HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI


Bạn muốn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài nhưng không biết làm thế nào? Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. Trong bài viết này, Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách số 0988.732.880 (Zalo/Viber/WhatsApp) để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ. 

Các trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập; thay đổi; chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Theo đó, ly hôn đơn phương thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Vợ chồng là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;
 • Một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài; Bên còn lại là người Việt Nam.
 • Vợ chồng đều là người Việt Nam nhưng một hoặc cả hai bên đang định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài;
 • Vợ chồng là người nước ngoài; hoặc Vợ/chồng là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc;
 • Vợ và chồng đều là người Việt Nam nhưng việc xác lập quan hệ hôn nhân theo pháp luật nước ngoài;
 • Tài sản, các tranh chấp trong quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.
Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài0988.732.880

Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách. Hiện tại tôi đang ở Đức, chồng tôi đang ở VN địa chỉ Quận 6, Tp.HCM. Lúc trước tôi đăng ký kết hôn ở Hà Nội vào năm 2015, sau khi kết hôn thì chúng tôi cùng nhau qua Đức sinh sống; nhưng do không cùng quan điểm nên chúng tôi thường xảy ra xung đột. Đến 2020 thì chồng tôi về VN, tôi vẫn ở Đức cho đến nay. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương, chúng tôi không có con chung hay tài sản chung gì. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi về hồ sơ ly hôn đơn phương tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Tôi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương ở đâu được ah?

Chân thành cảm ơn Luật sư. Mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư.

Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài cần những giấy tờ gì?

Hiện tại bạn đang ở nước ngoài, chồng bạn đang ở Việt Nam; căn cứ quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn hoặc vợ chồng không thỏa thuận được về việc nuôi dưỡng con chung; tài sản chung; nợ chung thì bạn có thể ly hôn đơn phương.

Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn đơn phương (Đơn theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu vợ và chồng;
 • Giấy tờ xác nhận cư trú của chồng bạn;
 • Hộ chiếu; Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung);
 • Các giấy tờ về tài sản (nếu có yêu cầu chia tài sản, nợ chung).

Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt; nếu vụ việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới với nước Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Căn cứ quy định tại Điều 35; Điều 37; Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. 

Hiện tại chồng bạn đang ở Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo/Viber/WhatsApp) để được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. 

Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Mẫu đơn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Theo quy định của Bộ luật dân sự; ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là vụ án dân sự. Đơn ly hôn đơn phương cần phải có đầy đủ các nội dung và tuân thủ hình thức theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, đơn ly hôn đơn phương được trình bày theo Mẫu số 23-DS – Mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

cách giành quyền nuôi 2 con sau ly hôn
Mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP

Tuy nhiên, Mẫu số 23-DS được áp dụng chung cho tất cả các loại vụ án dân sự. Thực tế các Tòa án sẽ dựa theo mẫu này để ban hành mẫu đơn ly hôn riêng với nội dung, hình thức cụ thể hơn; giúp người khởi kiện có thể trình bày được toàn bộ nội dung cần thiết.

Để hình dung cụ thể về các nội dung chính của đơn ly hôn đơn phương; bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn đơn phương dưới đây:

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn
Mẫu đơn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài 

Liên hệ Luật Hùng Bách0988.732.880 để được cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài hoặc hỗ trợ soạn đơn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Thưa luật sư! Tôi kết hôn năm 2015, tôi và vợ đều có hộ khẩu ở Bến Tre. Năm 2021 chúng tôi cùng đăng ký đi Hàn xuất khẩu lao động nhưng do số lượng đông nên chỉ có vợ tôi đăng ký đi được còn tôi phải ở lại VN. Vợ tôi sang Hàn rất ít liên lạc với tôi, nay tôi ly hôn đơn phương. Xin luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn đơn phương. Vợ chồng tôi không có con chung, cũng không có tài sản hay nợ chung. Tôi cảm ơn luật sư.

Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Do vợ bạn hiện tại đang ở nước ngoài nên trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài. Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn 

Về hồ sơ ly hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn đơn phương (Đơn theo mẫu của Tòa án);
 • Đơn từ chối lựa chọn hòa giải nếu bạn không muốn hòa giải tại Trung tâm hòa giải;
 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu vợ và chồng; hoặc giấy xác nhận nơi cư trú của vợ bạn tại Việt Nam;
 • Hộ chiếu; Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân của vợ và chồng.

Vì vợ bạn đang ở nước ngoài nên bạn cần cung cấp địa chỉ hiện nay của vợ bạn ở nước ngoài cho tòa án. Nếu bạn không biết địa chỉ hiện nay của vợ ở nước ngoài thì thủ tục sẽ khó hơn và bạn phải xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc vợ bạn đã xuất cảnh ra nước ngoài.

Nếu bạn cần Luật sư tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài; bạn có thể liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0988.732.880.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, các tranh chấp về hôn nhân gia đình mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Nếu tranh chấp giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam; thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự; Tòa án nơi bị đơn cư trú là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Do vậy, bạn cần nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre để được giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn, Tòa án tiến hành xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ. Trong thời hạn 08 ngày làm việc, Tòa án sẽ có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện. Thông thường thông báo này được ban hành khi đơn ly hôn đơn phương không đúng mẫu, không có đủ các nội dung theo quy định. Người khởi kiện phải sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt, có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.
 • Tiến hành thụ lý vụ án.
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác. Người khởi kiện cần xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài để gửi hồ sơ ly hôn; tránh việc phải chuyển hồ sơ gây mất thời gian.
 • Trả lại đơn khởi kiện nếu vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn

Đối với vụ án ly hôn đơn phương bị đơn ở nước ngoài, Tòa án thực hiện việc tống đạt, thông báo văn bản tố tụng theo quy định của pháp luật.

Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

 • Tòa án đã nhận được kết quả tống đạt, đương sự đã cung cấp đầy đủ lời khai, tài liệu, chứng cứ và đương sự đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ.
 • Trường hợp Tòa án đã thực hiện việc tống đạt theo quy định nhưng việc tống đạt không có kết quả và Tòa án đã tiến hành niêm yết công khai.
 • Tòa án không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền về kết quả thực hiện việc tống đạt cho đương sự ở nước ngoài.

Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn khi bị đơn ở nước ngoài: Từ 6 – 12 tháng. Thời gian giải quyết thậm chí có thể kéo dài hơn do việc ủy thác tư pháp hồ sơ ra nước ngoài.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách0988.732.880 để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt có được không?

Câu hỏi: Xin chào luật sư Luật Hùng Bách. Tôi đang ở Mỹ, chồng tôi ở VN. Vợ chồng tôi đã ly thân 3 năm, hiện tại chúng tôi không còn liên lạc với nhau. Tôi muốn ly hôn để đăng ký kết hôn ở Mỹ. Vì tính chất công việc nên tôi không thể về VN để ly hôn. Xin hỏi luật sư tôi ly hôn đơn phương vắng mặt được không? Tôi cảm ơn.

Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự; khi Tòa án giải quyết ly hôn thì đương sự phải có mặt tại tòa khi tòa triệu tập. Tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ có một trong các đương sự sẽ vắng mặt.

Đối với vụ việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp ly hôn một bên là người mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi thì cha, mẹ, người thân thích của họ là người đại diện.

Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự được quy định như sau:

Tòa án triệu tập lần 1: Đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Nếu có người vắng mặt thì phải hoãn phiên tòa; trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án triệu tập lần 2: Đương sự phải có mặt tại phiên tòa; trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

 • Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện; trừ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
 • Bị đơn không có yêu cầu phản tố; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt.
 • Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố; trừ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập.

Do vậy, nếu bạn không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn, trong hồ sơ ly hôn bạn cần bổ sung đơn đề nghị xét xử vắng mặt và trình bày rõ lý do xin vắng mặt. Tòa án xét xử vắng mặt khi bạn đã cung cấp đầy đủ lời khai, tài liệu, chứng cứ.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài

Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh

Luật Hùng Bách là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu trong việc giải quyết ly hôn, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn các công việc sau:

 • Cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của các Tòa án có thẩm quyền.
 • Soạn đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình;
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn; tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn; tranh chấp tài sản khi ly hôn và sau khi ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình có yếu tố nước ngoài;
 • Cử luật sư tham gia ly hôn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh; dịch vụ ly hôn thuận tình trọn gói.

Liên hệ Luật sư ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *