THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI VẮNG MẶT


Khi tòa án giải quyết ly hôn thì đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ có một trong các đương sự vắng mặt. Luật Hùng Bách thường nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng về việc ly hôn vắng mặt, đặc biệt là đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài như: Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt được không? Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt gồm những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt thế nào? Ly hôn với người đang ở nước ngoài vắng mặt sẽ mất bao lâu?

Nếu bạn cũng có những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây. Hoặc liên hệ trực tiếp số 0988.732.880 (Zalo/Viber/WhatsApp) để được tư vấn và giải đáp.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt có được không?

Hiện nay, ly hôn được xem là có yếu tố nước ngoài khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Vợ chồng là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;
 • Một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài; Bên còn lại là người Việt Nam.
 • Vợ chồng đều là người Việt Nam nhưng một hoặc cả hai bên đang định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài;
 • Vợ chồng là người nước ngoài; hoặc vợ/chồng là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc;
 • Vợ và chồng đều là người Việt Nam nhưng việc xác lập quan hệ hôn nhân theo pháp luật nước ngoài;
 • Tài sản, các tranh chấp trong quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, khi tòa án triệu tập đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Đối với vụ việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Do vậy, đương sự cần có mặt tại tòa khi tòa án triệu tập. Tuy nhiên, trường hợp đương sự không thể đến tòa thì có thể làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt và trình bày rõ lý do xin vắng mặt.

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn đơn phương thực hiện khi vợ chồng không thống nhất được việc ly hôn; hoặc đã thống nhất ly hôn nhưng không thỏa thuận được việc nuôi con, phân chia tài sản chung, nợ chung.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014; thì hiện nay pháp luật cho phép vợ, chồng được phép ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Tuy nhiên, việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng, cụ thể:

 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được.

* Lưu ý: Trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014; vợ chồng thuận tình ly hôn khi thỏa mãn được 3 điều kiện sau:

 • Vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn;
 • Đã thỏa thuận được toàn bộ các vấn đề liên quan đến hôn nhân gồm: phân chia tài sản; trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;
 • Nội dung thỏa thuận của vợ chồng không vi phạm điều cấm của luật; đảm bảo các quyền lợi chính đáng của vợ và con sau khi ly hôn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

ly hôn có yếu tố nước ngoài
Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài0988.732.880

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt cần những giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn/Đơn ly hôn đơn phương (theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Đơn từ chối lựa chọn hòa giải nếu bạn không muốn hòa giải tại Trung tâm hòa giải;
 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng;
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng;
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con chung);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có);
 • Giấy ủy quyền (trong trường hợp không thể đến tòa để nộp hồ sơ ly hôn).

Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt nhưng không có đầy đủ các giấy tờ trên hoặc cần hỗ trợ thủ tục ly hôn vắng mặt; bạn có thể liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0988.732.880 để được tư vấn, hỗ trợ.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt

Câu hỏi: Tôi kết hôn với chồng là người Pháp, hiện tại chồng tôi đang ở Pháp, tôi đang ở Việt Nam. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp, Thành phố HCM. Nay vợ chồng tôi đồng thuận ly hôn, nhưng chồng tôi không về VN để thực hiện thủ tục ly hôn được. Xin hỏi Luật sư tôi có thể ly hôn với chồng vắng mặt được không? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn. Tôi cảm ơn Luật sư.

Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn, đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt

Về hồ sơ ly hôn vắng mặt, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ mà chúng tôi đã đề cập ở phần trên. Chồng bạn là người nước ngoài nên đơn ly hôn và các đơn từ liên quan phải được viết bằng tiếng nước ngoài và dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến tòa án.

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt; bạn có thể liên hệ

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến tòa án có thẩm quyền

Trường hợp của bạn ly hôn có yếu tố nước ngoài nên Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Xem thêm: Thẩm quyền Tòa án giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn. Nếu hồ sơ ly hôn đầy đủ thì Tòa án thông báo cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Tòa án thụ lý vụ án khi bạn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn

Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài khi đương sự đã cung cấp đầy đủ lời khai, tài liệu, chứng cứ và đương sự đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ.

Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt thì người vắng mặt có thể ủy quyền cho người thân hoặc Luật sư thay mặt nộp, nhận hồ sơ và các văn bản tố tụng của tòa. Để ủy quyền cho Luật sư, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880(Zalo/Viber/WhatsApp).

Ly hôn với người đang ở nước ngoài vắng mặt mất bao lâu

Ly hôn với người đang ở nước ngoài vắng mặt mất bao lâu còn tùy thuộc vào hình thức ly hôn là ly hôn đơn phương hay thuận tình. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương và thuận tình với người đang ở nước ngoài vắng mặt sẽ khác nhau, cụ thể:

Trường hợp ly hôn thuận tình với người đang ở nước ngoài vắng mặt thì thời gian giải quyết là từ 6 – 8 tháng; kể từ khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án.

Trường hợp ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài vắng mặt thì thời gian giải quyết là từ 9 – 12 tháng; kể từ khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án.

Lưu ý: Đối với trường hợp đơn phương với người đang ở nước ngoài thì việc giải quyết ly hôn có phần phụ thuộc vào sự hợp tác của vợ, chồng và nội dung giải quyết tranh chấp của vợ chồng.  Thời gian giải quyết có thể lâu hơn so với quy định do bị đơn không hợp tác hoặc cố tình giấu địa chỉ; không có mặt khi Tòa án triệu tập hoặc vụ án ly hôn bị tạm đình chỉ để đợi kết quả ủy thác tư pháp.

Phí thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương không tranh chấp về tài sản thì án phí là 300.000 đồng.

Ly hôn đơn phương có tranh chấp tài sản thì án phí được xác định như sau:

 • Tài sản có giá trị từ 6.000.000 đồng trở xuống; mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tài sản từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng; cộng thêm 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng; cộng với 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng; cộng thêm 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, thì mức án phí là 112.000.000 đồng; cộng thêm 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Phí thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 • Phí mua mẫu đơn ly hôn, viết đơn ly hôn nếu sử dụng dịch vụ soạn hồ sơ ly hôn;
 • Phí công chứng, chứng thực hồ sơ ly hôn;
 • Phí trích lục, thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn trong trường hợp ly hôn nhưng bị mất giấy tờ; hoặc bên vợ/chồng cố tình cất giấu giấy tờ;
 • Chi phí đi lại hoặc gửi hồ sơ ly hôn đến tòa;
 • Phí ủy thác tư pháp hồ sơ ly hôn;
 • Phí giám định, định giá tài sản trong trường hợp có tranh chấp tài sản;
 • Phí thuê luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn (nếu có).

Để được tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài trọn gói; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo/Viber/WhatsApp).

Dịch vụ luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt bao gồm:

 • Cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của các Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn, soạn đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài vắng mặt;
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt;
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương/ thuận tình có yếu tố nước ngoài vắng mặt;
 • Cử luật sư tham gia ly hôn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *