THỦ TỤC LY HÔN CHO NGƯỜI VIỆT TẠI SINGAPORE


Hiện nay có không ít công dân Việt Nam sinh sống, làm việc tại Singapore. Bên cạnh các vấn đề về visa, cư trú, Luật Hùng Bách thường nhận được các câu hỏi như: Ly hôn với vợ, chồng đang ở Singapore ở đâu? Làm sao để ly hôn với vợ/chồng đang sống tại Singapore? Hồ sơ, thủ tục ly hôn cho người Việt tại Singapore như thế nào?… Nếu bạn cũng đang gặp phải các vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Thực hiện thủ tục ly hôn cho người Việt tại Singapore ở đâu?

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 của Việt Nam; Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong các trường hợp: 

 • Ly hôn đơn phương hoặc thuận tình giữa người Việt Nam và người Singapore khi một hoặc cả hai vợ chồng cư trú tại Việt Nam.
 • Ly hôn giữa người Việt và người Singapore khi hai vợ chồng đều ở nước ngoài nhưng không cùng nơi cư trú.
 • Ly hôn giữa công dân Việt Nam với nhau và có một bên đang sống tại Singapore. 

Trường hợp vợ chồng cùng đang cư trú tại Singapore, Tòa án Việt Nam không có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn cho người Việt tại Singapore

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Vợ chồng tôi đều là người Việt Nam và ở Cần Thơ. Sau khi đăng ký kết hôn thì vợ tôi sang Singapore làm việc do được công ty cử đi. Do áp lực công việc và khoảng cách, vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Do công việc nên vợ tôi không thể sắp xếp về Việt Nam để ly hôn được. Luật sư cho tôi hỏi làm cách nào để ly hôn mà không cần về Việt Nam? Tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì để hoàn tất thủ tục ly hôn? Mong được luật sư giải đáp!

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn về hồ sơ, thủ tục ly hôn với người ở Singapore như sau:

Thứ nhất, về cơ quan giải quyết ly hôn khi người vợ ở singapore

Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định:

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Do vậy, khi vợ chồng bạn là công dân Việt Nam; kết hôn tại Việt Nam nhưng có một bên đang sống tại nước ngoài, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn.

Đồng thời, theo Điều 37 Bộ luật Dân sự Việt Nam, đối với trường hợp ly hôn khi vợ, chồng đang ở nước ngoài, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng bạn có hộ khẩu là nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Vậy vợ chồng bạn có thể thực hiện ly hôn tại Tòa án thành phố Cần Thơ.

Thứ hai, mẫu đơn ly hôn cho người Việt đang sống, làm việc tại Singapore

Ly hôn gồm hai dạng là ly hôn đơn phương và ly hôn đồng thuận (thuận tình). Theo đó, đơn ly hôn cũng gồm hai dạng là đơn ly hôn đơn phương và đơn ly hôn thuận tình. Tại Việt Nam, các tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng dựa trên mẫu đơn do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành để thuận tiện cho người yêu cầu ly hôn viết đơn.

Trong trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn và các vấn đề liên quan; vợ chồng bạn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn thuận tình sau:

LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN TẠI NINH THUẬN
Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Để được cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương; mẫu đơn ly hôn thuận tình cho người Việt tại Singapore, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828.

Hồ sơ ly hôn cho người Việt Nam tại Singapore

Hồ sơ ly hôn thuận tình cho người Việt Nam tại Singapore gồm:

 • Đơn xin ly hôn: Theo mẫu đơn ly hôn của tòa án;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản chính;
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng tại Việt Nam;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có);

Ngoài ra, khi ly hôn mà một bên không thể có mặt tại Việt Nam vì lý do khách quan, vợ chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt. Đồng thời, bạn cần ủy quyền cho người khác để thay mặt mình nộp hồ sơ và nhận kết quả ly hôn để thủ tục được tiến hành nhanh chóng. Hồ sơ ly hôn vắng mặt cho người Việt tại Singapore cần có:

 • Đơn xin vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến, bản khai về việc ly hôn;
 • Giấy ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định.
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền.

Về thụ tục ly hôn cho người Việt Nam đang sống tại Singapore, mời bạn tham khảo bài viết: Thủ tục ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tục ly hôn cho người Việt tại Nhật
Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.828

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người Việt tại Singapore

Thủ tục ly hôn đơn phương được tiến hành khi:

 • Vợ chồng không thống nhất việc ly hôn;
 • Ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con, cấp dưỡng; tranh chấp tài sản chung vợ chồng;
 • Ly hôn khi một bên mất tích; hoặc ly hôn khi vợ/chồng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. …

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người sống tại Singapore, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Đơn ly hôn đơn phương: theo mẫu của Tòa án;
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Bản chính hoặc bản sao trích lục;
 • CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng: Bản sao chứng thực;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ và chồng
 • Giấy khai sinh của con chung (nếu có): Bản sao chứng thực hoặc bản sao trích lục;
 • Hồ sơ, tài liệu về tài sản tranh chấp (nếu có); 
 • Các tài liệu, chứng cứ có liên quan. 

Thực tế, khi ly hôn đơn phương, việc bên còn lại không hợp tác, không cung cấp giấy tờ, tài liệu rất phổ biến. Để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, bạn cần phải tiến hành các công việc nhằm thu thập đầy đủ tài liệu nêu trên. 

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách qua Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp: 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chuẩn bị hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Xem thêm: MUA MẪU ĐƠN XIN LY HÔN Ở ĐÂU?

Thủ tục ly hôn thuận tình cho người Việt tại Singapore

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi kết hôn với chồng người Singapore tại Hồ Chí Minh. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi cùng chuyển đến Singapore sinh sống. Đến nay, tình cảm vợ chồng không còn, đồng thời do mâu thuẫn, khác biệt về văn hóa nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi vợ chồng tôi có cần về Việt Nam thực hiện thủ tục ly hôn không? Thời gian ly hôn là bao lâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Quy định về thẩm quyền Tòa án giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam, nếu vợ chồng cùng có nơi cư trú tại nước ngoài thì sẽ thực hiện thủ tục ly hôn tại nước vợ chồng đang cư trú. Do vậy, vợ chồng bạn có thể lựa chọn về Việt Nam để ly hôn; hoặc ly hôn tại Singapore.

Tuy nhiên, việc kết hôn được thực hiện tại Việt Nam, nếu muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Singapore, vợ chồng bạn cần thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận kết hôn trước khi thực hiện thủ tục ly hôn.

Ngoài ra, theo quy định tại Singapore, để yêu cầu ly hôn thuận tình, bạn phải đảm bảo vợ chồng đã kết hôn được ít nhất 03 năm. Tròng trường hợp ly hôn đơn phương, quan hệ hôn nhân phải duy trì ít nhất 04 năm. Để yêu cầu ly hôn trước thời hạn trên, bạn cần cung cấp tài liệu, chứng cứ về việc bản thân thuộc trường hợp bị bạo hành; một bên ngoại tình; hoặc bạn thuộc trường hợp khó khăn đặc biệt; …

Vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của vợ chồng, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn nơi tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định. 

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Singapore tại Việt Nam. 

Để ly hôn thuận tình tại Việt Nam, bạn cần thực hiện 04 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên và nộp đến Tòa.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn.

Bước 3: Tham gia hòa giải ly hôn tại Tòa án.

Bước 4: Nhận phán quyết ly hôn. Phán quyết ly hôn được Tòa án ban hành trong trường hợp đã hòa giải nhưng vợ chồng vẫn mong muốn được ly hôn.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn với người Singapore tại Việt Nam. 

 • Các hồ sơ, tài liệu do nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ hộ chiếu).
 • Việc ly hôn có thể giải quyết vắng mặt một bên nhưng phải có bản ý kiến của bên vắng mặt.
 • Các bản ý kiến khi ký ở nước ngoài phải được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn khi cả hai vợ chồng ở Việt Nam có thể kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Thủ tục ly hôn thuận tình nhanh được Luật Hùng Bách thực hiện trong khoảng 30 ngày làm việc.
 • Trường hợp ly hôn khi vắng mặt một bên ở nước ngoài, thời gian giải quyết ly hôn có thể kéo dài đến 8 tháng.

DỊCH VỤ LY HÔN NHANH – LIÊN HỆ: 0976.985.8280979.884.828

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt cho người Việt tại Singapore

Câu hỏi: Chào luật sư ly hôn. Tôi là N.T.A, hiện đang lao động tại Singapore theo diện lao động kỹ thuật. Vợ tôi hiện đang ở Thái Bình. Tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Do công việc và ở nước ngoài đi lại khó khăn nên tôi không về Việt Nam ly hôn được. Vậy tôi có thể nhờ người thực hiện thủ tục ly hôn không? Thủ tục ly hôn như thế nào ạ? Xin cảm ơn luật sư. 

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương cho người Việt tại Singapore

Theo quy định tại Điều 37, Điều 39 Bộ luật Dân sự Việt Nam, trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Do vậy, theo như trình bày của bạn, vợ bạn không đồng ý ly hôn và đang sống tại Thái Bình thì Tòa án tỉnh Thái Bình là nơi giải quyết ly hôn cho bạn.

Thủ tục ly hôn đơn phương cho người Việt tại Singapore

Vì bạn không thể về Việt Nam do các lý do khách quan, do vậy bạn có thể ủy quyền cho người khác/luật sư thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt cho mình. Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của tòa án);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc);
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Đơn xin vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến;
 • Giấy ủy quyền được ký công chứng, chứng thực theo quy định;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền.

Để được hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn và ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828 – 0979.884.828

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Luật sư hoặc người nhận ủy quyền có thể thay mặt bạn nộp hồ sơ, nhận các văn bản từ Tòa án.

Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý đơn ly hôn.

Đơn ly hôn được thụ lý khi:

 • Đơn ly hôn được viết đúng, đầy đủ theo mẫu và theo quy định;
 • Hồ sơ ly hôn đầy đủ, hợp pháp;
 • Đơn ly hôn được nộp đúng tòa án có thẩm quyền;
 • Người yêu cầu ly hôn hoặc người nhận ủy quyền đã nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn.

Trong giai đoạn này, Tòa án mở các phiên họp hòa giải và phiên tòa theo quy định.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương thông thường từ 04 đến 06 tháng. Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, thời gian giải quyết có thể kéo dài đến 12 tháng. Đối với trường hợp phức tạp, thời gian giải quyết có thể dài hơn.

Vụ án ly hôn đơn phương được hoàn thành khi có bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án có thẩm quyền.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN – LUẬT HÙNG BÁCH – 0976.985.828.

Lưu ý về điều kiện ly hôn đơn phương:

Nếu bạn muốn ly hôn đơn phương với vợ, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì cần đáp ứng các điều kiện gồm:

 • Vợ bạn không đang mang thai hoặc không đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;
 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc
 • Có căn cứ về việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. Một trong những vi phạm điển hình là việc một bên có quan hệ tình cảm, chung sống như vợ chồng với người thứ ba (ngoại tình). …

Chi phí thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Để thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn có thể cần phải chi trả các khoản phí như:

 • Phí giải quyết ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Phí công chứng, chứng thực giấy tờ ly hôn: Tùy vào đơn vị công chứng;
 • Phí thuê Luật sư/người ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn: Phụ thuộc vào nội dung vụ việc; quy định của tổ chức hành nghề luật sư; và thỏa thuận giữa luật sư và khách hàng.
 • Các chi phí liên quan khác.

Việc dự trù chi phí ly hôn là rất cần thiết để các cặp vợ chồng có thể lựa chọn phương án tốt nhất khi ly hôn. Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng BáchĐiện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0976.985.828 để được tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn trong từng trường hợp cụ thể.

Tham khảo dịch vụ luật sư ly hôn người Singapore TẠI ĐÂY!

Dịch vụ Luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài

Để hỗ trợ người Việt tại Singapore thực hiện thủ tục ly hôn, đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý của Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ giải quyết thủ tục ly hôn với các nội dung sau:

 • Tư vấn quy định, pháp luật về hôn nhân, ly hôn cho người Việt tại Singapore;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn: Miễn phí qua điện thoại/Zalo/Whatsapp: 0976.985.828 0979.884.828
 • Cung cấp, hướng dẫn soạn đơn khởi kiện, đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn;
 • Hợp pháp hóa lãnh sự các tài liệu do cơ quan trong nước và nước ngoài cấp;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn nhanh, trọn gói;
 • Tham gia giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, chia tài sản,…
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục ghi chú; yêu cầu công nhận bản án, quyết định ly hôn của nước ngoài tại Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về ” THỦ TỤC LY HÔN VỚI CHO NGƯỜI VIỆT TẠI SINGAPORE“. Trường hợp có câu hỏi hoặc cần trợ giúp các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách tại Văn phòng ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng./.

Hana. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *