HỒ SƠ LY HÔN THUẬN TÌNH SOẠN THẢO, CHUẨN BỊ RA SAO?


Khi vợ chồng đã đồng ý về việc chấm đứt tình trạng hôn nhân. Và đồng ý thoả thuận được các vấn đề về con chung, tài sản chung, nợ chồng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn thuận tình. Mục đích là để nộp đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết vấn đề ly hôn. Bài viết dưới đây Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn cách soạn thảo hồ sơ ly hôn thuận tình. Và hướng dẫn những tài liệu nộp kèm để toà án thụ lý giải quyết. Nếu bạn có thắc mắc vui lòng liên hệ đến số điện thoại/zalo: 0979.564.828.

Quy định của pháp luật về ly hôn thuận tình

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (sau đây gọi tắt là “Luật HNGĐ”). Khi ly hôn thuận tình, vợ chồng phải thoả thuận được 03 vấn đề, cụ thể như sau:

 • Vợ chồng đã thoả thuận được về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, cùng ký vào đơn ly hôn.
 • Vợ, chồng đã thỏa thuận được người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con. Sự thỏa thuận này phải đảm bảo được quyền lợi cho.
 • Vợ, chồng đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Nếu không thỏa mãn một trong 03 vấn đề trên thì sẽ là ly hôn đơn phương. Hoặc khi có lịch làm việc tại Tòa, mà một trong hai vợ chồng thay đổi ý kiến, thì vụ việc sẽ bị đình chỉ giải quyết.

Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách! Sau một thời gian chung sống, vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Về vấn đề con chung, chúng tôi thống nhất vợ tôi sẽ là người trực tiếp chăm sóc con. Tôi  tự nguyện cấp dưỡng nuôi con 5.000.000 đồng/tháng (Năm triệu đồng một tháng). Tài sản vợ chồng tôi thống nhất mỗi người một nửa. Chúng tôi không có nợ chung và không ai nợ chúng tôi. Luật sư tư vấn giúp vợ chồng tôi hồ sơ ly hôn thuận tình, chúng tôi cần chuẩn bị các giấy tờ gì cho đầy đủ và phù hợp với quy định của pháp luật. Cảm ơn Luật sư.

Tra lời: Cảm ơn câu hỏi của bạn! Mời bạn tham khảo câu trả lời dưới đây.

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

 1. Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình (theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền).
 2. Bản chính giấy chứng nhận kết hôn.
 3. Bản sao chứng thực của giấy tờ tùy thân của vợ và chồng. Bao gồm chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.
 4. Bản sao chứng thực của giấy khai sinh của các con chung (Nếu có).
 5. Giấy tờ chứng minh về nơi cư trú của vợ và chồng. Bao gồm: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy xác nhận nơi cư trú,…
 6. Các tài liệu và chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng (nếu có yêu cầu từ Tòa án).

Để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, vợ chồng bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như trên. Sau đó, nộp đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định.

Trường hợp vợ chồng không biết phải soạn thảo hồ sơ như thế nào? Hay bạn gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị giấy tờ? Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại  0979.564.828 để được hỗ trợ.

Kinh nghiệm soạn hồ sơ thuận tình ly hôn.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách xin chia sẻ một số điểm đáng lưu ý trong soạn thảo hồ sơ thuận tình ly hôn như sau:

Một số lưu ý khi soạn thảo đơn ly hôn

Một là, đơn ly hôn này phải tuân theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền. Hiện nay, mỗi Tòa án thường tự ban hành mẫu đơn ly hôn riêng biệt. Người yêu cầu cần chuẩn bị đúng mẫu. Tranh trường hợp bị Tòa án trả hồ sơ, yêu cầu sửa đổi.

Hai là, người viết đơn phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Khác với mẫu đơn ly hôn, yêu cầu soạn thảo đơn ly hôn tại các Tòa án thường giống nhau. Bao gồm các nội dung về thông tin người yêu cầu, nội dung yêu cầu giải quyết và danh sách tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Ba là, trong trường hợp ly hôn thuận tình, vợ chồng phải cùng ký vào đơn yêu cầu và các đơn từ khác có liên quan. Việc cả hai vợ chồng cùng ký vào đơn là điều bắt buộc. Nếu chỉ một người ký vào đơn thì đơn đó sẽ không được Tòa án chấp nhận.

Một số lưu ý về hồ sơ ly hôn

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Theo quy định của pháp luật, khi yêu cầu ly hôn, bạn phải nộp bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn kèm theo. Thật vậy, đó là giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân giữa vợ, chồng. Hiện nay, Tòa án chỉ chấp nhận bản gốc hoặc bản sao (có dấu đỏ của UBND) cấp.

Một số Tòa án yêu cầu bạn phải nộp cả 02 bản chính này đến Toà án. Nếu bị mất hoặc thất lạc 01 bản chính bạn nộp bản còn lạị và kèm theo đơn cam kết.

Trường hợp bị mất, hư hỏng bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Bản phải xin bản trích lục đăng ký kết hôn tại UBND nơi đăng ký kết hôn trước đây.

Lưu ý: Tuỳ vào toà án thụ lý giải quyết, bạn có thể phải viết cam kết về việc mất bản chính và chỉ nộp được bản trích lục.

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng.

Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cả hai bên đều cần được đưa vào hồ sơ ly hôn. Các giấy tờ này bạn nộp bản sao chứng thực. Bạn có thể mang bản gốc đến Văn phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân để sao y chứng thực đều được.
 • Giấy xác nhận cư trú của vợ, chồng.

Giấy tờ về nơi cư trú của vợ, chồng là tài liệu, chứng cứ để xác định Tòa án có thẩm quyền. Bạn cần nộp bản sao của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cho Tòa án. Trường hợp hỗ khẩu đã bị thu hồi, vợ chồng cần đến cơ quan công an nơi cư trú để xin giấy xác nhận thông tin về cư trú nộp cho Toà án.

 • Giấy khai sinh của các con (nếu có).

Nếu vợ/chồng có con chung, bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con cũng phải được đính kèm vào hồ sơ. Tương tự như giấy đăng ký kết hôn, nếu giấy khai sinh bị mất, hư hỏng, bạn cần đến UBND nơi đăng ký trước đây để xin trích lục bản sao.

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tranh chấp).

Nếu vợ/chồng có tranh chấp về tài sản chung, bản sao có chứng thực của giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung cũng cần được đưa vào hồ sơ.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi chuẩn bị hồ sơ của Luật Hùng Bách. Nếu có thắc mắc hoặc gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hay xin lại giấy tờ còn thiếu. Vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo Hotline/Zalo 0979.564.828.

Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách, vợ chồng tôi đã thống nhất ly hôn và muốn nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Tuy nhiên, do không nắm được quy định pháp luật, chúng tôi không biết cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết. Có phải cơ quan nào cấp giấy chứng nhận kết hôn thì nộp đến cơ quan đó để giải quyết không? Mong Luật sư giải đáp giúp ạ.

Trả lời: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Mời bạn tham khảo câu trả lời dưới đây.

Theo quy định tại Điều 28, Điều 29 và Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp và yêu cầu liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Tuy nhiên, trong trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài, hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện ở nước ngoài, thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp của bạn, cơ quan cấp Giấy chứng nhận kết hôn không phải là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn là Tòa án. Đối với ly hôn thuận tình, Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú sẽ có thẩm quyển giải quyết. Nơi cư trú ở đây có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách
Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách – Liên hệ 0979.564.828.

Thủ tục ly hôn thuận tình.

Khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, người yêu cầu cần phải thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền. Một số người cho rằng thủ tục này rất đơn giản, chỉ cần nộp đơn ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết. Hay một số khác nghĩ rằng thủ tục ly hôn chỉ giải quyết trong 1 thời gian ngắn. Những nhận định này đều mang tính chủ quan, không đúng với quy định của pháp luật.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn, mời bạn đọc xem tiếp phần dưới đây.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Vợ chồng nộp 01 bộ hồ sơ ly hôn thuận tình như chúng tôi phân tích ở phần trên đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Đây là điều bắt buộc để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Có 2 cách chính để nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận đơn của Tòa án hoặc gửi theo đường bưu điện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Ngoài ra, pháp luật có quy định về việc gửi hồ sơ thông qua cổng thông tin điện tử. Tuy nhiên, cách này chưa phổ biến và chưa được áp dụng rộng rãi.

Bước 2: Nộp án phí và thụ lý vụ án

Trong thời hạn giải quyết hồ sơ ly hôn, vợ chồng sẽ được Tòa án triệu tập lên để thực hiện những công việc sau:
 • Nếu hồ sơ đúng đủ theo quy định, đương sự sẽ được Tòa án triệu tập lên để nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn là 300.000 đồng. Sau đó, Tòa án tiến hành thụ lý vụ án khi đương sự đã nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cùng cấp.
 • Nếu hồ sơ chưa đúng đủ theo quy định, đương sự sẽ được Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung giấy tờ và hồ sơ ly hôn. Khi đương sự bổ sung hồ sơ đúng đủ thì Tòa án sẽ tiến hành cho nộp tiền tạm ứng án phí như trên đây.

Khi có lịch triệu tập hoặc thông báo từ Tòa án, người yêu cầu cần nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp bổ sung hồ sơ không đúng hạn thì sẽ bị trả hồ sơ, gây tốn thời gian, công sức.

Bước 3: Các phiên họp, phiên giải quyết tại Tòa án

Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Nếu như tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 07 ngày làm việc Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu các bên không thay đổi ý kiến.

Ngược lại, nếu vợ chồng không thống nhất các quan điểm ly hôn tại phiên hòa giải, Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Vụ việc thuận tình ly hôn bị đình chỉ giải quyết. Sau đó, Thẩm phán sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

Bước 4:  Công nhận sự thỏa thuận vợ chồng

Sau 07 ngày làm việc kể từ ngày vợ chồng cùng ký vào biên bản, Tòa án sẽ dựa trên quan điểm thống nhất của các bên để ban hành Quyết định công nhận thuận tình ly hôn vợ chồng. Như vậy, thời gian ra quyết định ly hôn là 07 (ngày) kể từ ngày hai bên vợ chồng ký vào biên bản làm việc tại Tòa án.

Trường hợp vợ chồng thống nhất đoàn tụ, không ly hôn: Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Trường hợp vợ chồng không thống nhất được quan điểm tại Tòa án: Nếu vợ chồng không thống nhất được các quan điểm trong vụ việc ly hôn tại Tòa án nhân dân cho tới khi hết thời hạn, thì Tòa án sẽ tiếp tục tiến hành thụ lý giải quyết theo vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình. Thời hạn giải quyết đối với vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình thông thường từ 4 -6 tháng.

Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn vui lòng liên hệ Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp  0979.564.828.

Án phí, chi phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định, lệ phí ly hôn thuận tình là 300.000 đồng. Ngoài ra, vợ chồng khi ly hôn còn có thể bị phát sinh các khoản phí khác, gồm:

 • Phí thu thập hồ sơ, tài liệu;
 • Phí mua đơn thuận tình ly hôn theo mẫu mới nhất 2023;
 • Phí, lệ phí khác theo quy định;
 • Phí thuê luật sư hỗ trợ thủ tục.
Trường hợp bạn không có nhiều thời gian để đi lại, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho chúng tôi hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục. Hoặc nếu bạn không có nhiều chi phí, chúng tôi có hỗ trợ tư vấn chuyên sâu với chi phí hợp lý. Vui lòng liên hệ Hotline/Zalo 0979.564.828. để được tư vấn.

Giải quyết thuận tình ly hôn mất thời gian bao lâu?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi đang có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, công việc bận rộn và có lịch công tác dài ngày tại nước ngoài nên chúng tôi muốn biết thời gian cụ thể giải quyết ly hôn mất bao lâu? Mong Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Luật sư giải đáp như sau:

 • Thủ tục thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?
Theo quy định pháp luật hiện hành, không có giới hạn số lần hòa giải trong vụ việc ly hôn. Trên thực tế, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải 1 – 2 lần trong vụ việc thuận tình ly hôn. Đối với vụ án tranh chấp ly hôn thì số lần hòa giải có thể nhiều hơn.
 • Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Như đã phân tích trên, thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn kéo dài từ 2 – 4 tháng. Một số trường hợp, tại các Tòa án riêng biệt thì thời gian có thể bị kéo dài thêm.

Trường hợp không có thời gian đến tòa nhiều lần hay không am hiểu về thủ tục tại tòa. Bạn có thể liên hệ ngay với Luật sư ly hôn theo Hotline/Zalo 0979.564.828. để được hỗ trợ xử lý nhanh trong thời gian 7 – 14 ngày, vợ chồng chỉ cần đến Tòa 01 lần.

Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình nhanh, trọn gói.

Bên cạnh việc hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, chuẩn bị hồ sơ ly hôn và tư vấn thủ tục ly hôn. Luật sư Luật Hùng Bách hỗ trợ trọn gói thủ tục ly hôn thuận tình nhanh. Nội dung các công việc mà chúng tôi hỗ trợ bạn, cụ thể như sau:
 • Không hòa giải tại Trung tâm hòa giải thuộc Tòa án để rút ngắn thời gian.
 • Luật sư soạn thảo toàn bộ các giấy tờ. Làm thủ tục nộp hồ sơ, án phí, nhận kết quả để bạn không phải lên tòa làm việc nhiều lần.
 • 01 lần lên tòa trong 01 buổi làm việc đối với trường hợp ly hôn thuận tình nhanh.
 • Hỗ trợ thủ tục Luật sư trực tiếp tại nhà trong trường hợp khách hàng có nhu cầu.
 • Phí dịch vụ ly hôntrọn gói cam kết không phát sinh. Chi phí phù hợp với từng vụ việc cụ thể.
 • Khách hàng được đảm bảo quyền lợi, cam kết bảo mật thông tin theo Hợp đồng được ký đúng quy định của pháp luật.

Liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về vấn đề:. “HỒ SƠ LY HÔN THUẬN TÌNH SOẠN THẢO, CHUẨN BỊ RA SAO?“. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề trên. Hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực như:. Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự,… Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 33, Đường Số 4, Phường 7, quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Số 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
 • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0979.564.828 
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://lhblaw.vn/ – https://luathungbach.vn/
 • Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Trân trọng!

A.V

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *