LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG HÒA GIẢI MẤY LẦN?


Khi ly hôn, hầu hết ai cũng muốn được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên khi ly hôn, Tòa án giải quyết ly hôn theo tiến trình, thủ tục nhất định. Luật Hùng Bách trong quá trình giải quyết ly hôn thường nhận được các câu hỏi như Thời gian ly hôn là bao lâu? Có bắt buộc phải tiến hành hòa giải khi ly hôn không? Khi ly hôn thuận tình; ly hôn đơn phương thì cần hòa giải mấy lần? Bài viết sau đây của Luật Hùng Bách sẽ giải đáp các thắc mắc trên và hướng dẫn bạn hồ sơ, thủ tục ly hôn nhanh chóng. Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục ly hôn; dịch vụ ly hôn nhanh, vui lòng liên hệ đến Luật Hùng Bách 0976.985.828 0979.884.828 (ZALO). 

Hoà giải ly hôn là gì?

Hòa giải là một phương thức giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực dân sự nói chung; hôn nhân và gia đình nói riêng. Các bên trong tranh chấp sẽ tự nguyện tham gia; tự thỏa thuận các phương án nhằm giải quyết tranh chấp với sự hỗ trợ của bên thứ ba trung lập.

Như vậy hòa giải ly hôn là việc hai vợ chồng thông qua một bên thứ ba để hàn gắn tình cảm; hoặc nhằm thương lượng, thống nhất về việc ly hôn; giải quyết việc nuôi con, cấp dưỡng; phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn. Việc hòa giải khi ly hôn nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc của các bên khi tiến hành thủ tục ly hôn. 

Hòa giải ly hôn được xác định bao gồm hòa giải cơ sở và hòa giải tại tòa án. Ngoài ra, hiện nay việc hòa giải khi ly hôn còn có thể được thực hiện tại trung tâm đối thoại, hòa giải tại Tòa án. 

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG HÒA GIẢI MẤY LẦN
Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.8280979.884.828

Ly hôn có bắt buộc phải hòa giải không?

Câu hỏi: “Luật sư cho tôi hỏi, tôi và vợ đã ly thân được 2 năm do mâu thuẫn vợ chồng. Hai bên gia đình đã nhiều lần hòa giải nhưng không thành. Nay tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không chịu ký đơn và ra tòa nên tôi đã nộp đơn đơn phương. Tôi nghe nói nếu vợ không hợp tác thì cần đến tòa nhiều lần để hòa giải. Luật sư cho tôi hỏi gia đình đã hòa giải thì ra Tòa ly hôn không hòa giải được không? Trường hợp ly hôn đơn phương của tôi cần hòa giải mấy lần thì tòa xét xử? Cảm ơn Luật sư!”

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp quy định về hòa giải khi ly hôn như sau: 

Hòa giải tại cơ sở

 Điều 52 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Nhà nước khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Khi vợ chồng có mâu thuẫn, một hoặc cả hai bên vợ chồng có thể nhờ gia đình hòa giải; yêu cầu UBND; hội phụ nữ; Trung tâm hòa giải, đối thoại; … tiến hành hòa giải, giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Theo quy định nêu trên, việc hòa giải khi ly hôn tại cơ sở là không bắt buộc. Do vậy, tùy vào từng trường hợp mà vợ hoặc chồng có thể lựa chọn hoặc không thực hiện hòa giải tại cơ sở.

Hòa giải ly hôn tại Tòa án nhân dân

Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình; Điều 205, Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự, việc hòa giải khi ly hôn sau khi Tòa thụ lý đơn ly hôn là bắt buộc. Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Tòa án tiến hành mời vợ và chồng đến Tòa án để tiến hành thủ tục hòa giải khi ly hôn. 

Vụ án ly hôn không tiến hành hòa giải được khi thuộc một trong các trường hợp sau: 

 • Bị đơn được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 2 nhưng vẫn cố tình vắng mặt;
 • Đương sự không có mặt tại tòa để tham gia hòa giải vì lý do chính đáng;
 • Vợ hoặc chồng bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải và được Tòa án chấp nhận. 

Do vậy, việc hòa giải tại gia đình hoặc địa phương khi vợ chồng có mâu thuẫn được pháp luật khuyến khích nhưng không bắt buộc. Khi vợ hoặc chồng; hoặc cả hai vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì phải được tiến hành hòa giải theo quy định. Trường hợp Tòa án triệu tập vợ bạn hợp lệ 2 lần nhưng vợ bạn vẫn cố tình vắng mặt, vụ án ly hôn thuộc trường hợp không tiến hành hòa giải được và sẽ được đưa ra xét xử.

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.8280979.884.828

Mẫu đơn từ chối tiến hành hòa giải ly hôn tại Trung tâm hòa giải

Theo quy định tại Luật Đối thoại hòa giải tại Tòa án, trước khi Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn, vợ/chồng có quyền đề nghị được hòa giải. Để thủ tục ly hôn diễn ra nhanh chóng, vợ chồng có thể từ chối thực hiện thủ tục này. Tuy nhiên, để không thực hiện thủ tục này, vợ/chồng cần có đơn trình bày ý kiến. Các Tòa án hiện không thống nhất mẫu đơn đối với việc không lựa chọn hòa giải tại trung tâm đối thoại hòa giải. 

Đơn từ chối hoà giải tại trung tâm hòa giải bao gồm các nội dung chủ yếu sau: Thông tin về nguyên đơn, bị đơn như họ tên, số giấy tờ nhân thân, địa chỉ thường trú, số điện thoại….; ý kiến về việc lựa chọn hòa giải tại trung tâm hòa giải và lựa chọn hòa gaiỉ viên; lý do yêu cầu không hoà giải; … Luật Hùng Bách biên soạn mẫu đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải để bạn đọc tham khảo dưới đây: 

Mẫu đơn không hòa giải ly hôn tại trung tâm hòa giải  – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.828 0979.884.828

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN VIẾT TAY MỚI NHẤT

Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần?

Câu hỏi: Chào luật sư. Tôi đã nộp đơn ly hôn vợ tại Tòa án quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh từ tháng 10/2021. Đến nay tôi đã lên tòa được 5 lần, gồm 3 lần hòa giải nhưng vẫn chưa giải quyết ly hôn xong. Do điều kiện kinh tế và cũng do ở xa nên mỗi lần đến tòa đều rất khó khăn. Luật sư cho tôi hỏi tôi cần đến tòa hòa giải ly hôn mấy lần nữa? Có cách nào để giải quyết ly hôn nhanh không ạ? Mong luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn  Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi: “Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần?” như sau: 

Thủ tục hòa giải khi ly hôn là bắt buộc. Tuy nhiên, pháp luật không quy định cụ thể phải tiến hành hòa giải mấy lần khi ly hôn. Trên thực tế, một vụ án ly hôn có thể được hòa giải 01 lần; 02 – 04 lần hoặc nhiều hơn tùy vào tính chất phức tạp của vụ án. 

Khi hòa giải, vợ chồng đều có mặt nhưng không thống nhất các vấn đề, nếu xét thấy cần tiếp tục hòa giải thì Tòa án có thể tổ chức thêm các buổi hòa giải giải quyết ly hôn, trừ trường hợp không hòa giải được gồm: 

 • Bị đơn, người có quyền lợi; nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà cố tình vắng mặt.
 • Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
 • Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
 • Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Do vậy, trường hợp bạn đã được Tòa án tiến hành hòa giải 03 lần, trong đó có 02 lần gần nhất và liên tục vợ bạn cố tình không có mặt thì vụ án ly hôn không hòa giải được, Tòa án tiến hành đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp vợ chồng đều tham gia hòa giải nhưng không thống nhất ly hôn, tòa án có thể tổ chức hòa giải thêm.

Ngoài ra, trường hợp đã hòa giải nhiều lần nhưng không thành; 1 trong 2 bên vợ chồng có thể làm đơn đề nghị không tiếp tục hòa giải để tiết kiệm thời gian, chi phí.

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.8280979.884.828

Xem thêm: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

Ly hôn thuận tình việc vợ chồng cùng thống nhất ly hôn; đã thỏa thuận hoặc không có tranh chấp về việc nuôi con; cấp dưỡng; phân chia tài sản chung khi ly hôn. Mặc dù không có tranh chấp, tuy nhiên khi ly hôn thuận tình, Tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải cho vợ chồng. Cụ thể, khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố Tụng dân sự quy định:

Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn:

2. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ 02 đến 04 tháng từ khi Tòa án thụ lý đơn ly hôn. Trong thời gian này, Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Tương tự như vụ án ly hôn đơn phương, pháp luật cũng không quy định cụ thể ly hôn thuận tình phải hòa giải mấy lần. Theo kinh nghiệm nhiều năm giải quyết các vụ việc ly hôn trên toàn quốc của Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách, Tòa án thường tổ chức từ 01 đến 02 buổi hòa giải ly hôn thuận tình. 

DỊCH VỤ LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH –  0976.985.8280979.884.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Xem thêm: THỜI GIAN TÒA ÁN THỤ LÝ ĐƠN LY HÔN LÀ BAO LÂU?

Thủ tục hòa giải trong ly hôn

Các bước tiến hành hoà giải trong ly hôn tại Toà án

Sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn, Tòa án tiến hành tổ chức hòa giải theo quy định. Các bước tiến hành thủ tục hòa giải ly hôn như sau:

– Bước 1: Thẩm phán phổ biến quyền, nghĩa vụ của các đương sự; Phân tích, giải quyết các mâu thuẫn, xung đột giữa lại vợ chồng; kết quả của việc nếu hai vợ chồng đoàn tụ.

– Bước 2: Các đương sự trình bày nội dung tranh chấp; bổ sung yêu cầu, căn cứ để bảo vệ cho yêu cầu ly hôn của mình và đề xuất những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết (nếu có); yêu cầu giải quyết các vấn đề về con cái, tài sản chung,…

– Bước 3: Thẩm phán xác định và kết luận những vấn đề hai vợ chồng đã thống nhất, chưa thống nhất và yêu cầu bổ sung, trình bày những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất;

– Bước 4: Tòa án lập biên bản và ra các quyết định: Công nhận sự thỏa thuận ly hôn của hai vợ chồng; tạm đình chỉ; đình chỉ giải quyết vụ việc ly hôn; hoặc đưa vụ án ra xét xử. 

Kết quả hòa giải được giải quyết như thế nào?

Trường hợp các bên hòa giải ly hôn thành

Trường hợp khi hòa giải, vợ chồng thống nhất đoàn tụ và rút đơn ly hôn thì Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết ly hôn. 

Khi hòa giải, vợ chồng đoàn tụ không thành và thống nhất ly hôn cùng các vấn đề liên quan, Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

Trường hợp các bên hòa giải ly hôn không thành

Nếu vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền; nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được.

Dịch vụ luật sư ly hôn- Luật Hùng Bách

Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói với chi phí hợp lý. Giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi, chi phí đi lại và tránh được những thủ tục phức tạp. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Luật sư cung cấp mẫu đơn thuận tình/đơn phương ly hôn;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ, thu thập hồ sơ ly hôn, ly hôn khi thiếu giấy tờ;
 • Hỗ trợ, thực hiện trọn gói thủ tục ly hôn;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh: vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần duy nhất.
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh: Bạn chỉ cần đến tòa từ 02 đến 03 lần.
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn;
 • Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp về tài sản chung, nợ chung và con chung khi ly hôn.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.828 0979.884.828 (ZALO)

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách 

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng./.

B.Phuong

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG HÒA GIẢI MẤY LẦN?

 1. Pingback: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN - LUẬT SƯ LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *