THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG ĐI TÙ MỚI NHẤT


Thủ tục ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng đang đi chấp hành án phạt tù phức tạp hơn rất nhiều so với trường hợp ly hôn thông thường. Luật Hùng Bách thường nhận được các câu hỏi như: Có được ly hôn đơn phương khi chồng đi tù không? Mẫu đơn, hồ sơ, thủ tục ly hôn với chồng đi tù thế nào? Nếu bạn cũng đang có các thắc mắc như trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828.

Thế nào là người đang chấp hành hình phạt tù?

Khoản 4 Điều 3 Luật Thi hành án Hình sự 2019 (Luật THAHS 2019) quy định:

Thi hành án phạt tù là việc cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của Luật này buộc người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân phải chịu sự quản lý giam giữ, giáo dục cải tạo.

Theo đó, người đang chấp hành hình phạt tù là người chịu sự quản lý giam giữ; giáo dục cải tạo của cơ quan có thẩm quyền. Người đang chấp hành án phạt tù sẽ bị hạn chế một số quyền công dân, trong đó có quyền tự do đi lại. 

Do vậy, khi ly hôn, người đang chấp hành án phạt tù không thể đến Tòa án. Việc ly hôn thuận tình khi chồng đi tù; hoặc đơn phương ly hôn với chồng đi tù rất phức tạp. 

LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG ĐI TÙ MỚI NHẤT
Luật sư ly hôn0976.985.8280979.884.828

Chồng đi tù có ly hôn được không?

Ly hôn thuận tình khi chồng đi tù. 

Câu hỏi: Chào luật sư. Chồng em do bị bạn bè lôi kéo nên đã phạm pháp và bị bắt đi tù 05 năm. Hiện chồng em đã chấp hành án được 2 năm. Đến nay, em và chồng đã hết tình cảm và chồng cũng không muốn em khổ nên em và chồng đã thống nhất ly hôn. Tuy nhiên Tòa án yêu cầu ly hôn thuận tình cả hai vợ chồng đều phải đến tòa làm thủ tục. Luật sư cho em hỏi trường hợp chồng em đang đi tù thì ly hôn thuận tình được không? Em cần làm gì để ly hôn được chồng? Mong luật sư giúp đỡ. Em xin cảm ơn! 

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn thủ tục ly hôn khi chồng đang đi tù; vợ chồng thuận tình ly hôn như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ) quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Ngoài ra, pháp luật Việt Nam không cấm người đang chấp hành hành phạt tù được ly hôn. Do vậy, kể cả trong trường hợp chồng bạn đang đi tù thì cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn. 

Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, vợ và chồng cần cùng đến tòa thực hiện thủ tục. Đối với trường hợp chồng bạn đang đi tù và đang bị hạn chế quyền tự do đi lại, việc có mặt tại tòa để ly hôn là không thể. Vậy nên, dù pháp luật không cấm nhưng chồng bạn không có khả năng cùng bạn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình khi chồng bạn đi tù. 

Để giải quyết vướng mắc này, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương để nộp đến tòa án. Sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ đến cơ sở giam giữ nơi chồng bạn đang chấp hành án phạt tù để lấy ý kiến. Nếu chồng bạn thống nhất ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết cho bạn và chồng được ly hôn theo quy định. 

XEM THÊM: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Đơn phương ly hôn khi chồng đi tù. 

Câu hỏi: Tôi kết hôn với chồng tại UBND năm 2019. Năm 2021, với bản tính nóng nảy, lại nghe theo lời kích động của bạn bè nên chồng tôi trong một lần ẩu đả, đã vô ý làm chết người bị Tòa án tuyên phạt 7 năm tù. Nay tôi nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn và muốn ly hôn với chồng. Luật sư cho tôi hỏi tôi có được ly hôn chồng từ bây giờ không? Hay tôi phải chờ chồng ra tù mới được ly hôn? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc về ly hôn đơn phương khi chồng đi tù của bạn như sau: 

Theo quy định của pháp luật, ly hôn là quyền nhân thân của bạn. Quyền yêu cầu ly hôn của bạn không bị pháp luật hạn chế khi chồng bạn hiện đang đi tù. Do vậy, bạn có thể yêu cầu được tòa án giải quyết cho ly hôn khi việc kết hôn là hợp pháp. 

Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn đơn phương khi chồng đang đi tù khi có căn cứ. Theo Điều 56 Luật HNGĐ, Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương khi:

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng. Các hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ chồng có thể gồm ngoại tình; phá hoại tài sản chung vợ chồng; vợ chồng không quan tâm, chăm lo cho đời sống chung; …

Các hành vi trên của vợ chồng phải khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được. Khi đó, tòa án sẽ giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn khi chồng đi tù. 

XEM THÊM: ĐIỀU KIỆN LY HÔN MỚI NHẤT 2022

Hồ sơ ly hôn khi chồng đang đi tù gồm những gì?

Dựa theo quy định của pháp luật và thực tiễn hoạt động giải quyết ly hôn với vợ, chồng đi tù của Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách, để ly hôn với chồng đang đi tù, bạn nên thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương. Hồ sơ ly hôn với vợ, chồng đang chấp hành án phạt tù gồm các tài liệu sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn với chồng đang đi tù;
 • Giấy chứng kết hôn (bản gốc);
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu vợ, chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh các con chung (bản sao chứng thực) (nếu có);
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản, nợ chung (nếu có);
 • Bản án của Tòa án tuyên hình phạt tù;
 • Quyết định về việc thi hành án phạt tù;
 • Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành án phạt tù của chồng.
 • Tài liệu, chứng cứ về tài sản chung, nợ chung (nếu có) khi có yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Liên hệ Lut sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 để được cung cấp mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù; tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn khi chồng đi đang tù.

XEM THÊM: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Mẫu đơn ly hôn khi chồng đang đi tù

Như Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách đã tư vấn ở trên, việc ly hôn với chồng đang đi tù nên được thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương. Đơn ly hôn chỉ cần một bên vợ ký và nộp đến Tòa án có thẩm quyền để ly hôn. 

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, ly hôn đơn phương với người đang chấp hành án phạt tù thuộc nhóm vụ kiện dân sự. Hiện nay, mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự chung đang được soạn thảo dựa theo Mẫu số 23/DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. 

Tuy nhiên, việc ly hôn ngoài chấm dứt quan hệ vợ chồng còn cần giải quyết các vấn đề về con chung; tài sản chung; nợ chung của vợ chồng. Do vậy, để tránh trường hợp người yêu cầu ly hôn viết sai, viết thiếu nội dung; các Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng. 

NHẬN MẪU ĐƠN LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG ĐI TÙLIÊN HỆ LUẬT SƯ 0976.985.828 (ZALO)

Mời bạn đọc xem thêm: MẪU ĐƠN VÀ CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022

Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi chồng đang đi tù

Câu hỏi: Chồng tôi đi tù đã được 3 năm tại trại giam Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng. Nay, do khoảng cách địa lý cũng như áp lực cuộc sống, Tôi nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn và muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, hiện tôi đang ở quê cũng mẹ tại Bình Phước, hộ khẩu của chồng tôi lại ở Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Luật sư cho tôi hỏi tôi phải nộp đơn đến Tòa nào mới được giải quyết?

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hướng dẫn bạn xác định Tòa án giải quyết ly hôn khi chồng đi tù như sau: 

Theo quy định tại Điều 26, Điều 27, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 BLTTDS thì Tòa có thẩm quyền là Tòa cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú (Tạm trú/thường trú). Như vậy, trường hợp chồng bạn đang chấp hành án phạt tù, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng cư trú trước khi đi chấp hành án phạt tù.

Trường hợp của bạn: Trước khi đi tù, chồng bạn có hộ khẩu và sinh sống tại Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Theo đó, bạn cần nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Tòa án nhân dân Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để đề nghị giải quyết. 

Nếu như bạn đang có nhu cầu ly hôn khi chồng đang đi tù nhưng không thể xác định được Tòa án có thẩm quyền giải quyết, hãy liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 – 0979.884.828 để được hỗ trợ.

Thủ tục giải quyết vụ án ly hôn khi chồng đang đi tù như thế nào?

Như đã trình bày, trên thực tế thì giải quyết việc thuận tình ly hôn dựa trên sự tự nguyện của các bên, đòi hỏi các bên phải cùng nhau có mặt tại các buổi như nộp hồ sơ, tạm ứng án phí, các buổi hòa giải,… Như vậy, việc chồng bạn đang ở tù, bị hạn chế quyền tự do đi lại thì việc có mặt trong tất cả các buổi trên là không thể. Vì vậy để được giải quyết ly hôn vắng mặt chồng bạn thì bạn nên làm thủ tục ly hôn đơn phương để Tòa án giải quyết.

Để giúp bạn đọc nắm rõ và hình dung công việc cần thực hiện Luật Hùng Bách chia sẻ các bước trong thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng đang đi tù như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ như chúng tôi đã trình bày trên. 

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại TAND có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng, án phí ly hôn.

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án xem xét về tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn. Tòa án trả kết quả xem xét hồ sơ ly hôn trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Việc xem xét hồ sơ ly hôn có thể có các kết quả sau: 

Trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc đơn khởi kiện ly hôn có sai sót, Tòa án ra thông báo hướng dẫn người khởi kiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn. Trường hợp nộp hồ sơ sai tòa án, tòa án hướng dẫn để bạn thực hiện thủ tục tại Tòa án có thẩm quyền. Do vậy, để tránh mất thời gian, bạn cần chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn khi nộp; xác định đúng thẩm quyền của tòa án giải quyết ly hôn khi vợ, chồng đi tù. 

Trường hợp hồ sơ ly hôn đã hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ; phiên họp hòa giải ly hôn đơn phương. 

Nguyên đơn có mặt tại các phiên làm việc như: phiên họp thu thập tài liệu, chứng cứ; phiên hòa giải lần 1, phiên hòa giải lần 2 (nếu có). Theo sự thông báo và hướng dẫn của Tòa án; nguyên đơn có nghĩa vụ có mặt tại các phiên làm việc theo quy định khi tòa án giải quyết vụ án ly hôn.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét xử ly hôn đơn phương là 04 đến 06 tháng. Thời hạn được tính từ ngày Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương. Hết thời gian này, trường hợp hồ sơ, tài liệu đã đầy đủ, Tòa án ra quyết định mở phiên tòa giải quyết vụ án ly hôn. Thời hạn mở phiên tòa trong khoảng 1 đến 2 tháng. 

Đương sự có quyền kháng cáo bản án ly hôn trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp đương sự không có mặt tại phiên tòa, thời hạn được tính từ ngày đương sự nhận được bản án. Bản án ly hôn sơ thẩm có hiệu lực khi hết thời hạn kháng cáo; kháng nghị mà không có kháng cáo; kháng nghị.

Trường hợp bạn không có nhiều thời gian để thực hiện thủ tục ly hôn, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách, Luật sư của chúng tôi sẽ trực tiếp thực hiện các công việc như chuẩn bị hồ sơ ly hôn; thay mặt bạn nộp, nhận hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa; nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn; và thực hiện các công việc khác liên quan. Liên hệ Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 – 0979.884.828 để được hỗ trợ. 

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn khi chồng đang đi tù của Luật Hùng Bách.

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình; Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn khi chồng đang đi tù; Bên cạnh đó, Luật Hùng Bách  cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách  tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Luật sư cung cấp mẫu đơn ly hôn khi vợ, chồng đang đi tù; 
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn với người đang đi tù;
 • Dịch vụ tư vấn; hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn với người đi tù;
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn, hỗ trợ, thực hiện trọn gói thủ tục ly hôn khi chồng đi tù;
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn; thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đang đi tù có yếu tố nước ngoài;
 • Dịch vụ ly hôn nhanh với một bên vợ, chồng đang đi tù;
 • Dịch vụ ly hôn với người chồng đi tù;
 • Và các dịch vụ Luật sư ly hôn khác…

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn về “THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG ĐI TÙ MỚI NHẤT“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư theo các phương thức sau:

V.

5/5 - (13 bình chọn)

One thought on “THỦ TỤC LY HÔN KHI CHỒNG ĐANG ĐI TÙ MỚI NHẤT

 1. Pingback: LY HÔN VỚI NGƯỜI TRONG TÙ CẦN NHỮNG GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *