KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN CÓ ĐƯỢC LY HÔN KHÔNG?


Hiện nay, có nhiều cặp vợ chồng muốn ly hôn nhưng lại làm mất, hư hỏng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn. Vậy khi không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không? Hồ sơ ly hôn khi làm mất hoặc không có giấy chứng nhận kết hôn gồm những gì? Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn như thế nào? Trong bài viết nàyLuật Hùng Bách sẽ giải đáp những câu hỏi nêu trên. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề Ly hôn, bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn và giải đáp. 

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, khi nộp yêu cầu giải quyết ly hôn thì người khởi kiện/ người yêu cầu phải nộp đơn khởi kiện/ đơn yêu cầu kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. Trường hợp người khởi kiện/ người yêu cầu vì lý do khách quan mà không thể cung cấp được tài liệu, chứng cứ thì có thể yêu cầu Tòa án thu thập.

Những tài liệu, chứng cứ cần phải nộp cho vụ việc ly hôn bao gồm những giấy tờ liên quan đến các vấn đề trong hôn nhân của vợ chồng, cụ thể như sau:

Hồ sơ ly hôn thuận tình

 1. Đơn công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu);
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 3. Sổ hộ khẩu của cả vợ và chồng (Bản sao chứng thực);
 4. Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của cả vợ và chồng (Bản sao chứng thực);
 5. Những giấy tờ chứng minh tài sản chung, tài sản riêng (Nếu có tài sản chung, cần chia);
 6. Giấy khai sinh của con (Nếu có con, bản sao).

Đơn yêu cầu phải theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền. Nội dung đơn phải đầy đủ, chính xác theo quy định của pháp luật. Đối với đơn thuận tình vợ chồng phải cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn.

Hiện nay, nhiều trường hợp khi nộp đơn khởi kiện/ đơn yêu cầu ly hôn thì bị Tòa án trả lại đơn vì đơn không chính xác theo mẫu của Tòa án; thiếu những nội dung quan trọng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, để tránh tình trạng bị trả lại đơn khởi kiện/ đơn yêu cầu khi ly hôn; bạn hãy liên theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm:  MẪU ĐƠN LY HÔN CỦA CÁC TÒA Ở TP.HCM

Hồ sơ ly hôn đơn phương

 1. Đơn yêu cầu ly hôn (Theo mẫu);
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 3. Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 4. Sổ hộ khẩu (Bản sao chứng thực);
 5. Giấy khai sinh của con (Nếu có con, bản sao);
 6. Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung, tài sản riêng (Nếu có tranh chấp về tài sản). 

Khác với ly hôn thuận tình, thủ tục ly hôn đơn phương sẽ phức tạp và khó khăn hơn. Đặc biệt, thủ tục ly hôn sẽ bị kéo dài nếu bên còn lại cố tình cất giữ giấy tờ. Do vậy, trường hợp ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản; giành quyền nuôi con, cấp dưỡng; ly hôn khi thiếu giấy chứng nhận kết hôn hoặc các giấy tờ được liệt kê ở trên, bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG
LUẬT SƯ LY HÔN – LIÊN HỆ 0976.985.828

Thủ tục ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

Theo quy định của pháp luật, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là một giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có khi thực hiện thủ tục ly hôn. Đó là cơ sở quan trọng để minh chứng cho mối quan hệ vợ chồng hợp pháp.

Hiện nay, có nhiều vợ chồng muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhưng lại làm mất, làm hư hại Giấy chứng đăng ký kết hôn; hay vợ chồng chỉ tổ chức hôn lễ và chuyển về sinh sống cùng nhau mà không đăng ký kết hôn trước ngày 03/01/1987 nên không có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Do đó, những cặp vợ chồng này cần phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; hay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thực tế của vợ chồng.

Trường hợp ly hôn không có giấy chứng nhận kết hôn do bị mất hoặc hư hại

Câu hỏi: Chào Luật sư! Em tên N.Đ.C, hiện nay em muốn ly hôn với vợ nhưng em đã làm mất Giấy đăng ký kết hôn. Nhờ Luật sư tư vấn trong trường hợp này em có ly hôn được không? 

Trả lời: Chào bạn, Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn bạn như sau:

Thủ tục ly hôn khi giấy đăng ký kết hôn bị mất hoặc hư hại

Khi bị mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bạn cần thực hiện thủ tục xin trích lục kết hôn tại UBND đã đăng ký kết hôn. Sau đó thì bổ sung hoàn thiện hồ sơ ly hôn và nộp đến Tòa án có thẩm quyền. Các bước thực hiện thủ tục này như sau:

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ xin trích lục kết hôn tại UBND đã đăng ký kết hôn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 4: Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ; Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí cho bạn. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 5: Nộp tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án theo thông báo của Tòa án và nộp biên lai thu tiền cho Tòa án.

Bước 6: Tòa án ra thông báo thụ lý và tiến hành giải quyết vụ việc.

Trường hợp ly hôn không có giấy chứng nhận kết hôn do không đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi có vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Chúng tôi chung sống như vợ chồng từ tháng 05/1986 nhưng không có đăng ký kết hôn. Nay tình cảm vợ chồng đã không còn, chúng tôi muốn được ly hôn nhưng không biết thủ tục ly hôn trong trường hợp này như thế nào? Nhờ Luật sư tư vấn giúp vợ chồng tôi! Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn bạn như sau:

Theo Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, có các trường hợp ly hôn khi không đăng ký kết hôn sau:

– Trường hợp 1: Nam, nữ sống chung với nhau trước ngày 03/01/1987 mặc dù có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật nhưng không đăng ký kết hôn. Nếu có yêu cầu ly hôn; thì Toà án thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn của Luật HNGĐ 2000 để giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

– Trường hợp 2: Nam, nữ sống chung với nhau như vợ, chồng từ sau ngày 03/01/1987 đến ngày 01/01/2003 nhưng không đăng ký kết hôn. Nếu có yêu cầu ly hôn; thì Toà án thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn của Luật HNGĐ 2000 để giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

– Trường hợp 3: Nam, nữ sống chung với nhau như vợ, chồng từ sau ngày 01/01/2001 trở đi nhưng không đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Nếu có yêu cầu ly hôn; thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết và tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng; nếu có yêu cầu về nuôi con và chia tài sản; thì Toà án áp dụng Luật HNGĐ 2000 để giải quyết theo thủ tục chung.

Căn cứ khoản 2 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP thì việc ly hôn trong trường hợp 1, 2 sẽ được thực hiện theo quy định của Luật HNGĐ 2000. Theo đó, việc ly hôn khi không đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện như khi có đăng ký kết hôn bình thường.

Thủ tục ly hôn khi không có đăng ký kết hôn do không đăng ký kết hôn

Như vậy, trong trường hợp nêu trên; trước khi thực hiện thủ tục ly hôn thì cần phải thực hiện thủ tục xin xác nhận của địa phương về tình trạng hôn nhân thực tế. Sau đó thì hoàn thiện hồ sơ và nộp đến Tòa án thực hiện thủ tục ly hôn theo thủ tục chung theo quy định của Luật HNGĐ 2000. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân thực tế tại UBND nơi cứ trú.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thuận tình mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền. Trường hợp bạn và vợ bạn ly hôn thuận tình thì bạn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc vợ bạn cư trú.

Bước 4: Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ; Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí cho bạn. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 5: Nộp tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án theo thông báo của Tòa án và nộp biên lai thu tiền cho Tòa án.

Bước 6: Tòa án ra thông báo thụ lý và tiến hành giải quyết vụ việc.

Xem thêm: KHÔNG CÓ CHỨNG MINH NHÂN DÂN CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Theo quy định tại Điều 28, Điều 29, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

– Trường hợp ly hôn thuận tình: Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để thực hiện thủ tục.

– Trường hợp ly hôn đơn phương: Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Thời hạn giải quyết ly hôn là bao lâu?

Thời hạn giải quyết việc ly hôn thuận tình

Theo quy định của Bộ Luật TTDS 2015, thủ tục công nhận thuận tình ly hôn sẽ được giải quyết theo thời hạn:

 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn là 02 đến 04 tháng; kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.
 • Kết thúc thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu; Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Trường hợp bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh, hãy liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn, hỗ trợ.

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương được quy định trong Bộ luật TTDS 2015. Cụ thể thời hạn thực hiện các bước để giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 đến 06 tháng; kể từ thời điểm thụ lý vụ án. Trong thời khoảng thời gian này, Tòa án sẽ phải thực hiện tất cả các thủ tục như lấy lời khai, hòa giải, tổ chức phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ; và các công việc cần thiết khác để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 • Thời hạn mở phiên tòa là 01 đến 02 tháng; kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, thủ tục chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương chiếm nhiều thời gian và phức tạp; nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục tại Toà án; giúp bạn hạn chế tối đa số lần phải đến Toà án và tiết kiệm thời gian. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828

Xem thêm: THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MẤT BAO LÂU?

Án phí, chi phí khi ly hôn thiếu giấy tờ

Theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12.2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và; sử dụng án phí và lệ phí ở Tòa án như sau:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình:

Mức lệ phí là 300.000 đồng.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

Trường hợp ly hôn đơn phương không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng, mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Mức án phí nêu trên là khi Tòa án đã thụ lý và giải quyết vụ việc. Đối với những giấy tờ cần thiết nhưng còn thiếu theo yêu cầu về hồ sơ ly hôn; thì cần thêm một khoảng chi phí để thực hiện thủ tục xin cấp giấy tờ đó.

Dịch vụ soạn thảo hồ sơ ly hôn

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về hôn nhân và gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ soạn thảo hồ sơ ly hôn chuyên nghiệp và tư vấn hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn trong trường hợp khách hàng thiếu hồ sơ.

Ngoài ra, Luật Hùng Bách còn cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu, hồ sơ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn trong và ngoài nước;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan

Liên hệ Luật sư Ly Hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn về vấn đề hôn nhân và gia đình bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau::

Trân trọng!

 Ronnie.

5/5 - (1 bình chọn)

2 thoughts on “KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN CÓ ĐƯỢC LY HÔN KHÔNG?

 1. Pingback: THỜI GIAN TÒA ÁN THỤ LÝ VÀ GIẢI QUYẾT ĐƠN LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *