THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI TRUNG QUỐC


Hiện nay, xu hướng kết hôn với người nước ngoài ngày càng phổ biến, tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa, lối sống và ngôn ngữ dẫn đến nhiều cặp vợ chồng đã lựa chọn ly hôn. Khác với ly hôn trong nước, thủ tục ly hôn với người nước ngoài có nhiều điểm khác và phức tạp hơn. Trong bài viết này, Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn với người Trung Quốc. Nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn với người Trung Quốc, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Căn cứ ly hôn với người Trung Quốc

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trừ trường hợp vợ đang mang thai; sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Thủ tục ly hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam sẽ được chia ra hai trường hợp là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Trong đó:

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng và đã thỏa thuận về việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi một bên vợ/chồng có yêu cầu ly hôn hoặc trường hợp vợ, chồng đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được một trong các vấn đề về con chung; tài sản chung hoặc nợ chung. Trường hợp này, người muốn ly hôn có thể yêu cầu đơn phương ly hôn khi có một trong các căn cứ sau:

 • Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống hôn nhân không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không thể thực hiện được.
thủ tục ly hôn với người trung quốc
Tư vấn thủ tục ly hôn với người Trung Quốc – 0976.985.828

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người Trung Quốc

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, những yêu cầu; tranh chấp về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài (có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài) thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trường hợp vụ việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới với nước Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Đối với ly hôn thuận tình: Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của Tòa án được xác định là Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc. Như vậy, trường hợp ly hôn thuận tình với người Trung Quốc; vợ hoặc chồng có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nơi mà một trong các bên cư trú; làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Đối với ly hôn đơn phương:

 • Trường hợp bị đơn có nơi cư trú; làm việc tại Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú; làm việc là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú; làm việc tại Việt Nam thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi mình cư trú; làm việc để giải quyết tranh chấp.

Liên hệ Luật  sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn với người Trung Quốc.

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Trung Quốc

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn. Năm 2015 tôi kết hôn với chồng là người Trung Quốc do hôn nhân không hạnh phúc nên vợ chồng tôi đã quyết định ly hôn. Hiện tại tôi đang ở Việt Nam còn chồng tôi ở Trung Quốc, tôi không biết thực hiện thủ tục ly hôn thế nào? Tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách. Luật Hùng Bách sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trường hợp bạn và chồng bạn đã thống nhất các vấn đề về việc ly hôn như cả hai người đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con thì bạn và chồng bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Hồ sơ ly hôn thuận tình với người Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (nên sử dụng mẫu đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền giải quyết);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu/Thẻ tạm trú/Sổ tạm trú của vợ, chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con nếu có con chung (bản sao chứng thực);
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu; quyền sử dụng tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

Trường hợp vợ chồng bạn đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền. Các giấy tờ; tài liệu được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến Tòa án.

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Trung Quốc được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên. Trường hợp chồng bạn không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn thì cần kèm theo đơn xin xét xử vắng mặt trong hồ sơ ly hôn để Tòa án có thể xét xử ly hôn vắng mặt cho vợ chồng bạn.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Toà án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn. Nếu hồ sơ ly hôn đầy đủ; Tòa án sẽ thông báo cho bạn về việc nộp lệ phí. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Nộp tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án theo thông báo của Tòa án và nộp biên lai thu tiền cho Tòa án.

Bước 5: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 6: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện thủ tục; bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục như nộp hồ sơ ly hôn; đóng tạm ứng án phí;… giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án. Để ủy quyền cho Luật sư, bạn có thể liên hệ số điện thoại 0976.985.828.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người Trung Quốc

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi tên là Nguyễn Thị H. hiện đang cư ở tỉnh Vĩnh Long. Năm 2013, thông qua mai mối tôi kết hôn với chồng là người Trung Quốc và sinh sống tại Trung Quốc. Sau khi kết hôn do bất đồng về lối sống và ngôn ngữ chúng tôi thường xuyên cãi nhau nên tôi đã về lại Việt Nam. Tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng thì cần chuẩn bị hồ sơ gì? Thủ tục ly hôn thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách. Trường hợp của bạn, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang ở Việt Nam, chồng bạn đang ở Trung Quốc; vì vậy, bạn cần cung cấp địa chỉ của chồng bạn bên Trung Quốc; kèm theo giấy tờ; tài liệu xác thực địa chỉ của chồng bạn trong đơn khởi kiện để Tòa án tống đạt giấy tờ tiến hành giải quyết ly hôn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản Chính). Trường hợp việc kết hôn được thực hiện theo pháp luật nước ngoài thì người yêu cầu cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Trường hợp không thực hiện ghi chú thì phải ghi rõ lý do.
 • Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/thẻ tạm trú/xác nhận cư trú của vợ, chồng tại Việt Nam hoặc; địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài.
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ khác liên quan đến yêu cầu chia tài sản; giành quyền nuôi con;…

Nếu thiếu một trong các giấy tờ trên; Tòa án có thể không nhận đơn khởi kiện hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ để được thụ lý. Do vậy, việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương là rất quan trọng. Nếu bạn cần được hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn đơn phương với người Trung Quốc, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828

Thủ tục ly hôn đơn phương với người Trung Quốc được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bạn cư trú; làm việc để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ khởi kiện. Nếu hồ sơ đầy đủ, Tòa án sẽ ra thông báo đóng tạm ứng án phí. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án theo thông báo của Tòa án và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tiến hành hoạt động Ủy thác tư pháp để tiến hành lấy ý kiến của đương sự là người Trung Quốc. Tùy từng trường hợp mà hoạt động Ủy thác tư pháp này có thể diễn ra nhanh hay chậm. Vì vậy, việc cung cấp chính xác địa chỉ nơi bị đơn đang sinh sống rất quan trọng.

Nếu bạn có khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người Trung Quốc vắng mặt. Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt

Thời gian giải quyết ly hôn với người Trung Quốc

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian giải quyết ly hôn được quy định như sau:

Trường hợp ly hôn thuận tình với người Trung Quốc: Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng; kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng.

Trường hợp ly hôn đơn phương với người Trung Quốc: Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng; kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng.

Để được hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn nhanh, trọn gói, tiết kiệm thời gian ly hôn, bạn có thể liên hệ Luật  sư ly hôn – Luật Hùng Bách qua Số điện thoại/Zalo 0976.985.828

Chi phí ly hôn với người Trung Quốc

– Trường hợp không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng.

– Trường hợp có tranh chấp về tài sản mà có giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 6.000.000 đồng trở lên thì phải nộp phí yêu cầu chia tài sản dựa trên % giá trị tài sản tranh chấp, cụ thể:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống thì mức án phí phải nộp cho Tòa là 300.000 đồng.
 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng thì mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng thì mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng.
 • Tài sản có giá trị từ 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng thì mức án phí phải nộp là 72.000.000.000.000 đồng thì mức án phí là 112.000.000 đồng + 0.1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Mức tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng. Trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản thì mức tạm ứng án phí là 50% mức án phí tính theo giá trị tài sản có tranh chấp.

Xem thêm: Cách ly hôn với người nước ngoài

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn với người Trung Quốc

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn với người Trung Quốc tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng; bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Cụ thể; nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người Trung Quốc;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn với người Trung Quốc;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, hồ sơ ly hôn; hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn với người Trung Quốc cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn với người Trung Quốc cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con; chia tài sản có yếu tố nước ngoài;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn với người Trung Quốc; bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *