HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG BỊ TẠM GIAM


Ly hôn là việc không ai mong muốn trong các cuộc hôn nhân. Việc ly hôn cũng cần phải tuân thủ các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Cũng có một số trường hợp đặc biệt khác như ly hôn với người bị tâm thần; ly hôn với người đang chấp hành án hình sự; người mất tích;… Bài viết dưới đây; Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn cho các bạn cách ly hôn với người đang bị tạm giam. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư theo số Điện thoại: 0976.985.828

Thế nào là người đang bị tạm giam?

Tạm giam là gì?

Tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất của BLTTHS năm 2015 áp dụng đối với bị can, bị cáo nhằm ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ, chứng cứ cho rằng bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục thực hiện tội phạm và để bảo đảm cho hoạt động thi hành án.

Người bị tạm giam.

Căn cứ Điều 3 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015. Người bị tạm giam là người đang bị quản lý tại cơ sở giam giữ trong thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, bao gồm: bị can; bị cáo; người bị kết án phạt tù; người bị kết án tử hình mà bản án chưa có hiệu lực pháp luật hoặc đang chờ thi hành án; người bị tạm giam để thực hiện việc dẫn độ.

Ai có quyền yêu cầu ly hôn với người đang bị tạm giam?

Xin chào Luật sư, Tôi tên Phan Thị N, sinh năm 1990. Tôi đã kết hôn với chồng vào năm 2018. Tuy nhiên hiện tại, chồng tôi đã bị kết án phạt tù 5 năm; và đang bị tạm giam. Trước đó, chồng tôi thường xuyên đánh bạc và có hành vi bạo lực với tôi. Nay tôi xác định tình cảm vợ chồng không còn và muốn thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đang bị tạm giam thì có thực hiện được không?

Căn cứ vào Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn thì:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo quy định trên; người chồng hoặc vợ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn trừ trường hợp quy định tại khoản 3 là trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn. Đây là trường hợp duy nhất không có quyền đơn phương ly hôn. Như vậy, trường hợp chồng đang thi hành biện pháp tạm giam thì hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG BỊ TẠM GIAM – 0976.985.828

Hồ sơ ly hôn với người đang bị tạm giam gồm những gì?

Thưa Luật sư Luật Hùng Bách. Vợ chồng em kết hôn năm 2015. Đến năm 2017 vợ em bị bắt vì tội cố ý gây thương tích và hiện đang chấp hành hình phạt 7 năm tù tại Trại giam Thanh Xuân, thuộc Tổng cục 8 Bộ Công an, ở xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai. Hiện em muốn thực hiện thủ tục ly hôn khi vợ đang đi tù.

Tuy nhiên, bên tòa án yêu cầu em cung cấp sổ thăm phạm nơi chồng em chấp hành án. Em không biết xin giấy tờ này ở đâu và gia đình vợ không cung cấp sổ thăm phạm. Vậy trong trường hợp này, Tòa án yêu cầu em cung cấp giấy tờ như vậy có đúng không?. Và nếu em không thể cung cấp sổ thăm phạm thì có thể thực hiện được thủ tục ly hôn khi vợ em đang đi tù có được không?

Luật sư ly hôn tư vấn.

Việc Tòa án yêu cầu em cung cấp sổ thăm phạm nơi vợ em chấp hành án là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Nếu em không cung cấp được sổ thăm phạm thì Tòa án sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ khởi kiện ly hôn và yêu cầu cung cấp tài liệu về nơi cư trú hiện tại của bị đơn. Khi đó em sẽ phải bổ sung sổ thăm phạm trại giam nơi vợ em đang cư trú. Nếu em không cung cấp được sổ thăm phạm thì sẽ không thể thực hiện thủ tục ly hôn khi vợ em đang trong tù.

Như vậy, để có thể ly hôn với vợ; em cần cung cấp được tài liệu mà Tòa án yêu cầu về nơi vợ em đang chấp hành án.

Luật Hôn nhân gia đình 2014 cho phép vợ chồng được thuận tình ly hôn; hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Bạn có thể thỏa thuận với vợ đang bị tạm giam để thực hiện ly hôn thuận tình. Trường hợp không đồng ý; bạn có quyền làm thủ tục ly hôn đơn phương. Pháp luật cũng không hạn chế quyền ly hôn đơn phương với người đang bị tạm giam.

Ly hôn thuận tình với người đang bị tạm giam.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn;
 • Bản sao hộ khẩu vợ và chồng;
 • Bản sao CMND/CCCD của vợ và chồng ;
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan về tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng khi đã thỏa thuận về tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký xe,…;
 • Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của vợ hoặc chồng.(bản án, quyết định thi hành án phạt tù, sổ thăm phạm,…).
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Ly hôn đơn phương với người đang bị tạm giam.

Hồ sơ khởi kiện ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn;
 • Bản sao hộ khẩu vợ và chồng;
 • Bản sao CMND/CCCD của vợ và chồng ;
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan về tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe,… (nếu có tranh chấp về tài sản);
 • Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của vợ hoặc chồng (bản án, quyết định thi hành án phạt tù, sổ thăm phạm,…).
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang bị tạm giam

Theo Điều 28 và Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì các tranh chấp về ly hôn mà không có yến tố nước ngoài thì sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Do đó, hồ sơ ly hôn khi vợ/chồng đang bị tạm giam sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vợ/chồng đang thi hành biện pháp tạm giam cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù.

Tình huống 1: Xin chào luật sư. Tôi là M, sinh năm 1990 tại TP. Hồ Chí Minh. Chồng tôi hiện nay đang chấp hành án 3 năm tù tại Trại tạm giam Bố Lá, Phú Giáo, Bình Dương vì tội đánh bạc. Trước khi đi tù, chồng tôi là người thường xuyên rượu chè, cờ bạc. Hai vợ chồng tôi từ khi kết hôn đến trước thời điểm chồng tôi đi tù có đăng ký tạm trú tại Tp. Hồ Chí Minh. Nay nhận thấy cuộc sống hôn nhân không đạt được mục đích, tôi muốn ly hôn với chồng. Tuy nhiên tôi không biết phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nào? Xin luật sư tư vấn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang bị tạm giam khi nguyên đơn là người Việt Nam.

 • Trường hợp 1: Nguyên đơn có thể nộp đơn đến Tòa án cấp quận/huyện nơi chồng có đăng ký hộ khẩu thường trú.(trước khi đi chấp hành án phạt tù).
 • Trường hợp 2: Nguyên đơn có thể nộp đơn đến Tòa án cấp quận/huyện nơi có Trại giam trực tiếp đang quản lý bị đơn.

Tình huống 2: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi là Max, sinh năm 1984 tại Canada. Vợ tôi hiện nay đang chấp hành án 7 năm tù tại Trại Trại giam Tống Lê Chân, Hớn Quản, Bình Phước. Nay nhận thấy cuộc sống hôn nhân không đạt được mục đích, tôi muốn ly hôn với vợ. Tuy nhiên tôi không biết phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nào? Xin luật sư tư vấn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang bị tạm giam khi nguyên đơn là người nước ngoài.

Khi ly hôn nếu nguyên đơn là người nước ngoài thì khi đó vụ án ly hôn sẽ có yếu tố nước ngoài.

 • Trường hợp 1: Nguyên đơn nộp hồ sơ Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn đang cư trú, tạm giam.
 • Trường hợp 2: Nguyên đơn không xác định được nơi cư trú hiện tại của bị đơn; nguyên đơn có thể nộp đơn tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị đơn.

Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án ly hôn với người đang bị tạm giam

Như đã phân tích, người đang tạm giam vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn. Do đó trong trường hợp khi muốn lý hôn với người đang tạm giam; bạn vẫn sẽ tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình theo đúng nguyên tắc và trình tự do pháp luật quy định.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình với người đang trong trại.

Bước 1: Vợ và chồng cần chuẩn bị hồ sơ như trên hướng dẫn.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án. (Cần tìm hiểu lịch tiếp nhận hồ sơ của Tòa án đó).
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua dịch vụ bưu chính (bưu điện).
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Khi giao nộp hồ sơ khởi kiện, vợ/chồng có quyền được nhận “Biên bản bàn giao tài liệu, chứng cứ” hoặc “Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện” do cán bộ Tòa án cung cấp (có dấu đỏ của Tòa án).

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Trong thời hạn (08) ngày làm việc kể từ khi nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ tới tòa án. Vợ/chồng có quyền nhận được “Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn”. Sau đó, vợ/chồng thực hiện thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Bước 4: Vợ chồng có mặt tại các phiên làm việc và phiên họp hòa giải công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Theo sự thông báo của Tòa án, vợ chồng có nghĩa vụ có mặt tại các phiên làm việc theo quy định khi tòa án giải quyết ly hôn. Sau khi tham gia phiên hòa giải công nhận sự thỏa thuận của các bên đương sự Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tuy nhiên trong trường hợp này, vợ/chồng là người đang trong tù. Vì vậy việc tổ chức các phiên làm việc sẽ diễn ra tại trại giam nơi vợ/chồng đang chấp hành án.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương với người đang trong trại.

Bước 1: Vợ/chồng (người khởi kiện)chuẩn bị hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án. (Cần tìm hiểu lịch tiếp nhận hồ sơ của Tòa án đó).
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua dịch vụ bưu chính (bưu điện).
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Khi giao nộp hồ sơ khởi kiện, vợ/chồng có quyền được nhận “Biên bản bàn giao tài liệu, chứng cứ” hoặc “Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện” do cán bộ Tòa án cung cấp (có dấu đỏ của Tòa án).

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Trong thời hạn (08) ngày làm việc kể từ khi nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ tới tòa án, vợ/chồng có quyền nhận được “Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn”. Sau đó, vợ/chồng thực hiện thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Bước 4: Nguyên đơn (người khởi kiện – vợ/chồng) có mặt tại các phiên làm việc như:

Phiên họp thu thập tài liệu, chứng cứ; Phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng và hòa giải lần 1; Phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng và hòa giải lần 2 (nếu có); phiên tòa xét xử lần 1, phiên tòa xét xử lần 2 (nếu có).

Theo sự thông báo của Tòa án, nguyên đơn có nghĩa vụ có mặt tại các phiên làm việc theo quy định khi tòa án giải quyết vụ án ly hôn. Nếu nguyên đơn không có mặt đúng theo sự triệu tập của Tòa án, vụ án ly hôn có thể bị đình chỉ giải quyết. Bên cạnh đó trong trường hợp này Tòa án sẽ thực hiện thủ tục tống đạt giấy tờ vào trại giam nơi bị đơn đang chấp hành án.

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn với người đang bị tạm giam của Luật Hùng Bách

Hiện nay Luật Hùng Bách, hotline 0976.985.828 đang cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn nhanh cho các trường hợp:

 • Ly hôn thuận tình nhanh. Luật sư ly hôn xử lý các thủ tục cần thiết để bạn chỉ phải lên tòa trong 01 buổi là thực hiện xong các công việc cần thiết để có thể ly hôn.
 • Ly hôn đơn phương nhanh. Thông thường thời hạn để giải quyết ly hôn đơn phương là từ 04 – 06 tháng. Đối với vụ việc phức tạp có thể kéo dài hơn. Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh hỗ trợ giải quyết nhanh nhất trong khoảng thời gian 02 tháng kể từ thời điểm tòa án thụ lý.
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh. Nhận ủy quyền để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Ly hôn khi một bên vợ, chồng đang thi hành án phạt tù; Mất năng lực hành vi dân sự
 • Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh trong các trường hợp khác.

Với trường hợp ly hôn với người đang bị tạm giam; Công ty Luật Hùng Bách cung cấp các gói dịch vụ trên nhiều hình thức như:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn khi một bên đang bị tạm giam, đang chấp hành án, đang trong tù,…;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn và các văn bản tố tụng;
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Nhận ủy quyền thay khách hàng nộp hồ sơ ly hôn, nộp tạm ứng án phí và thực hiện các thủ tục trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn với người đang bị giam giữ;
 • Hỗ trợ giải quyết thủ ly ly hôn nhanh, trọn gói;
 • Cử Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong trường hợp ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù;
 • Và các dịch vụ Luật sư ly hôn khác.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *