CÁC TRƯỜNG HỢP TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT


Là loại tài sản có giá trị lớn; đất đai trở thành đối tượng của nhiều tranh chấp phức tạp. Để có phương hướng giải quyết hiệu quả, nhanh chóng nhất; bạn phải xác định được những trường hợp tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay. Việc xác định đúng các dạng tranh chấp đất đai giúp đương sự đưa ra những phương án, đường lối giải quyết tốt nhất. Vì vậy, Luật Hùng BáchĐiện thoại/Zalo: 0979.964.828 giới thiệu đến Qúy khách những trường hợp về tranh chấp đất đai thường gặp. Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Tranh chấp đất đai là gì? 

Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai ban hành năm 2013; tranh chấp đất đai là dạng tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hay nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Đây là dạng tranh chấp phức tạp và thường xảy ra nhất. Do đó, trước khi giải quyết kiểu tranh chấp này; chúng ta cần xác định được các dạng tranh chấp đất đai phổ biến, thường xảy ra hiện nay.

Tham khảo thêm tại: Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai.

Luật sư tư vấn đất đai
Liên hệ Luật sư tư vấn đất đai – 0979.964.828

Các trường hợp tranh chấp đất đai hiện nay.

Trên thực tế có rất nhiều dạng tranh chấp đất đai xảy ra. Tuy nhiên phổ biến và theo kinh nghiệm giải quyết các tranh chấp; Luật Hùng Bách phân loại theo các trường hợp sau:

1. Tranh chấp xác định quyền sử dụng đất

Đây là một trong những dạng tranh chấp đất đai phát sinh trong quá trình sử dụng đất. Các tranh chấp cụ thể: Tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất; Tranh chấp ranh giới, mốc giới; Tranh chấp lối đi, ngõ đi chung,.. Khi giải quyết về trường hợp tranh chấp này; cơ quan thẩm quyền giải quyết tranh chấp phải xác định quyền sử dụng đất thuộc về ai? Căn cứ vào điểm a, khoản 3, Điều 159 của Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định: “Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện”.

2. Tranh chấp liên quan đến các giao diện về quyền sử dụng đất

Đây là dạng tranh chấp được thực hiện theo nghĩa vụ hợp đồng, công nhận hiệu lực tại hợp đồng,… Các Hợp đồng như: Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng; Hợp đồng đặt cọc; Chuyển đổi; Tặng cho; Cho thuê, mượn; Góp vốn,…Bản chất của tranh chấp trong các trường hợp này là tranh chấp về hợp đồng dân sự. Thời hiệu khởi kiện đối với dạng tranh chấp này được áp dụng như đối với thời hiệu khởi kiện đối với các tranh chấp về hợp đồng nói chung.

3. Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất

Đây là dạng tranh chấp thường hay gặp nhất về việc yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Bản chất của trường hợp tranh chấp đất đai này là tranh chấp về quyền sử dụng đất và đòi hỏi cơ quan thẩm quyền phải xác định được ranh giới để phân chia.

4. Tranh chấp về tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất

Đây là dạng tranh chấp về vấn đề ai là người có quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản; cụ thể: tranh chấp tài sản nhà ở, các công trình trên đất được giao, chia tài sản chung vợ chồng,…

Cách giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai.

Để biết được thẩm quyền giải quyết tranh chấp; Bạn có thể tham khảo nội dung bài viết Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hoặc liên hệ trực tiếp số Điện thoại/Zalo: 0979.964.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ. 

Giai đoạn 1: Thủ tục hòa giải tại cơ sở

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi các bên có tranh chấp về đất đai thì Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải với nhau. Nếu không tự hòa giải được thì các bên sẽ giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

Lưu ý, đối với những tranh chấp liên quan đến đất đai như: Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, nhà ở; Tranh chấp về di sản thừa kế là quyền sử dụng đất; Tranh chấp tài sản chung là quyền sử dụng đất giữa vợ và chồng khi ly hôn…đấy là những vấn đề chủ yếu do chủ yếu do Bộ luật Dân sự quy định nên thủ tục giải quyết các bên có thể khởi kiện trực tiếp tại Tòa án mà không phải thông qua hòa giải tại UBND cấp xã.

Giai đoạn 2: Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND hoặc Tòa án

Khi các bên tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành; căn cứ theo Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận; hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai; tranh chấp về tài sản gắn liền với đất. Do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận; hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai. Đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền: 

  • Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
  • Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Để biết được cụ thể hơn, tìm hiểu thêm: Các bước giải quyết tranh chấp đất đai.

Ngoài ra; Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại đây.

Luật sư giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai – Luật Hùng Bách.

Nếu bạn cần tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai; bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân Trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)

8 thoughts on “CÁC TRƯỜNG HỢP TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

  1. Pingback: MẪU BIÊN BẢN HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI MỚI NHẤT

  2. Pingback: QUY ĐỊNH VỀ CHỨNG CỨ TRONG TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI - LUẬT HÙNG BÁCH

  3. Pingback: QUY ĐỊNH VỀ HỘI ĐỒNG HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI CẤP XÃ

  4. Pingback: CĂN CỨ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

  5. Pingback: THỦ TỤC HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TẠI UBND CẤP XÃ - LUẬT HÙNG BÁCH

  6. Pingback: THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐÒI LẠI ĐẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

  7. Pingback: THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI THỪA KẾ - LUẬT HÙNG BÁCH

  8. Pingback: HỒ SƠ KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *