THU NHẬP BAO NHIÊU THÌ ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON


Thu nhập của vợ, chồng là một trong những điều kiện được Toà án xem xét để giao quyền trực tiếp nuôi con khi vợ, chồng ly hôn. Vậy mức thu nhập bao nhiêu thì được giành quyền nuôi con? Cách chứng minh thu nhập để giành quyền nuôi con là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời. Hoặc liên hệ cho Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được hỗ trợ sớm nhất.

Ly hôn ai là người được quyền nuôi con?

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Do tình cảm vợ chồng không còn nên tôi và chồng quyết định ly hôn. Con tôi hiện nay được 6 tuổi. Chúng tôi không có tài sản chung và nợ chung. Tôi và chồng không thể thống nhất được ai là người nuôi con. Điều kiện về kinh tế, chỗ ở của tôi và chồng ngang nhau. Vậy Luật sư cho tôi hỏi khi ly hôn thì tôi và chồng ai là người được quyền nuôi con.”

Trả lời: Chào bạn! Vấn đề của bạn hiện đang được phần đông vợ, chồng quan tâm. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (HNGĐ 2014) về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể:

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Dựa vào quy định trên, được hiểu rằng việc nuôi con sau ly hôn là quyền, nghĩa vụ của cha mẹ. Tuy nhiên, sẽ phải chỉ ra một người để trực tiếp nuôi con khi vợ, chồng đã ly hôn.

Theo tình huống trên, Toà án sẽ quyết định người trực tiếp nuôi con như thế nào?

Theo tình huống mà bạn nêu ra, điều kiện về kinh tế và chỗ ở cả hai vợ, chồng đều ngang nhau. Do đó, khi có yêu cầu giành quyền nuôi con, Toà án sẽ xem xét thêm những điều kiện khác như: Thời gian dạy dỗ, vui chơi cùng con; Tình cảm, sự quan tâm chăm sóc dành cho con; Đạo đức, trình độ, lối sống của cha, mẹ;….. Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

thu nhập bao nhiêu thì được giành quyền nuôi con
Luật sư giành quyền nuôi con – Liên hệ 0988.732.880

Điều kiện nuôi con khi ly hôn

Căn cứ theo khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014, cụ thể:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Từ quy định trên, nhận thấy rằng, khi vợ chồng không thể thoả thuận được ai sẽ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, Toà án sẽ quyết định giao con cho một bên. Việc quyết định này sẽ dựa trên điều kiện của bên nào đáp ứng tốt nhất quyền lợi về mọi mặt của con. Ngoài ra, con từ đủ 07 tuổi sẽ được quyền trình bày nguyện vọng của mình về việc muốn sống với bố hoặc mẹ.

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, khi thực hiện thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con tại Toà án. Điều kiện để có thể giành quyền nuôi con là có thể chăm sóc tốt cho con, đáp ứng tốt về quyền lợi mọi mặt của con.

Muốn đáp ứng tốt nhất về quyền lợi mọi mặt cho con. Người yêu cầu phải chứng minh được những điều kiện về vật chất và tinh thần. Cụ thể:

Điều kiện về vật chất:

 • Có công việc ổn định;
 • Có thu nhập đủ để chăm sóc tốt cho con và bản thân;
 • Có chỗ ở ổn định, lâu dài.

Điều kiện về tinh thần:

 • Là người yêu thương con, chăm sóc tốt cho con về mọi mặt trong đời sống;
 • Có nhiều thời gian để dạy dỗ con, vui chơi cùng con;
 • Là người có nhân cách tốt, đạo đức tốt, lối sống lành mạnh;
 • Đáp ứng được thể trạng, sức khoẻ tốt có thể chăm sóc được cho con.

Trên đây là những điện kiện để có thể giành quyền nuôi con. Nếu có thể đáp ứng tốt hơn những điều kiện đã nêu trên sẽ góp phần nâng cao khả năng giành quyền nuôi con.

Xem thêm: LUẬT NUÔI CON SAU LY HÔN

Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Em tên là N.T.H. Hiện nay em muốn ly hôn và giành quyền nuôi con với chồng. Con em hiện nay được 4 tuổi. Em là nhân viên văn phòng, công việc và thu nhập ổn định. Chồng em cho rằng thu nhập của em không đủ để nuôi con vì con ngày càng lớn thì sẽ tốn thêm nhiều chi phí. Luật sư cho em hỏi thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con. Mong luật sư giải đáp giúp em.”

Trả lời: “Chào bạn! Câu hỏi của bạn rất hay. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tham khảo.

Cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014, cụ thể:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con

Pháp luật không quy định về mức thu nhập là bao nhiêu thì được giành quyền nuôi con. Mà chỉ nêu rằng Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, việc nói rằng mức thu nhập bao nhiêu là đủ để giành quyền nuôi con sẽ dựa vào các yếu tố như sau: Hoàn cảnh gia đình; Thu nhập thực tế của bố mẹ; Độ tuổi của con; Mức sống tối thiểu ở địa phương;….

Chẳng hạn như, mức sống tối thiểu của huyện X là 3 triệu đồng/người. Như vậy, khi có mức thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng/tháng là có thể đảm bảo cuộc sống của con và bản thân. Với mức thu nhập này thì có thể giành quyền nuôi con.

Lưu ý: Mức thu nhập của cha, mẹ chỉ là một trong những yếu tố để Toà án xem xét, quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con.

Xem thêm: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CẢ 2 CON KHI LY HÔN

Cách chứng minh thu nhập để giành quyền nuôi con

Khi có yêu cầu giành quyền nuôi con, Toà án sẽ yêu cầu cha, mẹ cung cấp tài liệu, chứng cứ để chứng minh khả năng chăm sóc cho con về mọi mặt của mình.

Trong đó, điều kiện về kinh tế là một trong những yếu tố để Toà án xem xét, quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con. Muốn chứng minh cho điều kiện về kinh tế thì cần cung cấp những tài liệu, chứng cứ thể hiện mức thu nhập. Những tài liệu, chứng cứ thể hiện về mức thu nhập bao gồm:

 • Hợp đồng lao động;
 • Sao kê ngân hàng;
 • Sổ tiết kiệm;
 • Hoá đơn mua bán hàng hoá, thu chi;
 • Hợp đồng giao dịch khác,…..

Trên đây là một số giấy tờ tiêu biểu thể hiện được mức thu nhập. Ngoài ra, nếu có các giấy tờ khác chứng minh được mức thu nhập hàng tháng thì bạn có thể cung cấp cho Toà án xem xét.

Khi đã chuẩn bị được những giấy tờ đã nêu trên, bạn hãy nộp đến Toà án để Toà án xem xét. Việc cung cấp tài liệu, chứng cứ nên nộp trực tiếp. Bởi vì, mỗi ngày tại Toà án có rất nhiều hồ sơ, gửi qua đường bưu điện thì có thể gây thất lạc, lẫn lộn với người khác.

Nếu bạn không biết phải chuẩn bị tài liệu, chứng cứ như thế nào? Hay bạn không biết tài liệu, chứng cứ nào sẽ có lợi, góp phần nâng cao khả năng giành quyền nuôi con. Hãy liên hệ cho Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được hướng dẫn.

Đơn giành quyền nuôi con khi ly hôn

Trường hợp ly hôn có tranh chấp sẽ sử dụng mẫu đơn khởi kiện. Tại Mẫu số 23-DS Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP; cụ thể như sau:

cách giành quyền nuôi 2 con sau ly hôn

Tuy hiện nay nhiều Toà tự ban hành mẫu đơn khác nhau. Nhưng vẫn đáp ứng đủ các nội dung như sau: Thông tin người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền và lợi ích liên quan; Phần nội dung yêu cầu; Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo nộp cho Toà án.

Nếu bạn không có thời gian đi lại, hoặc bạn ở xa Toà án. Hãy liên hệ cho Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được cung cấp mẫu đơn.

Xem thêm: MẪU ĐƠN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT

Thủ tục giành quyền nuôi con

Để yêu cầu giành quyền nuôi con khi ly hôn, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ ly hôn cơ bản sẽ bao gồm:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc;
 • CMND/CCCD/Passport của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);

Ngoài ra, khi yêu cầu giành quyền nuôi con, bạn cần phải cung cấp những tài liêu, chứng cứ chứng minh về điều kiện, khả năng chăm sóc con của bạn mà bài viết có đề cập ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ Tòa án xem xét, thụ lý

Sau khi đã nhận hồ sơ; Tòa án tiến hành xem xét hồ sơ trong 08 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đơn. Tòa án ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí khi hồ sơ khởi kiện hợp lệ. Người khởi kiện nhận thông báo này và tiến hành nộp án phí. Sau đó, người khởi kiện cần nộp lại biên lai nộp tiền án phí cho Toà án.

Toà án sẽ thụ lý hồ sơ khi nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Tham gia phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải

Sau khi đã thụ lý; trong thời hạn từ 04 đến 06 tháng Tòa án sẽ triệu tập các bên để lấy lời khai, tổ chức hòa giải. Tại các buổi làm việc, bạn cần trình bày nguyện vọng, mong muốn của bản thân về việc nuôi con, cấp dưỡng. Chuẩn bị những giấy tờ mà Toà yêu cầu cung cấp để chứng minh cho yêu cầu giành quyền nuôi con.

Bước 4: Tham gia phiên Tòa xét xử

Trong trường hợp các bên không thể hòa giải được. Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử

Bạn không có thời gian đi lại? Hay bạn ở xa Toà án nơi bị đơn cư trú? Hãy liên hệ cho Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại (Zalo): 0988.732.880 để được hỗ trợ thủ tục.

Luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về ly hôn, giành quyền nuôi con. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình với các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng.
 • Cung cấp mẫu đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 500.000đ; 
 • Tư vấn quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình;
 • Cử Luật sư, chuyên viên pháp lý giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình. Vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần đối với ly hôn thuận tình; lên tòa từ 02 – 03 lần đối với trường hợp ly hôn đơn phương;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; ly hôn thuận tình nhanh;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác liên quan.

Liên hệ luật sư ly hôn và giành quyền nuôi con – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Thu nhập bao nhiêu thì được giành quyền nuôi con”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

TC.

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *