PHẢI LÀM SAO KHI CHỒNG KHÔNG THI HÀNH ÁN LY HÔN?


Thi hành án ly hôn là khâu cuối cùng trong quá trình giải quyết vụ việc ly hôn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi bản án/quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng vợ/chồng không thi hành án ly hôn. Người vợ cần phải làm gì khi chồng không giao con khi ly hôn? Vợ cần phải làm gì khi chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng? Đơn yêu cầu thi hành án viết ra sao? Thủ tục yêu cầu thi hành bản án ly hôn như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0973.444.828 để được tư vấn chi tiết.

THI HÀNH ÁN LY HÔN LÀ GÌ?

Thi hành án ly hôn là việc thi hành các bản án/quyết định về hôn nhân gia đình đã có hiệu lực pháp luật. Các vấn đề đương sự phải thi hành theo nội dung bản án/quyết định bao gồm: quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung.

Có hai hình thức thi hành án ly hôn:

 • Tự nguyện thi hành án: Nhà nước khuyến khích đương sự tự nguyện thi hành án. Tự nguyện thi hành án là xuất phát từ phía các bên đương sự, nhằm thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự đã được bản án/quyết định ghi nhận, thể hiện ý chí và sự mong muốn của các đương sự. Ví dụ như: tự nguyện giao con, tự nguyện cấp dưỡng, chuyển giao tài sản, …
 • Thi hàn án theo yêu cầu: sau khi bản án/quyết định ly hôn đã có hiệu lực, một bên đương sự không tự nguyện thực hiện theo nội dung bản án/quyết định thì bên còn lại có quyền làm đơn gửi đến cơ quan thi hành án yêu cầu ban hành quyết định thi hành án ly hôn.

LUẬT SƯ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH0973.444.828

KHI NÀO PHẢI THI HÀNH BẢN ÁN LY HÔN

Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật là phán quyết cuối cùng, buộc các đương sự phải có trách nhiệm thi hành. Bản án/quyết định ly hôn yêu cầu đương sự thực hiện các vấn đề về hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung.

Các vấn về hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung có giá trị thi hành khi bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật. Những bản án, quyết định về phần cấp dưỡng của Toà án cấp sơ thẩm sẽ được thi hành ngay, mặc dù bản án có thể bị kháng cáo, kháng nghị.

chồng không thi hành án ly hôn
Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục thi hành án ly hôn – 0973.444.828

LÀM GÌ KHI VỢ/CHỒNG KHÔNG THI HÀNH BẢN ÁN LY HÔN

Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi cần tư vấn trường hợp như sau: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2018, có 01 con chung. Năm 2022, vợ chồng tôi ly hôn. Theo bản án đã có hiệu lực của Tòa, tôi là người trực tiếp nuôi dưỡng con. Tôi đã yêu cầu chồng cũ thi hành bản án ly hôn nhưng anh ta không hợp tác. Luật sư cho tôi hỏi, tôi cần phải làm gì khi chồng cũ không giao con khi ly hôn?

Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bạn Luật Hùng Bách tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã thực hiện xong thủ tục ly hôn tại Tòa án. Theo Bản án của Tòa thì bạn được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con chung. Theo đó, chồng cũ của bạn phải tôn trọng quyền được trực tiếp nuôi con của bạn.

Trường hợp này, chồng cũ bạn không hợp tác, bạn cần làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến Cơ quan thi hành án dân sự để yêu cầu ban hành Quyết định thi hành án theo yêu cầu đối với chồng cũ của bạn.

Người phải thi hành án sẽ có 10 ngày tự nguyện thi hành án kể từ ngày nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu. Nếu hết 10 ngày không tự nguyện thi hành án thì Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành án đối với chồng bạn theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, khi bản án/quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật, một bên không tự nguyện thi hành thì bên còn lại có quyền yêu cầu thi hành các vấn đề về con chung, cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung.

Xem thêm: THỦ TỤC YÊU CẦU GIAO CON SAU KHI LY HÔN

MẪU ĐƠN YÊU CẦU THI HÀNH ÁN

Trường hợp sau khi ly hôn, một bên vợ/chồng không thực hiện theo bản án/quyết định của Tòa án thì bên còn lại có quyền gửi đơn đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền để yêu cầu thi hành án ly hôn. Đơn thi hành án ly hôn được thực hiện theo Mẫu  D04 – THADS được ban hành theo Phụ lục VI Thông tư 01/2016/TT-BTP.

chồng không thi hành án ly hôn
Mẫu đơn yêu cầu thi hành án ly hôn

Trường hợp bạn cần cung cấp mẫu đơn, hỗ trợ soạn thảo đơn yêu cầu thi hành án ly hôn. Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0973.444.828 để được hỗ trợ.

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN YÊU CẦU THI HÀNH ÁN LY HÔN

Để đơn yêu cầu được cơ quan thi hành án chấp nhận, giải quyết thì nội dung của đơn phải đầy đủ, chính xác theo quy định của pháp luật. Sau đây, Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn yêu cầu thi hành án:

Bước 1: Trước hết cần xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu thi hành án là Cục/Chi cục Thi hành án dân sự.

Bước 2: Tiếp theo là ghi họ và tên, nơi cư trú của người yêu cầu thi hành án.

Bước 3: Ghi rõ thông tin của người phải thi hành án, người được thi hành án.

Bước 4: Trình bày nội dung yêu cầu thi hành án cấp dưỡng.

Bước 5: Trình bày thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án (nếu có).

Bước 6: Cuối đơn là chữ ký của người yêu cầu thi hành án.

Bước 7: Trình bày danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu thi hành bản án.

LUẬT SƯ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH0973.444.828

THỦ TỤC YÊU CẦU THI HÀNH BẢN ÁN LY HÔN

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn với nội dung như sau: Tôi và chồng cũ ly hôn với nhau vào năm 2018. Theo bản án của Tòa, tôi là người trực tiếp nuôi dưỡng con chung và chồng cũ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng số tiền 5 triệu đồng. Tuy nhiên, một năm nay chồng cũ không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng dù tôi đã nhiều lần yêu cầu. Luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm sao để yêu cầu chồng cũ thi hành bản án ly hôn.

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp của bạn Luật Hùng Bách tư vấn như sau:

Do chồng cũ của bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con theo bản án của Tòa nên bạn cần gửi hồ sơ yêu cầu thi hành án đến cơ quan thi hành án để yêu cầu chồng cũ của bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Hồ sơ yêu cầu thi hành án cấp dưỡng

Khi yêu cầu thi hành án ly hôn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để cơ quan thi hành án có thẩm quyền chấp nhận và giải quyết. Hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn yêu cầu thi hành án (Mẫu số: 04-THADS).
 2. Bản án/quyết  ly hôn có hiệu lực của Tòa án.
 3. Tài liệu chứng cứ chứng minh điều kiện của người phải thi hành án (Nếu có).
Ngoài ra, trong một số trường hợp còn phải cung cấp các tài liệu sau:

Trường hợp do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan dẫn đến việc không thể yêu cầu thi hành án trong thời hạn thì đương sự có quyền đề nghị Thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự có thẩm quyền xem xét, quyết định về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu thi hành án quá hạn. Việc yêu cầu thi hành án quá hạn phải nêu rõ lý do, kèm theo tài liệu chứng minh lý do không thể yêu cầu thi hành án đúng hạn.

Thủ tục yêu cầu thi hành án cấp dưỡng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành án cấp dưỡng.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu thi hành án cấp dưỡng.

Người yêu cầu thi hành án ly hôn có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án. Người yêu cầu thi hành án ly hôn có thể nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

 • Nộp đơn trực tiếp tại cơ quan thi hành án dân sự.
 • Gửi đơn qua bưu điện.

Bước 3: Cơ quan thi hành án xem xét hồ sơ.

Cơ quan THADS sẽ kiểm tra nội dung yêu cầu và các tài liệu kèm theo. Cán bộ tiếp nhận sẽ vào sổ nhận yêu cầu THA, thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu. Nếu hồ sơ hợp lệ Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ban hành Quyết định Thi hành án.

Bước 4: Ban hành quyết định thi hành án và tiến hành thi hành án.

Sau khi ra quyết định thi hành án, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phân công Chấp hành viên thực hiện các trình tự thủ tục thi hành án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, chấp hành viên tiến hành gửi Quyết định về thi hành án kể từ ngày ra văn bản cho đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ theo nội dung của văn bản đó.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì Chấp hành viên tiến hành “xác minh điều kiện thi hành án“. Trường hợp người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

Trường hợp bạn có thắc mắc, cần hỗ trợ các vấn đề liên quan đến yêu cầu thi hành án ly hôn. Vui lòng gọi đến số 0973.444.828 để được hỗ trợ.

Xem thêm: THỦ TỤC YÊU CẦU CẤP DƯỠNG SAU LY HÔN

CHỒNG KHÔNG THI HÀNH ÁN LY HÔN CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người có đủ điều kiện nhưng cố tình không chấp hành bản án/quyết định của Tòa án sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ vi phạm. Cụ thể:

Về hành chính:

Trong lĩnh vực thi hành án dân sự, trường hợp chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người vi phạm có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 64 Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Tùy vào mức độ mà người vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực thi hành án dân sự lên đến 40 triệu đồng.

Về hình sự:

Tội không chấp hành án hiện nay được quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án/quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật có thể bị xử lý hình sự về Tội không chấp hành án khi:

– Đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không chấp hành án mà còn vi phạm.

Như vậy, nếu thuộc một trong hai trường hợp nêu trên, người có hành vi không chấp hành án mới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự 2015.

Mức phạt đối với tội này được quy định như sau:

– Khung 01: Phạt tù từ 03 tháng – 02 năm.

– Khung 02: Phạt tù từ 02 – 05 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ;
 • Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt
 • Tẩu tán tài sản.

Ngoài hình phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng.

Dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết yêu cầu chồng thi hành án ly hôn.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đặc biệt là thi hành bản án hôn nhân. Công ty Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đề liên quan đến thi hành bản án ly hôn mà khách hàng đang gặp phải. Công ty Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ yêu cầu thi hành án tại cơ quan có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp hay khi chồng không tự nguyện thi hành bản án. Cụ thể, nội dung công việc giải quyết yêu cầu chồng thi hành án ly hôn như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ yêu cầu thi hành án;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc yêu cầu chồng thi hành án ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục thi hành án cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục yêu cầu thi hành án cho đến khi hoàn tất;
 • Luật sư tư vấn; bảo vệ quyền lợi ích hơp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp liên quan;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình; Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý về ly hôn, giành quyền nuôi con. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình với các công việc; cụ thể như sau:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng.
 • Cung cấp mẫu đơn; hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 150.000đ.
 • Hỗ trợ soạn hồ sơ ly hôn đơn phương; hồ sơ ly hôn thuận tình: Chỉ 500.000đ.
 • Tư vấn quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình.
 • Cử Luật sư, chuyên viên pháp lý giải quyết ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình. Vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần đối với ly hôn thuận tình; lên tòa từ 02 – 03 lần đối với trường hợp ly hôn đơn phương.
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh; ly hôn thuận tình nhanh.
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác liên quan.

LIÊN HỆ VỚI LUẬT HÙNG BÁCH

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Phải làm sao khi chồng không thi hành án ly hôn?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về Hôn nhân gia đình; Dân sự; Đất đai; Hình sự; … Vui lòng liên hệ Luật sư tại trụ sở chính tại Hà Nội, chi nhánh văn phòng tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Nhật Bản … của Luật Hùng Bách theo các cách sau:

Trân trọng!

V.H

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *