THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI HÀN QUỐC


Chào Luật sư Luật Hùng Bách. “Tôi là người Việt Nam, chồng tôi là người Hàn Quốc. Năm 2018 chúng tôi kết hôn và sau đó cùng sinh sống tại Bình Phước. Tuy nhiên đến năm 2020; chồng tôi về Hàn Quốc và không muốn quay lại Việt Nam nữa. Xin hỏi Luật sư về thủ tục ly hôn trong trường hợp của tôi như thế nào? Vì chồng tôi đang ở Hàn Quốc chưa thể về Việt Nam do dịch bệnh thì có tiến hành thủ tục ly hôn được không? Nếu vẫn tiến hành ly hôn được thì hồ sơ chuẩn bị ra sao? Tôi nên đến Toà án nào để thực hiện?”. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách. Luật Hùng Bách sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn hồ sơ ly hôn với người Hàn Quốc.

Quy định chung về ly hôn với người Hàn Quốc

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo quy định pháp luật Hôn nhân và Gia đình những người có quyền sau có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ; người thân thích khác có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên vợ; chồng do bị bệnh tâm thần; không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng; sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai; sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Thủ tục ly hôn với người hàn quốc
Tư vấn thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc – 0976.985.828

Theo đó, việc ly hôn có thể do cả hai vợ chồng yêu cầu; hoặc do một bên vợ, chồng có yêu cầu đều được Tòa án xem xét giải quyết. Việc yêu cầu giải quyết ly hôn không phụ thuộc hai vợ chồng đều phải có mặt và cùng đồng ý ly hôn.

Vì thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ để hướng dẫn cụ thể nên chúng tôi giả định hai trường hợp ly hôn thuận tình và đơn phương để bạn được tham khảo thủ tục đầy đủ nhất.

Xem thêm: DIVORCE IN VIETNAM, PROCEDURES INVOLVING FOREIGN ELEMENTS

*Trường hợp ly hôn thuận tình

Nếu như bạn liên hệ được với chồng bên Hàn Quốc và cả hai tự nguyện ly hôn; đã thỏa thuận về việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc; giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của các bên.

Nếu chồng bạn không muố về Việt Nam thực hiện thủ tục có thể làm đơn yêu cầu Toà án xét xử vắng mặt. Trường hợp bạn không có thời gian và có lý do cũng có thể yêu cầu Toà án xét xử vắng mặt cả vợ và chồng.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

*Trường hợp ly hôn đơn phương

Việc ly hôn đơn phương nếu như bạn không liên lạc được cho chồgng ở Hàn Quốc, không xác định được địa chỉ cư trú của chồng; hoặc vợ chồng không thống nhất được quan điểm về việc ly hôn, phân chia tài sản chung, nợ chung (nếu có), quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con.

Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ tốn nhiều thời gian vì Toà án cần phải xác minh nơi cứ trú của bị đơn, nếu có phân chia Tài sản cần các thủ tục xác minh, định giá,… gây tốn kém chi phí cũng như thời gian của các bên.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

*Thẩm quyền Toà án giải quyết ly hôn với người Hàn Quốc.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài ở nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thù thuộc thẩm quyền Toà án nhân dân cấp huyện.

Nếu như bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình thì vợ/chồng có thể lựa chọn Toà án cấp tỉnh nơi vợ/chồng đang cư trú để nộp đơn yêu cầu công nhận ly hôn. Do đó, trường hợp của bạn Toà án nhân dân tỉnh Bình Phước có thẩm quyền thụ lý giải quyết.

Trường hợp vợ, chồng ở Việt Nam muốn đơn phương ly hôn với người nước ngoài ở nước ngoài thì có thể nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng trước khi xuất cảnh. Nếu không xác định được địa chỉ cư trú, làm việc cuối cùng của bị đơn trước khi xuất cảnh thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Bạn không liên lạc được với chồng thì có thể nộp tại Toà án cấp tỉnh nơi chồng mình cư trú cuối cùng trước khi xuất cản. Trong trường hợp nếu không xác định được địa chỉ cuối cùng cư trú thì có thể nộp tại Toà án cấp tỉnh nơi bạn cư trú và nêu rõ lý do không xác minh được địa chỉ cư trú của chồng.

Xem thêm: THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI 

Mẫu đơn ly hôn với người Hàn Quốc

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào mẫu đơn chung của từng trường hợp ly hôn để chuẩn bị đơn đúng với trường hợp của mình.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

*Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Mẫu đơn ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thường theo mẫu và phải có đầy đủ các nội dung theo quy định nếu không đáp ứng đầy đủ nội dung thì sẽ bị Toà án yêu cầu bổ sung hoặc trả lại đơn. Theo quy định của Bộ luật Dân sự; ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc nhóm việc dân sự. Mẫu đơn ly hôn thuận tình được soạn thảo dựa trên Mẫu số 01-VDS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Nội dung đơn cần đảm bảo nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của vợ chồng
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do; mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;
 • Vợ và chồng phải thống nhất ký vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.
 • Danh mục tài liệu; chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu.

Xem thêm: CÁCH LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 

*Đơn khởi kiện về việc yêu cầu giải quyết ly hôn

Mẫu đơn ly hôn đơn phương được soạn thảo dựa trên Mẫu số 23-DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Nguyên đơn có thể tự soạn thảo đơn nhưng phải đảm bảo có các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Thông tin vợ/chồng người yêu cầu khởi kiện
 • Thông tin của vợ/chồng người bị kiện. Trường hợp không rõ nơi cư trú; làm việc người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú; làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do; mục đích, căn cứ của việc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Xem thêm: DIVORCE FORM IN VIETNAM – CONSULTING AND DRAFTING

Hồ sơ ly hôn với người Hàn Quốc

Để việc yêu cầu ly hôn được giải quyết nhanh chónh thì một trong những việc bạn cần thực hiện là chuẩn bị hồ sơ ly hôn đúng, đủ để tránh việc Toà án yêu cầu bổ sung hồ sơ gây mất thời gian và ảnh hưởng đến quá trình giải quyết của mình. Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ chủ yếu sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Trường hợp ly hôn thuận tình); hoặc Đơn khởi kiện về việc ly hôn (Trường hợp đơn phương ly hôn)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc); Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Thủ tục ghi chú kết hôn được thực hiện tại Sở tư pháp; hoặc tại UBND quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).
 • Đơn xin xét xử vắng mặt (nếu không tham gia xét xử)
 • Các giấy tờ liên quan khác.

Trường hợp chồng bạn ở Hàn Quốc thì các giấy tờ hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan Hàn Quốc cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828. để được hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN CỦA CÁC TÒA Ở TP.HCM

Thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc

*Đối với trường hợp ly hôn thuận tình

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài được chuẩn bị theo danh mục đã được Luật Hùng Bách liệt kê nêu trên. Hồ sơ còn cần kèm theo đơn xin xét xử vắng mặt để tòa án có thể xét xử ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt cho vợ/chồng bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài, bạn vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828

Bước 2: Nộp hồ sơ và Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bạn nộp đến Toà án có thẩm quyền. Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ; Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu. Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ ly và giải quyết theo quy định.

Nếu bạn không có thời gian thực hiện các thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí/ lệ phí Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Nếu như tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 07 ngày làm việc Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu các bên không thay đổi ý kiến. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.

Ngược lại, nếu vợ chồng không thống nhất các quan điểm ly hôn tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Vụ việc thuận tình ly hôn bị đình chỉ giải quyết và Thẩm phán sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

Nếu như vợ/chồng có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì Toà án không tổ chức hoà giải.

Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Điện thoại/Zalo/Viber/Whatsapp 0976.985.828

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN Ở NƯỚC NGOÀI

*Ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ ly hôn

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng là người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ đã đề cập ở trên và thực hiện nộp hồ sơ như trường trường hợp ly hôn thuận tình.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Bước 2: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Nếu hồ sơ khởi kiện đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Thẩm phán thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Xác minh địa chỉ cư trú của Bị đơn

Trường hợp của bạn do Chồng đã quay trở lại Hàn Quốc nên Toà án sẽ thực hiện một số thủ tục uỷ thác tư pháp để xác định nơi cư trú.

Nếu người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định; thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam từ một năm trở lên mà đương sự; thân nhân của họ và các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước họ; các cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân); sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ theo thủ tục xuất nhập cảnh; địa chỉ mà họ khai khi đăng ký kết hôn theo giấy đăng ký kết hôn;… nhưng cũng không biết tin tức; địa chỉ của họ; thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn.

Nếu có tài sản tranh chấp Toà án tiến hành thu thập chứng cứ, xác minh và định giá tài sản để làm căn cứ cho việc xét xử phân chia tài sản ly hôn.

Xem thêm: CHIA TÀI SẢN LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI NHƯ THẾ NÀO?

Bước 4: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn cần đươc Luật sư tư vấn hỗ trợ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn có thể liên hệ số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn với người Hàn Quốc

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đền liên quan đến hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài nói chung và ly hôn với người Hàn Quốc nói riêng. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị; thu thập chứng cứ chứng minh liên quan hồ sơ khởi kiện ly hôn;
 • Nhận soạn thảo hồ sơ pháp lý; và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Soạn thảo đơn yêu cầu Toà án xét xử vắng mặt.
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn cho khách hàng;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Đưa ra các phương án giúp khách hàng giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Tư vấn các phương án giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Xem thêm: DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH, TRỌN GÓI

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn – Ly hôn với người Hàn Quốc

Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn khởi kiện về việc ly hôn; thu thập chứng cư;…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

Liên hệ Luật sư Ly Hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn về ly hôn đăc biệt là trường hợp ly hôn với người nước ngoài vắng mặt; bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Xem thêm: LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Trân trọng!

LB.

4.4/5 - (7 bình chọn)

2 thoughts on “THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI HÀN QUỐC

 1. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

 2. Pingback: HỒ SƠ LY HÔN THUẬN TÌNH CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *