LUẬT LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON


Dân gian có câu “Tài sản quý giá nhất của cha, mẹ là con cái”. Thật vậy, mỗi ngày, Luật Hùng Bách nhận rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề luật ly hôn quyền nuôi con. Khi không thể tiếp tục chung sống, phần đông vợ, chồng đều muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bởi lẽ, tình yêu thương dành cho con là không thể đong đếm. Ai cũng muốn được trực tiếp nuôi dạy con. Vậy hãy cùng Luật Hùng Bách tìm hiểu quy định pháp luật về ly hôn và giành quyền nuôi con. Liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp) 0973.444.828 để được tư vấn, giải đáp chính xác và kịp thời.

Quy định của pháp luật về ly hôn giành quyền nuôi con

Quy định chung về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con sau ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 (HNGĐ 2014), việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Pháp luật đã có quy định cụ thể. Cha, mẹ dù có ly hôn thì vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với con chung. Đó là nghĩa vụ dạy dỗ, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên; hoặc con thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự….

Ly hôn thuận tình và quyền nuôi con

Theo điều 55 Luật HNGĐ 2014, thuận tình ly hôn cụ thể:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Dựa theo quy định này và quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 nhận thấy rằng:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, vợ, chồng phải tự thoả thuận được tất cả các vấn đề về hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung. Đối với quyền nuôi con khi ly hôn, vợ chồng cần xác định ai sẽ là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn. Hơn nữa, phải thống nhất được mức cấp dưỡng cho con. Việc thoả thuận này phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của người vợ và con. Sau khi đã thống nhất hết các vấn đề nêu trên, vợ chồng sẽ thực hiện thủ tục yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các bên.

Khi ly hôn mà vợ, chồng không thể thoả thuận được ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng cho con thì phải thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con.

Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Theo khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014, cụ thể:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Trường hợp khi ly hôn, vợ, chồng đều muốn giành quyền nuôi con thì Toà án sẽ giải quyết. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết dựa trên các căn cứ sau:

 • Khi cha mẹ ly hôn con dưới 3 tuổi thì Tòa án sẽ ưu tiên giao cho mẹ nuôi dưỡng. Tuy nhiên để Tòa án xem xét giao con, người mẹ cần đáp ứng được những điều kiện về vật chất, điều kiện về tinh thần nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho con khi cha mẹ ly hôn.
 • Trường hợp con từ 3 tuổi trở lên, Tòa án sẽ dựa vào điều kiện của các bên để đưa ra quyết định. Bên nào có điều kiện tốt hơn, Tòa án ưu tiên giao cho bên đó nuôi dưỡng. Ngoài ra, việc giải quyết giao quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn, Tòa án sẽ phải xem xét đến nguyện vọng của con trước khi đưa ra quyết định trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng. Bởi vì, ở độ tuổi này con đã nhận thức rõ được tình cảm, tâm tư nguyện vọng của mình mong muốn sống với cha hoặc mẹ khi cha mẹ ly hôn.

Xem thêm: CÓ PHẢI HỎI Ý KIẾN CỦA CON KHI LY HÔN KHÔNG?

Luật ly hôn và giành quyền nuôi con
LUẬT SƯ LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – LIÊN HỆ 0973.444.828

Điều kiện và chứng cứ để giành quyền nuôi con

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Hiện nay em muốn ly hôn và giành quyền nuôi con với chồng. Em không biết phải làm như thế nào. Nhờ Luật sư tư vấn giúp em về điều kiện và chứng cứ để giành quyền nuôi con. Mong luật sư giải đáp giúp em”

Trả lời: “Chào em! Câu hỏi của em là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mời em tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời

Theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014; khi vợ, chồng không tự thỏa thuận được ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Điều kiện để giành quyền nuôi con

Dựa vào quy định trên, để giành quyền nuôi con, người bố hoặc mẹ phải chứng minh điều kiện của bản thân. Sao cho bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho con về mọi mặt. Những điều kiện này bao gồm:

Điều kiện về vật chất

 • Điều kiện về kinh tế;
 • Điều kiện về chỗ ở.

Điều kiện về tinh thần

 • Thời gian của người bố/mẹ dành cho con;
 • Tình cảm, sự yêu thương của bố/mẹ dành cho con;
 • Yếu tố về con người như đạo đức, học thức của người bố/mẹ;
 • Điều kiện về thể chất, sức khỏe của người bố/mẹ.

Trên đây là những điện kiện tối thiểu để có thể giành quyền nuôi con. Nếu có thể đáp ứng tốt hơn những điều kiện đã nêu trên sẽ góp phần nâng cao khả năng giành quyền nuôi con.

Chứng cứ chứng minh cần thu thập để giành quyền nuôi con

Muốn giành quyền nuôi con người cha hoặc mẹ phải cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh điều kiện của bản thân là tốt nhất giành cho con. Dựa theo những điều kiện đã được nêu trên, chứng cứ cần cung cấp bao gồm:

Chứng cứ về điều kiện vật chất

 • Hợp đồng lao động; Sao kê ngân hàng; Bảng lương; Số tiết kiệm;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu với các tài sản khác như xe ô tô, xe máy;
 • Hợp đồng thuê nhà dài hạn.

Những tài liệu, chứng cứ này nhằm để chứng minh khả năng tài chính, chỗ ở của bạn. Thể hiện được bạn có đủ khả năng tài chính để chăm lo cho con. Ngoài ra, để có thể chăm sóc cho con tốt nhất thì bạn cần có một chỗ ở ổn định, lâu dài.

Chứng cứ về điều kiện tinh thần

 • Hợp đồng lao động; Xác nhận thời gian làm việc của nơi làm việc;
 • Bằng khen, huân chương; Giấy tờ chứng minh trình độ học thức;
 • Giấy khám sức khỏe trong 3 tháng gần nhất;

Những tài liệu, chứng cứ ở phần này sẽ thể hiện tình cảm, tình yêu thương của bạn dành cho con. Thời gian mà bạn có thể dành ra để dạy dỗ, vui chơi, chăm sóc cho con. Những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con sau này.

Chứng cứ về việc đối phương không đủ điều kiện nuôi con

 • Vợ/chồng có các khoản nợ riêng như: Giấy tờ, hợp đồng vay nợ, cam kết nợ riêng,….
 • Vợ/chồng không có công việc ổn định; không có nơi ở ổn định;
 • Vợ/chồng không tu chí làm ăn, thường xuyên ăn chơi làm tiêu tán tài sản gia đình; Có lối sống không lành mạnh;….
 • Chứng cứ vi phạm về nghĩa cụ của cha/mẹ: Hành vi bỏ rơi con; Không chăm sóc cho con; Hành hạ, đánh đập con;….
 • Chứng cứ việc vi phạm nghĩa vụ vợ chồng dẫn đến ly hôn: Ngoại tình, bạo lực gia đình;….
 • Chứng cứ về việc không đủ sức khỏe để giành quyền nuôi con: Hồ sơ bệnh án nếu có; sổ khám bệnh;….
 • Chứng cứ về việc không đủ phẩm chất đạo đức nuôi con: Biên bản, chứng cứ chứng minh việc thường xuyên vi phạm pháp luật; có tiền án, tiền sự hoặc đang trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự;….

Trên đây là những chứng cứ để chứng minh việc đối phương không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi con. Cung cấp thêm những chứng cứ này góp phần nâng cao lợi thế của bản thân tại Tòa án.

Xem thêm: BẰNG CHỨNG ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

Hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con

Hồ sơ ly hôn cơ bản sẽ bao gồm:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc;
 • CMND/CCCD/Passport của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);
 • Tài liệu, chứng cứ về điều kiện vật chất, tỉnh thần;
 • Tài liệu, chứng cứ về việc đối phương không đủ khả năng nuôi con.

Nhằm nâng cao khả năng giành được quyền nuôi con, bạn cần chuẩn bị kỹ tài liệu, chứng cứ như đã nêu trên.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

Để yêu cầu giành quyền nuôi con khi ly hôn, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ ly hôn cơ bản sẽ bao gồm:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc;
 • CMND/CCCD/Passport của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);

Ngoài ra, khi yêu cầu giành quyền nuôi con, bạn cần phải cung cấp những tài liêu, chứng cứ mà bài viết có đề cập ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ Tòa án xem xét, thụ lý

Sau khi đã nộp hồ sơ; Tòa án tiến hành xem xét trong 08 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đơn. Tòa án ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí khi đơn khởi kiện hợp lệ. Người khởi kiện nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 3: Tham gia phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải

Sau khi đã thụ lý; trong thời hạn từ 04 đến 06 tháng Tòa án sẽ triệu tập các bên để lấy lời khai, tổ chức hòa giải. Tại các buổi làm việc, bạn cần trình bày nguyện vọng, mong muốn của bản thân về việc nuôi con, cấp dưỡng. Chuẩn bị những giấy tờ mà Toà yêu cầu cung cấp để chứng minh cho yêu cầu giành quyền nuôi con.

Bước 4: Tham gia phiên Tòa xét xử

Trong trường hợp các bên không thể hòa giải được. Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn được quy định cụ thể tại Điều 84 Luật HNHĐ 2014.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 84 Luật HNGĐ 2014, cha, mẹ có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn khi có một trong các căn cứ sau:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nếu không thể thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Cha hoặc mẹ có thể thu thập tài liệu, chứng cứ về việc người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Những tài liệu, chứng cứ này cũng giống như tài liệu, chứng cứ chứng minh việc cha hoặc mẹ không đủ điều kiện giành quyền nuôi con đã được đề cập trên

Có nên thuê luật sư giành quyền nuôi con khi ly hôn không?

Có nên thuê luật sư giành quyền nuôi con khi ly hôn không?” là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi vì, phần lớn người không biết được sự khác biệt khi có luật sư tham gia và tự thực hiện thủ tục.

Việc thuê luật sư giành quyền nuôi con khi ly hôn sẽ mang lại những lợi ích như sau:

Thứ nhất, đó là việc kiểm tra, giám sát việc Tòa án tiến hành thủ tục tố tụng.

Hiện nay, không quá khó để bắt gặp trường hợp vi phạm thời hạn, kéo dài thời gian xử lý hồ sơ. Nếu gặp phải tình trạng này, luật sư sẽ chủ động đề xuất với Tòa án chấp hành quy định về thời gian. Hoặc có thể làm đơn kiến nghị, yêu cầu Tòa án chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật.

Thứ hai, đó là việc tư vấn, chỉ dẫn người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ.

Trong thực tế, có nhiều yếu tố có lợi cho người khởi kiện nhưng họ lại bị bỏ quên. Thông qua trao đổi, luật sư sẽ chỉ dẫn người khởi kiện thu thập. Hoặc hỗ trợ người khởi kiện nếu có thể. Góp phần tăng cao khả năng giành quyền nuôi con tại Tòa án.

Thứ ba, hướng dẫn người khởi kiện trình bày tại Tòa; thay mặt người khởi kiện trình bày luận cứ tại phiên Tòa.

Trên thực tế, không phải ai cũng có khả năng trình bày trôi chảy một vấn đề. Hoặc nhiều người không biết được trình bày như thế nào sẽ có lợi cho bản thân. Các buổi làm việc tại Tòa án rất quan trọng, cũng như việc trình bày ý kiến. Nếu có sai sót, hoặc thiếu sót trong việc trình bày ý kiến sẽ gây bất lợi cho bản thân.

Luật sư tham gia sẽ hướng dẫn bạn trình bày ý kiến sao cho có lợi nhất cho bạn. Ngoài ra, tại phiên Tòa xét xử, luật sư sẽ trình bày bản luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn. Hơn nữa, sẽ dự trù những câu hỏi để làm rõ những điểm mạnh của bạn và những điểm yếu của đối phương.

Thứ tư, hòa giải, đối thoại

Bên cạnh việc luật sư sẽ hỗ trợ bạn tại Tòa án, Luật sư sẽ trao đổi, thuyết phục với vợ/chồng bạn. Tuy nhiên, việc này sẽ được tiến hành nếu phía bên kia có thiện chí lắng nghe.

LUẬT SƯ LY HÔN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON – LIÊN HỆ: 0973.444.828

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về ly hôn, giành quyền nuôi con. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình với các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng.
 • Cung cấp mẫu đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 500.000đ; 
 • Tư vấn quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình;
 • Cử Luật sư, chuyên viên pháp lý giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình. Vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần đối với ly hôn thuận tình; lên tòa từ 02 – 03 lần đối với trường hợp ly hôn đơn phương;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; ly hôn thuận tình nhanh;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Liên hệ luật sư ly hôn và giành quyền nuôi con – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Luật ly hôn và giành quyền nuôi con”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

TC.

5/5 - (5 bình chọn)

4 thoughts on “LUẬT LY HÔN VÀ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

 1. Pingback: MỨC TRỢ CẤP NUÔI CON SAU LY HÔN LÀ BAO NHIÊU? - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: MẪU ĐƠN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: THU NHẬP BAO NHIÊU THÌ ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: THUÊ LUẬT SƯ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON HẾT BAO NHIÊU TIỀN? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *