THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI


Hiện nay, việc kết hôn với người nước ngoài hoặc vợ chồng là người Việt Nam nhưng một hoặc cả hai bên đang sống và làm việc tại nước ngoài khá phổ biến. Tuy nhiên, vì nhiều lý do dẫn đến hôn nhân bị tan vỡ và vợ/chồng đã thoả thuận được vấn đề ly hôn nhưng lại không biết thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài như thế nào? Thủ tục ra sao? Hồ sơ chuẩn bị gồm giấy tờ gì? Luật Hùng Bách nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc thắc mắc như trên? Để được giải đáp các thắc mắc bạn đọc vui lòng tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp đến số 0976.985.828 để được tư vấn giải quyết.

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Cụ thể hai bên tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc; giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Hiện nay ly hôn thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Vợ chồng là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;
 • Một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài; Bên còn lại là người Việt Nam.
 • Vợ chồng đều là người Việt Nam nhưng một hoặc cả hai bên đang định cư; làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài;
 • Vợ chồng là người nước ngoài; hoặc Vợ/chồng là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập; công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc;
 • Vợ và chồng đều là người Việt Nam nhưng việc xác lập quan hệ hôn nhân theo pháp luật nước ngoài;
 • Tài sản, các tranh chấp trong quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.

Vậy thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp thoả mãn vừa có sự thống nhất về ý định ly hôn và có một trong các yếu tố thuộc trường hợp có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài
Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài – 0976.985.828

Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Mẫu đơn thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn thuận tình là trường hợp vợ chồng đã thống nhất quan điểm về việc ly hôn; nuôi con khi ly hôn; phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc nhóm việc dân sự. Mẫu đơn ly hôn thuận tình được soạn thảo dựa trên Mẫu số 01-VDS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Tuy nhiên, hiện nay các Tòa án tại Việt Nam thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng. Về cơ bản, các mẫu đơn ly hôn của từng tòa án được xây dựng dựa trên mẫu nêu trên.

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Hồ sơ, thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

*Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài bao gồm

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc); Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).

Lưu ý:

Trường hợp đơn xin ly hôn hoặc bất kỳ đơn từ nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến tòa án.

Thủ tục ghi chú kết hôn được thực hiện tại Sở tư pháp; hoặc tại UBND quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828. để được hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

*Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Theo quy định, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài; theo Điều 37 Bộ luật Dân sự thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh:

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi tên là Đàm Thị Thu H., hiện đang cư trú tại tỉnh Bến Tre. Vợ Chồng tôi đi xuất khẩu lao động từ năm 2010 nhưng không có ý định về nước. Chúng tôi cùng muốn ly hôn; đã thoả thuận xong tài sản và con chung. Xin hỏi Luật sư trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào? Phải ly hôn ở Nhật Bản hay ly hôn ở Việt Nam? Nếu ly hôn ở Việt Nam thì chúng tôi cần nộp đơn ly hôn đến đâu? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp các câu hỏi của bạn như sau:

Vợ chồng bạn đã thỏa thuận xong các vấn đề về ly hôn, nuôi con; chia tài sản khi ly hôn thì được xác định là ly hôn thuận tình. Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định:

Trong trường hợp 2 bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Vậy vợ chồng bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam. Khi đó, việc ly hôn của bạn được xác định là ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài. Do vậy Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn.

Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Chào Luật sư Luật Hùng Bách: “Tôi hiện đang sống tại Đồng Nai. Chồng tôi đang sống và làm việc tại Hàn Quốc. Do nhiều lý do, chúng tôi muốn thực hiện việc ly hôn. Xin hỏi Luật sư về thủ tục ly hôn như thế nào?

Chào bạn! Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận về việc nuôi dưỡng; chăm sóc con chung; tài sản chung; nợ chung thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các tài liệu về trường hợp ly hôn thuận tình và xác định tòa án có thẩm quyền và nộp hồ sơ đến Tòa án.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài được chuẩn bị theo danh mục đã được Luật Hùng Bách liệt kê nêu trên. Ngoài ra do chồng bạn không thể về Việt Nam được; do vậy hồ sơ còn cần kèm theo đơn xin xét xử vắng mặt để tòa án có thể xét xử ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt cho vợ chồng bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Tòa án cấp tỉnh nơi bạn có hộ khẩu tại Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn. Trường hợp của bạn thì Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của bạn. Bạn có thể nộp đến Tòa án thông qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho Luật sư/ người quen nhận hồ sơ và nộp trực tiếp đến Tòa án.

Việc nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền có nhiều ưu điểm như: An toàn; Được tòa án tiếp nhận và trả giấy hẹn ngay khi hồ sơ hợp lệ; Nếu có sai sót về hồ sơ sẽ được Tòa án hướng dẫn sửa đổi, bổ sung ngay.

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ; Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu. Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ ly và giải quyết theo quy định.

Nếu bạn không có thời gian thực hiện các thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí/ lệ phí Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Nếu như tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 07 ngày làm việc Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu các bên không thay đổi ý kiến.

Ngược lại, nếu vợ chồng không thống nhất các quan điểm ly hôn tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Vụ việc thuận tình ly hôn bị đình chỉ giải quyết và Thẩm phá hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

Trường hợp chồng bạn không thể về Việt Nam tham gia phiên họp hòa giải ly hôn; phiên tòa ly hôn;…. Bạn cần phải có bản ý kiến và đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.

Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đồng thuận có yếu tố nước ngoài

Đối với ly hôn thuận tình, thời hạn mở phiên họp hòa giải từ 02 đến 04 tháng kể từ khi tòa án thụ lý. Tuy nhiên, nếu có một bên đang cư trú ở nước ngoài, thủ tục có thể kéo dài hơn.

Nếu như có sự thay đổi quan điểm giữa vợ/chồng dẫn đến phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết có thể kéo dài từ 04 đến 06 tháng. Trường hợp một bên đang ở nước ngoài; ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là từ 09 tháng đến 12 tháng.

Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài còn phụ thuộc vào sự hợp tác của vợ chồng. Nếu bị đơn cố tình che giấu nơi cư trú; bị đơn không có mặt khi tòa án triệu tập thì thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ lâu hơn. Vậy nên, việc hòa giải, thỏa thuận trước khi ly hôn là rất quan trọng.

Luật Hùng Bách nhận uỷ quyền thay mặt bạn thực hiện các thủ tục nộp đơn tại Toà án, đóng Lệ phí/Tạm ứng án phí. Giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toá án, tiết kiệm thời gian. Nếu quá thời gian quy định Toà án chưa thông báo giải quyết thì chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề này.

Luật sư chuyên giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đền liên quan đến hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn; soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho đến khi có quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Xem thêm: DIVORCE IN VIETNAM, PROCEDURES INVOLVING FOREIGN ELEMENTS

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn –  Thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn khởi kiện về việc ly hôn; thu thập chứng cư;…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Xem thêm:THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN Ở NƯỚC NGOÀI

Liên hệ Luật sư Ly Hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn về ly hôn, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

LB.

5/5 - (5 bình chọn)