ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP THEO THỦ TỤC MỚI NHẤT


Việt Nam đã tham gia nhiều điều ước quốc tế song phương và đa phương; theo tinh thần các điều ước thì kiểu dáng công nghiệp là một đối tượng quyền sở hữu trí tuệ mà Việt Nam phải bảo hộ. Khi được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì chủ sở hữu sẽ không bị các đối thủ cạnh tranh sao chép; sản xuất sản phẩm giống để tranh giành thị phần. Vậy đăng ký kiểu dáng công nghiệp như thế nào? Thủ tục ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được hỗ trợ cụ thể về trường hợp của bạn

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối; đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Ví dụ: hình dáng bên ngoài xe ô tô được hiểu là kiểu dáng công nghiệp sản phẩm.

Hình dáng bên ngoài của của sản phẩm chính là phần bên ngoài của sản phẩm được người tiêu dùng nhìn thấy trong suốt quá trình sử dụng. Nó được tại thành từ nhiều yếu tố như kết cấu đường nét; màu sắc, kiểu dáng; ký tự đặc biệt bên ngoài của sản phẩm.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của kiểu dáng công nghiệp chính là phần hình ảnh của sản phẩm. Đây được coi là nhiệm vụ cốt yếu để người tiêu dùng nhận diện được sản phẩm trên thị trường bằng mắt thường; và ghi nhớ mà không cần đến một công cụ hỗ trợ nào.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất
Tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp – 0976.985.828

Đối tượng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp không phải là chính sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp đó mà là hình dáng bên ngoài của sản phẩm. Chủ sở hữu không thể thực hiện thực hiện quyền sở hữu một cách thực tế những ý tưởng về kiểu dáng này mà chỉ thực hiện quyền này trên những vật chất chứa đựng kiểu dáng đó.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn về vấn đề Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại 0976.985.828

Điều kiện chung đối với kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng; mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước; hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn; hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng; mô tả bằng văn bản; hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước; hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn; hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên; kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

* Lưu ý:

Các đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

 1. Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;
 2. Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;
 3. Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Nếu bạn không nắm rõ các quy định pháp luật, bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn Sở hữu trí tuệ theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn về đối tượng, điều kiện tác phẩm được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

* Khi các kiểu dáng công nghiệp đăng ký trùng nhau thì giải quyết như thế nào?

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng; hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên; hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng; hoặc không khác biệt đáng kể với nhau; cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Tại sao cần đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Câu hỏi: “Xin chào Luật Hùng Bách! Hiện nay tôi đang xây dựng nhà máy để sản xuất đồ nội thất do tự nghiên cứu và phát triển. Vậy, tôi có phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp đối với các sản phẩm mình tạo ra không? Việc đang ký này có cần thiết không?”

Câu trả lời: Xin chào bạn! Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp đối với sản phẩm của mình thì bạn cần phải chứng minh các điều kiện bắt buộc theo quy định pháp luật để được bảo hộ. Vì chúng tôi chưa biết rõ về cụ thể sản phẩm bạn muốn đăng ký là gì để tư vấn chi tiết có đăng ký bảo hộ được hay không.

Nếu bạn không có thời gian để tự mình thực hiện thủ tục; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý thay mặt mình thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ tại cơ quan có thẩm quyền. Để ủy quyền cho Luật sư/Chuyên viên pháp lý, vui lòng liên hệ Số điện thoại/Zalo 0976.985.828.

Luật Hùng Bách sẽ đưa ra một số lợi ích nếu bạn đăng bảo hộ đối với sản phẩm của bạn như sau:

Thứ nhất, Khi được bảo hộ làm tăng giá trị của sản phẩm; chủ sở hữu đảm bảo được quyền độc quyền của mình đối với kiểu dáng đó. Chủ sở hữu sẽ không bị các đối thủ cạnh tranh sao chép kiểu dáng công nghiệp. Nhờ được độc quyền chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể thực hiện nhượng quyền; li xăng thu lợi cho quá trình đầu tư cho kiểu dáng sản phẩm

Thứ hai, Pháp luật bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp tăng cường và cùng cố ý nghĩa kinh doanh bởi kiểu dáng sẽ góp phần tạo nên chất lượng sản phẩm; nâng cao chất lượng cạnh tranh trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. Thậm chí, một sản phẩm bán chạy chỉ là nhờ kiểu dáng độc đáo riêng có của sản phẩm. Do đó, bảo hộ kiểu dáng cho sản phẩm là một chiến lược quan trọng của bất kỳ sản phẩm nào của doanh nghiệp

Thứ ba, Kiểu dáng công nghiệp là tài sản kinh doanh có thể gia tăng giá trị thương mại của một công ty và sản phẩm của nó. Ngoài ra, kiểu dáng công nghiệp có thể được cấp phép sử dụng; hoặc bán cho người khác. Chủ sở hữu sẽ yên tâm để quảng bá sản phẩm để thu hồi vốn cho đơn vị; thu hồi chi phí sáng tạo ra sản phẩm.

Thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bao lâu?

Căn cứ quy định pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì kiểu dáng công nghiệp đươc bảo hộ trong vòng 05 năm; kể từ ngày nộp đơn. Và được gia hạn tối đa 02 lần. Theo đó tối đa một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ sẽ được độc quyền trong vòng 15 năm; (nếu gia hạn liên tiếp khi hết hạn). Sau đó kiểu dáng công nghiệp sẽ hết độc quyền và người khác có quyền sử dụng không cần sự đồng ý của chủ sở hữu.

Việc pháp luật quy định cách thức gia hạn hiệu lực theo các kỳ sẽ giúp tạo điều kiện bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của chủ văn bằng bảo hộ.

*Thời hạn bảo hộ 5 năm và phải gia hạn tiếp có gây bất lợi cho chủ sở hữu văn bằng không?

Việc quy định phải gia han văn bằng sau 05 năm hoàn toàn không gây bất lợi cho chủ sở hữu bởi lẽ:

+ Khi hết kỳ đầu tiên của văn bằng thì chủ sở hữu sẽ có cơ hội đánh giá lại giá trị đã khai thác kiểu dáng công nghiệp đang sử dụng. Trên cơ sở này sẽ đưa ra quyết định có nên đăng ký gia hạn hay không.

+ Trường hợp quy định thời hạn lâu mà không cần gia hạn sẽ gây nên thực trạng đó là kiểu dáng còn thời hạn bảo hộ nhưng không còn được sử dụng trên thị trường. Thị trường với nhiều đối thủ thì kiểu dáng trong một số ngành nghề đặc thù như thời trang luôn thay đổi theo mùa; xu hướng nên việc quy định gia hạn theo kỳ hạn sẽ giúp hạn chế tình trạng nêu trên.

+ Tiết kiệm được chi phí đăng ký, gia hạn cho chủ sở hữu văn bằng.

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp tuy không phải là thủ tục bắt buộc nhưng lại là bước quan trọng. Việc tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký thành công kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian của chủ đơn. Đây là bước quan trọng để quyết định có đăng ký kiểu dáng công nghiệp hay không. Khi tra cứ có thể đánh giá tỷ lệ cao khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp trước khi tiến hành việc nộp đơn. Trong trường hợp kết quả tra cứu thể hiện khả năng thành công không cao có thể điều chỉnh cân đối hồ sơ để nộp hồ sơ.

Bên cạnh đó, khi tra cứu giúp tham khảo để lấy ý tưởng từ các kiểu dáng công nghiệp đã được công khai nhằm phục vụ cho việc phát triển kiểu dáng cho sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Hiện nay có rất nhiều nguồn để tra cứu, tại Việt Nam thì chúng ta có thể sử dụng Cơ sở dữ liệu điện tử của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc các cơ quan Sở hữu trí tuệ các nước;…

Lưu ý:

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp online trên Cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ sẽ không thể tra cứu được trong Cơ sở dữ liệu của một số cơ quan quốc tế khác như: JPO (của Nhật); IP (của Australia),.. Nếu muốn tra cứu tại các Cơ sở dữ liệu này thì phải tra cứu riêng.

Để kết quả tra cứu đảm bảo được tính chính xác; thì quý khách nên ủy quyền cho Luật Hùng Bách thực hiện tra cứu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0976.985.828

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

+ Đơn yêu cầu xin cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (Tờ khai); được làm theo Mẫu do Cục SHTT ban hành

+ Tài liệu xác định kiểu dáng công nghiệp cần bảo hộ trong đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm: Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp; và bộ ảnh chụp; bản vẽ kiểu dáng công

+ Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Giấy chứng nhận quyền thừa kế; Giấy chứng nhận; hoặc Thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn; Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động);

+ Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, nếu đăng ký kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu;

+ Giấy uỷ quyền (nếu uỷ quyền cá nhân tổ chức khác thực hiện);

+ Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế;

+ Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố đơn.

+ Bản tiếng Việt của bản mô tả kiểu dáng công nghiệp; nếu trong đơn đã có bản tiếng Anh/Pháp/Nga của tài liệu đó;

+ Tài liệu xác nhận quyền sơ hữu kiểu dáng công nghiệp (nếu có);

+ Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm; kể cả bản dịch ra tiếng Việt.

*Lưu ý:

Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp và bộ ảnh chụp; bản vẽ kiểu dáng công nghiệp thoả mãn các yêu cầu sau:

Thứ nhất, Phần mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Bộc lộ đầy đủ tất cả các đặc điểm tạo dáng thể hiện bản chất của kiểu dáng công nghiệp; và nêu rõ các đặc điểm tạo dáng mới; khác biệt so với kiểu dáng công nghiệp ít khác biệt nhất đã biết; phù hợp với bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ;
 • Trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm nhiều phương án thì phần mô tả phải thể hiện đầy đủ các phương án; và chỉ rõ các đặc điểm khác biệt giữa phương án cơ bản với các phương án còn lại;
 • Trường hợp kiểu dáng công nghiệp nêu trong đơn đăng ký là kiểu dáng của bộ sản phẩm thì phần mô tả phải thể hiện đầy đủ kiểu dáng của từng sản phẩm trong bộ sản phẩm đó.

Thứ hai, Phạm vi bảo hộ kiểu dáng công nghiệp phải nêu rõ các đặc điểm tạo dáng cần được bảo hộ; bao gồm các đặc điểm mới; khác biệt với các kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết.

Thứ ba, Bộ ảnh chụp, bản vẽ phải thể hiện đầy đủ các đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp.

Xem thêm: QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bước 1. Chuẩn bị, phân loại và tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Đầu tiên cần xác định đối tượng muốn đăng ký có thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp hay không? Từ đó mới quyết định có nộp đơn đăng ký hay không?

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần được phân loại quốc tế về kiểu dáng công nghiệp; trường hợp Người nộp đơn không phân loại; hoặc phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành phân loại và người nộp đơn cần nộp phí phân loại theo quy định (100.000VNĐ/01 phân loại).

Bước 2. Chuẩn bị và Nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hồ sơ cần chuẩn bị như đã trình bày ở trên. Nộp hồ sơ tại cục sở hữu trí tuệ.

Bước 3. Thẩm định hình thức đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức; về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện; Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện; Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước 4. Công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời hạn công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ; ảnh và phân loại kiểu dáng công nghiệp.

Bước 5. Thẩm định nội dung đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời hạn thẩm định nội dung: 09 -12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đã được công nhận là hợp lệ, được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Bằng độc quyền cho đối tượng nêu trong đơn; theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Xem thêm: ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

Bước 6. Cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Sau khi có quyết định cấp văn bằng, chủ đơn hoặc đại diện của chủ đơn Trong nộp lệ phí vấp văn bằng và nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhanh chóng – uy tín

Luật Hùng Bách dựa vào nhu cầu, mong muốn và khả năng của từng đối tượng khách hàng mà chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp khác nhau. Nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng có thể khái quát như sau:

 • Tra cứu thông tin về sử dụng và đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài;
 • Tư vấn, đánh giá khả năng sử dụng, đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam;
 • Hoàn thiện hồ sơ xin cấp văn bằng bảo hộ cho khách hàng trong việc nộp đơn yêu cầu cấp bằng bảo hộ; gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam;
 • Nghiên cứu và đánh giá khả năng vi phạm các quyền kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ;
 • Khởi kiện ra tòa hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khác xử lý xâm phạm ở Việt Nam;
 • Đàm phán, soạn thảo, thẩm định, đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng; hoặc quyền sở hữu các kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam và ở nước ngoài;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư Tư vấn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn bảo hộ kểu dáng công nghiêp hay bất kì một đối tượng khác; bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Xem thêm: LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Trân trọng./.

LB.

5/5 - (1 bình chọn)

3 thoughts on “ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP THEO THỦ TỤC MỚI NHẤT

 1. Pingback: XÂM PHẠM QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP VÀ CHẾ TÀI ÁP DỤNG

 2. Pingback: GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP NHÃN HIỆU ĐƯỢC THỰC HIỆN RA SAO?

 3. Pingback: DỊCH VỤ LUẬT SƯ LĨNH VỰC SỞ HỮU TRÍ TUỆ UY TÍN - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *