MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT


Với tính chất phức tạp nên thông thường tranh chấp đất đai các bên phải nhờ đến Toà án giải quyết vụ việc. Khi đó, việc soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai để yêu cầu toà án giải quyết là điều bắt buộc phải thực hiện. Vậy, đơn khởi kiện tranh chấp đất đai cần nội dung gì? Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai như thế nào? Liên hệ qua số 0979.964.828  để được hỗ trợ soạn thảo hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai.

Mẫu đơn khởi kiện đất đai mới nhất

Đơn khởi kiện đất đai đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình khởi kiện tranh chấp đất đai. Thông qua đơn khởi kiện Toà án sẽ nắm được nội dung sơ bộ vụ việc và xác định có thuộc thẩm quyền của Toà án đang nhận đơn giải quyết hay không. Nội  dung đơn khởi kiện có thể dựa trên quy địng tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; hoặc Mẫu số 23-DS Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP biểu mẫu trong tố tụng dân sự do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành cung cấp mẫu đơn khởi kiện. Nội dung gồm các điều khoản cơ bản như sau:
 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú/làm việc, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú/làm việc, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người bị kiện;
 • Tên, nơi cư trú/làm việc, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có) của của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Nội dung tranh chấp đất đia và những yêu cầu cần Toà án giải quyết;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Nếu bạn không am hiểu quy định pháp luật hãy liên hệ Luật Hùng Bách qua số 0979.964.828  để được hỗ trợ cụ thể.

Nhờ người khác viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được không?

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Hiện tại tôi đang làm việc tại Hoa Kỳ nên không thể về Việt Nam giải quyết tranh chấp đất đai với hộ sử dụng kế bên. Đất của tôi tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh. Luật sư có thể hướng dẫn tôi viết đơn như thế nào để yêu cầu Toà án giải quyết được không? Nhờ Luật  sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn”.
Chào bạn, Trường hợp của bạn Luật Hùng Bách tư vấn sơ bộ như sau:
Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ để chúng tôi xác định nội dung tranh chấp thuộc về tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất hay tranh chấp liên quan đến đất đai. Do đó, chúng tôi chưa tư vấn cho bạn nội dung cụ thể vụ việc nhưng có thể tư vấn cho bạn nắm được cách thức soạn thảo đơn khởi kiện yêu cầu toà án giải quyết như sau:

Nội dung và hình thức đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Nội dung đơn khởi kiện tranh chấp đất đai Luật Hùng Bách đã cung cấp ở trên. Khi điền đơn cần chú ý các vấn đề sau:
 • Đối với phần thông tin: các bên trong đơn khởi kiện cần ghi chính xác dựa trên thông tin trong CMND/CCCD, hộ khẩu/Xác nhận cư trú hoặc giấy tờ liên quan đến đất.
 • Đối với phần nội dung sự việc: trình bày ngắn gọn về nguồn gốc sử dụng đất, căn cứ sử dụng đất và quá trình sự dụng đến khi phát sinh tranh chấp. Nếu có giấy tờ về đất tranh chấp thì phải ghi cụ thể thửa đất, phần diện tích, vị trí tranh chấp. Ghi rõ yêu cầu toà án giải quyết đối với tranh chấp đang xảy ra.
 • Đối với phần tài liệu đính kèm: Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu nào và phải đánh số thứ tự (ví dụ: các tài liệu kèm theo đơn gồm có: bản sao hợp đồng mua bán nhà, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …).

Hình thức đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Căn cứ quy định pháp luật hiện hành, đơn khởi kiện được soạn dưới dạng văn bản nhưng không có quy định phải đánh máy hay viết tay. Người khởi kiện chuẩn bị đơn cần đảm bảo cung cấp nội dung cần thiết như đã đề cập ở trên để đảm bảo bộ phận nhận đơn xác định quan hệ tranh chấp có thuộc thẩm quyền toà án giải quyết hay không.

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai

Ngoài đơn khởi kiện cần soạn thảo như hướng dẫn thì người khởi kiện cần chuẩn bị thêm các giấy tờ, tài liệu và các văn bản pháp lý cần thiết khác kèm theo để nộp Toà án. Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai bao gồm:
 • Đơn khởi kiện soạn theo mẫu của toà án;
 • Giấy tờ tuỳ thân của người khởi kiện như: CMND/CCCD/Hộ chiếu; Hộ khẩu/Xác nhận cư trú/tạm trú (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ tuy thân của người khởi kiện (nếu có): CMND/CCCD/Hộ chiếu; Hộ khẩu/Xác nhận cư trú/tạm trú (Bản sao hoặc bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền khởi kiện hợp pháp như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hợp đồng chuyển nhượng đất; Bản đồ hiện trạng;…vv (Bản sao hoặc bản sao chứng thực);
 • Biên bản hoà giải tại UBND cấp Xã/phường (Bản sao hoặc bản sao chứng thực);
 • Đơn cam kết địa chỉ bị đơn: Trong trường hợp không có tài liệu chứng minh địa chỉ bị đơn;
 • Đơn trình bày không cung cấp tài liệu chứng cứ: trường hợp thiếu tài liệu chứng cứ mà người khởi kiện không thể thu thập được;
 • Các văn bản pháp lý khác;
Tuỳ thuộc vào từng vụ việc mà hồ sơ cần chuẩn bị khác nhau. Hãy liên hệ Luật Hùng Bách qua số 0979.964.828  để được hỗ trợ tư vấn trường hợp của mình.

Quy trình, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Quá trình giải quyết tranh chấp đất đai tương đối phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, khi phát sinh tranh chấp cần xác định quan hệ tranh chấp, đánh giá hồ sơ hiện có để có thể có phương án giải quyết đúng. Điều này vô cùng quan trọng vì nếu tiến hành không đúng trình tự sẽ mất thời gian để thực hiện lại.

Bước 1. Đề nghị tổ chức hoà giải tại UBND cấp xã/phường

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định điều khởi kiện như sau:
“Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.
Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chng là quyn sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án”.
Theo đó, cần xác định quan hệ tranh chấp đang gặp phải để xác định đúng trình tự có cần thiết phải hoà giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã/phường hay không.
Để tìm hiểu rõ quy trình hoà giải tranh chấp đất đai mời bạn đọc tham khảo bài viết: THỦ TỤC HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TẠI UBND CẤP XÃ

Bước 2: Khởi kiện tại Toà án nhân dân có thẩm quyền

Sau khi tiến hành hoà giải tranh chấp đất đai không thành hoặc không thuộc trường hợp phải hoà giải tại UBND thì các bên có thể chuẩn bị khởi kiện tại toà án. Việc giải quyết tại Toà án đảm bảo quyết định/Bản án khi có hiệu lực sẽ được thực thi bởi Cơ quan thi hành án. Quá trình giải quyết yêu cầu các bên phải cung cấp hồ sơ, chứng minh đối với yêu cầu của mình.
Tham khảo bài viết dưới đây về trình tự thủ tục khởi kiện tại toà án: THỦ TỤC KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI 
Nếu bạn không có thời gian, không am hiểu quy định pháp luật có thể liên hệ chúng tôi qua số 0979.964.828  để được hỗ trợ các thủ tục tại Toà án nhanh chóng – chuyên nghiệp.

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai – Luật Hùng Bách

Với kinh nghiệm hỗ trợ nhiều trường hợp tranh chấp đất đai khác nhau với tính chất tương đối phức tạp; Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp nhanh chóng – chuyên nghiệp như:
 • Tư vấn miễn phí qua điện thoại vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai như: tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất, tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất, tranh cấp đòi lại đất,…vv;
 • Tiếp nhận thông tin, hồ sơ để nghiên cứu và đưa ra các phương án giải quyết để khách hàng xem xét. Giúp bạn lựa chọn phương án tốt nhất để bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của mình;
 • Thực hiện tiếp nhận hồ sơ và soạn thảo các đơn đề nghị, khiếu nại, khởi kiện với chi phí chỉ từ 1.000.000 đồng.
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Thực hiện soạn thảo hồ sơ khởi kiện; và tư vấn xuyên suốt trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai để khách hàng có thể tự giải quyết.
 • Nhận ủy quyền giải quyết tất cả các vụ việc tranh chấp liên quan đến đất đai. Thay mặt khách hàng tham gia đàm phán, hòa giải; khiếu nại tại các cơ quan có thẩm quyền hoặc tranh tụng tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:
Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết về: LUẬT SƯ TƯ VẤN ĐẤT ĐAI MIỄN PHÍ QUA TỔNG ĐÀI
Trân trọng!
LB
5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT

 1. Quang vũ says:

  Dạ, cho em hỏi Ba em hiện có tranh chấp phần ranh đất với nhà kế bên,nhưng GCN QSDÐ do Ba em đứng tên hiện tại là 1.400 m2 cấp tháng 12/2013,nhưng thực tê GCN QSDÐ cấp vào 12/1990 là 1.800 m2(trong thời gian này gia đình em không bán cho ai hết do ôngNôi đứngtên) nên có sự chênh lệch về diên tích đất, đến nay khi tranh chấp đất thì gia đình e mới phát hiện chênh lệch DT đất, như vây cho e hỏi có thê khởi kiện theo diện tích đất cũ dc không ạ

  • Luật Hùng Bách says:

   Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách.
   Chúng tôi đã chuyển thông tin đến cán bộ phụ trách để trao đổi và tư vấn, hỗ trợ bạn.
   Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *