THỦ TỤC RÚT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT


Ly hôn là kết thúc của những cuộc hôn nhân bế tắc. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều cặp vợ chồng đã nộp đơn ly hôn nhưng lại thay đổi quyết định; muốn hàn gắn để tiếp tục cuộc sống vợ chồng. Vậy, nộp đơn ly hôn rồi có rút lại được không? Thủ tục rút đơn ly hôn như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Hùng Bách sẽ trả lời những câu hỏi trên. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo Điện thoại/Zalo 0976.985.828 – 0979.884.828.

Nộp đơn ly hôn rồi có rút lại được không?

Pháp luật luôn có các quy định để bảo vệ tốt nhất quyền của đương sự. Một trong những quyền của đương sự là quyền quyết định và tự định đoạt yêu cầu của mình. Quyền này đã được ghi nhận cụ thể tại khoản 2 Điều 5 và khoản 4 Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 ( Bộ luật TTDS 2015) như sau:

“Khoản 2 Điều 5: Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt; thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện; không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.

Khoản 4 Điều 70: Khi tham gia tố tụng, đương sự có quyền giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật này.”

Như vậy, trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, đương sự có quyền rút đơn khởi kiện đã nộp trước đó cho Toà án có thẩm quyền. Điều này cũng đồng nghĩa là trong trường hợp giải quyết vụ việc ly hôn; vợ hoặc chồng là người yêu cầu trong ly hôn thuận tình; vợ hoặc chồng là bên nguyên đơn trong ly hôn đơn phương đều có quyền được rút đơn ly hôn nếu việc rút đơn là tự nguyện, không bị ép buộc hoặc lừa dối.

Tình huống

Vừa qua; tôi đồng ý ký vào đơn ly hôn khi chồng tôi gửi đơn lên TAND quận Gò Vấp. Hai vợ chồng tôi đã cùng đến Toà và ký vào biên bản hoà giải không thành vào 3 ngày trước. Sau khi thỏa thuận; vợ chồng tôi quyết định muốn rút lại đơn ly hôn thì có được hay không? Và quyết định ly hôn của tòa đã có hiệu lực chưa? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Về việc bạn đồng ý ký vào đơn ly hôn khi chồng bạn gửi đơn lên TAND quận Gò Vấp thì vụ án ly hôn của anh bạn thuộc trường hợp thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo quy định tại điểm a mục 9 Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà …

Như vậy; thời hạn để cả hai vợ chồng thay đổi ý kiến tối đa là 15 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải không thành. Kể từ ngày vợ chồng bạn ký vào biên bản hoà giải không thành mới là 3 ngày. Như vậy trong khoảng thời gian này, hai vợ chồng bạn vẫn có quyền thay đổi ý kiến và rút đơn ly hôn. Khi đó; Tòa án quận Gò Vấp đình chỉ giải quyết vụ án dân sự theo Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Ai có quyền rút đơn ly hôn

Theo khoản 1 Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự như sau:

“Điều 5. Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự

1. Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.”

Rút đơn ly hôn là việc người nộp đơn khởi kiện ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (có thể là vợ hoặc chồng, hoặc cả hai vợ chồng) thay đổi ý định, không muốn Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn nữa vì các lý do khác nhau. Việc thay đổi yêu cầu ly hôn và mong muốn rút hồ sơ phải được thực hiện một cách tự nguyện, không do yếu tố bên ngoài tác động, ép buộc.

Thẩm phán có trả lại đơn ly hôn khi nguyên đơn rút đơn ly hôn không?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách. Lúc nóng giận, vừa rồi tôi có nộp đơn ly hôn đơn phương tới Toà Bình Thạnh. Đến nay, tôi không muốn ly hôn nữa thì tôi phải làm như thế nào? Thẩm phán có trả lại đơn cho tôi không?

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn; Luật sư tư vấn như sau:

Sau khi nộp đơn khởi kiện; nguyên đơn có thể rút đơn khởi kiện nếu thay đổi ý định. Theo đó; khoản g Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

“Điều 192. Trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện

g) Thẩm phán sẽ trả lại đơn khởi kiện.”

Như vậy; thẩm phán sẽ trả lại đơn ly hôn và đình chỉ giải quyết vụ án.

THỦ TỤC RÚT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT – LUẬT HÙNG BÁCH.

Nguyên đơn rút đơn ly hôn có được trả lại tiền tạm ứng án phí?

Căn cứ khoản 3 Điều 18 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định xử lý tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án như sau:

“Điều 18. Xử lý tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án

3. Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự, đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài theo quy định tại khoản 1 Điều 472 của Bộ luật tố tụng dân sự hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hành chính theo quy định tại điểm b, c, e, d, g và h khoản 1 Điều 143 của Luật tố tụng hành chính thì tiền tạm ứng án phí được trả lại cho người đã nộp.”

Như vậy; nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện (đơn ly hôn) của mình sẽ được trả lại số tiền tạm ứng án phí.

Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn

Đơn xin rút lại đơn ly hôn là văn bản thể hiện nội dung yêu cầu Tòa án xem xét, cho đương sự được rút lại đơn yêu cầu ly hôn. Nội dung trong đơn nêu rõ thông tin của người làm đơn, tư cách của người làm đơn, lý do làm đơn, cam kết cuối cùng của người làm đơn.

Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn.

Tôi và vợ hiện đang thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án quận Tân Bình. Để đi đến quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân; chúng tôi đã suy nghĩ rất kỹ. Sau khoảng 01 tháng đi lại giải quyết thủ tục trên Tòa án; được gia đình nội ngoại hai bên và bạn bè khuyên nhủ; chúng tôi đã quyết định cho nhau thêm cơ hội nữa, cố gắng vì con mà hàn gắn tình cảm.

Do đó; chúng tôi quyết định rút đơn xin ly hôn. Nhưng tôi không biết lấy mẫu đơn xin rút đơn ly hôn ở đâu? Cách viết đơn xin rút đơn ly hôn như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn Luật sư!

Hiện tại pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về mẫu đơn xin rút đơn ly hôn. Tuy nhiên, để Tòa án chấp nhận đơn xin rút đơn khởi kiện đảm bảo đúng quy định. Luật sư Luật Hùng Bách xin chia sẻ với bạn đọc mẫu đơn xin rút đơn ly hôn tại đây.

Cách viết đơn xin rút đơn ly hôn

Thứ nhất, đảm bảo về mặt hình thức và nội dung.

Bạn đọc có thể tham khảo hình thức của đơn xin rút đơn ly hôn như mẫu của Luật Hùng Bách. Đồng thời; bạn cần lưu ý về nội dung đơn.

Thông tin của các bên gồm: Bên vợ; bên chồng; bên bị kiện; bên khởi kiện; người làm chứng; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (Nếu có). Trong đó, các thông tin cơ bản gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ.

Thông tin về số thông báo thụ lý vụ án.

Thứ hai, xác định đúng thẩm quyền giải quyết thủ tục rút đơn ly hôn.

Theo quy định pháp luật; thẩm quyền giải quyết thủ tục rút đơn ly hôn thuộc về Tòa án nơi bạn nộp hồ sơ ly hôn.

Thứ ba, nội dung vụ việc và yêu cầu Tòa án giải quyết.

Phần này giúp Tòa án nắm được quan điểm của người yêu cầu rút đơn ly hôn. Người làm đơn rút đơn ly hôn phải viết chi tiết nhưng cũng tránh dài dòng. Trong đó cần nêu được một số vấn đề như: Hai bên đăng ký kết hôn tại đâu, khi nào; Đã được Tòa án thụ lý số bao nhiêu; Yêu cầu được rút đơn xin ly hôn; Lý do tại sao không còn muốn ly hôn nữa, có bị ép buộc không.

Trên đây là hướng dẫn của Công ty Luật Hùng Bách về cách viết đơn xin rút đơn ly hôn. Quý bạn đọc có vướng mắc về mẫu đơn rút đơn ly hôn cần Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật có thể liên hệ theo số

Luật sư tư vấn ly hôn – 0976.985.828– 0979.884.828 (ZALO)

Thủ tục rút đơn ly hôn thuận tình

Thưa Luật sư! Tôi kết hôn năm 2017. Sau khi lấy vợ; ban đầu chúng tôi sinh sống cùng nhau hạnh phúc. Đến năm 2022; vợ chồng tôi bắt đầu phát sinh nhiều mâu thuẫn. Nguyên nhân là do bất đồng về quan điểm sống và phương pháp nuôi dạy con cái. Gần đây; vợ chồng đã gửi đơn yêu cầu thuận tình ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tòa án đã thụ lý, giải quyết.

Tuy nhiên trong quá trình giải quyết, tôi và vợ đã suy nghĩ lại. Vợ chồng cần thời gian hiểu nhau hơn và vì thương con cái nên chúng tôi không muốn ly hôn nữa. Do không am hiểu pháp luật nên chúng tôi không biết thủ tục rút đơn ly hôn như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Luật sư tư vấn thủ tục rút đơn ly hôn.

Bước 1: Khi muốn rút đơn ly hôn; vợ chồng cần phải làm đơn yêu cầu rút đơn ly hôn và gửi lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết (Nơi vợ chồng đã nộp hồ sơ ly hôn).

Bước 2: Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, sau khi chấp nhận yêu cầu rút đơn ly hôn thuận tình của vợ, chồng; Tòa án sẽ trả lại đơn thuận tình ly hôn cùng với các tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Theo khoản 3 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ/chồng có yêu cầu rút đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu (đối với ly hôn thuận tình), ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự (đối với ly hôn đơn phương) và xóa tên vụ án đó, trả lại đơn ly hôn đơn phương, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu có yêu cầu.

Đồng thời;  Tòa án cũng sẽ sao chụp và lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Nếu đang gặp phải khó khăn khi về thủ tục nộp đơn xin rút đơn ly hôn; hãy liên hệ với Luật Hùng Bách.

Thủ tục rút đơn ly hôn đơn phương

Tương tự với thủ tục rút đơn ly hôn thuận tình; thủ tục rút đơn ly hôn đơn phương cũng trải qua các bước như sau:

Bước 1: Nguyên đơn viết và nộp đơn xin rút đơn theo mẫu

Nguyên đơn viết đơn yêu cầu rút đơn theo mẫu gửi lên Tòa án nhân dân mà mình đã nộp đơn.

Trong đơn xin rút yêu cầu khởi kiện về việc ly hôn; cần trình bày rõ thông tin và tư cách của người làm đơn xin rút yêu cầu và trình bày về lý do xin rút đơn ly hôn.

Bước 2: Nhận lại tài liệu, chứng cứ

Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về trường hợp Tòa án quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo khi có đơn xin rút yêu cầu khởi kiện về việc ly hôn.

Khi đó; người khởi kiện nhận lại tài liệu, chứng cứ đã cung cấp cho Tòa án.

Rút đơn ly hôn có nộp lại được không?

Câu hỏi: Tôi đã nộp hồ sơ ly hôn đơn phương lên Toà án nhân dân quận Gò Vấp. Sau đó vì chồng tôi hứa thay đổi; tôi đã rút đơn và có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Toà án. Mặc dù hai bên gia đình vui vén, hoà giải, tưởng chồng sẽ thay đổi nhưng đến hiện tại chồng tôi vẫn chứng nào tật nấy, suốt ngày say xỉn, cờ bạc. Nên giờ tôi muốn nộp đơn ly hôn lại có được không? Mong được Luật sư giúp đỡ.

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 218 Bộ Luật TTDS 2015, quy định về hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự:

“Điều 218. Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

1. Khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó, nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 192, điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, theo khoản 3 điều 192 Bộ Luật TTDS 2015, đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong những trường hợp sau đây:

“Điều 192. Trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện

3. Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau đây:

b) Yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;

Đối chiếu quy định trên, khi bạn đã rút đơn ly hôn và có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Toà án thì bạn vẫn được quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn lại lần hai.

Ngoài ra, nếu Tòa án chưa thụ lý vụ án mà rút đơn ly hôn thì căn cứ vào quyền tự định đoạt của đương sự được nêu tại Điều 5 Bộ Luật TTDS 2015 thì vẫn có quyền nộp đơn ly hôn lần thứ hai.

Lưu ý: người có đơn yêu cầu xin ly hôn đã bị Tòa án bác đơn khi chưa đủ điều kiện để yêu cầu ly hôn thì phải sau 01 năm kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa có hiệu lực pháp luật, người này mới được nộp lại đơn ly hôn.

Dịch vụ luật sư ly hôn- Luật Hùng Bách

Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói với chi phí hợp lý. Giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi, chi phí đi lại và tránh được những thủ tục phức tạp. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Báchtư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

  • Luật sư cung cấp mẫu đơn thuận tình/đơn phương ly hôn; mẫu đơn rút đơn xin ly hôn; trích lục bản án/ quyết định ly hôn;
  • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ, thu thập hồ sơ ly hôn, ly hôn khi thiếu giấy tờ;
  • Hỗ trợ, thực hiện trọn gói thủ tục ly hôn;
  • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh: vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần duy nhất.
  • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh: Bạn chỉ cần đến tòa từ 02 đến 03 lần.
  • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn;
  • Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp về tài sản chung, nợ chung và con chung khi ly hôn.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH – 0976.985.828 – 0979.884.828 (ZALO)

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách 

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Thủ tục rút đơn ly hôn mới nhất”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng./.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *