đơn

 • Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;
 • Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn trong đó nêu rõ các lý do; thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc; sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa/sửa chữa không đạt yêu cầu hoặc; không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Thời gian thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Công bố đơn: Sau khi có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung đơn: Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Thời hạn thẩm định nội dung: 07 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 4: Ra Quyết định cấp/từ chối cấp Văn bằng bảo hộ

 • Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;
 • Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ; người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp Văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về kiểu dáng công nghiệp và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Dịch vụ Luật sư tư vấn đăng ký kiểu dáng công nghiệp – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ thủ tục Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, cụ thể như sau: 

 • Tra cứu thông tin về sử dụng và đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;
 • Tư vấn, đánh giá khả năng sử dụng đăng ký bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp;
 • Soạn hồ sơ xin cấp Văn bằng bảo hộ theo đúng quy định;
 • Thực hiện thủ tục nộp đơn yêu cầu cấp bằng bảo hộ; gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Cơ quan có thẩm quyền;
 • Nghiên cứu và đánh giá khả năng vi phạm các quyền kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ;
 • Thực thi các quyền kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ: điều tra, giám sát; thương lượng/hòa giải, khởi kiện ra tòa hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khác xử lý xâm phạm ở Việt Nam và nước ngoài;
 • Soạn thảo hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp.

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn đề nghị; đơn tố cáo; đơn yêu cầu…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; thực hiện các thủ tục Đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí.

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách 

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)

One thought on “ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

 1. Pingback: ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP THEO THỦ TỤC MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *