THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT


Bạn đang vướng vào tranh chấp về nhà đất nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Thủ tục, hồ sơ để giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào? Thực tế tranh chấp đất đai diễn ra khá phổ biến nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm giải quyết một cách nhanh chóng. Do vậy, hiểu về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai giúp bạn tiết kiệm được thời gian; tiền bạc; công sức đi lại rất nhiều khi giải quyết tranh chấp đất đai. Để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc về luật nhà đất; hồ sơ,thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất” dưới đây hoặc liên hệ Luật sư Đất đai theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 

Tranh chấp đất đai là gì?

Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Các tranh chấp đất đai phổ biến trên thực tế như: Tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất; tranh chấp về ranh giới đất; Đòi lại đất cho mượn; tranh chấp về lối đi; ….

Việc giải quyết tranh chấp đất đai thực tế rất phức tạp, cần phải trải qua nhiều thủ tục, thu thập nhiều loại giấy tờ chứng minh,…. gây tốn kém về thời gian, công sức, chi phí,…. Thậm chí, nếu bạn không nắm rõ luật nhà đất, thủ tục giải quyết, cách thu thập hồ sơ… vụ việc có thể bị kéo dài đến hàng chục năm. 

Đồng thời, pháp luật về đất đai thường xuyên được sửa đổi qua các thời kì. Do đó rất khó khăn cho người dân để tự nghiên cứu quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình khi xảy ra các tranh chấp đất đai. 

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai
Liên hệ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai – 0979.964.828

Liên hệ Luật sư Đất Đai – Luật Hùng Bách để được tư vấn pháp luật nhà đất, hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.8280973.444.828

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013 và khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, các tranh chấp đất đai phải trải qua thủ tục hòa giải tại địa phương trước khi thực hiện thủ tục khởi kiện tại tòa án hoặc giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hòa giải tranh chấp đất đai là UBND cấp xã/phường/thị trấn. Sau khi đã được UBND xã hòa giải mà không giải quyết được tranh chấp, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai được quy định như sau:

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đối với đất có giấy tờ.

Đất tranh chấp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc có một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định trong Luật Đất đai, sau khi hòa giải không thành, các bên có quyền thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai tại tòa án. Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai  là Tòa án nơi có đất đang tranh chấp.

Trường hợp đất tranh chấp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. 

Đối với trường hợp đất tranh chấp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); đồng thời không có bất kỳ giấy tờ nào về quyền sử dụng đất thì sau khi hòa giải không thành, các bên trong tranh chấp có quyền lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp như sau:

 • Giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND có thẩm quyền. UBND cấp quận/huyện có quyền giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau. Tranh chấp đất đai mà trong đó một bên trong tranh chấp là tổ chức; cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc về UBND cấp tỉnh.
 • Thực hiện thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án có thẩm quyền.

Quy trình, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Nhìn chung, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tương đối phức tạp. Với mỗi tranh chấp đất đai khác nhau có thể có những hướng giải quyết khác nhau. Một vụ tranh chấp đất đai có thể phải trải qua một hoặc toàn bộ các thủ tục sau:

Hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND. 

Việc thực hiện hòa giải khi phát sinh các tranh chấp được pháp luật khuyến khích thực hiện. Sau khi các bên tự hòa giải không thành, một trong các bên tranh chấp có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai. Đặc biệt, trong trường hợp tranh chấp đất đai về việc ai là người có quyền sử dụng đất, hòa giải tại địa phương là một trong các thủ tục bắt buộc phải thực hiện. Khi chưa thực hiện hòa giải tại địa phương, tranh chấp được xem là chưa đủ điều kiện để khởi kiện theo hướng dẫn của khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP.

Hồ sơ yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai:

Việc hòa giải tranh chấp đất đai do UBND cấp xã/phường/thị trấn nơi có đất tranh chấp thực hiện. Để yêu cầu UBND tiến hành hòa giải, người yêu cầu cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Đơn khiếu nại; Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc các giấy tờ khác liên quan đến quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ nhân thân của người yêu cầu và bên tranh chấp (nếu có).

Hồ sơ yêu cầu hòa giải có thể được gửi trực tiếp tại UBND có thẩm quyền hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

Thủ tục hòa giải tại UBND có thẩm quyền. 

Sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, UBND có thẩm quyền tiến hành xem xét đơn yêu cầu; thẩm tra, xác minh nhằm tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp; thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất để giải quyết tranh chấp.

Sau khi có đủ thông tin, tài liệu, UBND có thẩm quyền triệu tập các bên trong tranh chấp để tiến hành hòa giải. Việc hòa giải có thể được thực hiện một hoặc nhiều lần. Tuy nhiên, thời hạn tiến hành hòa giải là không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Trường hợp bạn cần tư vấn pháp luật về nhà đất; Cần được hỗ trợ soạn thảo đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai; Hết thời hạn hòa giải nhưng UBND chưa tiến hành hòa giải hoặc trả lời; Cần hỗ trợ thu thập tài liệu để giải quyết tranh chấp đất đai;…. Hãy liên hệ Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 để được tư vấn, hỗ trợ.

Giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND có thẩm quyền. 

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi là Dương Văn Hùng, hiện đang cư trú tại Quận Bình Tân, Hồ chí Minh. Gia đình tôi có một thửa đất khai hoang từ năm 1984. Đất chưa được cấp sổ đỏ nhưng gia đình tôi sử dụng đất ổn định và có đóng thuế gần 20 năm nay. Tuy nhiên gần đây, hộ gia đình sát bên đã thực hiện việc đóng cọc lấn sang đất nhà tôi 32m2. Phần đất này gia đình tôi ít sử dụng nhưng có một cái cây lớn làm mốc giới từ lâu. Tôi đã gửi đơn yêu cầu phường giải quyết nhưng vẫn không giải quyết được. Vậy làm thế nào để đòi lại đất khi không có sổ đỏ?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư Đất Đai – Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Tranh chấp của bạn là trường hợp tranh chấp về ranh giới đất, thuộc một trong các tranh chấp đất đai phổ biến. Theo như nội dung bạn cung cấp, nội dung tranh chấp đã được gửi đến UBND để yêu cầu hòa giải nhưng đến nay vẫn không giải quyết được. Tuy nhiên bạn không nêu lý do cụ thể vì sao, do đó có thể xảy ra các tình huống sau:

Tranh chấp không giải quyết được do UBND không tiến hành giải quyết trong thời hạn quy định. Khi đó, gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến UBND phường và quận để khiếu nại, yêu cầu giải quyết theo quy định.

Trong trường hợp UBND đã thực hiện hòa giải nhưng không thành và đất nhà bạn thuộc loại không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, bạn có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND hoặc tại Tòa án nhân dân nơi có đất.

Lưu ý: Giấy tờ thu/nộp thuế không phải là các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất. Tài liệu này có ý nghĩa chứng minh việc sử dụng đất ổn định của gia đình bạn.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND.

Để tiến hành giải quyết tranh chấp của bạn tại UBND, hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Biên bản hòa giải không thành; Biên bản làm việc giữa các bên trong tranh chấp, người liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng đất tranh chấp; …..
 • Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp;
 • Các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất (Biên lai nộp thuế; Các giấy tờ viết tay cho thuê, mượn đất;…);
 • Giấy tờ nhân thân của người yêu cầu.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND 

Sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, UBND có thẩm quyền tiến hành thẩm tra hồ sơ; xác minh vụ việc; tiến hành hòa giải giữa các bên;… để giải quyết tranh chấp đất đai.

Chủ tịch UBND huyện/ tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp hoặc quyết định công nhận hòa giải thành gửi cho các bên tranh chấp; các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Pháp luật không quy định thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND. Trên thực tế, những tranh chấp đất đai giải quyết tại UBND là những tranh chấp rất phức tạp; thiếu nhiều hồ sơ, tài liệu. Do vậy nhiều tranh chấp đất đai quá trình giải quyết có thể lên đến hàng chục năm.

Lưu ý: Nếu đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND huyện thì có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp sau:

– Khiếu nại tới Chủ tịch UBND Tỉnh.

– Khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định pháp luật về tố tụng hành chính.

Để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai, hãy liên hệ Luật sư Đất Đai theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 

Khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án. 

Câu hỏi: Chào Luật sư Đất Đai Luật Hùng Bách. Tôi tên Dương Triệu Lâm, hiện tại đang cư trú tại Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Trước giờ tôi đều sử dụng lối đi qua nhà ông T. để đi ra ngoài đường lớn. Tuy nhiên năm 2020 ông T đã bán đất cho người khác và người này không cho tôi sử dụng lối đi này nữa mà rào lại. Do vậy gia đình tôi giờ có nhà nhưng phải đi ở trọ. Tôi đã nhiều lần nói chuyện, thương lượng với chủ mới của đất nhưng không thành. Thậm chí đã tiến hành hòa giải tại phường nhưng chủ mới đòi mức tiền quá cao. Mong Luật sư hướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp này cho tôi.

Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Luật sư Đất đai – Luật Hùng Bách hướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án đối với trường hợp của bạn như sau:

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai, Thẩm quyền tòa án, Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai tại tòa án, Án phí, lệ phí tranh chấp đất đai.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai tại Tòa án cần có các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện. Đơn khởi kiện cần được soạn đúng, đầy đủ nội dung theo quy định. Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai có thể được soạn thảo theo mẫu đơn khởi kiện số 23-DS.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013;
 • Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người khởi kiện (Bản sao);
 • Sổ hộ khẩu (Bản sao);
 • Các giấy tờ liên quan khác.

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, người khởi kiện gửi đơn kèm hồ sơ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền.  Khách với các tranh chấp dân sự thông thường; Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về Tòa án nơi có đất đang tranh chấp. Hồ sơ khởi kiện có thể được gửi bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Bước 3: Tòa án xem xét đơn khởi kiện

Sau khi nhận được hồ sơ khởi kiện, Tòa án xem xét về tính hợp lệ của hồ sơ như nội dung đơn khởi kiện; Thành phần hồ sơ, tài liệu kèm theo đơn; thẩm quyền của Tòa án,…. Trong thời hạn 08 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Tòa án ra một trong các quyết định:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

Tòa án ra yêu cầu này khi đơn khởi kiện được soạn không đúng mẫu; không đầy đủ thông tin; Nội dung đơn khởi kiện không rõ ràng;…… Thời hạn sửa đổi, bổ sung do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng. Trường hợp đặc biệt; Thẩm phán có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án khi hồ sơ đã hợp lệ;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền; thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Xem thêm: Án phí tranh chấp đất đai hết bao nhiêu tiền?

Bước 4: Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

Sau khi người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án, vụ án chính thức được thụ lý. Thẩm phán ra thông báo thụ lý gửi cho các bên liên quan trong tranh chấp.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai có thể kéo dài từ 04 đến 06 tháng kể từ khi tòa án thụ lý. Tuy nhiên đối với các tranh chấp phức tạp; cần có thời gian xác minh, thu thập tài liệu;…. thì thời gian giải quyết vụ án tranh chấp đất đai có thể dài hơn.

Lưu ý: Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí: Thẩm phán thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu; chứng cứ kèm theo.

Bước 5: Hòa giải tại Tòa án

Trường hợp các bên thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án; Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các Bên. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo; kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Trường hợp các bên hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Tòa án mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án

Sau khi có Bản án sơ thẩm; các Bên tranh chấp có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai.

Tranh chấp liên quan đến đất đai thường phức tạp và khó giải quyết. Không nắm rõ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, cách thức thu thập hồ sơ, tài liệu có thể dẫn đến việc thời gian giải quyết tranh chấp bị kéo dài; tốn kém thời gian; chi phí không đáng có;…. Với đội ngũ Luật sư/Chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp đất đai, Luật Hùng Bách luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ pháp lý giúp việc giải quyết tranh chấp đất đai của bạn trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể:

 • Tư vấn quy định pháp luật về nhà đất; thủ tục giải quyết tranh chấp nhà đất; quy định về thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục tranh chấp đất đai; tranh chấp về mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai; Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai; Đơn khởi kiện;
 • Tư vấn, hướng dẫn thu thập hồ sơ, tài liệu cần thiết;
 • Cử Luật sư nhận ủy quyền tham gia giải quyết tranh chấp đất đai tại cơ quan có thẩm quyền;…

Liên hệ trực tiếp Luật sư Đất Đai theo số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 để được tư vấn, báo phí dịch vụ. 

Liên hệ Luật sư Đất Đai – Luật Hùng Bách. 

Bạn có thể Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Bách về nội dung “Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất“. Trường hợp bạn có câu hỏi hoặc cần được Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến Tranh chấp Đất Đai; Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất; Tranh chấp chia thừa kế đất đai;…. Vui lòng liên hệ Luật sư Đất đai Luật Hùng Bách để được tư vấn MIỄN PHÍ

Trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)

2 thoughts on “THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT

 1. Pingback: CĂN CỨ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: THỦ TỤC HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TẠI UBND CẤP XÃ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *