ĐƠN XIN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN


Sau khi ly hôn, cha mẹ có thể thỏa thuận hoặc tự làm Đơn xin thay đổi quyền nuôi con. Bạn cần mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn? Bạn cần hướng dẫn cách viết đơn và thủ tục xin thay đổi quyền nuôi sau khi ly hôn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách

Liên hệ dịch vụ luật sư bảo vệ quyền nuôi con của Luật Hùng Bách – Hotline: 0973.444.828

đơn xin thay đổi quyền nuôi con
Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn – Liên hệ: 0973.444.828

Quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Quy định pháp luật về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Cha, mẹ sau khi ly hôn vẫn có các quyền, nghĩa vụ đối với con. Người trực tiếp nuôi con không được quyền cản trở việc thăm nom, chăm sóc, giáo dục con của người còn lại sau khi ly hôn. Cụ thể, khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Ngoài các quyền trên, cha mẹ có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. Việc thay đổi quyền nuôi con có thể do cha, mẹ cùng thỏa thuận. Trong trường hợp chỉ có một bên yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn thì thực hiện theo thủ tục khởi kiện.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Các trường hợp thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Việc thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn do cha mẹ cùng thỏa thuận hoặc do chỉ một bên yêu cầu. Khi cha, mẹ cùng thống nhất việc thay đổi quyền nuôi con, 2 bên viết đơn và cùng ký vào đơn. Đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn không có tranh chấp được giải quyết theo thủ tục của việc dân sự.
Ngược lại, khi chỉ có một bên cha hoặc mẹ muốn thay đổi quyền nuôi con, người có yêu cầu có thể tự làm đơn nộp đến tòa. Đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn do một bên cha, mẹ chuẩn bị được viết theo mẫu đơn khởi kiện. Tòa án thụ lý và giải quyết đơn theo quy trình giải quyết vụ án dân sự.
Bị cản trở quyền thăm nom con sau ly hôn cần làm gì
Quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Mẫu đơn thỏa thuận thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Việc thống nhất thay đổi người nuôi con không chỉ đơn giản ở việc giao con theo thỏa thuận. Sau khi đã thống nhất được việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, để đảm bảo quyền lợi của cha mẹ và của trẻ, cha mẹ cùng phải có đơn yêu cầu gửi đến Tòa án. Đơn yêu cầu được viết theo Mẫu đơn số 01/VDS do Hội đồng thẩm phán TANDTC ban hành: 

Mẫu đơn 01VDS
Mẫu đơn yêu cầu việc dân sự – Luật Hùng Bách0973.444.828

Đơn khởi kiện xin thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Mẫu đơn khởi kiện thay đổi quyền nuôi con được viết theo Mẫu số 23-DS do Hội đồng thẩm phán TANDTC ban hành. Đơn khởi kiện chỉ cần một bên cha hoặc mẹ yêu cầu ký tên. Tuy nhiên, Mẫu số 23-DS được dùng chung cho mọi loại vụ việc nên có thể khó khăn cho việc tham khảo, viết đơn của bạn. 

Căn cứ theo Mẫu số 23-DS và quy định về nội dung đơn khởi kiện, Luật Hùng Bách biên soạn mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn và hướng dẫn cách viết đơn dưới đây.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

***

ĐƠN KHỞI KIỆN

Về việc: Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận/huyện A, tỉnh/thành phố B

Người khởi kiện: NGUYỄN TUẤN M

Sinh năm: 199x

CMND/CCCD số: 03909xxxxx do Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cấp ngày 02/04/2022.

Địa chỉ: số 01 đường xx, xã Tân Tiến, huyện C, tỉnh D

Số điện thoại: …………………….

Người bị kiện: NGUYỄN THỊ T

Sinh năm: 199y

Địa chỉ: số 112 đường …, xã/phường 15 Quận/huyện A, Tỉnh B. 

Số điện thoại:  ………………………

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:

Tôi và chị Nguyễn Thị T có đăng ký kết hôn tại UBND xã Tân Tiến, huyện C, tỉnh D trên cơ sở tự nguyện. Giấy đăng ký kết hôn số 79. Ngày …/…/… tôi và chị Nguyễn Thị T ly hôn theo bản án ly hôn số xx/HNGD-ST của Tòa án nhân dân huyện C. 

Tôi và chị T có 01 con chung là cháu Nguyễn Tuấn K (Sinh ngày: …/…/…). Theo bản án ly hôn, chị T được quyền nuôi con, tôi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng 5.000.000 đồng/01 tháng. Sau khi ly hôn, tôi thực hiện đúng theo nội dung của bản án. Tuy nhiên, chị T không trực tiếp nuôi con mà để cho ông bà ngoại nuôi dưỡng và đi lấy chồng khác. Ngoài ra, ông bà ngoại và chị T thường xuyên cản trở không cho tôi thăm gặp con. Khi tôi gọi điện, nhắn tin thì chặn số hoặc không bắt máy. Tôi nhiều lần đến trực tiếp nhà chị T để thăm con nhưng bị ông bà đóng cửa đuổi đi. Sự việc có UBND phường 15 làm chứng và lập biên bản. 

Nay tôi có đủ điều kiện về kinh tế, chỗ ở để chăm sóc con. Chị T không trực tiếp thực hiện việc chăm sóc trẻ, đồng thời cùng gia đình có hành vi cản trở quyền thăm nom con của tôi. Do vậy, tôi làm đơn này khởi kiện chị Nguyễn Thị T yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. 

Kính mong Tòa án xem xét, giải quyết!

Danh mục tài liệu kèm theo đơn khởi kiện:

 1. Bản án/quyết định ly hôn số xx/HNGĐ-ST ngày …/…/… của Tòa án nhân dân huyện C. 
 2. Giấy khai sinh của trẻ Nguyễn Mạnh K (Bản sao chứng thực). 
 3. CCCD của người khởi kiện. 
 4. Giấy xác nhận cư trú của người khởi kiện và người bị kiện (nếu có). 
 5. Đơn xin từ chối lựa chọn hòa giải. 
 6. Giấy ủy quyền và CCCD của người nhận ủy quyền (Trong trường hợp có ủy quyền).
 7. Các tài liệu có lợi khi yêu cầu thay đổi quyền nuôi con như: Biên lai, sao kê đóng án phí. Biên bản hòa giải của UBND xã. Vi bằng ghi nhận hành vi cản trở quyền thăm nom con.

…..…. ngày … tháng … năm 202…

NGƯỜI KHỞI KIỆN

(Ký, ghi rõ họ tên)

Thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi 

Câu hỏi từ anh C.H: Tôi và vợ đã ly hôn từ năm 2020. Khi ly hôn chúng tôi có 01 con dưới 36 tháng nên giao cho mẹ nuôi dưỡng. Nay cháu đã trên 3 tuổi, tôi muốn thay đổi quyền nuôi con và đón cháu về. Lý do vì mẹ cháu đã lấy chồng và có con. Điều kiện nuôi con của tôi cũng tốt hơn của mẹ cháu. Tuy nhiên mẹ cháu không đồng ý và không cho tôi gặp con nữa. Tôi hiện ở Quận 7, mẹ cháu ở Quận Bình Thạnh Tphcm, mong luật sư hướng dẫn cách làm đơn và yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. 

Điều kiện thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Cha, mẹ có thể yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Tòa án chấp nhận đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con khi có căn cứ. Khoản 2, 3 Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình quy định căn cứ thay đổi quyền nuôi con như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Theo quy định trên, nếu không thể thỏa thuận việc thay đổi quyền nuôi con, người yêu cầu cần chứng minh bên đang trực tiếp nuôi con không còn đủ các điều kiện để nuôi con. Các điều kiện được xét đến gồm điều kiện về vật chất và tinh thần. Cụ thể là điều kiện về kinh tế, công việc, chỗ ở ổn định, thời gian, sức khỏe, đạo đức để chăm sóc, giáo dục con

Con bạn đã trên 3 tuổi, do vậy khi yêu cầu thay đổi quyền nuôi con không chịu ảnh hưởng của quy định ưu tiên giao cho người mẹ nuôi dưỡng. Ngoài ra, việc một bên cản trở quyền thăm nom con hoặc các quyền của cha mẹ sau khi ly hôn cũng được xem xét khi giải quyết đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. 

Hồ sơ, đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Để yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn, bạn phải có đơn và hồ sơ nộp đến Tòa án. Trong trường hợp mẹ không đồng ý, bạn có thể làm đơn khởi kiện theo hướng dẫn của Luật Hùng Bách ở trên. Nộp kèm đơn xin thay đổi quyền nuôi con cần có các tài liệu sau

 1. Bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật (Bản sao chứng thực). 
 2. Giấy khai sinh của con chung (Bản sao chứng thực).
 3. CCCD/Hộ chiếu của cha và mẹ (nếu có) (Bản sao chứng thực). 
 4. Giấy xác nhận cư trú của người khởi kiện và bị kiện (nếu có). 
 5. Thông tin của người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Thường là ông bà hoặc người đang trực tiếp nuôi dưỡng trẻ. 
 6. Chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi con của bạn. 
 7. Các chứng cứ chứng minh bên mẹ không đủ điều kiện nuôi con. 
 8. Chứng cứ có lợi khác có liên quan.
 9. Giấy ủy quyền hoặc hồ sơ luật sư. 

Mời bạn tham khảo: LUẬT LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

TƯ VẤN YÊU CẦU THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN – LIÊN HỆ: 0973.444.828

Thủ tục giải quyết đơn xin thay đổi quyền nuôi con

Đơn thỏa thuận xin thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn do Tòa án nơi cha hoặc mẹ cư trú giải quyết. Đối với đơn khởi kiện xin thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa nơi người nuôi con cư trú. Thủ tục xem xét, giải quyết đơn xin thay đổi quyền nuôi con tại Tòa trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Người làm đơn nộp đơn và hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền. 
 • Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ, ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí/lệ phí.
 • Bước 3: Tòa án nhận biên lai đóng tiền và ra thông báo thụ lý vụ án.
 • Bước 4: Tòa án triệu tập các bên lên để lấy lời khai, hòa giải. Đồng thời Tòa án thu thập các tài liệu có liên quan để giải quyết vụ việc.
 • Bước 5: Tòa án ban hành quyết định giải quyết việc dân sự hoặc mở phiên tòa và ban hành bản án giải quyết đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Xem thêm: Muốn Thay Đổi Quyền Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn Cần Làm Gì?

Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền nuôi con – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là Công ty Luật có chuyên giải quyết và có nhiều năm kinh nghiệm giải quyết ly hôn, bảo vệ quyền nuôi con. Đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi của Luật Hùng Bách luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn khi ly hôn, giành quyền nuôi con. 

Bạn đang muốn thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn? Bạn cần mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con hoặc cần tư vấn cách viết đơn? … Hãy liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo các cách sau: 

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 306, Nguyễn Văn Lượng, Phường 16, quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Số 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
 • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0976.985.8280979.884.828
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://lhblaw.vn/
 • Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Trân Trọng!

Hana.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *