VỢ CHỒNG LY HÔN CÓ CHIA TÀI SẢN CHO CON KHÔNG?


Vợ chồng ly hôn có chia tài sản cho con không?” là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi ly hôn. Trong bài viết này Luật Hùng Bách sẽ giải đáp các vấn đề liên quan đế chủ đề này. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần luật sư tư vấn; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn và giải đáp. 

Ly hôn chia tài sản khi nào?

Theo quy định của Luât Hôn nhân và gia đình, khi ly hôn vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp vợ chồng tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Về thủ tục ly hôn thuận tình khi vợ chồng tự thoả thuận được vấn đề phân chia tài sản; bạn đọc có thể tham khảo Tại đây.

Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được nếu vợ hoặc chồng có yêu cầu thì Toà án sẽ xem xét giải quyết theo quy định. Ly hôn chia tài sản xảy ra khi vợ chồng không thoả thuận được về việc phân chia tài sản và có yêu cầu Toà án giải quyết. Lúc này người yêu cầu ly hôn chia tài sản (vợ hoặc chồng) sẽ ly hôn theo hình thức đơn phương và yêu cầu Toà án giải quyết việc phân chia tài sản.

Về thủ tục ly hôn đơn phương yêu cầu Toà án chia tài sản; bạn đọc có thể tham khảo Tại đây.

Luật Hùng Bách
Vợ chồng ly hôn có chia tài sản cho con không? Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn, giải đáp

Vợ chồng ly hôn có chia tài sản cho con không?

Câu hỏi: 

Xin chào luật sư Luật Hùng Bách, tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn ah. Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2005 đăng ký kết hôn tại UBND xã Ngọc Thành, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Trong thời ký hôn nhân chúng tôi tạo lập được một số tài sản chung gồm căn nhà và đất tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đứng tên vợ chồng, giá nhà và đất hiện nay khoảng 4,2 tỷ đồng; một xe ô tô do tôi đứng tên; một xe máy do vợ tôi đứng tên và một số tài sản trong nhà.

Chúng tôi có 2 con chung, 1 cháu 12 tuổi và 1 cháu 16 tuổi. Do không thể giải quyết mâu thuẫn giữa vợ chồng, nên chúng tôi quyết định ly hôn. Xin hỏi luật sư: Vợ chồng ly hôn có chia tài sản cho con không? Nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tài sản sẽ được phân chia thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc phân chia tài sản khi ly hôn chỉ thực hiện với phần tài sản của hai vợ, chồng và theo thỏa thuận của hai vợ chồng (nếu có). Do đó, khi ly hôn, vợ, chồng chia tài sản chung không liên quan đến tài sản của con cũng như người con sẽ không tham gia vào quá trình chia tài sản của cha, mẹ.

Sau khi cha mẹ ly hôn, con cái vẫn có thể được nhận tài sản từ cha mẹ khi:

 • Sau khi ly hôn và phân chia tài sản chung vợ chồng, cha hoặc mẹ tặng cho một phần hoặc toàn bộ tài sản của mình cho con;
 • Khi cha mẹ chết, người con sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản mà cha mẹ để lại. Lúc này, tài sản đã được chia sau khi ly hôn cũng là một trong những di sản cha mẹ để lại.

Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ chia đôi nhưng có tính đến nhiều yếu tố khác như:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Mẫu đơn ly hôn chia tài sản

Câu hỏi:

Chào luật sư, em muốn được tư vấn về mẫu đơn ly hôn phân chia tài sản. Vợ chồng em không thoả thuận được về tài sản nên em muốn yêu cầu toà án giải quyết nhưng em không biết mua đơn ly hôn phân chia tài sản ở đâu? Cách viết đơn ly hôn phân chia tài sản thế nào? Luật sư có thể hỗ trợ em được không ah? Em cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn bạn như sau:

Quy định pháp luật về mẫu đơn ly hôn chia tài sản

Mẫu đơn ly hôn yêu cầu phân chia tài sản được sử dụng theo mẫu đơn ly hôn đơn phương. Đơn ly hôn đơn phương cần tuân thủ quy định về nội dung và hình thức của đơn khởi kiện vụ án dân sự. Mẫu đơn ly hôn đơn phương được trình bày theo Mẫu số 23-DS – Mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Tuy nhiên, Mẫu số 23-DS – Mẫu đơn khởi kiện sử dụng chung cho các vụ án dân sự. Đối với đơn ly hôn thì nội dung đơn đầy đủ các thông tin như về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung. Do vậy, nếu sử dụng mẫu chung trên người yêu cầu ly hôn khó có thể viết đầy đủ nội dung mà toà án yêu cầu. Thực tế các toà án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng để đương sự dễ sử dụng; đương sự chỉ cần điền đầy đủ thông tin và yêu cầu của mình theo mẫu mà toà án cung cấp.

Dựa theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự; Mẫu số 23-DS và Mẫu đơn ly hôn đơn phương của các tòa án, Luật Hùng Bách biên soạn mẫu đơn ly hôn yêu cầu phân chia tài sản dưới dây để bạn đọc tham khảo:

Mẫu đơn ly hôn chia tài sản – 0988.732.880

Cách viết đơn ly hôn chia tài sản

Đơn ly hôn yêu cầu phân chia tài sản giống đơn khởi kiện. Nội dung đơn ly hôn yêu cầu phân chia tài sản phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Khi làm đơn yêu cầu ly hôn phân chia tài sản phải cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sư 2015.

Đơn ly hôn yêu cầu phân chia tài sản được coi là hợp lệ có đầy đủ các nội dung sau:
 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án nhận đơn;
 • Họ tên, nơi cư trú, số CMND (hộ chiếu) của người viết đơn;
 • Tên, nơi cư trú của vợ/chồng;
 • Nội dung xin ly hôn;
 • Về con chung;
 • Về tài sản chung;
 • Về nợ chung;
 • Danh mục tài liệu kèm theo đơn;
 • Họ tên và chữ ký của người viết đơn.
Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn yêu cầu phân chia tài sản
 • Toà án có thẩm quyền giải quyết: Nếu là Toà án huyện thì ghi Toà án huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Nếu là Toà án tỉnh thì ghi Toà án tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Kiên Giang).
 • Thông tin của vợ chồng: Họ tên; Năm sinh; CCCD/CMND/Hộ chiếu; Địa chỉ cư trú; Số điện thoại;…
 • Nội dung xin ly hôn: Thời gian, nơi đăng ký kết hôn? Lý do yêu cầu ly hôn, tình trạng hôn nhân hiện tại? Yêu cầu giải quyết ly hôn,…
 • Về con chung: Có mấy người con chung? ?ọ tên, ngày tháng năm sinh? Yêu cầu về việc nuôi dưỡng và cấp dưỡng đối với từng người con,…
 • Về tài sản chung: Nếu có tài sản chung, muốn phân chia thì ghi tài sản chung gồm những gì? Giá trị bao nhiêu? Yêu cầu phân chia tài sản thế nào? (Ví dụ: Vợ chồng tôi tài sản chung là căn hộ chung cư thuộc Dự án A tại số X, phường Y, quận Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng trị giá căn hộ là 2,5 tỷ. Khi ly hôn, tôi yêu cầu chia đôi tài sản, tôi xin được nhận tiền mặt tương đương với giá trị là 1,25 tỷ, giao cho chồng tôi là anh H.T.H căn hộ chung cư tại số X, phường Y, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng).
 • Về nợ chung: Nếu có nợ chung muốn Tòa án giải quyết thì ghi rõ nợ ai, nợ bao nhiêu; yêu cầu Toà án giải quyết thế nào. Nếu không có thì ghi rõ không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Mua đơn ly hôn chia tài sản ở đâu?

Để mua mẫu đơn ly hôn, người yêu cầu ly hôn có thể đến toà để mua mẫu đơn. Nếu vợ chồng không có điều kiện đi lại để mua đơn trực tiếp tại toà, bạn có thể mua đơn tại các Văn phòng Luật sư uy tín.

Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp mẫu đơn ly hôn của tất cả các toà án. Phí mẫu đơn là 150.000đ, bộ mẫu đơn do Luật Hùng Bách cung cấp sẽ bao gồm:

 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương/thuận tình của Toà án có thẩm quyền;
 • Mẫu đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại để thủ tục nhanh hơn;
 • Tờ hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và hướng dẫn hồ sơ, giấy tờ thực hiện thủ tục ly hôn.

Bạn có thể mua bộ mẫu đơn ly hôn của Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn chia tài sản thế nào?

Nếu bạn không biết viết đơn đơn ly hôn chia tài sản thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai dẫn đến phải sửa đổi, bổ sung đơn mất thời gian; bạn có thể nhờ luật sư soạn thảo đơn ly hôn với mức phí chỉ từ 500.000 đồng; bạn chỉ việc ký vào đơn và chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn để nộp đến toà.

Bộ hồ sơ ly hôn thuận tình Luật Hùng Bách hỗ trợ soạn thảo sẽ bao gồm:

 • Đơn ly hôn thuận tình theo mẫu của Toà án có thẩm quyền;
 • Đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại;
 • Bản tự khai của con nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên;
 • Hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp đến toà.

Bộ hồ sơ ly hôn đơn phương Luật Hùng Bách hỗ trợ soạn thảo sẽ bao gồm:

 • Đơn ly hôn đơn phương theo mẫu của Toà án có thẩm quyền;
 • Đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại;
 • Bản tự khai của con nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên;
 • Đơn trình bày nếu bạn ly hôn đơn phương nhưng có tài liệu không cung cấp được do bị đơn cố tình không cung cấp;
 • Đơn xin xác nhận thông tin cư trú nếu không có giấy tờ cư trú của bị đơn;
 • Hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp đến toà.

Con muốn được chia tài sản của bố mẹ khi bố mẹ ly hôn phải làm như thế nào?

Câu hỏi: 

Xin chào luật sư Luật Hùng Bách ah. Con muốn hỏi một vài vấn đề ly hôn cho ba mẹ ah. Con tên là N.V.B, con 18 tuổi. Ba mẹ con sống chung không hạnh phúc nên muốn ly hôn. Ba mẹ con có tài sản chung là nhà và đất. Con muốn hỏi nếu ba mẹ con ly hôn thì con có được chia tài sản không ah? Ba mẹ con muốn để lại tài sản cho con thì làm thế nào ah? Xin luật sư tư vấn giúp con, con cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Hiện nay, pháp luật hiện hành chưa có quy định về việc chia tài sản cho con cái khi bố mẹ ly hôn. Tuy nhiên, con cái vẫn có thể được nhận tài sản khi bố mẹ ly hôn nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Vợ chồng thỏa thuận về việc để lại tài sản cho con

Tài sản chung vợ chồng được coi như một khối tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất, trong đó không có phần của con cái. Vậy, khi giải quyết ly hôn, mà hai vợ chồng không thỏa thuận được việc phân chia thì Tòa án sẽ chia cho hai vợ chồng dựa trên tình hình thực tế và các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, căn cứ tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn luôn ưu tiên việc các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng thì Tòa án sẽ giải quyết.

Như vậy, khi ly hôn mà vợ chồng có thỏa thuận tặng cho, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ tài sản của mình cho con thì con cái vẫn có thể được nhận tài sản đó. Và việc tặng cho tài sản phải tuân thủ theo quy định tặng cho tại Bộ luật dân sư 2015 sau:

 • Tặng cho động sản: Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.
 • Tặng cho bất động sản: Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.
Trường hợp 2: Con là đồng sở hữu chung tài sản với vợ chồng
 • Con có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm xác lập quyền đối với tài sản chung của hộ gia đình: Trong trường hợp tài sản chung của hộ gia đình và con có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm xác lập quyền đối với tài sản đó. Khi vợ chồng ly hôn và tiến hành việc chia tài sản chung, trong đó có tài sản của hộ gia đình thì con cũng được chia phần tài sản tương ứng với phần quyền của con trong khối tài sản đó.
 • Khi mua hoặc được nhận tặng cho, thừa kế chung: Việc con cái và cha mẹ cùng mua hoặc được nhận tặng cho, thừa kế tài sản chung thì con cũng sẽ có quyền và nghĩa vụ như cha mẹ đối với tài sản đó. Vì vậy, khi bố mẹ ly hôn thì con cái vẫn sẽ được phân chia tài sản đó.

Luật sư tư vấn ly hôn chia tài sản

Khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia như thế nào? Làm thế nào để chứng minh vợ hay chồng đóng góp nhiều hơn trong khối tài sản chung để được hưởng phần nhiều hơn? Có được đòi chia tài sản khi đã ly hôn nhiều năm? Sống chung với gia đình, chia tài sản chung vợ chồng thế nào?… Nếu bạn cũng có những thắc mắc này hoặc có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề ly hôn chia tài sản; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn và giải đáp. 

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư tư vấn về hôn nhân gia đình hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm giải quyết ly hôn cả trong nước và ly hôn có yếu tố nước ngoài. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về hôn nhân gia đình cho khách hàng.

Đối với chủ đề về Ly hôn chia tài sản chung vợ chồngLuật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn như sau:

 • Tư vấn căn cứ xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng;
 • Tư vấn phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tư vấn hậu quả của việc phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tư vấn phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn và sau khi ly hôn;
 • Tư vấn cách xác định phần công sức đóng góp của mỗi bên trong tài sản chung;
 • Tư vấn thủ tục ly hôn yêu cầu phân chia tài sản;
 • Tư vấn hồ sơ ly hôn yêu cầu phân chia tài sản;
 • Cử luật sư tham gia giải quyết tranh chấp tài sản tại toà.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *